Tiền thân là sản phẩm "cây nhà lá vườn" từ cha đẻ dòng game nổi tiếng Call Of Duty - Activision, Sleeping Dogs suýt được tung ra với cái tên True Crime: HongKong, một phiên bản tiếp theo của dòng game từng được đánh giá là đối thủ một thời với series Grand Theft Auto, True Crime. Ra mắt lần đầu vào E3 2010, nó đã có thể trở thành một sản phẩm đầy hứa hẹn dưới mái nhà đầy sóng gió Activision. Rất tiếc (hoặc là cũng rất may), nhờ sự bỏ rơi của ông lớn Activision, vào tay Square Enix đã biến game trở thành một món ăn "lạ mà quen", "rượu cũ bình mới" với cái tên Sleeping Dogs.

Nếu là một game thủ "cả thèm chóng chán" tôi nghĩ bạn không nên gắn bó lâu với game, vì riêng việc hoàn thành cốt truyện chính đã ngốn rất nhiều thời gian, chưa kể đến việc khám phá những bí mật hay các nhiệm vụ phụ.
Chưa bàn về cốt truyện của game, để xem gameplay có những gì mà làm giới game thủ "casual" như tôi phải say mê đến quên ăn quên ngủ cái đã.
Nhân vật chính Wei Shen.
Cơ chế gameplay: Nếu là fan của dòng game Batman: Arkham nổi tiếng, thì khi tiếp xúc lần đầu tiên với game, bạn sẽ chẳng phải bỡ ngỡ đến nỗi dành nhiều thời gian để luyện các đòn thế hạ địch trong game. Vẫn là cơ chế attack combo - counter evade quen thuộc, tuy không quá đa dạng nhưng vẫn vô cùng đẹp mắt. Tất nhiên, game sẽ không "hành" bạn đến nỗi phải 2 tay trống không cân hết bọn gang, mang kẹo đồng đã được lên nòng. Kho vũ khí trong game không quá đồ sộ, nhưng vẫn đáp ứng đủ những trận đấu súng máu lửa. Dù game bổ sung thêm chế độ bullet-time đã khá quen thuộc như Max Payne, nhưng những màn chơi yêu cầu sử dụng vũ khí không nhiều. Cũng dễ hiểu thôi vì Sleeping Dogs ngay từ đầu đã khuyến khích người chơi đấu tay bo hơn là vác súng ra bem nhau như những game mang mác sandbox nhạt nhòa khác.

Với hệ thống nhiệm vụ chính đa dạng, bao gồm cả trộm xe, trộm đồ đạc hay ăn cắp tài liệu, bảo vệ NPC...chuỗi main mission sẽ không làm bạn phải cảm thấy nhàm chán khi bất ngờ này đến bất ngờ khác xảy đến. Tuy nhiên một điều khá tiếc đó là những phần nhiệm vụ phụ như Cop Job, Collection chưa được đầu tư thỏa đáng. Đơn cử như những nhiệm vụ Cop Job, từ nhiệm vụ này đến nhiệm vụ kia đều mang mô tuýp Lái xe tới A => Đấu súng; Đi lên trên cao => Hạ gục một tên gangster đang giữ con tin; Dùng xe bọc thép ngăn chặn một thằng gang say rượu nào đấy...vô cùng nhàm chán, icon chi chít khắp minimap rất khó chịu mỗi khi phải dò đường. Một số nhiệm vụ đua xe còn hơi thừa thãi, giúp đỡ người dân cũng chỉ loanh quanh đi chở ông này qua A, qua B đập xe trả thù cho ông C...Nếu United Front Games chịu khó đầu tư vào khoản này thì giá trị khám phá sau khi đã hoàn thành mạch cốt truyện chính của người chơi rất cao.

Các đòn thế không quá đa dạng nhưng cực kì đẹp mắt.
Về âm thanh: Về phần này game đã làm khá chỉn chu, từ theme đầu game đã mang đậm một màu sắc âm hưởng dân gian văn hóa Trung Quốc. Radio trong game làm khá tốt, những đoạn hội thoại, từ của các NPC hay đơn giản hơn là tiếng mời mua hay chửi mắng của người đi đường...khá có hồn. Phần lồng tiếng được đầu tư khá kĩ lưỡng, với sự tham gia của những diên viên nổi tiếng, như "ông vua thác loạn" Trần Quán Hy, Will Yun Lee (ai đã xem Wolverine chẳng lạ gì ông này) đến cả cô bạn gái yểu mệnh của Spider-Man, Emma Stone. Tuy nhiên một điểm trừ khá lớn, chính là việc dù mang bối cảnh HongKong, nhưng những đoạn hội thoại của nhân vật lại thiếu đi sự pha trộn của tiếng HongKong, tiếng Quảng Đông...Biết rằng game phát hành đánh vào thị trường Châu Âu, Châu Mỹ, nhưng để những người dân, những tay anh chị bản địa chém dài một tràng Tiếng Anh, hơi kì kì đúng không?

Về hệ thống giao thông, xe cộ trong game: Khá đa dạng, từ xe tải chở gà đến cả những chiếc xe bọc thép của cớm, đến những chiếc được gọi là "siêu xe", nhưng chúng lại thiếu đi sự chăm chút, rất tiếc về khoản này của game. Từ những chiếc xe Class A đến Class D đều mang những nét tương đồng đến khó hiểu với nhau. Thậm chí có nhiều loại xe mà texture cứ như đắp bìa các tông lên vậy...

Hệ thống vũ khí: Như đã nói ở trên, do không quá chú trọng nhiều đến khoản vũ khí mà tập trung cao vào những đòn cận chiến nên kho vũ khí trong game khá ít ỏi, nếu không muốn nói là quá...nghèo nàn. Từ những khẩu lục 9mm đến shotgun hay súng trường bắn lựu...thì cũng chẳng còn gì nữa để thu thập sử dụng. Nếu không quá quan tâm đến đấu súng, nhân vật chính Wei Shen còn có thể sử dụng dao thái, dao gọt, đến ống nước hay thậm chí...túi xách của người đi đường nữa cơ mà.

Đồ họa trong game rất đẹp, cử động của nhân vật không quá thô cứng.
Đồ họa: Game khá đẹp, sự thể hiện của thành phố HongKong đầu những năm thế kỉ 21 đầy màu sắc rất tốt. Hơn nữa game đòi hỏi một cấu hình rất yêu. Mình cũng không muốn nói về khoản này quá nhiều.

Tổng kết: Game hoàn toàn xứng đáng được điểm 8. Dù vấp phải khá nhiều thiếu sót tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng do chính sự đầu tư vào bối cảnh, gameplay đã khiến Sleeping Dogs có những nét riêng mà hiếm tựa game sandbox nào có được.