Well, đã lâu rồi mới trở lại với series "sinh tồn" này. Không biết mấy anh em còn nhớ gì 3 phần trước đây không nhở?
Biết cách nghe, cách nhìn rồi thì cách làm, nhưng tiếp theo có một điều mà trong hành trình mới “lên thuyền”, các bạn trẻ thường không hay để ý hoặc nói đúng hơn là không nghĩ đó là sự cần thiết, đó chính là cách nói. Hầu hết chúng ta thường chỉ nghĩ rằng “nói được làm được”, phải rồi, không làm được thì thôi đừng nói là xong. Tuy nhiên có một ý ngược lại mà ít ai để ý mà đa số mọi người lại dễ gặp phải, đó chính là “làm được thì phải nói được”. Khác với ý trước đó, chúng ta không thể nói rằng, thôi không nói được thì đừng làm nữa.
Chẹp, không làm thì bị đuổi việc luôn ấy chứ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau giúp các bạn “hướng nội part time“ biết cách nói được những gì mình đã làm hoặc sẽ làm để có ấn tượng hơn với team và sếp của mình nhé. Let’s go!!!

1. Báo cáo công việc định kỳ

Khi mới onboard vào công ty, sẽ là tuyệt vời khi mọi quy trình đã vào guồng, và có process cho bạn báo cáo công việc hằng ngày hoặc hằng tuần. Tuy nhiên không phải công ty nào cũng có những quy trình đầy đủ như vậy, nhưng kể cả là không có, Huy vẫn mong các bạn hãy chủ động nói lên những công việc đã làm, đang làm và những vướng mắc bạn gặp phải trong quá trình làm việc. Hãy cứ chủ động làm việc đó hằng ngày, vào báo cáo cho người quản lý trực tiếp của bạn. Có thể bạn sẽ có đôi chút ngại ngùng đúng hem, nhưng tin tôi đi, bất kỳ người quản lý nào cũng thích việc bạn chủ động báo cáo và chia sẻ những việc bạn đã và đang thực hiện.
Nếu bạn không “chủ động” nói điều đó, thì bạn sẽ phải “bị động” hứng những câu hỏi rất khó từ phía sếp của mình nhé!

2. Xác nhận lại các nhiệm vụ mình được giao

Đây là một trong những mindset quan trọng khi đi làm nhưng rất nhiều người không để ý, đặc biệt là khi mới chân ướt chân ráo vô công ty, chưa nắm bắt được quy trình và công việc. Các bạn thông thường rất hay rụt rè và sợ sệt khi phải hỏi lại sếp của mình: Anh/Chị ơi cho em xác nhận lại yêu cầu xem em đã hiểu đúng vấn đề chưa? Một câu hỏi tưởng chừng bình thường nhưng rất hay bị bỏ qua, đặc biệt là đối với các bạn Lập trình viên.
Vì sao ư? Vì các bạn là những người rất thông minh, nhưng thông minh quá thì đôi khi hay chủ quan, cho rằng sếp nói 1 thì mình đã hiểu 10. Và rồi thì tự hiểu theo ý mình, đem task về làm và kết quả là thường làm sai hoặc thiếu so với kỳ vọng.
Vậy thì mất gì đâu mà mình không hỏi lại một câu phải không bạn? Vừa xác nhận để mình hiểu đúng vấn đề, vừa cho sếp thấy rằng mình là người rất chủ động và có niềm tin là bạn sẽ hoàn thành công việc.

3. Nêu lên những vấn đề vướng mắc

Đi làm ai cũng sẽ gặp các vấn đề, không có vấn đề thì có nghĩa là bạn không làm gì cả. Vì vậy nói lên các vấn đề của bạn không có nghĩa là bạn kém đi trong mắt mọi người. Mà ngược lại nó sẽ thể hiện cho mọi người thấy bạn là người rất tự tin, vì tự tin mới ra show các vấn đề của mình ra. Ngoài ra khi nói ra những vấn đề sẽ là lúc bạn có thể kết nối dễ dàng hơn với team, vì tâm lý chung của mọi người là rất muốn giúp đỡ người khác. Nếu vấn đề bạn đưa ra rõ ràng, thú vị thì vô hình chung mọi người sẽ đều hào hứng muốn thảo luận cùng với bạn để gỡ rối nó. Tuy nhiên, hãy nhớ tìm hiểu thật kỹ các khía cạnh của vấn đề trước khi raise lên nhé, không phải gặp bất kỳ khúc mắc gì cũng nêu lên đâu, tần suất nhiều nó sẽ biến thành sự khó chịu đó.
Ngược lại, cũng đừng ôm một vấn đề lâu quá, nếu không bạn sẽ bị ăn mắng đấy, đặc biệt là khi chưa hoàn thành được việc, sếp sẽ hỏi tại sao không nêu vấn đề lên sớm hơn để mọi người hướng dẫn và hỗ trợ? Đó, không dễ phải không nào, một nghệ thuật đấy!!!

4. Nói lên các quan điểm của mình

Ai cũng sợ mình nói sai, nói dại, vậy nên chẳng bao giờ các bạn dám nêu ý kiến trong các buổi họp. Nhưng càng làm thế, càng không nói sẽ khiến bạn trở nên bị động. Vì mặc định, không ý kiến là đồng ý. Và rồi thì sao, khi có vấn đề xảy ra, khi chúng ta không làm được việc, câu hỏi đầu tiên sẽ là: Vậy sao lúc thảo luận không nêu ý kiến? Giờ trễ deadline rồi mới nói vậy là sao?
Mất điểm, bạn đã mất điểm hoàn toàn trong thời gian bạn thử việc. Đừng ngần ngại nêu lên những lo lắng của mình, những vấn đề gì mình chắc chắn, những vấn đề gì mình không dám chắc, để cả team cùng hiểu được rằng khả năng bao nhiêu % bạn sẽ hoàn thành được công việc. Vì cái này còn liên quan đến việc quản trị rủi ro của team lead nữa, nếu thấy nhiệm vụ có thể hơi quá sức với bạn, người ta sẽ có plan để giúp bạn hoặc bổ sung người làm cùng bạn. Vì quan trọng là việc phải DONE.
Nhớ nhé bạn!
Còn nhiều rất nhiều thứ trong doanh nghiệp mà các bạn phải học, phải trải nghiệm để có thể có một cuộc sống công việc thú vị và nhiều giá trị. Nói khi nào, nói cái gì, nói ở đâu và nói như thế nào, nếu làm chủ được kỹ năng này thì tôi tin rằng bạn sẽ tiến rất xa không chỉ trong thời gian mới Onboarding mà còn trong sự nghiệp dài sau này nữa.
Cố lên nhé bạn của tôi!
Xin chào, mình là Huy Đê Tê!