Mới đây, bằng 1 sự trùng hợp đến đáng kinh ngạc tới từ 2 công trình nghiên cứu của 2 nhóm nhà khoa học tới từ Mỹ và Châu Âu đã giúp chúng ta có hình dung mới về sự lây truyền ra toàn thế giới của đại dịch COVID-19. Chi tiết bài viết ở 2 link dưới đây: 
Nghiên cứu từ Mỹ (National Academy of Sciences of the United States of America): https://www.pnas.org/content/early/2020/04/07/2004999117?fbclid=IwAR2h_xq4iHrrETSzE7_-5BPF4C99xXQ-UEIb3kEnnSZfgb7Q9RwnLX2zEvs
Tóm tắt
COVID-19 được gây ra bởi 3 chủng A,B,C.
Chủng A được tìm thấy ở các bệnh nhân từ Hoa Kỳ và Úc, một vài nơi tại TQ
Chủng B là loại vi rút chính ở Trung Quốc, nó phổ biến ở khắp Đông Á. Nhưng không rời khỏi khu vực này trừ khi xuất hiện các đột biến tiếp theo. 
Chủng C được tìm thấy ở những bệnh nhân đầu từ Pháp, Ý, Thụy Điển và Anh. Nó không có trong mẫu nghiên cứu ở Trung Quốc đại lục, nhưng được thấy ở Singapore, Hồng Kông và Hàn Quốc.

Do Vũ Hán là nơi khởi phát đầu tiên của dịch bệnh, cộng thêm chủng gây bệnh phổ biến ở đây là chủng B, nên trước kia, người ta nghĩ rằng chủng B là chủng nguyên thủy (coronavirus động vật --> B --> A, C). Tuy nhiên, nghiên cứu của 2 nhóm nhà khoa học Mỹ và Châu Âu, với độ tin cậy 95%, đã cho kết quả khác: chủng A là bộ gen nguyên thủy của virus. B được sinh ra do A đột biến. Và C thì sinh ra do đột biến chủng B          
                                Coronavirus động vật --> A --> B --> C
Khảo sát cho thấy chủng B là loại phổ biến ở Trung Quốc, loại A đã đột biến thành B để có thể tương thích với người Trung Quốc hơn. Trong khi bản thân chủng A lại tương thích với người Mỹ.
Suy luận
Từ đây ta có 2 giả thiết về nguồn gốc của dịch bệnh:
- Giả thuyết 1: Trung Quốc là nguồn gốc, chủng A xuất phát từ Trung Quốc: 
Một con tê tê hoặc con dơi nào đó ở Vũ Hán mang trên mình virus corona. Con virus corona động vật này đã đột biến thành chủng A để có thể lây truyền sang 1 người Trung Quốc (bệnh nhân ZERO-bệnh nhân số 0). Bằng 1 cách thần kỳ nào đó, bệnh nhân ZERO người Trung Quốc này mang trong mình chủng A, nhưng không thích lây truyền cho những người có cùng đặc điểm nhân chủng với anh ta, mà lại thích lây truyền cho người Mỹ hơn. Nó phải đột biến thành chủng B để có thể lây lan trong quần thể người Trung Quốc và gây ra đại dịch ở đây (nghe có vẻ phù hợp với thuyết âm mưu TQ đã chế tạo 1 con virus nhằm vào người Mỹ nhưng bỗng nhiên nó đột biến và gây ra đại dịch ở TQ. Mặc dù có 1 vài nghiên cứu đã cho thấy Chủng A xuất phát từ tự nhiên :v ). Sau khi gây đại dịch ở Vũ Hán, nó lan truyền ra Hongkong, Singarpore theo dấu chân của người gốc Hoa. Ở đây, nó đột biến thành chủng C để có thể lây lan mạnh hơn ra ngoài khu vực Đông Á tới châu Âu. Còn để lý giải "tại sao chủng virus nguyên thủy (chủng A) dù bắt nguồn từ một người TQ nhưng lại thích người Mỹ hơn?" và "tại sao người Mỹ không mắc nhiều chủng C như châu Âu mà lại mắc nhiều chủng A?" sẽ phải cần thêm nhiều dữ kiện để trả lời. 
