Từ nhỏ mình đã hứng thú với mấy sách trinh thám rồi nên đã kinh qua khá nhiều cuốn nay giới thiệu cho anh em thẩm thử.
Nói trước là mình thích trinh thám châu Á hơn (chắc do chưa đọc đủ nhiều phương tây) nên chủ yếu trong list sách này sẽ là sách của tác giả châu Á. List dưới đây sẽ giới thiệu theo tác giả cho mọi người tiện theo dõi. Trong số những cuốn mình giới thiệu sẽ là những cuốn mình thấy hay nhất (ý kiến cá nhân) của tác giả đó.
Bài viết nhằm mục đích giới thiệu nên không spoil bất kì chi tiết nào, anh em có thể đọc thoải mái nhé.
Nếu anh em thích thì nào mình sẽ lên một bài "chê sách" để chê những điểm mà mình thấy chưa oke lắm ở mấy cuốn mình đã đọc.

Tàu

Dạo này đọc sách tàu hơi nhiều nên sẽ bắt đầu với sách trinh thám tàu trước.
Đôi nét về sách trinh thám của tàu thì mình thấy do văn hóa, bối cảnh xã hội tàu khá tương đồng với Việt nên khi đọc sẽ dễ hình dung được bối cảnh và tình tiết truyện. Dạo trước mình hơi có định kiến với sách tàu nên không đọc, nay có dịp đọc thì đa số đều thấy "bánh cuốn" hơn mình nghĩ. Điểm mạnh của Tàu là về hình sự điều tra phá án - về mặt hình sự có lẽ tàu out trình hoàn toàn những nước khác. Nhân vật chính thường làm trong lực lượng cảnh sát như thanh tra, cảnh sát, vv...
1. Trần Hạo Cơ (Chan Ho Kei)
Tác giả này khá nổi ở Việt Nam và chính vì thế nên dạo gần đây rất nhiều sách của ông được dịch ra tiếng Việt. Nói đến Trần Hạo Cơ thì tác phẩm nổi tiếng nhất của ông - và đáng đọc nhất - cũng là tác phẩm mở đầu cho sự đổ bộ của những tác phẩm khác vào thị trường Việt Nam chắc chắn là cuốn 1367.
Cuốn sách này nói về 6 vụ án lẻ theo chân 2 vị thanh tra là Quan Chấn Đạt và đồ đệ của ông - Lạc Tiểu Minh. 6 vụ án này trải dài trong quá khứ lẫn hiện tại và xem chừng như không liên quan gì đến nhau, nhưng đến cuối thì tất cả lại liên kết với nhau một cách hoàn hảo. Còn cụ thể như nào thì anh em đọc thử sẽ biết. Một điều thú vị về cái tên 1367 thì là do các vụ án trong câu chuyện trải dài bắt đầu từ năm (20)13 và đi ngược dòng thời gian về năm (19)67.
Cá nhân mình rất thích cuốn này vì bản thân mình là một người đọc sách tập trung phần nhiều vào cốt truyện và cách tác giả setup bối cảnh và liên kết những vụ án lại với nhau thật sự tạo cho người đọc một cảm giác thỏa mãn sau khi đọc, cảm giác mọi thứ đã được lên kế hoạch sẵn từ đầu nhưng không hề bị gồng, mọi chi tiết đều hợp lí và càng đọc đến cuối, người đọc sẽ càng thấy trong đầu là "À, thì ra chi tiết này có nghĩa là như này đây." Một lời khuyên trước khi đọc cuốn này là hãy chú ý đến từng chi tiết nhỏ, bởi mọi chi tiết đều được cài cắm để dần vén bức màn bí mật kéo dài trong gần nửa thập kỉ.
Hiện tại mình đang đọc cuốn nổi tiếng thứ 2 của tác giả này, Người trong lưới nói về một anh hacker giải mã vụ án cyberbully, do chưa đọc hết nên mình tạm thời chưa giới thiệu vội, anh em nào tò mò và mê 13.67 thì có thể tìm đọc thử.
