Silco - những phản diện mang lý tưởng cao đẹp
Quan điểm của tớ về phản diện của Arcane: League of Legends
Sau khi viết một bài về Jinx, có vẻ như tớ đã vô tình quên mất một nhân vật quan trọng không kém cạnh của Series - Silco. Tên phản diện này vốn cũng là một nhân vật được xây dựng có chiều sâu không hề kém cạnh so với Jinx. Nếu Batman và Joker có thể coi như hai mặt của một đồng xu thì Vander và Silco cũng vậy. Nhân vật Silco vốn rất phức tạp, câu chuyện của hắn thách thức giữa việc là một phản diện truyền thống và một kẻ mang lý tưởng cao đẹp.

Nguồn: Arcane: League of Legends
Silco không đơn thuần là một phản diện tàn ác. Mặc dù chúng ta được thấy ở hắn hội tụ đủ các phẩm chất của một phản diện truyền thống như nham hiểm, khó đoán, thầm lặng,... Nhưng ẩn sâu dưới lớp vỏ bọc ấy cũng là một trái tim chất chứa tình yêu thương. Trong quá khứ, hắn cũng từng bị người anh em Vander phản bội, thế nhưng như chúng ta đã thấy, Silco vẫn luôn dành cho Vander một sự tôn trọng. Sự ấm áp của Silco còn được thể hiện rõ ràng hơn qua việc hắn sẵn sàng chìa cánh tay cứu giúp Powder trong tình cảnh cô tuyệt vọng nhất. Đồng ý là những việc hắn chỉ dạy Powder không hoàn toàn tốt đẹp, thế nhưng cũng không thể phủ nhận tình yêu hắn dành cho cô là thật. Thể hiện qua tình tiết hắn tỏ ra vô cùng nổi giận nhưng cũng không hề trách mắng quá nhiều khi Jinx (Powder) sát hại tới 6 cảnh vệ binh. Silco không xấu, có lẽ chính hoàn cảnh quá sức khắc nghiệt đã rèn giũa ra một phản diện nguy hiểm tới vậy.
Có thể nhiều người sẽ nghĩ rằng tại sao Vander và Benzo cũng sinh sống trong tình cảnh như vậy nhưng họ không hành động như Silco. Thật ra tớ có nhiều cách để giải thích cho việc này, theo quan điểm cá nhân của tớ, Vander hay Benzo cũng đâu hoàn toàn vô tội, Vander có quan hệ rất rộng với những thế lực ngầm tại quán The Last Drop, ngay cả Benzo cũng từng hành động như một gã đồ tể. Hơn cả như vậy, nhà làm phim không cho chúng ta được thấy rằng Vander cũng từng trải qua việc bị chính người mình coi như anh em quay lưng như Silco. Tất cả bọn họ đều không phải những kẻ xấu xa hay tốt đẹp thật sự, chỉ là lý tưởng của họ là không giống nhau. Thử hỏi nếu chúng ta là Silco - bị xã hội vùi dập, chúng ta liệu có trở thành chính Silco? Thậm trí hắn vẫn có thể một mực tôn trọng kẻ từng có ý định kết liễu mình và nuôi nấng cả đứa trẻ không có chút máu mủ nào. Điều đó không phải chứng tỏ cho việc Silco vốn không hề xấu xa hay sao?

Nguồn: Arcane: League of Legends
Vốn dĩ mục đích đấu tranh của Silco cũng hoàn toàn đáng ngưỡng mộ. Silco không đấu tranh vì mục đích cá nhân, hắn đấu tranh cho Zaun, tất cả cũng chỉ vì sự độc lập và những mảnh đời bất hạnh tại vùng đất này cũng như chống lại sự thống trị từ các cảnh vệ binh và Piltover. Thử hỏi có công bằng hay không khi những mảnh đời khốn khổ tại Zaun cũng chỉ đang cố gắng vì những nhu cầu vốn rất cơ bản và chinh phục những cột mốc mới. Còn những kẻ thuộc tầng lớp trên thì có cuộc sống thoải mái và đội ngũ cảnh vệ binh có thể ngang nhiên tấn công người Zaun chỉ vì không hiểu rõ họ. Giống như Hearts từ Super Dragon Ball Heroes (Muốn giải phóng người phàm khỏi sự độc tài của Zeno và thiên sứ) hay Thanos từ MCU (Muốn giải cứu vũ trụ khỏi sự cạn kiệt tài nguyên). Tất cả bọn họ đều đấu tranh vì những lý tưởng vốn rất cao đẹp nhưng cũng đã đi quá xa để có thể quay đầu. Thế nhưng đã không có ai xuất hiện mà chỉ cho họ con đường nào mới là đúng đắn nhất. Hãy thử đặt hoàn cảnh của chúng ta vào những người Zaun, chúng ta sẽ làm gì? Chấp nhận việc bị tầng lớp trên đàn áp nhưng đâu có nghĩa là họ có quyền lấy đi những gì ta đang có. Cuộc sống như vậy thì khác nào cầm tù. Những cá nhân kiệt xuất như Silco đã nghiệm ra điều đó. Sau khi suy ngẫm về nhân vật Silco, có lẽ bạn cũng sẽ đặt ra những câu hỏi suy ngẫm về cách mà thế giới vận hành, điều này phản ánh sâu sắc những vấn đề của xã hội mà ta đang sống.

