Mở Đầu
Thời xưa, những câu truyện dân gian được lưu truyền bằng miệng hoặc các văn bản. Còn ngày nay, chúng ta có những truyền thuyết đô thị, những câu truyện kinh dị được lan truyền trên Internet một cách chóng mặt. Và từ đó người ta sản sinh ra từ Creepypasta, dựa trên creepy có nghĩa là kinh dị và pasta, từ đọc chạy của paste, nghĩa là sao chép, để gọi chung cho những câu chuyện đó.
Và một trong những Creepypasta nổi tiếng nhất từng được biết tới: Slender Man, người đàn ông vô diện.
Vô Diện Nhân
Vô Diện Nhân
Trước khi vào bài viết, tôi xin cảnh báo, dù cho những lời này sẽ làm bạn thấy lố bịch giống như mấy câu truyện hư cấu cùng lời cảnh báo nhảm nhí trên mạng xã hội: Khi bạn đã bước chân vào tìm hiểu Slender Man và ngày càng hiểu sâu hơn về gã vô diện, bạn cũng có nguy cơ trở thành mục tiêu của hắn.
CÁC CÂU CHUYỆN CÓ LIÊN QUAN TỪ THỜI CỔ ĐẠI TỚI HIỆN ĐẠI
Để mà đào sâu vào lịch sử của Slender Man thì thật sự khá là khó khăn, nhưng có nhiều tài liệu cho thấy hắn đã xuất hiện từ khoảng những năm 1600 tại Đức dưới dạng các câu chuyện thần thoại và truyện cổ tích có chứa các sinh vật mang hình dạng giống với Slender Man, hay thậm chí là tập tính đặc trưng về sự thu hút đối với trẻ con của hắn. Bạn biết đó, những câu truyện răn đe và cảnh báo trẻ con về những điều sai trái, nếu không sẽ bị thứ gì đó vô diện bắt mất.
Có một câu chuyện nổi tiếng về gã đàn ông tên Erlkönig trong bài thơ nổi tiếng cùng tên của nhà thơ Johann Wolfgang von Goethe, một gã sống trong rừng rậm thường dùng khả năng của mình dụ dỗ trẻ con tránh xa phụ huynh bằng những lời mật ngọt, nếu đứa trẻ không chịu theo hắn thì hắn sẽ bắt cóc bằng vũ lực, rồi kết cục là giết chết chúng.
Người Babylon tin rằng có tồn tại một con quỷ tên alû, một sinh vật nửa người nửa quỷ với gương mặt vô diện. Nó thường bò vào phòng ngủ của nạn nhân và làm họ sợ hãi, khiến người ta mất khả năng nói và chỉ còn có thể nhìn, không thể cử động – có vẻ khá giống hiện tượng bóng đè.
Tại Đông Bắc Brazil, người ta tìm thấy những bức tranh trong một hang động thuộc công viên quốc gia Serr da Capivara, dường như có niên đại từ tận 9000 năm trước Công Nguyên. Những bức tranh mô tả một người cao tới bất thường đang nắm tay một đứa trẻ dắt đi.
Chữ tượng hình của Ai Cập nói về sinh vật có nhiều tay, các tác phẩm về một số linh mục người Aztec moi trái tim của vật hiến tế bằng nhiều cánh tay mọc lên sau cơ thể, những câu chuyện đáng sợ về các sinh vật ma quái của thần thoại Maya xoay quanh cây Ceiba, cùng với đó nhiều nền văn minh cổ đại cũng xuất hiện những dấu tích không ít thì nhiều liên quan tới các điểm đặc trưng của Slender Man.
Và ở thời hiện đại.
Đâu đó vào khoảng đầu những năm 1900, thời điểm mà những chiếc máy ảnh không còn quá xa lạ, người ta tìm ra được nhiều bức ảnh cũ mờ ảo có sự hiện diện của một gã đàn ông cao lớn, vô diện. Từ Mỹ, Anh cho tới Nga, có rất nhiều vụ trẻ em mất tích được ghi nhận.
