Shadow Fight 2 và sự khác biệt của dòng game đối kháng.
Quan điểm cá nhân của tớ về sự thành công của Series Shadow Fight
Những năm gần đây, thể loại dòng game đối kháng có lẽ đã không còn quá xa lạ với khán giả đại chúng, người chơi hẳn đã không còn xa lạ với những tượng đài như Mortal Kombat, Street Fighter... Nhưng cũng không thể phủ nhận một sự thật đáng buồn rằng chúng đã qua thời kỳ đỉnh cao và dần trở nên bão hòa. Nhường lại sân khấu cho những tựa game cốt truyện thế giới mở như The Last of Us, Call of Duty... Có lẽ cũng vì các nhà làm game thời đó quá chú trọng vào những thứ như đồ họa hay chuyển động mà vô tình quên đi một phần quan trọng của một tác phẩm thật sự đỉnh cao, đó là cốt truyện. Vậy có series game nào phá bỏ được những quy tắc này không? Có lẽ là có đấy, và nó còn làm được nhiều hơn thế - Shadow Fight.

Shadow Fight 2
Game đối kháng, chỉ nghe đến thôi là đã thấy hoài niệm. Shadow Fight dù có nguồn gốc chỉ là một web game nhỏ trên Facebook giữa những người dùng mạng xã hội, nhưng từ sớm đã gặt hái được cư dân mạng yêu thích bởi lối chơi độc đáo. Đến với Shadow Fight 2 - có thể coi như một bước khởi đầu đầy tiềm năng của Nekki trong nỗ lực hồi sinh thể loại game đối kháng. Không cần đồ họa sắc nét, không cần đến những người hùng cơ bắp, cốt truyện của Shadow Fight 2 cũng là vô cùng đơn giản nếu so với những dòng game thế giới mở đình đám như Resident Evil. Shadow Fight 2 vẫn gây ấn tượng mạnh mẽ với game thủ bởi một cốt truyện hấp dẫn, những pha đánh đấm đã tay và nhân vật được xây dựng cũng rất có chiều sâu. Tính cho đến Shadow Fight: Shades, đồ họa, âm thanh, hình ảnh tuy đã được cải tiến đáng kể, nhưng vẫn mang lại một cảm giác vô cùng hoài niệm khi được chứng kiến từng nhân vật quen thuộc như Sensei, May, Sly hay cả nhân vật chính Shadow.
Shadow Fight 2 là câu chuyện về một chàng chiến binh kiêu ngạo đã bỏ qua lời cảnh báo của tổ tiên mà mở ra The Gate of Shadow, qua đó vô tình giải thoát 6 con quỷ khỏi sự phong ấn vốn có. Và việc của anh là tìm cách đóng cánh cổng lại một lần và mãi mãi.

