" Đừng tiết kiệm, hãy kiếm thật nhiều tiền"
Hiện nay, có lẽ không còn gì xa lạ nếu bạn bắt gặp những người trẻ đầy tài năng, làm việc ở nhiều hơn ở một lĩnh vực. Chính bạn cũng không xa lạ gì với cụm từ “ nghề tay trái, hay công việc phụ” vậy nhưng liệu bạn đã bao giờ nghe qua cụm từ “side hustle” chưa? 
1. Khái niệm 
Theo định nghĩa từ điển Cambridge: Side hustle is a piece of work or a job that you get paid for doing in addition to doing your main job
Vậy nôm na được hiểu là công việc, dự án làm thêm bên cạnh công việc chính để tăng thêm thu nhập. 
Hay nghề tay trái, việc ngoài giờ, công việc phụ trong tiếng Việt…
Những side hustle phổ biến hiện tại: bán hàng online, gia sư, youtuber, tiktoker, tiếp thị liên kết, kinh doanh/ cho thuê nhà đất, căn hộ, shipper,...
Khái niệm trên là định nghĩa đen về công việc này, bạn có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với Công việc bán thời gian ( part-time job) đã quá phổ biến ở thời điểm hiện tại. 
Tuy nhiên, 2 khái niệm này không giống nhau. Trong khi các công việc bán thời gian được tuyển dụng đã có sẵn hình thức công việc, thời gian được quy định bởi người tuyển dụng, thì side hustle cho phép bạn linh động loại hình công việc và số tiền kiếm được.
Cụ thể hơn
Từ sự so sánh trên, chúng ta có thể thấy được Side Hustle có điểm tương đồng rất lớn với Freelancer, ngoại trừ việc đây chỉ là một công việc phụ bên cạnh mức thu nhập chính từ công việc toàn thời gian của bạn. 
2. Lợi ích từ side hustle
3. Side hustle chiếm bao nhiêu phần trăm thời gian trong thời gian biểu của bạn
Vì đây là công việc phụ, nên nó thường được làm vào buổi tối, cuối tuần hoặc thậm chí trong kì nghỉ. Side hustle giúp bạn kiếm thêm một phần thu nhập bên cạnh với những công việc kiểu truyền thống chiếm từ 5-9h mỗi ngày. 
Bạn hoàn toàn có thể tự mình bắt đầu một công việc Side Hustle, theo hợp đồng, theo yêu cầu hoặc bán thời gian cho một công ty.   
Đối với những bạn chán ngán công việc hiện tại nhưng vẫn chưa sẵn sàng bỏ việc, muốn thử mình ở lĩnh vực yêu thích, hoặc sợ hãi trước viễn cảnh bản thân khởi nghiệp bắt đầu từ con số 0. Thì Side Hustle hoàn toàn là một bước đi thông minh để thử sức, khám phá niềm đam mê, thử nghiệm ý tưởng, và có được tệp khách hàng nếu side hustle thành công. 
4. Làm thế nào để có được một thương vụ side hustle thành công? 
a. Xác định mục đích của bạn khi lựa chọn loại hình công việc này 
Đối với nhiều người, side hustle để xây dựng kỹ năng, kinh nghiệm trong một lĩnh vực có hứng thú nhưng chưa có kinh nghiệm 
Tuy nhiên, một số khác thì đây lại là công việc kiếm thêm thu nhập để đầu tư lại vào dự án hoặc mặt hàng hóa mà họ thích làm. 
b. Phân bổ thời gian
Thời gian là một trong những chìa khóa rất quan trọng không chỉ trong side hustle mà với bất cứ công việc nào 
Trường hợp thiếu hụt thời gian được xem là quá phổ biến của những người theo đuổi side hustle 
Vì thế nếu bạn đang dành thời gian cho side hustle mà không nhận được lợi nhuận tốt về sự hài lòng, thu nhập thêm hoặc đạt được tiến triển tích cực nào cho mục tiêu nghề nghiệp của mình, thì có lẽ bạn cần xem xét lại mô hình kinh doanh của mình. 
c. Động lực 
Bên cạch mục đích kinh tế dẫn dắt bạn đến với side hustle thì bất cứ điều gì đang thúc đẩy bạn nên luôn được đặt lên hàng đầu
d. Xem xét chi phí
Tỷ suất lợi nhuận từ side hustle phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ thời gian, công sức bạn bỏ ra nhưng cũng có thể là các loại chi phí khấu hao, chi phí cố định và biến phí khác.