2. Tử Kim Trần
Một tác giả khác cũng có khá nhiều sách được xuất bản ở Việt Nam và có vẻ khá nổi tiếng trong cộng đồng đọc sách. Một đặc điểm của sách Tử Kim Trần là luôn mở đầu bằng một vụ án mạng. Điều này khiến người đọc bị dính vào cuốn sách ngay từ khi mở ra, tạo không khí tò mò. Mình đã đọc qua vài cuốn sách của ông nhưng theo ý kiến cá nhân mình thấy cuốn đáng đọc nhất của ông là cuốn Đêm trường tăm tối.
Bối cảnh là một người khả nghi mang theo một chiếc vali đi đến nơi đông người, sau khi bị bắt lại vì khả nghi, người ta khám xét và phát hiện ra bên trong là một xác người chết - tên là Giang Dương. Sau khi bị bắt, kẻ tình nghi - Trương Siêu - một luật sư hình sự có tiếng ở vùng - rất hợp tác và nhận tội. Vụ án gây ra tiếng vang lớn trong dư luận và được rất nhiều người theo dõi, chính vì vậy có một khối lượng khán giả khổng lồ theo dõi phiên tòa xét xử của tên hung thủ. Thế nhưng, bất ngờ thay, khi ra tòa, Trương Siêu lại hoàn toàn bác bỏ những gì đã nói, phủ nhận hoàn toàn việc giết người, gây nên một sự chấn động trong dư luận. Hãy đọc để tìm hiểu xem chuyện gì đã xảy ra trong câu chuyện.
Câu chuyện khá đáng đọc trong thời buổi này, nói về tình cảnh những người dân thấp cổ bé họng phải im lặng và chấp nhận những bất công trong xã hội do tầng lớp thống trị gây nên. Liệu chính nghĩa có tất thắng, hay tất cả chỉ là một tia sáng le lói trong một "đêm trường tăm tối".
Cuốn tiếp theo mà mình recommend sẽ là cuốn Đứa trẻ hư. Cuốn này nói về 3 đứa trẻ vô tình ghi hình lại được một vụ mưu sát "suýt" hoàn hảo của một anh chồng ở rể bất mãn với nhà vợ. Nhưng liệu 3 đứa trẻ có thể làm gì để đối phó với một tên sát nhân cực thông minh đã dàn dựng được một vụ án hoàn hảo ? Đọc đứa trẻ hư và bạn sẽ thấy bất ngờ trước sự già dơ, thông minh và cả những sự "độc ác" của những đứa trẻ lớn lên trong những gia đình thiếu vắng tình yêu thương của bố mẹ.
Những cuốn còn lại của Tử Kim Trần mình đã đọc qua nhưng thấy không ấn tượng bằng 2 cuốn mình nói ở trên - cũng khá hay nhưng không đến level xuất sắc như 2 cuốn kia. Anh em nào có hứng thú thì có thể đọc thử Tội ác hoàn hảo, tội phạm IQ thấp, người phát ngôn của thần chết của ông.
3. Lôi Mễ
Tác giả này mình mới nghe qua, chưa đọc cuốn nào nên chỉ giới thiệu cho anh em biết, ai rảnh thì tìm hiểu qua rồi giới thiệu lại cho mình thôi chứ mình cũng không rõ cuốn nào must read của tác giả này. Thấy mọi người đồn đại thì có lẽ là "Độc giả thứ 7" hoặc "Đề thi đẫm máu". Thông tin chưa xác thực do mình chưa đọc nên là tin chưa juan nha anh em.

Nhật Bản

Cá nhân mình rất thích truyện của nhật, từ manga đến tiểu thuyết. Bởi thật sự đọc mấy tác phẩm của Nhật cảm giác rất dị, thách thức giới hạn về đạo đức của con người. Nhiều lúc đọc mấy tác phẩm Nhật mình cứ thắc mắc không hiểu sao mấy ông Nhật có thể nghĩ ra được mấy tác phẩm htsvbtbh thế được không biết (Để đề phòng bị ăn gậy nên xin phép viết tắt, anh em nào hiểu cũng đừng cmt nhé :)). Những tác phẩm của Nhật thì kém hơn Tàu về mặt hình sự nhưng về tâm lý thì ở một level out trình so với Tàu và gấp nhiều lần so với sách trinh thám phương Tây. Đọc sách trinh thám của tác giả Nhật tạo cho người đọc cảm giác như đang đi trong đầu của nhân vật trong truyện. chính vì vậy đọc rất trôi, khó dứt một khi đã chìm dần vào câu truyện.
