Sau hai năm dịch Covid xuất hiện, thời gian sinh viên đến trường ngày càng ít hơn. Đối với những bạn trẻ vừa thi đại học xong thì có lẽ cũng chưa được đến ngôi trường mới lần nào vì các trường đại học chuyển sang nhận hồ sơ nhập học qua đường bưu điện. Với những tháng ngày nghỉ dịch này, ngoài việc học trực tuyến, sinh viên nên làm gì để không giết chết quỹ thời gian của mình?

Học ngoại ngữ

Đây là thời điểm lý tưởng để các bạn sinh viên có thể tự rèn ngôn ngữ thứ hai hoặc học thêm một ngôn ngữ nào đó. Lợi ích của việc học ngôn ngữ thứ hai không chỉ là để tìm một công việc tốt. Học thêm một ngôn ngữ mới còn giúp người học rèn luyện bộ não về hình ảnh, âm thanh cùng sự nhạy bén.
Người học tốt ít nhất hai ngôn ngữ được chứng minh cũng có khả năng giao tiếp và tưởng tượng tốt hơn. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng người học ngôn ngữ thứ hai ít mắc các bệnh về trí nhớ như Alzheimer hơn những người chỉ sử dụng một ngôn ngữ để giao tiếp.
Học ngoại ngữ mang lại nhiều lợi ích
Học ngoại ngữ mang lại nhiều lợi ích
Khi học ngôn ngữ, người học rèn luyện được tính tập trung và chú ý cao hơn. Lấy ví dụ gần nhất với tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai mà sinh viên Việt Nam bắt buộc phải học. Quá trình lắng nghe ngôn ngữ Anh giúp người học tập trung vào phát âm, khẩu hình và phân tích để có thể hiểu ra nội dung.
Một điều được coi như hiển nhiên ở Việt Nam hiện nay: Học tiếng Anh tốt giúp sinh viên có được cơ hội việc làm và thăng tiến tốt hơn. Có lẽ chẳng cần bất kỳ một nghiên cứu nào chỉ ra điều này mà bất kỳ ai cũng khẳng định nó. Chỉ riêng việc một sinh viên có ngôn ngữ thứ hai tốt thì công việc sẵn có phù hợp với năng lực của bản thân là đi gia sư, đi dạy ngôn ngữ. Công việc này đem lại thu nhập khá cao. Chưa kể những công việc lại môi trường khác cũng cần tiếng Anh để có thể thăng tiến.
Trong các năm gần đây, chúng ta dễ dàng nhận thấy số lượng người học IELTS tăng nhanh như một trào lưu. Hơn thế nữa, người học IELTS có độ tuổi ngày càng trẻ hóa dần. Nếu như trước đây, học sinh cấp 3 sẽ chỉ học tiếng Anh ở trường, và đi học thêm có thể đạt điểm cao hơn trong các kỳ thi tuyển Quốc gia hoặc kỳ thi Đại học hàng năm để có cơ hội vào chuyên ngành mình mong muốn, thì trong vài năm lại đây rất nhiều học sinh chọn cách học IELTS để được tuyển thẳng (hoặc có điều kiện tốt hơn).
Một số cách sinh viên có thể học ngoại ngữ tự nhiên và tốt hơn:
Học nghe ngoại ngữ qua phim ảnh, âm nhạc. Đây là cách để sinh viên học ngoại ngữ mới một cách không bị ép buộc. Thực hành nghe qua phim ảnh giúp sinh viên quen được cách nói thực tế với nhiều màu giọng khác nhau.
Một bộ phim mình rất thích khi nghe tiếng Anh
Một bộ phim mình rất thích khi nghe tiếng Anh
Tham gia các group học ngôn ngữ trên các diễn đàn, mạng xã hội. Rất nhiều nhóm cùng học ngoại ngữ được lập ra và hoạt động khá tốt với số lượng thành viên nhiều. Học cùng người khác sẽ giúp sinh viên có thêm động lực khi không phải đi quãng đường dài một mình.
Học ngoại ngữ qua App/ web miễn phí và trả phí. Với cách này, việc học ngoại ngữ mọi lúc, mọi nơi trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Một click, một chạm tay, sinh viên đã có thể thực hành ngay các kỹ năng cần thiết.

Đọc thêm vài cuốn sách mới

Đọc thêm sách có lẽ là mục tiêu của nhiều người nhưng lại rất khó thực hiện, đặc biệt đối với một bộ phận giới trẻ. Một mẹo để bắt đầu đọc sách lại sau quãng thời gian dài ngưng đọc là bạn nên chọn những cuốn mỏng, review ổn để đọc lấy cảm giác ban đầu. Với cách này, các bạn sẽ tạo được cảm giác "thèm đọc" hơn so với việc ôm một cuốn không hứng thú hoặc quá dày để bắt đầu.
Là sinh viên, ngoài sách chuyên ngành trên trường, bạn hoàn toàn có thể tìm những cuốn sách khác rộng và sâu hơn để nghiên cứu về môn học.
Mỗi thể loại sách lại mang tới một cảm giác đọc khác nhau. Nếu như self-help giúp đem tới cảm giác sảng khoái, đây động lực thì những cuốn văn học lại đưa tới nhiều cảm xúc cho người đọc hơn.
Để tiếp thêm động lực, bạn đọc tham khảo Goodreads - một trang web/ ứng dụng giúp lên kế hoạch cũng như những cuốn sách đã đọc. Goodreads cũng cung cấp nhiều bài review về sách với số điểm đánh giá tương ứng. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những cuốn sách phù hợp với bản thân qua đây!
Goodreads
Goodreads

Tìm một công việc online linh động

Một công việc online linh động thời gian là một điều khá thú vị để sinh viên có thể thực hiện trong thời gian nghỉ dịch. Nếu tìm hiểu, bạn có thể thấy rằng có rất nhiều công việc phù hợp với bản thân. Vài công việc sinh viên có thể thử sức như viết content, làm hình ảnh cho fanpage, web hoặc bán template hình ảnh trên các web, sale online tại nhà. Với sinh viên có ngoại ngữ khá, một công việc liên quan đến dịch thuật, gia sư sẽ là công việc vừa phù hợp với bản thân, vừa giúp đem lại nguồn thu nhập khá ổn.
Một bộ phận sinh viên luôn than thở rằng chưa có kinh nghiệm trong những việc online cũng có thể tự tin ứng tuyển đối với những job không cần quá nhiều kinh nghiệm. Cùng với ngoại ngữ, thời gian này sinh viên nên tìm ra những kỹ năng khác cần thiết cho công việc sau này và học thêm. Chỉ có những công việc cụ thể mới có thể giúp khả năng của sinh viên được cải thiện nhanh chóng.
Chúc bạn một kỳ nghỉ dịch tràn đầy năng lượng!