Phần 1: Nỗi sợ đang thao túng cuộc sống của bạn như thế nào? 

Nỗi sợ là một câu chuyện lặp đi lặp lại trong các ca làm việc, tư vấn Chữa lành cho các khách hàng cá nhân của mình. Phần lớn những đau khổ, vật vã trong cuộc đời con người đều bắt nguồn từ việc không dám đối diện với nỗi sợ, và không biết cách làm sao để giải quyết nỗi sợ của mình. Nỗi sợ khiến người ta tê cứng, căng thẳng, lo âu, bất an. Nỗi sợ khiến người ta co rúm lại nhỏ bé, khiến người ta chạy khắp 4 phương cầu Trời vái Phật để giúp họ thoát khỏi những tương lai đáng sợ sẽ xảy ra. Sống trong vô vàn âu lo, người ta tìm kiếm đủ loại phương thuốc để tránh phải đối diện với bản thân, tránh phải gánh trách nhiệm và đối diện với con quỷ sâu bên trong. Có người thì sẵn sàng chui vào một xó nhỏ cả đời - thay vì bước ra ngoài phát triển bản thân, tận dụng những tiềm năng to lớn của chính mình để cống hiến - vì sợ bị phán xét, sợ mình không đủ tốt. Có người thì luôn đi khắp mọi nơi xem bói đủ kiểu - vì sợ một tương lai “không như mong chờ” sẽ xảy ra. Sợ hãi và sợ hãi, lo âu và bất an - kéo người ta vào vòng lặp của vô vàn nỗi đau đớn, khổ sở, luôn phải bám víu vào điều gì đấy để tránh phải thực sự trưởng thành, thực sự vững vàng trên hai đôi chân mình, và nắm lấy sức mạnh làm chủ cuộc đời trong tay. 
Dưới đây là một trích dẫn rất hay trong cuốn sách: “Nỗi sợ hãi - sự thông thái thiết yếu để vượt qua cơn bão" (Fear, Essential Wisdom for Getting Through the Storm) của Thầy Thích Nhất Hạnh: 
“Ai cũng có lúc sợ hãi. Chúng ta sợ hãi sự cô đơn, bị bỏ rơi, già đi, chết và bệnh tật, trong số nhiều thứ khác. Đôi khi, chúng ta có thể cảm thấy sợ hãi mà không biết chính xác tại sao. Nếu chúng ta tập nhìn sâu, chúng ta sẽ thấy rằng nỗi sợ hãi này là kết quả của nỗi sợ hãi ban đầu từ khi chúng ta còn là những đứa trẻ sơ sinh, bất lực và không thể làm gì cho bản thân. Mặc dù chúng ta đã trưởng thành, nhưng nỗi sợ và khao khát thuở ban đầu đó vẫn còn tồn tại. Mong muốn có người bạn đời của chúng ta, một phần nào đấy, là sự tiếp nối của nỗi khao khát có người chăm sóc ta. 
Khi trưởng thành, chúng ta thường sợ hãi khi nhớ lại hoặc tiếp xúc với nỗi sợ hãi và khao khát thuở ban đầu đó, bởi vì đứa trẻ bơ vơ trong chúng ta vẫn còn tồn tại bên trong ta. Chúng ta chưa có cơ hội để trò chuyện với đứa bé trong ta. Chúng ta đã không dành thời gian để chăm sóc cho đứa trẻ bị thương, đứa trẻ không nơi nương tựa (mà ta vẫn còn giữ bên trong chính mình).
Đối với hầu hết chúng ta, nỗi sợ hãi ban đầu vẫn tiếp tục ở một số hình thức khác. Đôi khi chúng ta có thể cảm thấy sợ hãi khi ở một mình. Chúng ta có thể cảm thấy rằng “Nếu chỉ có một mình tôi, tôi không thể làm được; Tôi phải có ai đó bên cạnh. " Đây là sự tiếp nối của nỗi sợ gốc ban đầu của chúng ta. Tuy nhiên, nếu nhìn sâu, chúng ta sẽ thấy rằng chúng ta có khả năng làm dịu nỗi sợ hãi và tìm thấy hạnh phúc cho riêng mình.”
Bên cạnh nỗi sợ gốc từ đứa trẻ bên trong - của đứa bé mong manh dễ vỡ chưa trưởng thành, cần được bao bọc trong mỗi chúng ta, thì nỗi sợ còn có thể bắt nguồn từ vô số lý do khác, đều xoay quanh vấn đề sinh tồn (có nhiều nỗi sợ người ta còn mang từ Tiền kiếp đến tận bây giờ - theo những ghi nhận trong các ca Thôi miên Hồi Quy Tiền Kiếp).
Trên khía cạnh Tâm Lý học, Sợ Hãi là “một cảm xúc tự nhiên, mạnh mẽ và nguyên thủy của con người. Nó liên quan đến phản ứng sinh hóa phổ quát cũng như phản ứng cảm xúc cá nhân. Nỗi sợ hãi cảnh báo chúng ta về sự hiện diện của nguy hiểm hoặc mối đe dọa bị tổn hại, cho dù mối nguy hiểm đó là thể chất hay tâm lý.” Đôi khi nỗi sợ hãi bắt nguồn từ những mối đe dọa thực sự, nhưng nó cũng có thể bắt nguồn từ những mối nguy hiểm tưởng tượng. 
=> Nỗi sợ nếu được nhận thức và sử dụng đúng chức năng của nó, thì nó giúp bảo vệ bạn khỏi khó khăn, nguy hiểm; nhưng nếu nỗi sợ không được nhận thức, bị chìm trong tiềm thức - nó có thể tạo ra sự bất an, lo âu kéo dài. Nếu bạn không biết cách buông bỏ, chuyển hoá nỗi sợ bên trong, nỗi sợ sẽ kìm hãm, giam hãm bạn lại trong vùng an toàn, ngăn cản bạn phát triển, tận hưởng cuộc sống.