Nguồn: Avengers: End Game
Thứ huyết thanh Shimmer mà hắn tạo ra không thể phủ nhận đã gây ra khổ đau cho Zaun, nhưng cũng không thể phủ nhận Shimmer được tạo ra vốn cũng vì một mục đích tốt đẹp, hắn muốn biến cư dân Zaun thành những cá thể ưu việt - những kẻ có thể chống chọi điều kiện khắc nghiệt của thành phố ngầm. Khi Jinx bị thương sau trận chiến với Ekko, Silco lo lắng đến mức vứt bỏ cả tôn nghiêm mà tìm đến Singed - một nhà khoa học điên tại Zaun. Trong cơn thập tử nhất sinh, dù bị Singed lén tiêm thuốc, hắn vẫn một mực lo lắng cho Jinx. Có lẽ khi xem đến đoạn này, bất kỳ ai trong chúng ta cũng không khó để nhận ra rằng đây không còn là Silco nguy hiểm mà chúng ta vẫn biết. Đó là tình cha con - một hành động rất "người" đến từ kẻ tưởng như dã thú. Rồi đến cả lúc lãnh đạn lạc từ một Jinx mất kiểm soát, Silco cũng không hề tỏ ra trách móc, hắn vẫn chấp nhận tha thứ, thậm trí còn động viên tinh thần cô. Thậm trí khi Jayce đề xuất đánh đổi Jinx, Silco sẽ có được Zaun, việc đánh đổi một cô bé không có chút máu mủ với một sự tự do là quá rẻ, nhưng Silco đã không làm vậy. Đó không phải là tình yêu hay sao? Hành động của Silco không gọi là nhu nhược, Silco đã rất dũng cảm - hắn ta đã dám đối mặt với sự thật và vượt lên chính bản thân mình. Silco có đáng trách không? Có! Những hành động của hắn quá sức cực đoan. Thế nhưng nếu nhìn theo một khía cạnh khác, trong tình cảnh khốn khổ như vậy, hành động của hắn có lẽ là cần thiết để thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Dù buồn nhưng cũng không thể phủ nhận rằng nếu không có Silco, Zaun chưa chắc đã còn có thể yên ổn sau sự ra đi của Vander. Đến cả một tượng đài như Magneto cũng có thể coi là đã hành động đúng đắn - hắn tin rằng loài người và dị nhân không thể chung sống hòa bình, để rồi âm mưu hủy diệt toàn bộ loài người. Thế nhưng ẩn sau hành động ấy sau cùng cũng chỉ là một tâm hồn vẫn đang ngày đêm tuyệt vọng vùng vẫy cho sự sống còn của những dị nhân. Cho đến phần phim Logan (2017) dù muốn hay không, chúng ta vẫn phải chấp nhận một sự thật nghiệt ngã rằng loài người và dị nhân không thể chung sống. Quan trọng hơn hết, Magneto đã đúng - chỉ là thế giới đã không đủ bao dung để lắng nghe ông. Silco cũng vậy - một phản diện vĩ đại với những lý tưởng cao đẹp. Một kẻ dám thách thức cả những thứ tưởng chừng như không thể thay đổi. Thế nhưng chính niềm tin mù quáng vào điều mà không ai dám nhìn thẳng đã vô tình khiến Silco dần trở nên lạc lối và hành động cực đoan như chúng ta vẫn thấy.

Nguồn: X-Men: Days of Future Past
Trong thực tế, tình trạng phân chia giai cấp này cũng được thể hiện một cách vô cùng rõ ràng. Tầng lớp Dalit ở Ấn độ chiếm tới 16,6%, tương đương với 200 triệu dân của đất nước này theo số liệu năm 2011. Họ có thể coi chính là người Zaun trong thế giới thực này - những kẻ có địa vị thấp hèn và chỉ có thể hít thở không khí ô nhiễm. Trong X-Men cũng vậy, không giống các Avenger, các dị nhân chưa từng được coi là những con người bình đẳng theo đúng nghĩa đen. Họ luôn bị xã hội gắn cho cái mắc "cần bị loại bỏ", bị săn lùng ngày đêm và không được xã hội tôn trọng. Chính Magneto cũng đã từng bị bắt chỉ vì ông bị nghi ám sát tổng thống John F. Kenedy. Silco và thành phố ngầm cũng ở trong hoàn cảnh tương tự. Piltover không thật sự coi trọng sự sống chết của Zaun. Có bao giờ công bằng không khi những người ở tầng lớp trên cao có thể thoải mái hít thở không khí trong lành và có cuộc sống vô lo vô nghĩ. Còn người Zaun chỉ có thể làm những công việc nặng nhọc và hít thở khí độc? Đáng buồn hơn là dân Zaun hầu như còn chẳng có cơ hội để trở thành những cá nhân như Viktor hay Jayce. Thử hỏi có bao nhiêu cư dân Piltover như Caitlyn có đủ thấu hiểu mà sẵn sàng bắt tay với một cư dân Zaun như Vi, thậm trí kết nạp cô vào đội cảnh vệ binh nhằm đảm bảo hòa bình cho cả 2 thế giới? Có lẽ sẽ chẳng bao giờ có một câu trả lời chính xác, đó vốn là cách mà xã hội vận hành bấy lâu nay. Và dù câu trả lời có là gì đi nữa, có lẽ nó cũng sẽ đúng ở những khía cạnh ít ai ngờ tới nhất.
Hai câu thoại "I never wouldn't given you to them, not for anything." Và "Don't cry. You're perfect." Vào những phút cuối đời của Silco hẳn đã lấy đi nước mắt của không ít khán giả. Silco từng mỉa mai Vander khi không thể hi sinh Vi. Thế nhưng khi lâm vào tình cảnh tương tự, hắn cũng đã không chấp nhận hi sinh Jinx - một hành động không khác Vander là bao. Có lẽ đến cuối cuộc đời, Silco thật sự đã cảm nhận được thế nào là tình cha con, một gia đình đúng nghĩa. Hắn cũng đã nhận ra rằng dù có chốn chạy đến cỡ nào, Silco vẫn phải thừa nhận rằng hắn và Vander giống nhau.

Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này