Slender Man Ở Đằng Sau Khu Vui Chơi
Slender Man Ở Đằng Sau Khu Vui Chơi
Tới khoảng giữa những năm 1900, tại Mỹ và Canada, nhiều trường hợp ghi nhận về các vụ trẻ em và những người trượt tuyết mất tích, chủ yếu là những khu vực hoang vu và rừng rậm. Cũng có nhiều vụ cháy nhà không rõ nguyên nhân với các vết tích và bằng chứng mơ hồ khiến người ta liên tưởng tới Slender Man.
Chuyện bên lề: Käthe Kollwitz là một nghệ sĩ hội họa và điêu khắc người Đức, có các tác phẩm mô tả cái chết như một thực thể mỏng manh vô diện.
Thuộc quần đảo Anh, có một câu chuyện về một người đàn ông da đen tên là Dubh Hãi Hùng. Đó là một trong số các truyền thuyết hiếm hoi của Scotland về một thực thể độc ác ám ảnh nơi những con đường âm u và các khu rừng tối tăm. Vào thời xa xưa, hắn được cho là có liên hệ với quỷ dữ trong sử tích Cơ đốc giáo, với nhiều đặc điểm gần giống với Slender Man. Câu chuyện về Dubh Hãi Hùng thường được dùng để dọa trẻ nhỏ không được ra khỏi nhà khi trời tối và ngăn lũ trẻ với sự hiếu động và nghịch ngợm tiến vào rừng.
Vào khoảng những năm 1800 tại vùng miền Bắc nước Anh, có một sinh vật tên Clutchbone với chiều cao quỷ dị. Nó được mô tả là trông như một ngọn đuốc cháy hai đầu, ở giữa là khung xương với đôi cánh tay dài ngoằn, xương xẩu, dường như cơ thể nó làm từ da sống. Clutchbone phóng hỏa, giết người và chặt xác nạn nhân.
Ở Nhật Bản cũng có một dị bản về một hồn ma vô diện được gọi là Nopperabou, thích thú khi khiến con người sợ hãi.
Chúng ta đã đi qua kha khá các câu truyện có liên quan ít nhiều tới Slender Man, nhưng bạn có biết tại sao thời đại ngày nay, người ta lại chú ý và trở nên hứng thú tìm hiểu về hắn không? Thông tin được biết tới rõ ràng nhất về Slender Man, khiến cho Creepypasta này bùng nổ trên mạng xã hội, là từ Eric Knudsen với một tấm ảnh trên diễn đàn Something Awful, miêu tả rõ ràng hơn về sinh vật này: một gã gầy và mỏng, cao một cách bất thường với đầu và khuôn mặt trông như một quả trứng không có ngũ quan, vận một bộ đồ đen.
Đó là lý do mà Slender Man trở nên nổi tiếng trên toàn mạng xã hội và được người trong giới nghiên cứu các câu chuyện huyền bí tìm hiểu, để rồi kinh ngạc khi phát hiện ra nhiều hơn về sự xuất hiện của hắn trong các câu chuyện quá khứ.
Vậy thực chất nguồn gốc của Slender Man là từ đâu?
Không hề có câu trả lời rõ ràng cho chuyện này. Xin lỗi vì đã khiến bạn có phần hụt hẫng, nhưng Creepypasta cũng giống như các câu truyện dân gian, không thể chứng thực một cách tường tận với đầy đủ bằng chứng được, bởi vì chúng được viết dựa trên góc nhìn của bản thân người lan truyền, không rõ đúng sai khi đã qua quá nhiều các trung gian đồn thổi.
Tuy vậy, bạn khoan hãy thất vọng. Thay vì cố gắng tìm kiếm vết tích cụ thể về một sinh vật thoắt ẩn thoắt hiện một cách bất khả thi, chúng ta vẫn có thể tìm hiểu về thông tin cũng như những câu chuyện xoay quanh hắn, đó là một mỏ vàng cho bộ não hiếu kỳ của bạn đấy. Chưa kể, tôi cũng có một giả thuyết về cách mà Slender Man xuất hiện.
