Rimsky - Korsakov là một nhà soạn nhạc người Nga, và là thành viên của nhóm các nhà soạn nhạc được gọi là Năm cây đại thụ (the Five). Ông là một bậc thầy về hoà âm. Trong toàn sự nghiệp, khúc giao hưởng Scheherazade là một thành công tuyệt vời của ông, được dựa trên nàng Scheherazade và những câu truyện cổ tích của nàng.
Tất cả những gì tôi muốn là tất cả các thính giả, nếu họ thích bản nhạc này thì sẽ thấy nó không chỉ đơn thuần là 4 câu chuyện được sáng tác dựa trên một chủ đề thông thường, được chơi nối tiếp nhau tạo thành 4 chương. Mà còn bị lôi cuốn với sự huyền bí của các câu chuyện cổ tích khác nhau nơi phương Đông.


Edouard Frederic Wilhelm Richter - Scheherazade
  Ngày xửa ngày xưa, ở miền Đông Ả-rập, có một vị vua ngự trị trên một hòn đảo không rõ tên "ở giữa Ấn Độ và Trung Quốc”. Vì hoàng hậu ngoại tình nên ông ta đâm ra chán ghét tất cả đàn bà, tính nết trở nên hung bạo. Để thỏa cơn thịnh nộ điên loạn, cứ mỗi ngày ông ta cưới một cô gái và sau một đêm mặn nồng lại sai lính đem giết. Thấy đất nước lâm nguy, Sheherazade xin cha cho mình được một đêm hưởng ân sủng của hoàng thượng. Nàng nhờ em gái đánh thức mình dậy khi trời sắp sáng và yêu cầu nàng kể chuyện. Những câu chuyện được sắp xếp khéo léo để đúng khi mặt trời mọc là lúc hấp dẫn nhất, rồi nàng kín đáo dừng lại khi chuyện chưa chấm dứt khiến nhà vua còn nóng lòng muốn nghe đoạn tiếp, không thể ra lệnh xử tử nàng. Sau 1001 đêm, đức vua đã mủi lòng và bãi bỏ quyết định trước đây.
 
  Đây là cảm hứng để vào mùa đông năm 1887, người nhạc sĩ thiên tài người Nga soạn nên bản giao hưởng này. Tác phẩm được hoàn thành vào mùa hạ năm 1888 với 4 chương:
   Chương 1: "Biển cả và con tàu của chàng thủy thủ Sinbad":
Được mở đầu bởi âm trầm mang âm hưởng ghê rợn miêu tả đức Vua- người mà hành quyết các cô gái sau một  đêm mặn nồng, tiếp theo đó là những giai điệu miêu tả nàng Scheherazade- mảnh mai, nhẹ nhàng-được chơi solo bằng Violin và đệm bằng đàn Hạc. Vậy là chúng ta đã có 2 nhân vật được giới thiệu, câu chuyện mà nàng kể là gì? Rimsky-Korsakov lựa chọn “ Biển và con tầu của chàng Sinbad” để mở màn,có lẽ tại vì đây là câu chuyện về biển, nơi mà tuổi trẻ của ông gắn liền với. Âm nhạc mở đầu chở nên dữ dội, nhấp nhô như sóng biển lúc giông bão nhưng đôi lúc lại dịu êm như lúc biển phẳng lặng.
Image result for the sea painting
Bão Biển-Gudin Theodore
   Chương 2: “Chuyện kể của Tu sĩ khổ hạnh, con vua”: 
Tại chương này, Rimsky-Korsakov đã dẫn dắt chúng ta đến mảnh đất phương Đông huyền bí, Mở đầu bằng độc tấu Violin, và tiếp là các nhạc cụ từ gỗ như sáo, Piccolo( nó cũng từa tựa như sáo) làm người nghe cảm nhận được đúng “hương vị” của phương Đông và câu chuyện mở màn của 3 người Tu sĩ khổ hạnh- khi họ còn là hoàng tử, sống trong nhung lụa. Sau đó, những giai điệu êm dịu bỗng đổi lên tone cao, tiết tấu nhanh để kể về cuộc phiêu lưu, những bất hạnh mà họ phải trải qua- từ hoàng tử hay hoàng đế của cả 1 vương quốc bỗng trở thành người hành khất, kẻ may mắn thì thân thể còn nguyên, kẻ không măy mắn thì trở nên mù lòa.
   Chương 3: ”Chuyện Tình giữa Hoàng Tử và Công Chúa”:
Đây là phần giản đơn và đậm chất trữ tình nhất trong toàn bộ tác phẩm. Chuyện tình được kể bằng giai điệu từ tốn chậm rãi và không có những tiết tấu đặc biệt.
   Chương 4: “Lễ Hội tại Bagdad, Biển cả, Tầu lại vỡ tan vì va vào đá và được các chiến binh cứu vớt” :
Câu chuyện được dẫn dắt trở lại cung điện nơi cô gái của chúng ta đang kể chuyện cho đức Vua, với sự lặp lại giai điệu của chương thứ nhất- khi Nàng Scheherazade gặp đức Vua, với một nhịp độ nhanh hơn. Chúng ta quay trở lại câu chuyện của chàng Sinbad, với con tàu chiến đấu với bão tố và kết thúc lại bằng giai điệu mở  đầu của chương thứ nhất, màn solo violin kể về nàng Scheherazade và các câu chuyện.

   Scheherazade là một tác phẩm rất đặc biệt- một nhạc phẩm của phương Tây nhưng lại mang hương vị của phương Đông được pha trộn một cách hoàn hảo, mang lại hương vị hoàn toàn mới lạ so với các tác phẩm khác.
                                                                                                           
----------------------------------------
[nguồn tham khảo]
classicfm
wiki
----------------------------------------
Đây là bài viết đầu tay mang quan điểm cá nhân của mình. Hy vọng nhận được góp ý của mọi người xD
----------------------------------------