Bài viết là góc nhìn riêng của mình về đại học và cách mình học để đối mặt với nó.
Chắc hẳn bây giờ nhiều bạn đang có ý định học lại để chọn một ngôi trường khác, ngành nghề khác phù hợp với mình hay phù hợp với tương lai để có công việc ổn định. Mình thấy đó là một điều hết sức ngu ngốc, việc đó chứng tỏ bạn chả hiểu gì về công việc bạn định làm và mong muốn cả. Nếu bạn thực sự muốn theo đuổi đam mê mà ngành nghề đó là đặc thù, bắt buộc phải có tấm bằng thì việc thi lại không phải lăn tăn.
Trước khi vào đại học, khoảng thời gian chờ đợi điểm số khá lâu và như bao bạn trên học sinh nhưng dưới sinh viên khác mình cũng muốn kiếm tạm 1 công việc làm thời vụ kiếm thêm thu nhập. Nhưng rất may là không chỗ nào nó nhận mình cả vì mấy bạn khác họ nhận trước hết rồi. Vậy là mình cũng chỉ biết ngồi đợi điểm, cày phim chờ đợi xem đỗ vào đâu để học thôi. Nhưng có 1 thứ đã xảy ra và thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của mình về gần như mọi vấn đề kể cả về đại học. Đó là việc mình được người chú của mình gọi đến văn phòng giúp đỡ đào tạo mình về phần mềm và kiến thức về nội thất để sau này có thất nghiệp thì về đó làm.
Trải qua một thời gian như kiểu sinh viên thực tập mặc dù cũng chưa biết đỗ đại học nào thì mình nghĩ mình đã có thể làm được 1 công việc tạo ra giá trị. Thời gian mình được đào tạo có gần 3 tháng khoảng 250 giờ nhưng mình đã thành thạo 3 ứng dụng giúp cho việc thiết kế nội thất, một sản phẩm mình làm ra có thể không đẹp nhưng đã đảm bảo đủ các thứ cần thiết cho bước tiếp theo là thi công. Trong thời gian đó mình đã tiếp thu được kha khá kiến thức về cả chuyên ngành mà chả cần phải học đại học gì cả.
Giờ mình sẽ nêu ra quan điểm của mình về các vấn đề mình và các sinh viên khác thường gặp, cách mình khiến nó không còn như một vấn đề nữa. Trước khi đi sâu thì cái quan trọng nhất cần là đừng lười, không cần chăm nhưng lười thì chịu thôi.
- Đầu tiên khi vào năm nhất, hiện tại khi đều học on ở nhà thì vấn đề lớn nhất chắc là các môn đại cương khó hiểu và nhiều. Cách mình muốn hướng dẫn các bạn để không phải lo đó là học nó ít đi. Không nói đùa đâu, việc tập trung quá nhiều vào những môn học ít liên quan đến chuyên ngành là sai lầm lớn. Đừng quá quan tâm vào ra trường với tấm bằng loại gì, làm được việc thì SV năm 3 họ cũng sẽ nhận nếu bạn cho họ thấy được năng lực của bạn. Qua môn thôi đủ rồi, đừng quá tham cũng đừng quá kẹt.
- Về việc chạy cánh của một số sinh viên hiện này thì nếu bạn là một sinh viên không lười thì không phải ghen tị hay so đo gì cả. Người cần chạy thì do kém mà khi chúng nó có được nhận vào đâu làm thì cũng bị loại sớm thôi. Còn về bọn cánh thì có 2 loại, một là 1 nhóm hai là 1 mình chấp hết. Mức thu có thể khác nhau nhưng nó đều giúp đứa giỏi thì sẽ vừa giỏi hơn vừa có tiền, còn kém thì cứ kém đi cứ mất tiền. Theo mình đây cũng là một công việc tạo thu nhập ổn áp đấy chứ. Góp phần giúp các SV giảm đi sự cạnh tranh trong nghề.
- Tiếp theo là cách để qua môn để không mất tiền thi lại. Các môn mà liên quan mật thiết đến ngành học thì cứ ôn hết cho mình, không bớt được đâu. Cách tốt nhất để luôn qua môn là đạt điểm quá trình thật cao và tập trung vào những thứ giáo viên nhắc đi nhắc lại nhiều nhất. Khi thi mà đề có 32 câu trắc nghiệm thì bạn nên dành ra 1 2 phút đầu đọc và xác định bỏ qua 1/4, nhiều nhất là 1/3 số câu cho mình. Hãy cố ăn được số điểm nhiều nhất từ số câu dễ và vừa. Thế này mà còn trượt thì chỉ do lười thôi.
