Seri bách khoa toàn thư về đá quý Alexandrite - Phần 4 : Viên đá quý của tôi là Alexandrite hay Chrysoberyl đổi màu ?
Chúng tôi đã nhận được một số câu hỏi phổ biến từ những người đam mê đá quý về alexandrite như: Thế nào là alexandrite “thật sự” ?...
Chrysoberyl có sự thay đổi màu sắc như nào để có thể phân loại một cách chính xác là alexandrite ?
Hãy cẩn thận! Không phải tất cả chrysoberyl đổi màu đều là alexandrite, bất chấp sự đảm bảo của người bán.
Chrysoberyl đổi màu và alexandrite là hai loại chrysoberyl khác nhau. Có những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về sự thay đổi màu sắc khi viên đá quý được quan sát trong các điều kiện ánh sáng cụ thể trước khi có thể kết luận nó là alexandrite. Nếu quan sát thấy bất kỳ sự thay đổi màu sắc nào khác, viên đá phải được xác định là chrysoberyl thay đổi màu sắc.

"Bảo tàng Field - Bộ sưu tập Đá quý - Chrysoberyl," giống chrysoberyl và alexandrite, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Field , Chicago, Ill., của Erika Smith , được cấp phép theo CC By-SA 2.0
Vậy cần chú ý điều gì khi mua Alexandrite ?
Một số viên đá quý có sự thay đổi màu sắc có thể rất ấn tượng nhưng không phải là alexandrite. Mặc dù những viên đá này có thể được bán trên thị trường dưới dạng alexandrite và có giá rất cao, nhưng chúng sẽ không được phân loại là alexandrite khi được gửi đến phòng kiểm định đá quý.
Ngoài cách quan sát sự thay đổi màu sắc trên viên đá quý, giá bán của viên đá đó có thể là một dấu hiệu nghi vấn nó có thể chỉ là một loại chrysoberyl thay đổi màu chứ không phải alexandrite.

Loại chrysoberyl đổi màu thường được bán dưới dạng alexandrite.
Rất hiếm khi tìm thấy alexandrite nặng hơn 0,25ct. và ngay cả những viên đá có trọng lượng dưới 0,5 carat cũng có thể có giá vài nghìn đô la nếu tính theo giá bán lẻ. Những viên đá trên một carat có thể được bán lẻ với giá 10.000 USD/ct. trong khi những viên đá từ 2,00 đến 5,00 carat có thể có giá trên 20.000 USD/ct. Những viên alexandrite lớn có kích thước trên 5 hoặc 6 carat là cực kỳ hiếm và có thể được bán với giá hơn 200.000 USD.

Sự thay đổi màu alexandrite cổ điển: Màu xanh lục trong ánh sáng ban ngày sang màu đỏ hơi tím trong ánh sáng sợi đốt. Nga, ~ 6 carat.
Mặc dù Chrysoberyl đổi màu cũng rất hiếm và cũng có giá rất cao. Tuy nhiên, đừng trả tiền cho một viên alexandrite “giả mạo “.

By Ron Campbell - Central Coast Gemological Laboratory
Lược dịch Kira Trần