Sinh viên - Hãy hiểu biết hơn về tiền (Phần 2)
Sinh viên khi hiểu biết về tiền từ những khoảng thời gian đầu bước vào trường đại học sẽ có rất nhiều lợi thế khi bước ra trường đại học.
Ở phần trước mình đã nói về việc hãy biết kiểm soát tiền của bản thân. Hi vọng những kinh nghiệm nhỏ của mình có thể giúp ích cho các bạn. Trước khi vào phần tiếp theo, mình muốn nhắc lại là chuỗi bài này hoàn toàn là kinh nghiệm của mình trong những năm ở giảng đường đại học nên có thể có nhiều ý kiến trái chiều nên mình mong các bạn hãy đón nhận bài viết với một góc nhìn là một câu chuyện của một cá nhân bình thường nhé!
2. Đa dạng hoá nguồn thu nhập
Đa dạng hoá nguồn thu nhập là việc bạn có nhiều hơn một nguồn mang lại tiền cho bạn trong cùng một khoảng thời gian. Ngoài nguồn thu từ công việc chính, chúng ta có thể có nguồn thu khác như tiền lãi cho vay, tiền lãi đầu tư hay một công việc trái tay khác. Mình sẽ không hướng dẫn và cũng không thể hướng dẫn các bạn làm sao để có thể có nhiều nguồn thu. Ở phần này, mình chỉ muốn cho các bạn biết tại sao việc có nhiều hơn một nguồn thu lại quan trọng. Nếu như với một suy nghĩ bình thường, sau khi ra trường sẽ là đi làm cho một (vài) công ty hay một tổ chức nào đó và nhận lương hàng tháng rồi đến đến khi nghỉ hưu thì nhận lương hưu. Đấy là khi mọi thứ thuận lợi, nếu như bạn vì một lý do nào đó khiến bạn mất công việc duy nhất của mình thì sao? Covid đã cho chúng ta thấy một cách rõ ràng không gì là không thể, bất kì ai cũng có thể mất việc. Vậy lúc này chúng ta phải làm sao để có thể chi trả cho những nhu cầu thiết yếu hàng ngày nếu chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất và cũng đã bị mất. Thú thật mình cũng không biết phải làm gì đúng đắn khi rơi vào trong tình cảnh như vậy. Tuy nhiên, có ai đó nói rằng công việc của họ không thể bị mất dù trong bất kì hoàn cảnh nào nên họ chẳng lo vấn đề mất việc và rất tự tin vào nguồn thu nhập của mình. Vậy hãy nghĩ nếu như một ngày bất kì, bạn quá chán nản và mệt mỏi với công việc hiện tại nhưng vì nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền mà bạn vẫn phải tiếp tục thứ nhàm chán đó. Những lúc như vậy những nguồn thu nhập khác sẽ cho bạn cơ hội dừng lại hoặc thay đổi những thứ khiến bạn mệt mỏi ở hiện tại. Tuy nhiên, lại một nữa tuy nhiên, lại có một người nói rằng họ rất hài lòng với công việc hiện tại và nó khiến họ thoải mái khi làm việc. Ở trường hợp này, hãy tự hỏi bản thân có thực sự muốn làm công việc đó đến những năm 60 tuổi hay là nghỉ hưu sớm từ những năm 40, 50 tuổi để dành thời gian cho gia đình nhờ có những nguồn thu nhập khác, đặc biệt là những nguồn thu nhập thu động. Nếu đến đây vẫn còn những người nói họ muốn và sẵn sàng làm việc đến hết đời thì có lẽ bài viết này không dành cho họ. Mặc dù vậy, chúng ta vẫn thấy những tỉ phú 70 tuổi vẫn miệt mài làm việc thì thực ra họ đang làm việc cho chính bản thân họ, làm những thứ họ muốn và chắc chắn họ cũng có rất nhiều nguồn thu nhập. Tổng kết lại, dù với bất kì cách nghĩ nào, thì việc có nhiều hơn một nguồn thu nhập cũng sẽ giúp bạn có nhiều quyền quyết định và làm chủ cuộc sống của mình hơn là việc phải phụ thuộc vào một nguồn thu nhập duy nhất.
Trên đây là phần 2 của chuỗi bài "Sinh viên - Hãy hiểu biết hơn về tiền". Mình sẽ tiếp tục viết tiếp các phần sau và hi vọng sẽ nhận được sự ủng hộ từ các bạn. Cuối cùng, hãy cho mình biết ý kiến của mọi người nhé! Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian cho bài viết của mình.