Để không mất thêm thời gian, tiếp tục thôi.
HÌNH DẠNG
Các đặc tính của Slender Man được kể qua các câu truyện hầu như có những sự khác nhau, nhưng điểm chung về đặc điểm hình dạng của hắn thì không thay đổi hoặc chỉ thay đổi một số đặc điểm nhỏ lẻ, không đáng kể, bởi đó là hình dạng quá sức ám ảnh và là đặc trưng cụ thể của hắn.
Slender Man là một gã đàn ông cao dị thường với cánh tay và đôi chân dài kỳ quái, đi cùng với đó là khuôn mặt vô hồn, không có ngũ quan. Hắn thường được nhìn thấy trong bộ vest màu đen với cà vạt cùng màu hoặc màu đỏ, có lẽ là vải thật hoặc thậm chí là da của hắn, không chắc được. Ngoài ra khi cần, hắn còn có thể tạo ra các xúc tu từ sau lưng và điều khiển chúng một cách thành thục, thường là để di chuyển hoặc dùng làm vũ khí.
Tuy đặc trưng về gương mặt của Slender Man là sự kỳ quái, khi nhìn quá lâu sẽ khiến người ta cảm thấy hãi hùng và ám ảnh, nhưng theo một số câu chuyện xưa cũ, dường như hắn thực sự có gương mặt. Đó là một gương mặt tưởng như được làm từ đất sét, mục nát và phi nhân. Hắn có một cái miệng rộng toác, méo mó trông như một nụ cười nham nhở.
Và giờ, đây là giả thuyết của tôi.
Nếu đặt giả thuyết Slender Man từng là một con người, có lẽ theo thời gian, hắn đã dần trở thành một sinh vật quái quỷ và chẳng còn chút “nhân tính” nào sót lại, thể hiện qua sự biến đổi của gương mặt hắn cho tới hiện tại. Từ việc gương mặt trở nên mục ruỗng với cái miệng gớm ghiếc, cho tới không còn gì, chỉ là một sự nhẵn nhụi lạnh lẽo.
Nếu bạn có đọc Chainsaw Man, bạn sẽ thấy những người trong thế giới của Quỷ Tuổi Già dần hóa thành cây khi “nhận ra được cách rời khỏi thế giới” mà hắn đã tạo ra. Theo tôi hiểu, nó giống như một dạng ẩn dụ giác ngộ thoát khỏi nỗi sợ già cỗi cố hữu, để rồi sau đó hóa thành cây. Vậy nếu sự thoái hóa nhân tính tận cùng của con người là dạng thể Slender Man thì sao?
Tôi nghĩ bạn nên tự tìm câu trả lời cho riêng mình.
Và, nếu bảo rằng giới hạn chạm đáy của nhân tính con người là Slender Man, điều đó cho thấy rằng thực chất có rất nhiều Slender Man trên khắp thế giới, phù hợp cho những sự khác biệt nhỏ lẻ từ tên gọi cho tới mô thức hoạt động trong các câu chuyện thần thoại liên quan tới hắn.
Và để tiếp tục bài viết, hãy cùng nói về khả năng của Slender Man.
CÁC KHẢ NĂNG
Slender Man có vô số sức mạnh từ tâm linh cho tới vật lý.
Một trong những khả năng đặc biệt và luôn luôn thấy của Slender Man qua các câu truyện là dịch chuyển tức thời. Hắn có thể biến mất ở địa điểm này và xuất hiện ở địa điểm khác một cách nhanh chóng, không có khoảng trễ, dường như không giới hạn về khoảng cách và không có bất kỳ dấu hiệu vật lý nào tại nơi hắn biến mất. Người ta đặt giả thuyết liệu Slender Man có phải một sinh vật sống tại chiều không gian thứ tư và dùng hình ảnh để phóng chiếu vào thế giới của chúng ta. Chẳng có câu trả lời rõ ràng cho việc này.
