Các em tuổi xì tin dâu mới lớn hay thường xuyên gửi tin nhắn thân mật cho nhau mỗi tối. Ngày trước, chúng ta sử dụng thư viết tay, những cuộc điện thoại khuya và những tấm hình polaroid, ngày nay, thanh thiếu niên có thể bày tỏ sự thân mật bằng cách “sexts” – tự chụp ảnh hay quay lại video khiêu gợi bằng smartphone. Đa số thanh thiếu niên thường xem hành động “sen nút” này chỉ đơn là chia sẻ hình ảnh thôi.
Sexting | What can happen when you sext? | Kids Helpline
Sext có nghĩa là Sexual text - nói một cách đời thường ở Việt Nam thì là Chat sex
Trên thế giới, có khoảng 15% thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 12 đến 17 từng gửi sext, và khoảng 27 trong số từng nhận chúng. Trái ngược với suy nghĩ thông thường, các cô cũng như các cậu, cũng đều có khả năng gửi và nhận sexts. Những tin nhắn này thường được dùng để tán tỉnh hay bày tỏ tình yêu và sự thân mật, và thường là sẽ được gửi cho người yêu. Đôi lúc, người trẻ sử dụng sext làm tín hiệu, để thông báo cho người còn lại biết mình đang muốn làm tình.
Và xét trong khuôn khổ của việc này, khi được đồng tình, sext có thể được xem như một phần bình thường trong quá trình phát triển và khám phá cơ thể, tình dục của thanh thiếu niên.
Children who cyberbully
Sext có thể gây ra nhiều vấn đề cho các bạn trẻ mới lớn.
Vấn đề thường nảy sinh khi sext bị lộ ra ngoài, bị chuyển tiếp tới nhiều người khác thông qua app nhắn tin hay bị đăng công khai trên mạng xã hội. Sự việc có thể xảy ra qua nhiều cách khác nhau:
Con trai thường thích khoe mẽ sext với bạn bè, hoặc là bạn cùng lớp vô tình phát hiện sexts khi liếc qua điện thoại. Sext cũng có thể bị phát tán sau khi mối quan hệ kết thúc nhằm mục đích trả thù. Vấn đề sau đó to dần lên: nhiều thanh thiếu niên khác thấy ảnh và clip nóng và chia sẻ với nhau, bắt đầu các cuộc trò chuyện phiếm thông qua những hình ảnh này. Sẽ không mất nhiều thời gian để sext lay lan qua đường tình bạn, đến từng hội nhóm bạn bè và trường học.
Đối với các nạn nhân – hình ảnh thân mật riêng tư của các em bị phát tán mà không có sự đồng thuận từ các em – điều này khiến các em bị suy sụp đồng thời gây ra nhiều hậu quả lâu dài. Không chỉ bị bắt nạt hay kỳ thị từ bạn bè đồng trăng lứa, các em còn phải trải qua một sự tổn thương sâu sắc khi bị phản bội long tin, vì những tấm ảnh ấy chỉ được chia sẻ trong một mối quan hệ vô cùng riêng tư. Điều tồi tệ hơn là hình ảnh kỹ thuật số có thời gian tồn tại rất lâu: các em thường phải sống với nỗi sợ những hình ảnh ấy một lần nữa trồi lên – sau nhiều năm trời lặn tăm.
How to Ask Parents About Puberty: 12 Steps (with Pictures)
Sext đối với phụ huynh là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng.
Bởi vì những nguy cơ trên, các bậc phụ huynh xem đây là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng. Là một nhà nghiên cứu có thời gian tìm hiểu sâu rộng về vấn đề này, tôi nhận ra rằng nhiều phụ huynh nghĩ chỉ có một giải pháp duy nhất cho chuyện này: cấm tuyệt đối!
Nhiều phụ huynh cho rằng thanh thiếu niên nên được dạy rằng hoàn toàn không được sext, và họ mong muốn nhà trường làm hẳn giáo trình cho việc này. Nhưng việc giảng đạo thường không mấy khi có tác dụng. Đã đụng đến “tình dục offline”, thì giáo dục truyền thống thường vô hiệu: Nó chẳng trì hoãn được việc các em quan hệ với nhau, cũng không ngăn chặn được phức cảm tình dục mà các em có, cũng không ngăn được việc mang thai ngoài ý muốn. Nhiều bạn trẻ dù có được giảng, được học về vấn đề này thì vẫn sẽ quan hệ tình dục với nhau thôi – bởi vì khám phá bản năng tình dục là một phần quan trọng của tuổi xuân. Vậy thì với sext, tình dục online, hướng tiếp cận này có khả năng không đem lại mấy hiệu quả tốt hơn.