The Gate of Shadow (Shadow Fight 2)
Bên cạnh một cốt truyện mang nặng chiều sâu và tính triết học, Shadow Fight đã thành công trong việc xây dựng một dàn nhân vật có chiều sâu. Không có lấy một nhân vật thừa, cho dù họ có là nhân vật phụ, họ vẫn đóng một vai trò quan trọng trong trò chơi này. Bản thân nhân vật chính Shadow cũng không được xây dựng theo kiểu anh hùng truyền thống. Shadow có xuất thân là một chiến binh mạnh mẽ nhưng lại vô cùng kiêu ngạo, anh ngạo mạn đến nỗi bỏ qua lời cảnh báo tổ tiên để lại mà mở cánh cổng The Gate of Shadow, qua đó mà mất đi cả thể xác, mở đầu cho cả chuỗi những bi kịch về sau. Về phần Sensei có phần hoàn hảo hơn, nhưng ông vẫn là một nhân vật được xây dựng tốt, thể hiện qua chi tiết ông vẫn bị mê hoặc bởi sắc đẹp của siêu phản diện Widow. Qua đó chứng minh rằng ngay cả những chiến binh gạo cội nhất cũng có những nhu cầu rất "con người". Và làm sao có thể bỏ qua May, cô nàng thợ rèn đã hết mình theo đuổi tình yêu dành cho chiến binh kiêu ngạo. Cô nàng khởi đầu là cô nàng cố chấp khi một mực muốn gia nhập nhóm Shadow, nhưng càng về sau, kể cả khi bị Titan thao túng, tình yêu của May với Shadow vẫn được khắc họa qua chi tiết nàng vẫn cảm thấy ghen khi thấy chàng chiến binh sát cánh cùng Kali. Shadow Fight 2 không phải một bản anh hùng ca đầy đau thương như Arcane hay một khúc nhạc hùng vĩ. Shadow Fight 2 đằng sau vẻ ngoài hào nhoáng ấy cũng chỉ đơn giản là một hành trình chuộc lại sai lầm trong quá khứ.
Ngay từ những trận chiến đầu tiên, Nekki đã không ngại cho chúng ta thấy hết nét đẹp của tựa game này. Từng Boss, từng nhân vật như biểu hiện cho 7 đại tội trong chính loài người chúng ta. Ví dụ như Lynx - kẻ đứng đầu hội sát thủ Assassin's Order có thể coi như sự kiêu ngạo trong chúng ta, thể hiện qua những câu thoại đầy tự mãn về sức mạnh như "I'm the leader of the Assassin's Order; you're not worthy of fighting me!" Trái ngược với gã sát thủ, Hermit tượng trưng cho sự lười biếng thể hiện qua chi tiết dù là một pháp sư mạnh mẽ, Hermit lại sống ẩn dật và thờ ơ với thế giới. Butcher tượng trưng cho sự tham ăn, được khắc họa qua việc hắn là thủ lĩnh của một băng nhóm tàn bạo, ngoại hình cũng rất to lớn và đáng sợ. Gần giống với Butcher, Wasp tượng trưng cho sự tham lam, cô là nữ hoàng cướp biển, và có tin đồn đã giết vua hải tặc để đoạt được vị trí đó. Widow tượng trưng cho dục vọng, không khó để nhận ra điều này trông qua chi tiết ả có khả năng quyến rũ bất kỳ người đàn ông nào và dùng nó để đạt được mục đích. Kẻ gần như nguy hiểm nhất - Shogun tượng trưng cho sự đố kỵ, thể hiện ngay từ cái tên đọc khá giống với "shotgun" Và hắn luôn khao khát quyền lực đến nỗi luôn lo sợ đánh mất quyền lực vào tay Prince - hoàng tử của thành phố Ngà. Cuối cùng, kẻ nguy hiểm nhất - Titan tượng trưng cho sự phẫn nộ, là một bạo chúa, hắn không ngừng hủy diệt những hành tinh trong vũ trụ nhằm mở rộng sự thống trị của mình. Có lẽ, nếu không phải một cốt truyện mang nặng tính nhân văn như vậy, Shadow Fight đã không chạm đến trái tim của hàng triệu khán giả.