Thử hỏi nếu có một sinh vật ở chiều không gian thứ tư tác động và biến con người thành Slender Man thì sao? Điều đó lý giải cho các khả năng siêu nhiên của hắn.
Ngoài dịch chuyển thì ngụy trang cũng là một khả năng phổ biến và nguy hiểm. Trong các thời kỳ từ cổ đại tới hiện đại, người ta phát hiện ra những người có đặc điểm không nhiều thì ít của Slender Man hầu như đều có tầng lớp địa vị cao hoặc có cấp bậc phân tầng xã hội thượng lưu cho tới trung lưu, việc đó sẽ giúp hắn dễ dàng hơn trong việc dụ dỗ con mồi của mình. Ai lại chẳng bị thu hút bởi những người có phần sang trọng và trông khá tri thức?
Ví dụ như linh mục người Aztec, hay một hiệp sĩ Trung cổ, và hiện tại hình ảnh thường thấy nhất là người đàn ông vô diện vận vest lịch lãm trông như một viên chức. Vài thông tin cho rằng tùy theo từng người, hắn sẽ có những sự thay đổi nhẹ trong hình dạng.
Có thể với chúng ta, những người biết rõ về hắn thì hình dạng của hắn thực sự rất ám ảnh, nhưng đối với những đứa trẻ bị tiếp cận thì sao? Những lời đường mật, những hành động ân cần,... và chúng sẽ đi theo hắn, để rồi dẫn tới kết cục thảm khốc. Có vẻ khả năng này cùng với sự tiếp cận trẻ con khá giống con ác quỷ IT trong tiểu thuyết của Stephen King.
Trong các thần thoại từ thuở ban đầu, như tôi đã nói, dường như hắn thực sự có một gương mặt. Vậy gương mặt liệu có phải thứ mà hắn không thể chủ động thay đổi? Hay hắn có thể trực tiếp thay đổi nó và hiện tại sự vô diện là thứ hắn muốn? Không có câu trả lời xác đáng cho vấn đề này. Nhưng theo tôi nghĩ, có lẽ hắn muốn vậy. Nhân tính là thứ hắn không có, và hắn muốn một biểu tượng, một sự vô diện vô hồn để làm ẩn dụ cho chính sự thối rữa trong tính cách của hắn.
Hoặc đơn giản hơn, hắn chỉ có thể thay hình đổi dạng trong một giới hạn nào đó, vì những câu chuyện về hắn chỉ đơn giản là một gã cao lêu nghêu vận một bộ quần áo sang trọng.
Một trong các khả năng mơ hồ nhất của Slender Man là kiểm soát tâm trí. Mỗi câu truyện về hắn đều cho thấy hắn thao túng nạn nhân ở một mức độ nhất định, hoặc đôi khi là toàn năng trong việc điều khiển. Có nghĩa là khi đã bị nhắm tới thì bạn luôn nằm trong lòng bàn tay của hắn mà không thể trốn thoát.
Khi bạn nghĩ rằng hắn đã rời đi, nhưng thực chất, có lẽ hắn đang ở ngay sau bạn.
Một ví dụ cụ thể cho khả năng kiểm soát là các Proxy, những kẻ hầu cận của Slender Man. Một lát nữa chúng ta sẽ nói về đám này.
Để bổ sung cho sự thay đổi nhân dạng là khả năng mạo danh bằng giọng nói. Hắn có thể sao chép tông giọng của một người hay thậm chí là cung cách nói chuyện của họ. Nói ngọng, nói lắp, chứng khó nói do dị tật ở môi, sự đặc trưng của tiếng cười thường là tiếng khúc khích của trẻ con... nên nạn nhân sẽ không bao giờ nhận ra người đang nói là ai cho tới khi quá muộn.
Tới với một khả năng khác, các xúc tu. Chúng thường xuất hiện bên hông, hoặc từ sau lưng Slender Man, tùy theo từng câu chuyện được kể. Có khi là vài cái, hay hàng chục. Chẳng rõ hắn có thể tạo ra được bao nhiêu, nhưng về khả năng thì những xúc tu đó có thể làm được vô số thứ, chẳng hạn như tấn công nạn nhân.