1. Edogawa Ranpo
Ông tổ của trinh thám kinh dị Nhật Bản. Sách của tác giả này khá underrated ở Việt Nam dù đối với mình, trong top tác giả ưa thích viết trinh thám có lẽ phải ở trong top 3. Những truyện trinh thám của ông còn bao gồm cả yếu tố kinh dị nên đọc cực kì cực kì ám ảnh và bánh cuốn. Ông thường lấy sự dị dạng trong tâm lý con người để viết nên truyện. Một vị thám tử rất nổi tiếng được nhào nặn ra dưới bàn tay của ông - nguyên mẫu của bác Mori trong Conan - Akechi Kogoro. Sách của ông đa phần khá ngắn và dễ đọc, nhưng rất nặng đô và có chút "biến thái" (kẻ sát nhân tầng gác mái, ghế người,....). Mặc dù có nhiều yếu tố kinh dị tâm lý hơn là trinh thám nhưng thật sự đáng đọc. Đọc sách của ông thường có cảm giác bức bối, ức chế nhưng cuốn hút một cách kì lạ.
Edogawa Ranpo là một tác giả viết đều tay, vụ án nào của ông cũng có nét riêng và đáng nhớ theo một cách riêng. Bạn nào mà lười đọc nhiều một lúc thì hãy đọc thử cuốn dưới đây. Đây là tổng hợp những mẩu chuyện ngắn htsvbtbh, đọc xong đảm bảo vừa thấy rợn vừa thấy lạnh gáy. Còn nếu muốn đọc những vụ án dài hơi hơn thì hãy thử Gã hề địa ngục, Đảo quỷ,... Nhưng như mình đã nói, vụ án nào của Edogawa Ranpo đều độc đáo nên đơn giản nhất là cứ lên shopee tra tên tác giả rồi đặt hết về đọc thôi. Đảm bảo không phí tiền.
Còn nếu lười nữa thì truyện của ông đã được chuyển thể thành manga với tên là Dị nhân quán. Đọc manga vẽ thấy nâng tầm độ kinh dị và ám ảnh của sách lên một tầm cao mới luôn.
2. Higashino Keigo
Một tác giả Nhật (có lẽ) là nổi tiếng nhất và có khối lượng tác phẩm đồ sộ nhất đã được xuất bản ở Việt Nam - Higashino Keigo. Truyện trinh thám của ông nhẹ đô hơn Edogawa Ranpo và có nhiều nét trinh thám hơn. Mình chưa đọc quá nhiều nhưng sau khi đọc cỡ 4-5 cuốn thì mình đã hơi quen cách viết và lối kể chuyện của tác giả nên không hứng thú đọc thêm.
Sách của Higashino Keigo có 2 kiểu, một là tâm lý xã hội, 2 là trinh thám thuần. Và để hiểu Keigo thì đọc 2 cuốn hay nhất trong từng thể loại ông viết.
Cuốn sách nổi tiếng nhất của ông là "Phía sau nghi can X" nhưng ý kiến cả nhân của mình thì cuốn hay nhất của Higashino-sensei - và cũng là cuốn must read của ông đối với mình là cuốn "Bạch dạ hành" - cuốn đỉnh nhất của Keigo viết về tâm lý xã hội.
Câu chuyện của Bạch dạ hành nói bắt đầu với một vụ án mạng trong phòng kín ở một khu nhà bỏ hoang. Nhưng đó chỉ là điểm khởi đầu cho hành trình trưởng thành của 2 nhân vật chính là Yukiho và Ryuji. Cuốn sách cho thấy những biến cố từ thời thơ ấu ảnh hướng đến tâm lý trẻ em như thế nào.