- Nếu bạn nghĩ giáo viên đại học giảng nhanh và không chú ý đến sinh viên thì cũng sai nốt. Mình học zoom và đã có lần thấy được số lớp cô phải dạy trong 1 tuần, cực kì nhiều. Việc 1 học sinh được chú ý thì chỉ là không vào mình thôi, cũng như cấp 3 nhưng số sinh viên nhiều lên trong khi số SV được chú ý thì vẫn vậy nên ta thấy ít thôi. Đừng nghỉ học, cứ điểm danh đủ với nghe đủ là cũng qua thôi.
- Việc đi làm thêm thì theo mình là không nên đi làm quá sớm, mà có cần lắm thì nên làm những việc liên quan đến ngành nghề mình hoặc giúp ích cho học tiếng anh. Chứ như thằng bạn tôi nó bảo đi làm phục vụ bê đồ ra cho khách để học giao tiếp thì nghỉ đi, chả được tích sự gì đâu. Làm vì thật sự cần thì cũng nên kiếm việc phù hợp, chứ làm lấy tiền tiêu mua ip thì dẹp. Không nên đi làm thêm vào năm nhất, hãy kiếm 1 công việc tốt khi đã quen với đại học thường vào cuối năm hai.
- Đây là các kỹ năng theo mình thấy rất cần thiết nhất để học đại học, nó cũng sẽ giúp cho bạn ở công việc sau này :
+ Khả năng quan trọng nhất luôn là tìm hiểu thông tin, tóm gọn thông tin : mạng mẽo là nguồn thông tin mở, hãy tìm những thông tin chính xác nhất có thể, tóm gọn nó một cách dễ hiểu nhất. Có 1 mẹo khi đi làm sẽ biết và 1 vài bạn sinh viên biết nhưng ít nói là : khi cần tìm kiếm thông tin gì đó thì hãy bật ẩn danh và dùng các từ khóa tiếng anh để tìm. Hãy dùng chức năng dịch wed, tóm gọn nó theo cách hiểu của mình.
+ khả năng quản lí :
_Quản lí thời gian : để có được giờ giấc tốt nhất, luôn đến sớm lịch hẹn 10p , sếp lịch học một cách chu đáo luôn mang đến một hiệu quả cao, theo mình nên sếp vào buổi chiều vì giờ toàn người sống về đêm.
_Quản lí tài liệu : cái này rất cần thiết cho các ngành luật. Chắc chắn ai cũng sẽ được phụ huynh đầu tư cho con lap và việc lưu trữ file thông mình sẽ luôn mang lại cái nhìn thiện cảm, tối ưu hóa được thời gian của bạn khiến bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Không có lap thì điện thoại cũng làm tốt.
_ Quản lí tiền bạc : người ta nói nhiều rồi nên không nói nữa. Để có thể áp dụng kỹ năng này tốt nhất thì bạn nên cháy túi một lần cho hiểu, đừng nên vay nợ ai nếu nó không thực sự ảnh hưởng đến sống còn và tương lai. Việc vay nợ vì một lý do nào đó vớ vẩn sẽ kéo đến lần vay nợ tiếp theo và .......
+ Tiếp theo là khả năng trình bày, nó bao gồm nói, viết. Ở đại học thì việc trình bày thường thông qua powerpoint. Theo mình, trình bày tự tin với viết đừng sai chính tả là được ( bài này cũng bị sai chính tả nhiều này ). Nếu có mấy khóa dạy pp thì hãy xem nếu nó free, vì để thạo pp học trong 2h là quá lâu. Hãy nhớ bài pp chỉ để minh họa thôi. Thời gian quý như tiền, đừng lãng phí nó. Xác định đúng mục tiêu,tóm gọn và tự tin là đủ.
