Sáng nay tôi có một cuộc nói chuyện với một người bạn, cô gái đó tên DA nhưng cô ý chưa hề thoát ra khỏi những nỗi buồn của bản thân, chưa có đủ năng lực hay tự tin theo đuổi những cái mà cô muốn. Trong thâm tâm cô vẫn còn một nỗi sợ sệt. Giá trị bản thân của cô tôi thấy rất lu mờ trong mắt mình.
Thực sự nói chuyện với những người mà còn mang trong nhiều định kiến của quá khứ, tôi thấy rất khó chịu, vì họ chưa học cách chịu buông bỏ những thứ vốn không thuộc về mình nữa. Họ ôm ấp và nuôi nhiều mộng tưởng về những thứ vốn đã được răn dạy từ trước, từ một hệ thống có từ ngàn đời với nhiều định kiến phức tạp.
Cá nhân tôi lại ngược lại, tôi thì thích sống trên định kiến, tôi chẳng thấy có định kiến nào mà không thể phá bỏ được cả, nếu nó phục vụ được mục đích gì trong cuộc sống của tôi, tôi sẽ chấp nhận thay đổi. Tôi được nhiều người nhận xét là thay đổi rất nhiều, và rất nhanh, có thể một ngày họ gặp không biết bao nhiêu nhân cách của tôi. Lúc thì dễ thương, quan tâm, chăm sóc, lúc thì lạnh lùng, tập trung, quyết đoán, mạnh mẽ, lúc thì lại yếu mềm và nhu nhược, lúc thì lười biếng, lúc thì hư hỏng.
Nhiều khi tôi hay tự hỏi rằng tôi thực sự là ai? Có thể tôi là một người cung Xử Nữ, vốn tính chất cung của tôi là biến đổi, nên công việc marketing hiện tại với tôi nó vẫn giúp tôi phát huy đúng năng lực của mình. Nhưng nếu không có định kiến xung quanh nhắc nhở tôi, không có một hệ thống giáo dục nhỏ từ gia đình về đạo đức và tình yêu thương, thì có lẽ tôi sẽ trở thành một con người điên điên khùng khùng mà chẳng ai thèm ngó tới.
Tôi là người không giỏi bộc lộ cảm xúc, gần như người ngoài nhìn tôi thì luôn thấy tôi điềm đạm, bình thản, nhưng thú thật tôi phải đấu tranh với nội tâm của mình hằng ngày. Có một em bé trên livestream của tôi tên là N đã từng nói tôi là một người “sông sâu tĩnh lặng”. Tôi là người khá kiệm lời ngoài đời, vì có lẽ tôi thích lắng nghe hơn. Vì khả năng lắng nghe tôi thấy rất ít trong xã hội hiện đại. Đa phần mọi người thích nói để khẳng định bản thân, thậm chí còn luôn muốn khẳng định định kiến của mình là đúng.
Tôi biết thứ mình biết chỉ là hạt cát, nên việc những người xung quanh tôi có những trải nghiệm khác biệt là điều khiến tôi thấy rất hấp dẫn. Vì ai biết đâu tôi lại thấy được một góc nhìn mới trong cuộc sống mà tôi chưa từng thấy. Nên có lẽ tôi lại là người dễ nói chuyện, mọi người hay nhớ tới tôi khi họ gặp khó khăn hay bế tắc gì đó trong cuộc sống. Và tôi thầm biết ơn điều đó vô cùng vì thấy mình cũng là người hữu ích.
Nếu định kiến không hình thành, thì tôi nghĩ xã hội sẽ càng loạn luân, tôi biết có nhiều định kiến tôi không thể chấp nhận được, nhưng tôi luôn phân tích ưu và nhược của mọi định kiến, chứ tôi hạn chế nhất phán xét và đặt định kiến lên những trải nghiệm của nhiều người mà tôi không từng biết cảm giác đó là như thế nào.
Có lẽ điều đó giúp tôi đủ dũng cảm để theo đuổi và hoàn thành được gần hết những mục tiêu mình đề ra cho bản thân. Tôi cũng không thích từ bỏ hay chấp nhận dừng lại, tôi thích tiến lên vì tôi biết cuộc đời sinh ra nó đều có ý nghĩa mình cần phải đào sâu và chiêm nghiệm.
Nhiều người thừa nhận với tôi là tôi là một cá thể mạnh mẽ, đúng vậy, việc mạnh mẽ sẽ giúp mình kiểm soát được chính mình, giúp mình không dễ bị áp đặt định kiến của người khác lên bản thân.
Thế giới vốn muôn màu, vốn đa dạng, tôi chẳng bao giờ để bản thân hạn hẹp, việc tôi được sống là để tôi chứng tỏ điều đó với cuộc đời, rằng mình cần phải trải nghiệm, phải được sống để có thể giúp đỡ được nhiều người xung quanh hơn.
Thời gian gần đây tôi thừa nhận với em bé trợ lý, bây giờ các mối quan hệ đều sẽ bền vững hơn khi mọi người đều có giá trị, có những mối quan hệ tôi chẳng thấy giá trị của họ ở đâu nữa, họ dần lu mờ trong thế giới quan của tôi, vì họ trái ngược hoàn toàn với tôi.
Có lẽ đó cũng chính là định kiến lớn nhất của tôi về những người thích phụ thuộc vào người khác, sự độc lập trong tôi không cho phép người xung quanh lợi dụng những tính cách đó của tôi, vì tôi thấy nó thật phiền phức, việc ở trong phòng của mình, nơi không gian yên tĩnh mà tôi thuộc về là điều tôi cảm thấy thư thái nhất. Và vốn chẳng có định kiến nào xuất hiện cả.
Còn các bạn thì sao? Có định kiến nào mà các bạn muốn phá bỏ không?
10:23pm - 9/5/2024