Đều lấy chủ đề là trẻ em nhưng Bạch dạ hành khác với Đứa trẻ hư mình nói ở trên. Bạch dạ hành nói về quá trình phát triển của 2 đứa trẻ đến khi trưởng thành còn Đứa trẻ hư chỉ xoay quanh vài đứa trẻ trong 1 khoảng thời gian ngắn.
Câu truyện có một lối dẫn dắt rất độc đáo là kể qua góc nhìn của những nhân vật phụ. Ban đầu đọc có thể khá rối rắm nhưng dần dần sẽ quen và thấy như bị hút vào câu truyện, mặc dù khá dày nhưng mình vẫn đọc hết trong 1 buổi tối.
Còn về mặt trinh thám thuần, hay nhất của Keigo đối với mình chắc chắn là Phía sau nghi can X. Nói thế nhưng đối với mình cuốn này không xuất sắc lắm, ít nhất là so sánh với Bạch dạ hành. Vài cuốn khác có thể tham khảo thêm như Ác ý, ảo dạ, bí mật của Naoko.
Cá nhân mình thấy Keigo viết tâm lý xã hội hay hơn trinh thám thuần.
3. Yukito Ayatsuji
Tác giả của series "Quán". Đặc điểm của series Quán là những án mạng (không liên quan đến nhau) xảy ra ở những ngôi nhà với thiết kế đặc biệt bởi một kiến trúc sư mình quên tên.
Mình không ấn tượng với tác giả này lắm, đọc giải trí thì ổn nhưng câu chuyện hơi thiếu chiều sâu, chắc do lưu lượng ngắn nên khó để truyền tải được, đọc 2-3 quyển của tác giả là mình đã thấy hơi "ngấy" nên không tìm để đọc tiếp.
Nếu muốn đọc tác phẩm của tác giả này, hãy mua ngẫu nhiên một cuốn quán nào đó và đọc, vì mình thấy đa số mấy cuốn quán đều motif na ná nhau - thủ phạm sẽ tận dụng kiến trúc "bí mật" đặc biệt để giết người thành một vụ án mạng trong phòng kín.
Đọc nhanh quên cũng nhanh luôn.
3. Kanae Minato
Nữ nhà văn đầu tiên xuất hiện trong danh sách. Mình đọc sách của cô này từ hồi cấp 2 - cuốn Thú tội - và cũng là cuốn sách mà mình nghĩ nên đọc đầu tiên (có lẽ là duy nhất) của tác giả này luôn. Mình chỉ nhớ mang máng câu chuyện là một con gái của một cô giáo trong trường vô tình bị ngộ sát bởi 2 học sinh trong lớp của cô.
Một cuốn khác mà các bạn có thể tìm đọc nếu thích văn phong của nhà văn này là Chuộc tội. Mình thì không, nên nhường các bạn.
4. Otsuchi
Mình khá phân vân không biết nên cho tác giả này vào đây không, vì mình không chắc liệu tác giả này viết trinh thám hay kinh dị. Bạn nào muốn có chút rùng rợn kèm với hồi hộp (vibe Ranpo nhưng thời hiện đại) thì có thể đọc thử. Tác giả này viết cũng khá "tởm lợm" (theo ý tốt) nói về những tội phạm/tội ác với tâm lý méo mó gây ra. Cuốn mà mình chắc chắn recommend nếu muốn biết về tác giả này là Goth - những kẻ hắc ám.
Còn một cuốn nữa mình đọc lâu rồi - là tổng hợp những truyện ngắn kinh dị - rất hợp để đọc giải trí trước khi đi ngủ - zoo. Hồi cấp 2 mình có đọc cuốn này xong rén không dám ngủ mấy đêm liền. Coi đây như lời cảnh báo trước cũng được.
Tác giả này khá hợp gu của mình nhưng nghe nói viết không đều tay lắm nên mình nghĩ nên đọc 2 cuốn trên của ông trước, mấy cuốn sau hình như không hay bằng 2 cuốn này.