Hướng tiếp cận bắt các em không sext cũng có kha khá vấn đề bởi vì nó truyền tải thông điệp rằng: người con/em chúng ta đang có tình cảm không đáng tin. Một nghiên cứu gần đây tại Bỉ cho thấy khoảng 60% trẻ vị thành niên từng gửi sext cho người yêu; 12% khác thì gửi để mong người khác yêu mình. Nói với mấy đứa nhỏ rằng chúng không thể tin bạn trai hay bạn gái của mình sẽ chẳng giải quyết được cách chúng nhìn nhận mối quan hệ, từ đó, việc này cũng không có tác dụng là bao.
Chúng ta cần một các tiếp cận thực tế hơn. Nếu đằng nào các em cũng sext, vậy thì thà dạy các em làm cho đúng, giúp các em hiểu rằng không có cách nào mà gửi sext an toàn tuyệt đối. Song song đó, chúng ta có thể chèn thêm các bài học về sức khỏe tình dục, khuyến khích sử dụng các biện pháp tránh thai: bao cao su không thể loại bỏ tất cả các rủi ro khi quan hệ tình dục, nhưng những rủi ro đó có thể giảm đáng kể.
Đằng nào cũng Sext - hãy sext một cách an toàn.
Tiếc thay, hiện nay chưa có nghiên cứu nào chỉ chúng ta như thế nào mới là “safe sext”. Nhưng nếu cứ ngồi chờ sung rụng, chờ những nghiên cứu có số liệu và bằng chứng rõ ràng thì cũng không hay. Hiện tại, có một số lượng đáng kể thanh thiếu niên đã và đang sext, và cần được hướng dẫn làm cách nào để giảm thiểu tối đa nguy cơ tiềm tang từ sext. May thay, chúng ta có thể cho các em vài phán đoán mang tính giáo dục cao trong khi chờ đợi các nghiên cứu được thực hiện.

Che hình xăm, vị trí bớt bẩm sinh, chỗ xỏ khuyên, tránh lộ mặt và không chụp ảnh ở nơi dễ bị nhận ra.

Điều đầu tiên là các em cần tránh bị nhận ra trong các tin nhắn sext. Điều này bao gồm che đi hình xăm, vị trí bớt bẩm sinh, chỗ xỏ khuyên, và tránh để lộ mặt. Và những tấm hình này nên tránh được chụp ở những nơi dễ bị nhận ra, ví dụ như phòng ngủ của chúng. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng khoảng 70% thanh thiếu niên thường sử dụng hướng tiếp cận này khi gửi sexts.
Người trẻ cần được khuyến khích chỉ sext với những người mà họ thật sự hiểu, và trong điều kiện lý tưởng thì đó là một mối quan hệ nghiêm túc. Bất kỳ ai khi nghĩ đến sext đều nên có sự cho phép từ người kia trước khi làm thế, tránh sext ngoài ý muốn, và bất kỳ ai nhận hình ảnh nên đồng ý rằng không được lưu nó trong điện thoại vĩnh viễn.
Ngoài ra, còn vấn đề về áp lực. Trong nghiên cứu định tính của chúng tôi, nhiều em được hỏi cho biết rằng (đa phần) các em gái thường bị ép, bị đòi hỏi phải gửi sext cho người yêu. Một số em gái tin rằng sext là điều phải làm – thường thì bởi vì bạn trai các em báo đích xác như thế - và nỗi sợ rằng nếu không làm theo thì sẽ bị chia tay, bị đá. Một bạn nữ đã nói thế này trong cuộc phỏng vấn với chúng tôi:

“Nhiều lúc mà em không làm, thì các bạn sẽ nói là, vậy là em không tin anh phải không? Tụi mình đang yêu nhau mà, không phải vậy sao?”