Hoặc đơn giản là lấy ly trà từ bàn ở đằng xa (Em giỡn thôi, nếu anh thích đưa vào thì chèn nhạc hài hài cho video có tí giải trí, hehe).
Khả năng gây nhiễu khi tiếp cận các thiết bị, bao gồm ảnh hưởng lên các video và âm thanh từ các máy phát. Đèn sẽ bị nhấp nháy liên tục. Máy ảnh khi quay có thể bị dừng lại hoặc tiếp tục quay mà không bị tác động vật lý, tạo ra sự nhiễu loạn trên hình ảnh, video có thể bị cắt ghép, biến mất ở một số phân đoạn nào đó hoặc bị chặn mất hình ảnh.
Về âm thanh thì sẽ có các tiếng ồn loẹt xoẹt, một phần lớn âm thanh sẽ bị méo mó rùng rợn, đảo ngược hoặc thay thế bằng một file âm thanh khác. Ví dụ, bạn nghe người nào đó nói chuyện hoảng loạn: “Nếu cậu nghe thấy đoạn băng này thì có lẽ mình đang trốn đâu đó hoặc đã bị giết. Làm ơn, nếu cậu tìm được đoạn ghi âm này, mình đang ở trong căn nhà mà chúng ta thường chơi lúc nhỏ.”
Đặt tình huống đó là căn nhà trong rừng mà bạn và người đó lui tới. Bạn sẽ đi chứ? Cứu bạn mình? Nếu có, bạn thực sự là người tốt đấy. Còn nếu không, thật không may, bạn vẫn nằm trong tầm ngắm của Slender Man, và khả năng dịch chuyển của hắn cũng có thể dùng cho bất cứ ai khác ngoài chính hắn.
Thử tưởng tượng bạn đang đứng đó, để rồi ngất đi, sau đó tỉnh lại ở một nơi âm u, ẩm ướt, tối tăm và có mùi thối hoẵng của lá cây đang phân hủy.
Quay trở lại với đoạn ghi âm, nó đã bị thay đổi ở vế sau, từ đoạn “Làm ơn, nếu cậu tìm được đoạn ghi âm này...” Đó là người bạn thân thiết nhất của bạn từ thuở thơ bé, liệu họ muốn kéo bạn vào chuyện chết chóc này? Bạn hiểu rồi đó.
Một trong các khả năng khác khiến Slender Man trở nên bí ẩn là việc hắn có thể khiến cho bất cứ ai có thể hoặc không thể nhìn thấy hắn. Tại sao khả năng này lại khiến Slender Man trở nên bí ẩn? Vì bạn không thể biết được ai thực sự đã nhìn thấy Slender Man, và ai đang bịa chuyện. Nó khiến cho những câu chuyện liên quan tới hắn trở nên không thể kiểm định tính thật giả rõ ràng. Từ đó, dù bạn có lẽ đang ảo tưởng bản thân có sự mạnh mẽ như thế nào đó về mặt tâm trí hay thể chất, rằng có thể trốn thoát và không bị điều khiển, hoặc đơn giản hơn nhận biết được sự “thay đổi trong ghi âm” như ví dụ trên kia, nhưng thực tế là không.
Có thể trong lúc bạn đang mỉm cười khi đọc bài viết này, hắn đã ở đâu đó và quan sát bạn, thậm chí là ngay bên cạnh.
Một số câu chuyện liên quan tới các dấu tích của Slender Man cho thấy dường như hắn cũng có khả năng Telekinesis, có nghĩa là khả năng điều khiển đồ vật, hay Pyrokinesis, điều khiển lửa. Đôi khi những ngọn lửa đó có màu xanh lam hoặc xanh lục.
