Seri về thiên thạch của Geoffrey Notkin
Phần 1
1) Giới thiệu :
Chào mừng bạn đến với ấn bản đầu tiên của Meteorwritings .Tôi là một nhà văn khoa học, nhiếp ảnh gia và thợ săn thiên thạch chuyên nghiệp.Tôi đi khắp thế giới để tìm kiếm những viên đá thực sự đến từ ngoài vũ trụ và tôi viết về những cuộc phiêu lưu của mình cho các tạp chí khoa học nổi tiếng.
Tôi cũng đã làm phim tài liệu về săn thiên thạch cho PBS, National Geographic, The History Channel và Travel Channel. Tôi rất vui mừng trước lời mời đóng góp cho Dr. King's Geology.com và trong những tháng tới tôi sẽ thảo luận về nguồn gốc của thiên thạch, chúng được làm từ gì, tại sao chúng có giá trị đối với khoa học và các nhà sưu tập cũng như thậm chí cả cách tìm và xác định chúng. Tôi hy vọng có thể chia sẻ niềm đam mê thiên thạch của mình với độc giả trên khắp thế giới.
2) Sao băng và thiên thạch:
Mỗi năm, hàng trăm người liên hệ với tôi vì họ tin rằng viên đá bất thường mà họ tìm thấy chính là thiên thạch. Tôi thường xuyên nhận được những email có chứa một tuyên bố thú vị như: "Tôi nghĩ tôi đã tìm thấy một thiên thạch".
Trước tiên chúng ta phải hiểu sự khác biệt giữa sao băng và thiên thạch. Sao băng, sao sa, hay sao đổi ngôi, là đường nhìn thấy của các thiên thạch và vẫn thạch khi chúng đi vào khí quyển Trái Đất mà đôi khi chúng ta nhìn thấy vào ban đêm.Có rất ít thiên thạch có khả năng rơi xuống đến tận mặt đất, do phần lớn chúng có kích thước và khối lượng nhỏ nên đã bị thiêu cháy hết trên đường đi xuống mặt đất hoặc đơn giản là chúng chỉ xẹt ngang qua bầu khí quyển của Trái Đất rồi lại tiếp tục hành trình của mình trong không gian do chúng có vận tốc đủ lớn để không bị rơi xuống Trái Đất.
Bất kỳ phần nào của thiên thạch sống sót sau chuyến bay bốc lửa của nó và rơi xuống bề mặt trái đất đều được gọi là thiên thạch.
Một người phụ nữ lịch sự và quyến rũ từng gọi điện đến văn phòng Thiên thạch Aerolite và hỏi liệu chúng tôi có bán thiên thạch nào từ chòm sao Castor và Pollux không. Tôi giải thích với cô ấy rằng hầu hết hoặc có thể là tất cả các thiên thạch được tìm thấy trên trái đất đều có nguồn gốc từ Vành đai tiểu hành tinh giữa Sao Hỏa và Sao Mộc, nhưng có khả năng một số thiên thạch đến với chúng ta từ những nơi xa hơn.
Người ta đã đưa ra giả thuyết rằng các thiên thạch hiếm chứa cacbon được gọi là chondrite chứa cacbon chẳng hạn như Murchison rơi xuống Victoria, Australia vào năm 1969 có thể là tàn dư của hạt nhân sao chổi, nhưng đó vẫn chỉ là phỏng đoán.
Thiên thạch đá Zag, được nhìn thấy rơi ở Tây Sahara vào năm 1998 và sau đó được những người du mục tìm thấy, có chứa nước và do đó có một giả thiết rằng các thiên thạch lớn có thể mang theo cả nước và axit amin (như vậy). được gọi là "khối xây dựng sự sống") đến hành tinh của chúng ta trong quá khứ xa xôi.
3)Thiên thạch là gì?
Thiên thạch là đá, thường chứa một lượng lớn sắt ngoài Trái đất, từng là một phần của các hành tinh hoặc tiểu hành tinh lớn. Những thiên thể này đã tan rã, hoặc có lẽ chưa bao giờ hình thành hoàn toàn,từ hàng triệu, thậm chí hàng tỷ năm trước.