Để hạn chế rủi ro của sext vì áp lực, chúng ta cần dạy thanh thiếu niên cách đối thoại với người yêu. Mặc dù không có nghiên cứu nào cho đến thời điểm hiện tại chỉ ra cách đối thoại hiệu quả khi nhắc đến sext, một vài chiến thuật từ các nghiên cứu về việc sử dụng bao cao su có thể hữu ích trong trường hợp này.
Ví dụ, đối thoại trực tiếp và chia sẻ thông tin về rủi ro là hai chiến thuật vô cùng hiệu quả nhằm gia tăng việc sự dụng bao cao su; hướng tiếp cận tương tự có thể được áp dụng đối với các bạn trẻ đang cảm thấy không thoải mái khi gửi sext.
Tất nhiên, không phải mọi trách nhiệm cho việc sext an toàn đều phải đặt lên vai người nằm trong bức ảnh. Giáo dục về sext an toàn nên bao gồm cả trách nhiệm của các bạn trẻ khi nhận được một tin sext. Chúng ta cần phải làm rõ rằng việc chuyển tiếp một tin sext mà không có sự đồng ý của người khác là hành vi xâm hại tình dục và có thể gây hậu quả lâu với người khác. Ở nhiều nước, việc chuyển tiếp tin nhắn sext là hành vi phạm pháp.
Và còn cả những người ngoài cuộc (bystanders) – các bạn thanh thiếu niên nhận được tin nhắn sext chuyển tiếp và sau đó lại chuyển tiếp chúng một lần nữa, hay những kẻ tham gia bắt nạt hoặc tám chuyện về nạn nhân. Hậu quả gây ra từ những đối tượng này là vô cùng to lớn. Các nghiên cứu về cyberbully (bắt nạt trực tuyến) chỉ ra rằng: cách hiệu quả nhất để giảm thiểu hành vi bắt nạt trực tuyến là khuyến khích các bystanders hành động đúng đắn, và điều này có thể cũng đúng với trường hợp của các em nhận được tin sext chuyển tiếp. Bên cạnh việc không chia sẻ hình ảnh, chúng ta có thể khuyến khích các bạn trẻ lên án và chỉ trích các đối tượng lan truyền chúng; khuyến khích các em an ủi và giúp đỡ người bị hại; và khuyến khích các em tìm kiếm sự giúp đỡ từ người trưởng thành mà các em tin cậy như thầy cô hay cha mẹ. Nếu chúng ta có thể ngăn tin sext lan truyền trên mạng xã hội, những hậu quả nặng nề mà người gửi tin sext phải gánh chịu sẽ được giảm thiểu đáng kể.
Family enjoying time together at home Free Vector
Người lớn nên tìm cách chia sẻ với các bạn trẻ về các vấn đề nhạy cảm như sext nhiều hơn.
Cuối cùng, người lớn cũng nên có trách nhiệm. Thật khó cho các bậc phụ huynh và các nhà giáo dục khi tiếp cận với các em về vấn đề sext, nhưng chúng ta cần cố gắng đối thoại cởi mở hơn về các sử dụng internet lành mạnh, an toàn cũng như sext bất cứ khi nào những chủ đề này được nhắc đến trên TV hay báo đài. Phụ huynh có thể hỏi con mình về mạng xã hội ưa thích của chúng để nắm bắt được điểm đặc trưng và thấu hiểu tầm quan trọng của smartphone với cuộc sống của con trẻ.
Quan trọng hơn cả, cha mẹ cần nhấn mạnh với các con rằng mình sẽ luôn ở đó khi các con gặp rắc rối trên mạng và không bao giờ dọa sẽ tước quyền sử dụng smartphone hay internet của các con. Thanh thiếu niên thường sợ hãi khi phải kể cho phụ huynh nghe các rắc rối chúng gặp trên mạng vì sợ rằng phụ huynh sẽ phản ứng thái quá hay cấm sử dụng điện thoại di động.
Giáo dục sext an toàn có nghĩa là chúng ta cần định nghĩa được sext và nhận ra vai trò của nó như một điều bình thường trong các mối quan hệ giới tính. Chúng ta không thể làm cho sext tuyệt đối an toàn, nhưng chúng ta có thể khiến việc sext trở nên an toàn hơn. Và chúng ta cần dạy các bạn trẻ cách hạn chế tối đa rủi ro trong khi cho phép chúng tò mò, thử nghiệm với những hiếu kỳ của mình.