+ Kỹ năng sử dụng phần mềm: thạo nhiều phần mềm là giải pháp tốt nhất nếu bạn muốn làm 1 tay ngang, hoặc không muốn bị gò bó với một công việc nhàm chán. Để học nhanh, từ kinh nghiệm của mình thì những thứ đơn giản luôn là những thứ hiệu quả nhất. Nên nhớ các phím tắt thông dụng, hiệu quả nhất. Mấy cái ít dùng quên lên mạng tra hay lưu vào đâu đó cho nhanh. Để thạo về 1 ứng dụng mới thì chỉ cần 1 tuần cũng là quá nhiều. Còn mấy phần mềm cần nhiều kỹ năng để làm như 3D thì mất tận mấy tháng nhưng đổi lại việc thạo các ứng dụng có độ khó cao sẽ mang lại cho bạn một công việc tốt. Bạn sẽ luôn được đề cao hơn người có kiến thức nhưng không thạo về ứng dụng.
+ Cuối cùng là làm việc nhóm : theo mình nó cần nhưng không quan trọng bằng mấy cái ở trên vì không làm được việc vào nhóm làm gì. Nhưng nó vẫn cần kể cả mình không làm được gì. Hãy luôn mang một tinh thần học hỏi, làm các công việc được giao một cách tối ưu nhất về cả thời gian cũng như chất lượng. Hãy chọn 1 tổ đội phù hợp nhất có thể, thay phiên nhau trao đổi vị trí để mang lại nhiều góc nhìn mới và hiểu về vấn đề của nhau. Rảnh thì đảm nhận nhiều việc một lúc cũng được. Nếu 1 dự án có 1 thành viên không tham gia, nếu lí do không quá lớn thì đuổi cho nhanh. Hãy dùng máy tính một cách thông minh, các ứng dụng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc trao đổi, giảm tối đa thời gian cho một dự án.
- Nếu bạn nghĩ mọi vấn đề luôn có hai mặt như 1 đồng xu thì theo mình nó là quá ít. Theo mình trước khi làm gì thì hãy nghĩ đến rủi ro rồi dùng lợi ích để bù trừ dần, đánh giá 1 vấn đề theo một thang điểm, lợi ích không hơn 1,5 lần so với rủi ro thì đừng làm.
Nên biết một ít về Luật để sẽ giúp bạn tránh một số tình huống khó.
- Các kỹ năng trên không chỉ giúp ích cho việc học, nó còn giúp chúng ta học một ngành nghề mới một cách dễ dàng và hiệu quả. Nên nếu việc thi lại do không học được hoặc ngành nghề không có tương lai thì bạn nên nghỉ luôn cho nhanh. Cứ học tiếp đi rồi cũng sẽ thấy cái hay của nghề thôi, đừng lôi lí do ra để phủ nhận cho độ lười của bạn
- Tốt nhất hãy đặt lòng tin quý hơn vàng, đừng nên tin ai cả, đừng vì mấy bài viết trên mạng như nên thi lại, học lại vì ngành này thế này thế kia. Tôi .... thì bạn cũng ..... Hãy lên mang với tâm lí thoải mái giải trí nhất, đừng học khi không chuẩn bị trước, việc học mọi lúc mọi nơi không có lợi mấy toàn hại thôi, xem nhiều bị tramkam đấy. Đừng học theo bất kì ai trong một thời gian dài vì điều này khiến bạn trở nên lệ thuộc, thiếu đi sự sáng tạo. Hãy nhớ rằng mỗi người một hoàn cảnh, không kiến thức nào có thể áp dụng 100% cho bất kì ai trừ kiến thức khoa học. Đừng cãi lại cấp trên và người đi trước trong bất kì trường hợp nào trừ khi nó quá phi lí. Cũng đừng hạ quá thấp bản thân đến mức tự ti không dám làm gì, luôn nỗ lực nhưng đừng quá ảnh hướng tới sức khỏe. Đừng quá mù quáng theo đuổi nhưng cũng đừng từ bỏ khi chưa làm.
Cảm ơn bạn vì đã đọc đến đây, mong bài viết của mình sẽ mang lại cho bạn các kiến thức cần thiết để sống sót ở bất kì môi trường nào, chứ không chỉ riêng đại học.
Vì đây là bài viết đầu tiên của mình nên còn nhiều sai sót, mong các bạn ủng hộ để mình có thể ra nhiều bài viết hơn giúp ích cho mọi người.