Ngoài các khả năng khủng khiếp trên, Slender Man vẫn có một sức mạnh mang tính ảnh hưởng được gọi là Bệnh Slender, cách để hắn hạn chế nạn nhân của mình. Từ việc đó, có thễ xem xét rằng hắn dường như có một niềm yêu thích với việc hành hạ và tra tấn, khiến con mồi hoang mang lo sợ từ các đoạn video quay hắn lờ mờ sau các góc khuất, hoặc chính mắt họ thấy, âm thanh rít ré từ điện thoại, tivi nhiễu sóng, thay đổi giọng nói, và giờ là căn bệnh Slender.
Nạn nhân sẽ chịu các cơn ho dữ dội tới mức phun ra máu, hoang tưởng, nôn mửa, kiệt quệ về mặt thể xác lẫn tinh thần, chảy máu mũi, sốt cao và thậm chí mất trí nhớ. Khi đã tiếp xúc quá lâu với Slender Man, bạn sẽ có dấu hiệu phơi nhiễm phóng xạ, đau khi thở, khó nuốt và đôi khi co giật dữ dội, mất trí nhớ trầm trọng.
À, cũng xin lưu ý. Bạn nên đi khám bác sĩ nếu có các triệu chứng này và Slender Man sẽ là đáp án cuối cùng bạn nên chọn. Giữ gìn sức khỏe nhé.
Slender Man dường như có khả năng điều khiển thời tiết, hoặc ít nhất điều khiển ở một giới hạn nhất định. Vì mỗi khi hắn xuất hiện và rình rập con mồi, thường là trong các điều kiện thời tiết như sương mù, mưa hoặc bão. Hoặc đơn giản hơn, hắn đã kiểm soát tâm trí bạn và khiến bạn thấy không gian xung quanh như vậy.
Telepathy, hay thần giao cách cảm, cũng là một khả năng đáng sợ. Sự hiện diện của Slender Man có thể gây nên khá nhiều tiêu cực đối với mục tiêu của hắn. Người bị nhắm tới sẽ chịu cảm giác ức chế vì mất trí nhớ, hoặc sẽ có những ký ức mơ hồ mà ta chẳng rõ là có thật hay không. Nạn nhân sẽ chịu thêm các tác động xấu, dẫn tới ảnh hưởng về tính cách và hoang tưởng, mơ thấy ác mộng, lo lắng về lần xuất hiện tiếp theo của Slender Man, tính cách trở nên dễ cáu bẳn, khó chịu và kích động tới mức có thể gây ra những hành động tồi tệ, thậm chí giết người.
Ngoài những khả năng đặc biệt, Slender Man có một cơ thể bất hoại. Các chất gây ô nhiễm, bệnh tật, virus, vi khuẩn, chất độc, chất cấm,... điều không thể gây hại tới hắn. Hắn cũng miễn nhiễm với lửa. Dù trong nhiều câu truyện, khi bị bắn bởi một khẩu súng thì Slender Man sẽ dịch chuyển để né các đầu đạn, nhưng dường như đó chỉ là một động thái dày vò tinh thần nạn nhân trước khi giết chết họ.
Nên nhớ, Slender Man là nhân vật tà ác, vô nhân tính và có niềm yêu thích với việc tra tấn coi mồi của mình.
TẬP TÍNH
Trong mục khả năng của Slender Man, đôi khi tôi cũng đã mô tả về tập tính của hắn, do đó ở trong phần này sẽ không cần nói quá nhiều.
Slender Man là một sinh vật quỷ quyệt, có thể nói hắn là ví dụ cụ thể cho khái niệm về việc khi con người trở nên sa đọa và thái nhân cách tới mức cực hạn thì sẽ trở nên thế nào.
Khi nạn nhân là trẻ em, hắn sẽ tiếp cận một cách thân thiện và cố gắng lấy lòng tin.
Còn với người lớn, hầu như đều có các đặc điểm khá rõ ràng: thường những người đó đều từng trải qua một bi kịch khủng khiếp trong đời mình, và những điều đó đa số đều do Slender Man gây ra. Có nghĩa là hắn đã sắp đặt mọi thứ từ đầu.