Hãy tự đăt câu hỏi cho bản thân: side hustle là công việc kiếm thêm nguồn thu nhập thứ hay đầu tư tích lũy cho tương lai?
e. Kiệt sức: 
Side hustle, thường yêu cầu bạn phải làm thêm giờ vào cuối tuần, buổi tối và buổi sáng sớm – thời gian, nói cách khác, mà hầu hết những người chín đến dự trữ để nghỉ ngơi. 
Hãy nhớ rằng, tốt hơn là bạn nên phát triển từ từ và xây dựng một công việc kinh doanh lành mạnh tồn tại lâu dài, còn hơn là cố gắng và phát triển nhanh đến mức cuối cùng bạn bị choáng ngợp đến mức bỏ cuộc.
Điều quan trọng nhất bạn có thể làm là tiếp tục tiến về phía trước. Theo thời gian, một chuỗi dài những thành tích nhỏ sẽ cộng lại thành những kết quả ấn tượng.
f. Số liệu kết quả 
Luôn nhớ lý do mà bạn bắt đầu_ vì đây là điều cần thiết để thống kê các con số.
- Lợi nhuận tính theo thời gian làm việc 
Phần lợi nhuận này có thể là tiền, mặt hàng được bán. Hoặc bạn đang muốn biến side hustle thành một công việc toàn thời gian thì có thể là tệp khách hàng, kinh nghiệm. 
Nhưng dù mục đích của bạn là gì đi nữa, hãy đảm bảo rằng thời gian bạn dành cho side hustle của mình là hoàn toàn xứng đáng.  Hoặc nếu bạn thấy bản thân đang dành nhiều thời gian nhưng không nhận được nhiều từ nó theo mục tiêu, thì có lẽ đã đến lúc tìm một hướng đi mới cho bản thân. 
- Lợi nhuận tính theo phần trăm doanh thu
Ví dụ: bán hàng online là một trong những công việc side hustle được các bạn trẻ khá nhiều. Đây hoàn toàn có thể là một hướng đi tạm thời hoặc lâu dài cho bất cứ mục đích nào. Các mặt hàng để bạn lựa chọn hiện nay có khá nhiều, các sàn thương mại điện tử cũng đang có nhiều chương trình để khuyến khích cả người mua lẫn người bán. 
Nếu công việc side hustle mà bạn lựa chọn liên quan đến sở thích cá nhân, như đồ thủ công, không quá khắt khe chỉ làm vào thời gian rảnh hoặc cuối tuần, thì doanh thu sẽ không là một gánh nặng
Hoặc trong trường hợp, bạn muốn sử dụng side hustle như một loại hình thử nghiệm để bắt đầu kinh doanh toàn thời gian và bỏ công việc toàn thời gian hiện tại, thì những con số thống kê lợi nhuận là một điều bắt buộc. 
Tuân thủ nghiêm ngặt các bước thống kê số liệu đã nêu trên sẽ giúp bạn dễ quản lí, nguồn thu chi, thời gian của bản thân. Từ đó xem xét hướng đi hiên tại của bản thân. 
Side Hustle có thể là công việc xuất phát từ đam mê, tình yêu. Nhưng đồng thời cũng là cơ hội cho bất cứ ai hướng đến những cơ hội tài chính lớn hơn trong khi vẫn đảm bảo nguồn tiền thường nhật. 
Hãy hiểu rõ bản thân, và lên chiến lược thật phù hợp bạn nhé. 
Nguồn: Internet