Những mảnh vỡ từ những thế giới xa lạ đã chết từ lâu này lang thang trong không gian lạnh lẽo trong một khoảng thời gian dài trước khi đi qua hành tinh của chúng ta. Vận tốc cực đại của chúng có thể dẫn đến sự va chạm với bầu khí quyển của chúng ta với vận tốc đáng kinh ngạc là 17.000 dặm/giờ.Hầu hết các thiên thạch chỉ cháy trong vài giây và khoảng thời gian nhiệt ngắn ngủi đó là một phần khiến thiên thạch trở nên rất độc đáo và hấp dẫn. Nhiệt độ cao khiến các bề mặt thiên thạch tan chảy theo đúng nghĩa đen, tạo ra những đặc điểm đáng chú ý hoàn toàn độc đáo , chẳng hạn như dấu regmaglypts ("dấu ngón tay cái"), lớp vỏ nóng chảy, định hướng, vết nứt co lại và rollover lips . Những thuật ngữ đầy màu sắc này sẽ được thảo luận và xem xét trong các ấn bản tương lai của Meteorwritings .
4)Thiên thạch: Rất hiếm và rất cổ xưa:
Thiên thạch là một trong những vật liệu hiếm nhất được tìm thấy trên trái đất và cũng là thứ cổ xưa nhất mà con người từng chạm vào. Chondrules—những quả cầu nhỏ, nhiều màu sắc, có kích thước bằng đầu đinh được tìm thấy trong loại thiên thạch đá phổ biến nhất chondrites. Chondrules được cho là đã hình thành trong đĩa tinh vân mặt trời, thậm chí trước cả các hành tinh trong hệ mặt trời của chúng ta.Hành tinh của chúng ta có lẽ đã từng được tạo thành từ vật liệu chondrite, nhưng các quá trình địa chất đã xóa sạch mọi dấu vết của các chondrules cổ xưa. Cách duy nhất chúng ta có thể nghiên cứu những vật liệu 4,6 tỷ năm tuổi này từ những ngày đầu của Hệ Mặt trời là quan sát các thiên thạch. Và vì vậy, thiên thạch trở nên có giá trị đối với các nhà khoa học vì chúng không kém gì những bài học về lịch sử, hóa học và địa chất từ không gian.
5)Đá quý từ không gian:
Một số thiên thạch thậm chí còn chứa đá quý . Pallasite Brenham tuyệt đẹp, được tìm thấy ở Quận Kiowa, Kansas chứa đầy các tinh thể olivin màu xanh nước biển. Cả thiên thạch Allende rơi xuống Chihuahua, Mexico và hẻm núi sắt Diablo Diablo hình thành nên miệng núi lửa rộng lớn đều chứa những viên kim cương siêu nhỏ .Sự hiếm có của thiên thạch, cùng với việc chúng là cách duy nhất để chúng ta có cơ hội nghiên cứu các thế giới xa lạ ngoài vũ trụ, khiến chúng trở thành mối quan tâm lớn đối với các nhà sưu tập thiên thạch tư nhân. Thu thập thiên thạch là một sở thích thú vị và ngày càng phát triển. Thị trường đá vũ trụ quốc tế là một lĩnh vực khác mà chúng tôi sẽ khám phá trong những tháng tới.
Tác giả Geoffrey Notkin là một thợ săn thiên thạch, nhà văn khoa học, nhiếp ảnh gia và nhạc sĩ. Ông sinh ra ở thành phố New York, lớn lên ở London, và hiện sống ở sa mạc Sonoran ở Arizona. Là người thường xuyên đóng góp cho các tạp chí khoa học và nghệ thuật, tác phẩm của ông đã xuất hiện trên Reader's Digest , The Village Voice , Wired , Meteorite , Seed , Sky & Telescope , Rock & Gem , Lapidary Journal , Geotimes , New York Press , và nhiều tạp chí trong nước và quốc tế khác. ấn phẩm. Ông làm việc thường xuyên trong lĩnh vực truyền hình và đã làm phim tài liệu cho The Discovery Channel, BBC, PBS, History Channel, National Geographic, A&E và Travel Channel.
Lược dịch Kira Trần
Khoa học - Công nghệ