Hắn độc ác, thích tra tấn bằng nhiều cách, không từ thủ đoạn để dồn mục tiêu của bản thân vào sự bị động tới mức tuyệt vọng tột cùng, rồi sau đó sẽ xuất hiện và ban tới cái chết thảm khốc.
Slender Man thường sẽ theo dõi nạn nhân trong nhiều ngày, nhiều tuần, nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm, xuất hiện ở những lúc không ngờ tới nhất khi họ đang ở một mình hoặc trong trạng thái thoải mái. Slender Man không muốn con mồi của mình thư giãn, hắn mang tới cho mục tiêu sự hoang tưởng tới mức điên loạn, những cơn ác mộng kinh hãi tột độ, thực và ảo dường như chỉ mỏng như một tờ giấy cùng với đó là căn bệnh Slender giày xéo. Hắn nhẫn tâm tới nỗi có thể dẫn dắt nạn nhân tới giết hắn, nhưng thực chất là giết chính gia đình của họ.
Tuy nhiên, đôi khi Slender Man cũng trở nên tức giận vì nạn nhân không thuận theo ý hắn muốn, và rồi hắn sẽ khiến người đó biến mất không một vết tích. Có lẽ người đó sẽ chết ở một nơi tối tăm, lạnh lẽo mà ánh sáng không thể với tới.
Khi tới giai đoạn giết người, trong một số câu truyện xưa, Slender Man sẽ dẫn dụ nạn nhân vào rừng tối bằng các biện pháp đe dọa, truy đuổi nhờ vào đám Proxy thân cận. Khi nạn nhân đã hoàn toàn bị cô lập, hắn sẽ tiếp cận trong lúc người đó hoảng loạn tột độ, dẫn tới cực điểm của nỗi kinh hoàng khi một thực thể khủng khiếp đã ám ảnh suốt một thời gian dài đột nhiên xuất hiện trước mặt.
Slender Man sẽ đâm họ vào một cành cây và để họ chảy máu tới chết, sau đó mổ bụng, lấy nội tạng, rồi nhét vào một cái túi nhựa và trả lại vị trí ban đầu trong cơ thể.
Còn ở thời hiện tại, hắn đã thay đổi tập tính, tiếp cận con mồi của mình lúc còn nhỏ và theo dõi họ trong nhiều tháng, nhiều năm, hoặc nhiều thập kỷ. Thông thường nạn nhân sẽ không nhận ra Slender Man cho tới khi đã quá muộn. Và từ nạn nhân đó, con quái vật có thể mở rộng ra nhiều con mồi khác có liên quan ít hay nhiều.
Càng bị theo dõi lâu, sức khỏe tâm thần của nạn nhân sẽ ngày càng trở nên suy nhược, các mối quan hệ xã hội lẫn sự nghiệp dần lụn bại.
PROXY
Là những thực thể hoặc con người chịu sự kiểm soát của Slender Man, hành động dựa trên mong muốn và yêu cầu của chủ nhân chúng. Do đó, có thể nói Proxy là các tác nhân trung gian giữa một số nạn nhân chúng theo dõi và Slender Man, bởi hắn có thể quan sát qua mắt của đám Proxy.
Có một khả năng của Slender Man là nhân bản, nhưng tôi nghĩ rằng với hắn, khả năng đó không cần thiết, hắn vẫn còn những thứ thú vị hơn để tra tấn con mồi của mình. Và Proxy là một trong số đó.
Trái với một số câu truyện và các niềm tin phổ biến về sự độc lập nhận thức của Proxy thì hầu hết chúng không gì khác ngoài nô lệ bị ép buộc. Đó là những người bị Slender Man thao túng, hoàn toàn không nhận thức được bản chất của bản thân. Ký ức, hành động và mọi thứ đều phải theo Slender Man xui khiến. Những người biết bản thân đã trở thành Proxy thường kinh hoàng khi nhận ra sự thật đó.
Tuy vậy, thực ra cũng có một số ít Proxy mang tính cách trong khi trở thành nô lệ ép buộc, nhưng không rõ đó là tính cách gốc hay tính cách bị thay thế. Có lẽ đó là một trong những cách để Slender Man ngăn chúng nhớ lại bản thân thực sự là ai. Các tính cách thay thế đó thường là sự tàn bạo, hoặc vô cảm.