NỖI SỢ KHI KHÔNG ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐÚNG CÁCH - TRỞ THÀNH "KẺ PHÁ HOẠI"

Khi nỗi sợ bị chìm vào sâu trong tiềm thức, nó sẽ biến thành một “mặt tối” bên trong con người - nguyên mẫu tâm lý “The Saboteur" - Kẻ Phá Hoại. Vì chính nỗi sợ sẽ phá hoại con đường phát triển của bạn, ngăn chặn bạn bước khỏi vùng an toàn, giữ lại bạn trong ốc đảo của u mê, của quá khứ, chặn đứng mọi sự may mắn, hạnh phúc, cơ hội của bạn trong cuộc sống.
Bạn có bao giờ tự nhận thức được chính bạn đang có hành vi “Tự huỷ hoại" những cơ hội của bản thân mình chưa? 
Ví dụ: Trong công việc, khi người ta cất nhắc bạn lên chức, bạn chối đẩy, tìm mọi cách chứng minh rằng mình không đủ khả năng, để người khác không đưa bạn lên vị trí cao hơn?
Hoặc trong tình cảm, khi có một người tuyệt vời đến tìm hiểu, muốn kết nối sâu sắc với bạn, bạn tự động đuổi người ta đi, chặn mọi cơ hội để mối quan hệ phát triển sâu sắc hơn, vì bạn tin là rồi người ta sẽ bỏ mình đi, rồi mối quan hệ sẽ tự động kết thúc thôi? 
Hoặc bạn muốn bắt đầu lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ và tập thể dục thường xuyên, nhưng luôn có tiếng nói trong đầu mách bạn là: Đừng làm điều đó, để mai tập cũng được. Và rồi bạn lại buông xuôi tất cả, quay lại trong vùng an toàn và luôn thấy tự ti về chính mình?
=> Đấy chính là Kẻ Phá Hoại - The Saboteur - một trong 4 nguyên mẫu tâm lý liên quan đến vấn đề Sinh Tồn mà ai trong chúng ta cũng sở hữu (theo các nghiên cứu về "Nguyên Mẫu Tâm Lý" của Caroline Myss).
Các nguyên mẫu tâm lý luôn ẩn chứa mặt Sáng và Tối của nó. Với “Kẻ Phá Hoại" - The Saboteur, khi nó đang ẩn trong bóng tối (tức là khi bạn không nhận thức được những nỗi sợ bên trong mình), nỗi sợ sẽ khiến bạn tự huỷ hoại mọi cơ hội bạn có, phá hoại những mối quan hệ tình cảm tốt đẹp, và làm bạn đóng trái tim mình lại để tránh cảm nhận mọi thứ. 
Nguyên mẫu Kẻ phá hoại - mà nguồn gốc của nó là “Nỗi sợ” - làm bạn luôn bất an, lo âu. Bạn không tin tưởng vào bản thân, không tin rằng mình sẽ tìm được công việc phù hợp, mối quan hệ tình cảm tốt đẹp, không tin là mình sẽ thanh toán được hoá đơn hàng tháng. Nỗi sợ hãi khiến bạn tự huỷ hoại mọi kế hoạch mà bạn đã đặt ra, huỷ hoại mối quan hệ mới chỉ vừa chớm nở, thậm chí còn khiến bạn có khao khát huỷ hoại cuộc sống của người khác - như chính bạn đang tự làm với chính mình. “Kẻ phá hoại" khi ở trong bóng tối - sẽ làm bạn quên mất sức mạnh của bạn, khiến bạn trở nên nhỏ bé, yếu ớt, đầy bất an - “như một đứa trẻ không nơi nương tựa".
Tuy nhiên, mọi nguyên mẫu Tâm lý có mặt tối thì sẽ có mặt sáng. Mặt sáng của “Kẻ phá hoại" là “người bảo vệ" - The Protector - bảo vệ bạn khỏi những điều có thể gây ra tổn hại cho bạn, nhắc nhở bạn không được tự huỷ hoại con đường phát triển của chính mình. Nhưng để biến “Kẻ Phá Hoại" thành “Người bảo vệ" thực thụ, bạn không có cách nào khác - là phải nhận thức được kẻ phá hoại - nỗi sợ bên trong, đối diện và chuyển hoá nó. 