Phương Tây

1. Sir Arthur Conan Doyle
Hơi có lỗi khi phải để top 1 trong lòng mình xuống tận đây - ông hoàng của tiểu thuyết trinh thám - Sir Arthur Conan Doyle. Không có gì bàn cãi, Sherlock Holmes chính là kiệt tác vĩ đại nhất, định hình hoàn toàn thể loại truyện trinh thám thuần thúy. Không cần phải bàn cãi nhiều về điều này.
Chỉ cần nhắc đến từ "thám tử", chắc chắn Sherlock Holmes sẽ là từ bật ra ngay sau đó đủ hiểu về sự nổi tiếng của nhân vật do tác giả Conan Doyle cấu tứ nên rồi.
Tác phẩm nổi tiếng và hay nhất của ông, một lần nữa, không có gì bàn cãi "Những cuộc phiêu lưu của Sherlock Holmes".
2. Agatha Christie
Đã có vua thì cũng phải nhắc đến nữ hoàng truyện trinh thám, Agatha Christie. Có lẽ không phải nói nhiều về độ chắc tay của bà. Với khối lượng tác phẩm đồ sộ (đã xuất bản ở Việt Nam kha khá). Dù chưa đọc hết tất cả nhưng mình cho rằng cuốn sách hay nhất của bà là cuốn - Và rồi chẳng còn một ai (hay 10 người da đen nhỏ).
Nội dung là một nhóm 10 người bị đưa lên một hòn đảo hoang và có một bài vè trẻ con bí ẩn được treo trong căn nhà. Những điều quái gở bắt đầu xảy đến khi dần dần từng người từng người một bị sát hại đúng theo bài đồng dao được gắn trên tường.
Tóm gọn là thế nhưng không khí trong sách rât nghẹt thở và mình không biết nói gì hơn ngoài hãy đọc tác phẩm này cuối cùng khi đọc về Agatha Christie vì đây là vụ án hay nhất đối với mình, hay hơn Tàu tốc hành Phương Đông hay Án mạng sông Nile. Nếu bạn đọc cuốn này đầu tiên thì những cuốn khác cảm giác bị bớt hay đi rất nhiều (mình viết lại từ trải nghiệm cá nhân).
3. Maurice Leblanc
Có thám tử thì cũng phải có siêu trộm thì mới hợp lí. Đối đầu với thám tử Sherlock Holmes chúng ta có quý ông kẻ trộm Arsene Lupin của tác giả Maurice Leblanc. Mình rất thích vẻ hảo hoa phong nhã của siêu trộm Lupin với những âm mưu và vụ trộm "hoàn hảo". Hãy đọc "Quý ông kẻ trộm" để thấy được sự hấp dẫn, thanh lịch của một siêu trộm là như nào.
Có vài tác phẩm (series) mà mình hơi lười viết thêm, tại không có ấn tượng mấy nên mình viết ngắn gọn.
Series về bác sĩ tâm lý thiên tài thích ăn thịt người Hannibal Lecter của Thomas Harris. Mình mới chỉ đọc cuốn đầu tiên và cũng là nổi tiếng nhất - Sự im lặng của bầy cừu và mình thấy câu chuyện hơi overrated, không xuất sắc như mọi người nói. Thế nên mình định sẽ đọc phần trước và sau của series này khi nào rảnh (không phải bây giờ).
Series Cô gái có hình xăm rồng của Stieg Larsson. Series này giống series tìm trẻ lạc theo ý kiến cá nhân của mình. Không plot twist, câu chuyện bình thường. Không rõ sao cuốn sách này nổi tiếng thế.
Ngoài ra có vài cuốn khác mà mình đang đọc dở mà khá nản dù thấy mọi người khen nhiều.
Như cuốn Tên đóa hoa hồng của Umberto Eco - cuốn này nói về một án mạng ở tu viện ở Ý thế kỉ 14 với motif na ná Sherlock Holmes - ngôi kể thứ 2 từ người bạn của thám tử siêu thông minh phá án. Mình đã drop vì bối cảnh ở Ý thật sự rất buồn ngủ và vụ án cũng khá là bình thường - ít nhất là đến đoạn mình đọc (cỡ 3 chương đầu). Có dính dáng đến tôn giáo - nhưng là Thiên chúa - hơi khó hình dung với người châu Á như mình.