Có những Proxy tôn thờ Slender Man một cách cuồng loạn, nhưng có lẽ chỉ là do hắn đã kiểm soát họ và buộc họ có những cảm xúc đó.
Tóm lại, Proxy không hơn gì một công cụ để Slender Man mở rộng phạm vi ảnh hưởng của bản thân trong nhiều trường hợp cần thiết, hoặc đơn giản hơn là vì sở thích. Chúng chỉ là những cái vỏ rỗng không hơn không kém, bị nhét vào đầu những ký ức thật giả lẫn lộn.
Có năm loại Proxy thường thấy:
1.     Hallowed: Những con người bị kiểm soát hoàn toàn và chỉ hành động theo ý muốn của Slender Man. Có thể gọi chúng là đám không não, những con ong được lập trình, vô hồn cho tới khi nhận được chỉ thị.
2.      Berserkers: Những kẻ có lý trí và nhận thức, có thể tự hành động mà không cần Slender Man đưa ra yêu cầu, thực hiện mong muốn của chủ nhân chúng.
3.      Sleepers: Những người không nhận ra mình bị Slender Man kiểm soát, và cũng không nhận ra bản thân là một Proxy. Họ thực hiện hành động theo yêu cầu của chủ nhân một cách vô thức.
4.      Agents: Những kẻ hành động và thường không chịu sự kiểm soát của Slender Man. Bất kể động cơ, miễn hành động thay mặt cho Slender Man thì đó là các Agents. Chúng hoàn toàn tỉnh táo và giữ lại toàn bộ ý thức. Các Berserkers thường bị nhầm lẫn là các Agents vì Berserkers cũng có lý trí và nhận thức, cũng như khả năng tự hành động. Nhưng nhận thức của Agents mạnh mẽ và rộng hơn nhiều so với các Berserkers, hoặc có thể nói là hoàn toàn tự do trong hành động và suy nghĩ.
5.      Revenants: Những kẻ trở về từ cõi chết và sử dụng cơ thể của con người hoặc các Proxy với các khả năng siêu nhiên. Tuy nhiên Revenants dường như chỉ là một dạng tưởng tượng của các tay viết thời hiện đại, vì nó chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn thay vì như các Proxy khác.
Một số Proxy nổi tiếng như Observer, Firebrand, Deadhead, Cursor,...
Còn riêng Ticci Toby, đó chỉ là một Proxy hư cấu do Kastoway tạo ra và chính ông ta đã lên tiếng đính chính. Nhưng về cơ bản, nếu bạn tin vào Slender Man, vào các Proxy,... bạn không cần tin Ticci Toby có thật, trừ khi bạn thực sự gặp gã ta.
Và dù khi đã liệt kê ra các loại Proxy và các đặc tính của chúng, bạn sẽ thấy khá mâu thuẫn về mặt thông tin, nhưng như tôi nói, chưa chắc Berserkers và Agents thực sự có được lý trí và nhận thức gốc của bản thân. Bạn hiểu rồi đấy. Dù gì đó cũng chỉ là thông tin chưa được kiểm chứng.
KẾT
Dù niềm tin về Slender Man của bạn là có hay không, tôi mong rằng video đã thỏa mãn sự tò mò của bạn về hắn. Cũng như việc nếu lỡ như bạn đã trở thành con mồi của gã vô diện, mong rằng những thông tin trên có thể giúp bạn được phần nào đó, hoặc ít nhất giúp bạn cố gắng giữ cho bản thân thật sự tỉnh táo cho tới khi hắn tức giận và giết bạn, thay vì khiến bạn hãm hại những người mà bạn yêu quý.
Và tôi cũng cần nói thêm, như một lời cảnh báo sau cùng dù ở đầu video đã cảnh báo, có lẽ Slender Man đang ở gần bạn hơn là bạn nghĩ.