TRÒ ĐÙA CỦA NỖI SỢ?

Bạn càng sợ điều gì, bạn càng chắc chắn gặp phải điều đó trong cuộc sống. Cho đến khi bạn không còn sợ hãi nữa. 
Tại sao lại vậy? 
Nếu bạn biết về Luật Hấp Dẫn, bạn sẽ biết rằng chúng ta luôn thu hút vào cuộc sống những gì ta nghĩ, ta nhận thức. Nhưng thực chất, bộ não của chúng ta bao gồm cả 2 phần: Tiềm Thức và Ý thức - Ý thức chỉ Chiếm 10% tư duy của bạn, 90% còn lại do Tiềm Thức điều khiển. 
Bởi vậy, một điều hài hước trong cuộc sống là: Bạn càng sợ, càng né tránh điều gì - bạn càng đối diện phải chính xác những gì bạn sợ hãi. 
- Nếu bạn sợ bị bỏ rơi, bạn sẽ liên tục bị bỏ rơi. 
- Nếu bạn sợ bị phán xét, bạn sẽ luôn được lôi vào những vị trí mà bạn liên tục bị phán xét. 
- Và vân vân ... (bạn tự điền vào ô trống câu chuyện của bạn)
Nhưng những điều đó xảy ra không bao giờ để làm hại bạn, mà chúng vốn dĩ là cơ hội để bạn ngồi xuống đối mặt với chính mình, với nỗi sợ sâu sắc nhất bên trong, với những gì bạn né tránh - và tạo cho bạn cơ hội để bạn thực sự thay đổi, chuyển hoá bản thân từ bên trong.
Vậy làm sao để thực sự buông bỏ, chuyển hoá tận gốc nỗi sợ đây?
Hẹn bạn ở phần 2 của bài viết: “Để chuyển hoá và buông bỏ nỗi sợ", sẽ được đăng tải trong tuần này nhé ;) 
Chúc bạn bình yên trong giây phút này!
Quỳnh Anh - Mystic Cat Lady 

BLOG/ TRANG FACEBOOK CỦA MÌNH: https://fb.me/mysticcatlady 
MYSTIC CAT LADY
Ghé thăm nếu bạn quan tâm đến vấn đề Phát triển/ Thấu hiểu bản thân, Chữa lành, Tâm linh, Tâm lý học nhé.