Tiếng chó tru trong đêm - Của tác giả nào đó mình quên tên. Một từ thôi - tầm thường. Mình đọc đến cỡ 70% cuốn sách là đã rất cố gắng rồi, nhưng sau đó mình phải skip đến đoạn cuối, quyết định skip như thế chắc là quyết định time efficient nhất của mình gần đây. Nhân vật thì nhựa, cốt truyện cũng tầm thường. Có một điểm đặc biệt là ông này từng làm luật sư và tay ngang sang nhà văn nên nhân vật chính kiêm thám tử của câu truyện ông viết là một luật sư tên Perry. Sách của ông có hơi hướm luật sư hơn là thám tử. Những vụ án xảy ra và phải mang ra tòa, đối đáp với bên bị cáo nguyên cáo các kiểu. Không có kiến thức về luật nên mình đọc thấy chán. Và điều mình thấy lạ là ông tác giả này nằm trong top những nhà văn viết truyện trinh thám kiếm được nhiều tiền nhất ở Mỹ.
John Dickson Carr: nếu muốn biết những ảo thuật gia gây án thì như nào, hãy đọc sách của tác giả này. Những "mánh" giết người của hung thủ cảm giác như làm ảo thuật - khá hấp dẫn nhưng đó là tất cả những gì mà mình thấy hay ho. Motif sẽ là - có một ông thám tử -> có một vụ án trong phòng kín/ bất khả thi về mặt thời gian -> một mánh lới "ảo thuật" nào đó -> giải mã. Mánh khá hay nhưng câu chuyện không có gì đặc sắc lắm. Đọc thử Người rỗng, cánh cửa thứ 4,..... để biết thêm về tác giả này.
Series hình sự Lincoln Rhyme - Jeffery Deaver: series về thám tử ngồi xe lăn. Mình đã đọc thử vài quyển - Búp bê đang ngủ thì phải, đọc lâu rồi nên mình cũng không nhớ rõ lắm. Motif hình sự Mỹ điển hình. Không phải gu mình nên mình đọc 1 cuốn xong không tìm đọc mấy cuốn tiếp theo.
Kẻ nhắc tuồng (Donato Carrisi) - Cuốn này hay và rùng rợn, mình đọc lâu rồi nên cũng không nhớ rõ. Chỉ nhớ hồi cấp 2 đọc xong ban đêm không dám đi vệ sinh một mình. Câu chuyện kể về phía cảnh sát tìm được 6 cánh tay của 6 bé gái nhưng chỉ có 5 cái xác mới được tìm thấy và hành trình đi tìm bé gái thứ 6. Mình ấn tượng với cuốn này vì lực lượng cảnh sát bị hung thủ dắt mũi dẫn đầu bởi thám tử góa vợ mà mình quên tên. Nói vui thế thôi chứ đọc rất hay.
Nhìn bìa đã thấy rén rén rồi đấy
Nhìn bìa đã thấy rén rén rồi đấy
Dan Brown - nổi tiếng với lối viết trinh thám pha với tôn giáo. Nhân vật trung tâm trong các câu truyện của ông là thám tử Robert Langdon. Mình nghĩ ông xứng đáng có một phân đoạn riêng với nhiều tác phẩm kinh điển trong trinh thám - Mật mã Davinci, Hoả ngục, Thiên thần và ác quỷ,…. Nhưng đáng tiếc là mình chưa đọc tác phẩm nào trong số này nên chưa đủ trải nghiệm để đánh giá hay giới thiệu. Sẽ đọc trong tương lai rất gần.

Tạm kết

Đó là tất cả những cuốn sách trinh thám mà mình đã đọc và cảm nhận chung của mình. Mọi người nếu thấy hấp dẫn hãy tìm đọc thử nhé. Mong bài viết có ích cho mọi người và cảm ơn mọi người đã đọc đến đây.