All boss (Shadow Fight 2)
Ngay cả chính Shadow cũng là tượng trưng cho cả 7 đại tội trên, một điều không phải ai cũng nhận ra rằng, Shadow cũng từng ngạo mạn trước khi gặp Lynx, đố kỵ khi gặp gỡ Hermit, đầy tham ăn khi gặp Butcher, tham lam khi mở The Gate of Shadow, lười biếng khi gặp gỡ Ancient cải trang Shroud, đố kỵ sau khi gặp gỡ những Shadow từ vũ trụ khác, thèm khát sự tàn bạo trong trận chiến với Shogun. Bên cạnh việc tượng trưng cho 7 đại tội, Shadow sau cùng cũng vẫn là con người, cũng vẫn biết yêu, biết đau. Ta cũng từng thấy anh mềm lòng khi đối đầu May lúc bấy giờ là Justice. Tình yêu của Shadow dành cho May còn được thể hiện rõ hơn ở phần Shadow Fight 3, dù trở lại trong vai trò là phản diện trùm cuối, thế nhưng nguyên nhân cũng bắt nguồn từ sự tham lam trong công cuộc muốn hồi sinh May. Đau lòng hơn, cái chết của May giờ đây lại do chính anh gây ra nhằm bảo vệ cô khỏi năng lượng bóng tối dần ăn mòn cơ thể người anh yêu. Điều đó không chứng tỏ Shadow là một người xấu, ngược lại, nó chỉ càng chứng minh anh là người chồng mẫu mực hết lòng vì người mình yêu.
Shadow - một chiến binh bình thường sinh ra với một tài năng thiên phú về chiến đấu, và dù anh có cố gắng thế nào, như vậy vẫn không bao giờ là đủ. Thử tưởng tượng nếu ngay từ đầu, Shadow đã không vì ngạo mạn mà mở ra The Gate of Shadow, chúng ta đã không được chứng kiến hành trình của một con người với những ham muốn rất tầm thường, từ yêu thương, sai lầm, chuộc lỗi, rồi cả mất mát. Đó chính là giá trị nhân văn mà Shadow Fight muốn truyền tải cho chúng ta. Một cốt truyện nếu nói thẳng ra thì cũng chẳng có gì quá nổi bật, nhưng chính sự bình thường trong cách xây dựng các nhân vật như vậy đã tạo nên một tượng đài mới của dòng game đối kháng. Không cần giải thưởng, Shadow Fight vẫn luôn có chỗ đứng trong trái tim người hâm mộ. Không cần một cốt truyện quá xuất sắc, Shadow Fight vẫn là một thành công.

Shadow vs Titan (Shadow Fight 2)
Shadow Fight 2 không quá đặc biệt, nhưng không thể phủ nhận chính sự tầm thường ấy lại khiến Nekki đặc biệt. Bên cạnh những pha hành động đẹp mắt, không khó để những người chơi tinh ý nhận ra sự giao thoa văn hóa giữa cả phương Đông và Phương Tây, thậm trí là cả những tác phẩm kinh điển. Chúng ta vẫn được thấy sự giao thoa văn hóa Trung Hoa trong các vũ khí mang nặng tính hoa mỹ như câu liêm của June trong Shadow Fight 3 hay thanh kiếm móc của chúng ta trong Shadow Fight 2, và làm sao có thể bỏ quên thanh Katana hiyền thoại trong dân gian Nhật Bản. Vẫn được thấy những vũ khí đơn giản nhưng hiệu quả như súng trong Shadow Fight phần 2 và 3 và cả những cây Kích của những chiến binh châu Âu cổ đại trong Shadow Fight 3. Bên cạnh đó, cũng không khó để nhận ra bóng hình của sự đen tối trong Ghost In the Shell, Inuyasha thoáng qua trong Shadow Fight 2. Thế nhưng cách kể truyện lại mang nặng tính cá nhân và đầy nhân văn trong những tác phẩm văn học phương Tây. Tất cả như một bản Inuyasha đang được kể bởi Christopher Nolan, được vẽ bởi Ralph Baskshi, và được hòa âm bởi Hans Zimmer, thật kỳ lạ nhưng lại đẹp đến mê hồn. Shadow Fight là như vậy đấy, mỗi phần Game đều có thể coi như một tác phẩm văn học với những mục đích con người khác nhau.

Weapons in Shadow Fight 2
Và trên đây là tất cả những gì mình cho rằng đã tạo nên thành công của series game Shadow Fight nói riêng và dòng game đối kháng nói chung. Không cần hào nhoáng vẫn là những siêu phẩm, không cần đẹp mắt vẫn là một kỳ tích đáng nhớ. Shadow Fight, đặc biệt là Shadow Fight 2 có thể là một tựa game tầm thường, nhưng nó sẽ không bao giờ "tầm phào". Sự thành công của Series không chừng có thể mở ra cho chúng ta một hi vọng về một tương lai nơi dòng game đối kháng một lần nữa được hồi sinh. Ý kiến của mọi người ra sao vui lòng để lại dưới phần bình luận nhé!