- Giả thuyết 2: Mỹ là nguồn gốc của dịch bệnh, chủng A xuất phát từ Mỹ
Chủng A có thể đã xuất phát từ Mỹ và lây lan âm thầm trong cộng đồng tại Mỹ, nhờ dữ liệu về khoảng thời gian đột biến của virus, các nhà nghiên cứu đã tạo ra mô hình cho phép dự đoán sau bao lâu virus sẽ lại đột biến và tạo ra đại dịch tiếp theo, cũng như cho phép chúng ta truy ngược thời gian để dự đoán xem chủng A xuất hiện từ bao giờ. Kết luận được đưa ra là chủng A xuất hiện trong khoảng thời gian từ 13/9/2019 - 7/12/2019. Đây là thời gian Mỹ có dịch cúm mùa. Chủng A đã âm thầm lây lan và gây bệnh trong cộng đồng tại Mỹ nhưng không ai quan tâm nó, vì họ nghĩ rằng đó là cúm mùa, những người chết bị quy là chết vì cúm mùa và đó được coi là điều bình thường (cho tới vài tuần trước hầu hết người Mỹ, kể cả tổng thống Trump vẫn nghĩ con coronavirus này chỉ giống như cúm mùa). Chỉ tới khi virus đột biến thành chủng B và gây bệnh tại Trung Quốc, nơi mà các bệnh nhân chết vì cúm mùa là một sự bất thường, thì virus mới bị chú ý và phát hiện. Trong thời gian Trung Quốc bùng phát dịch và Mỹ chỉ xét nghiệm hữu hạn các bệnh nhân có yếu tố dịch tễ liên quan tới Trung Quốc, các ca ghi nhận được khá ít, còn chủng A vẫn lây lan âm thầm tại nước Mỹ đã bắt đầu đạt đủ số lượng vật chủ mang mầm bệnh để bùng phát mạnh mẽ. Tiếp theo thì mọi người đều biết, Mỹ bắt đầu xét nghiệm diện rộng các bệnh nhân có triệu chứng. Số ca đc xác nhận tại Mỹ tăng lên nhanh chóng và hiện nay 12/4/2020 đã lên tới 500.000 ca (Trung Quốc 80.000 ca nhiễm).
Tại Trung Quốc, ban đầu người ta cho rằng ổ dịch khởi phát là tại một khu chợ tại TP Vũ Hán, nhưng sau khi truy ngược lại thì không đúng, Trung Quốc liền tố cáo Mỹ lây bệnh cho Trung Quốc qua những quân nhân tham dự hội thao quân sự tổ chức tại Vũ Hán vào tháng 11 năm ngoái. Theo phía Trung Quốc, vận động viên đua xe đạp của đoàn lục quân Mỹ Maatje Benassi tham dự giải vô địch thể thao quân sự thế giới 2019 tại Vũ Hán chính là Bệnh nhân số 0 của dịch Covid tại Trung Quốc
Bà này đã lây cho 5 đồng đội khác trong đoàn Mỹ khiến những người đó phải nhập viện ở Vũ Hán sau đó được chuyển về Mỹ và qua đời ở Mỹ. Phía Trung Quốc yêu cầu Mỹ công khai minh bạch thông tin của những quân nhân này, còn phía Mỹ thì phớt lờ và nói rằng Trung Quốc đang đổ lỗi. 
Người được phía TQ nói là bệnh nhân số 0
Rốt cuộc, đại dịch Covid-19 có nguồn gốc từ đâu vẫn là một dấu hỏi dù rằng có vẻ kết quả nghiên cứu đã giúp giả thuyết 2 có thêm cơ sở để tồn tại.