🍫 NHỮNG LỢI ÍCH CỦA SÔ CÔ LA ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu một số thông tin cơ bản về sô cô la nhé. Sô cô la (chocolate) là một sản phẩm được làm từ hạt của cây cacao nhiệt đới (tên khoa học là Theobroma cacao), trong Hy Lạp nó còn được gọi là “Thức uống của các vị thần”.

Sô cô la ngày nay đã trở thành một dạng thực phẩm phổ biến được hàng triệu người sử dụng mỗi ngày, nhờ vào hương vị độc đáo và những ứng dụng đa dạng của nó mang đến cho lĩnh vực ẩm thực. Nhưng việc ăn sô cô la có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của chúng ta không? Hãy cùng The Yen Natural khám phá ra những lợi ích và nguy cơ có trong loại thực phẩm này nhé.

1. Cholesterol

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng (The Journal of Nutrition) cho thấy rằng việc tiêu thụ sô cô la có thể làm giảm mức nồng độ của lipoprotein mật độ thấp (LDL), hay còn gọi là “cholesterol xấu”. Những nhà khoa học này cũng đã bắt đầu nghiên cứu xem liệu thanh sô cô la có chứa sterol thực vật (PS) và hợp chất flavanol trong hạt cacao (CF) có ảnh hưởng đến mức nồng độ của cholesterol hay không.

Sau đó, những nhà nghiên cứu đã kết luận rằng: “thường xuyên tiêu thụ sô cô la có chứa PS và CF, như một phần của chế độ ăn ít chất béo, có thể hỗ trợ cho sức khoẻ tim mạch bằng cách giảm mức nồng độ cholesterol và cải thiện huyết áp”.

2. Chức Năng Nhận Thức

Những nhà khoa học tại Trường Y Khoa Harvard đã nói rằng uống hai cốc sô cô la nóng mỗi ngày có thể giúp não bộ khoẻ mạnh và làm giảm chứng suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi. Các nhà nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng sô cô la nóng có thể giúp cải thiện lượng máu lưu thông đến các bộ phận của não bộ.

Farzaneh A. Sorond, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Khi nhiều bộ phận khác nhau của não bộ cần nhiều năng lượng hơn để thực hiện nhiệm vụ, thì chúng cũng cần lượng máu lưu thông lớn hơn. Mối quan hệ này được gọi là khớp nối neurovascular, có thể đóng một vai trò quan trọng trong các căn bệnh như mất trí nhớ - Alzheimer”.

Một nghiên cứu vào năm 2014 đã chỉ ra rằng chiết xuất từ cacao, gọi là lavado, có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa những tổn thương tới các con đường dẫn truyền thần kinh, được tìm thấy ở những người mắc bệnh Alzheimer. Tinh chất này có thể giúp làm chậm các triệu chứng như suy giảm nhận thức.

Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2016 trên Tạp chí Appetite cho thấy rằng việc ăn sô cô la ít nhất một lần mỗi tuần có thể cải thiện chức năng nhận thức.

3. Bệnh Tim Mạch

Một nghiên cứu trên Tạp chí BMJ đã nói rằng việc tiêu thụ sô cô la có thể giúp làm giảm 1/3 nguy cơ bị bệnh tim mạch. Dựa trên các quan sát, những nhà khoa học đã kết luận rằng mức tiêu thụ sô cô la nhiều hơn có thể liên quan đến nguy cơ rối loạn chuyển hóa tim mạch thấp hơn. Họ đã đã kêu gọi tiếp tục nghiên cứu sâu hơn để xác nhận những lợi ích từ việc tiêu thụ sô cô la.

4. Đột Quỵ

Trong một nghiên cứu có 44.489 người tham gia, các nhà khoa học người Canada đã phát hiện ra rằng những người có tiêu thụ 1 phần sô cô la khả năng bị đột quỵ thấp hơn 22% so với những người không ăn. Ngoài ra, những người tiêu thụ khoảng 57 gam sô cô la mỗi tuần có nguy cơ tử vong do đột quỵ thấp hơn 46%.

Một nghiên cứu khác trên Tạp chí Heart vào năm 2015 cho biết rằng việc tiêu thụ 100 gam sô cô la mỗi ngày có thể liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ thấp hơn.

5. Sự Tăng Trưởng Và Phát Triển Của Thai Nhi

Việc tiêu thụ khoảng 30g sô cô la mỗi ngày trong thai kỳ có thể mang đến lợi ích cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, theo một nghiên cứu được công bố tại Hội thảo Thai Sản của Hiệp hội Y học dành cho Sản phụ và Thai nhi tại Atlanta, GA.

6. Hiệu Suất Hoạt Động Thể Thao

Những phát hiện được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế cho thấy rằng việc tiêu thụ một ít sô cô la đen có thể tăng cường khả năng cung cấp oxy trong quá trình tập luyện. Các nhà khoa học cho rằng hiệu quả của sô cô la đen trong trường hợp này là do nó có chứa những hợp chất flavonol, hay còn được gọi là epicatechin, giúp tăng cường giải phóng oxit nitric trong cơ thể.

Mặc dù sô cô la mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ, nhưng sô cô loại loại thường có chứa hàm lượng đường và chất béo khá cao, có thể làm dẫn đến một số ảnh hưởng tiêu cực như tăng cân, béo phì, tiểu đường,… Điều quan trọng là chúng ta cần lựa chọn những loại sô cô la có hàm lượng đường và chất béo thấp như sô cô la đen và tiêu thụ nó với một lượng vừa phải.

Nguồn: Medicalnewstoday - Health Benefits And Risks Of Chocolate