Bài viết là tập hợp những quan điểm chủ quan của người viết, mong các bạn sẽ có được một cái nhìn hoặc nguồn tham khảo mới. Nó có thể đúng và sai với từng người. Vì thế, mình rất cần sự góp ý của các bạn. Xin cảm ơn.
Một cách rõ ràng, tình đầu là một giai đoạn mà ai trong chúng ta đều sẽ mang ấn tượng sâu đậm nhất dù nó có từng tích cực, đẹp đẽ hay tiêu cực, đau buồn. Và sau mối tình đầu ấy, chúng ta sẽ có được cho chúng ta được những bài học hay những chiêm nghiệm khó quên để từ đó hiểu được mỗi bản thân chúng ta là ai, có những giá trị gì và rồi thay đổi lối sống, và cả cách yêu cho những cuộc tình tiếp theo. Mình từng nghe một câu nói vô cùng tâm đắc từ một người anh mà cho đến bây giờ, mình vẫn thấy nó đúng (ít nhất đối với trường hợp của mình):
Sau mỗi cuộc tình, em sẽ có được sự hình thành của ký ức và sự sụp đổ của một tính cách

Đừng đánh mất cá tính của mình

woman sitting on bed
(Nguồn: Unsplash - Good Morning của Charles Deluvio)
Nếu bạn đọc được ý trên, thì có lẽ bạn sẽ cảm thấy rằng đã từng có bài nào đó trên Spiderum đã có viết ý này rồi, và mình cũng đồng tìng rằng ý này mình lấy cảm hứng từ những bài về tình yêu, về cách cưa cẩm trên Spiderum. Một phần vì sự quan trọng của nó trong việc xây dựng một mối quan hệ tình cảm tích cực, phần là chính bản thân mình phần nào mất đi tính cách của bản thân.
Khi đang yêu nhau hay tán tỉnh, thì việc chiều lòng đối phương để có được sự hạnh phúc từ họ là điều tất nhiên. Thế nhưng, nếu bạn chỉ để chiều lòng đối phương mà đánh mất đi những cá tính của bạn, những thói quen của bạn hay trong trường hợp tệ nhất là những Giá trị cốt lõi của bạn là điều thực sự không nên. Vì chính nó sẽ khiến cho mối quan hệ của bạn trở nên phần nào tiêu cực đi khi đối phương có cảm giác của việc "Nắm thế thượng phong" và sẽ yêu cầu cao hơn ở bạn, để rồi khi bạn không thể đáp ứng đối phương thì việc dỗi hờn vô lý sẽ xảy ra. Và tất nhiên là chẳng ai trong chúng ta muốn sự việc đó trong mối quan hệ cả.
Vì thế, hãy cứ sống thật tốt với chính mình và đối phương của bạn, hãy trở thành phiên bản tốt nhất (nghe có vẻ vô lý nhưng thật ra chỉ cần bạn cố gắng hơn một ít mỗi ngày là được) và phân biệt được cái nào tốt cho mình và mối quan hệ này, cái nào thì không. Điều này sẽ giúp cho bạn nâng cao được giá trị của bản thân trong mối quan hệ lên rất nhiều, và thậm chí khiến cho đối phương của bạn sẽ phải phát triển theo nếu muốn giữ cho mối quan hệ này ổn định. Và chúng ta sẽ có hệ quả như ý tiếp theo dưới đây.

Yêu nhau là giúp cả hai cùng phát triển

(Nguồn: Hình ảnh trong MV Nhạt của Phan Mạnh Quỳnh)
Khi một tình yêu bắt đầu thì bản thân chúng ta sẽ chẳng để tâm mấy đến vấn đề này đâu, vì chúng ta đang bận rộn tận hưởng những hạnh phúc của giai đoạn đầu tình yêu mang lại, khi mà hoocmon Oxytocin được tiết ra nhiều đến nỗi che mất cả lý trí của chúng ta. Thế nhưng khi hàm lượng cạn dần, chúng ta sẽ phải xem xét rằng là mối quan hệ này có thể giúp chúng ta phát triển hơn, trưởng thành hơn hay thực sự là hạnh phúc hơn hay không. Nếu đáp ứng được 2/3 điều trên thì mối quan hệ này thực sự xứng đáng cho bạn đầu tư thời gian, tiền bạn và công sức cho nó. Vì khi đó, sự kết nối giữa hai bạn sẽ thúc đẩy cho cả hai cùng nhau phát triển bản thân hơn, và kết quả của việc này trong cuộc sống, công việc thì chắc các bạn cũng đoán được.
Ngược lại, một tình yêu đem lại cho bạn sự tiêu cực, mệt mỏi, yếu đuối, kìm hãm, phụ thuộc thì thực sự cần xem xét lại và kết thúc sớm để tránh sự đau khổ về sau cho cả hai bạn. Vì nếu như bạn tiếp tục một mối quan hệ như thế thì sẽ xảy ra những "hoạt động" vô cùng điển hình của một mối quan hệ tiêu cực: Nay dỗi mai hờn, Ghen tuông lồng lộn, Thiếu sự kết nối - tin tưởng và Bạo lực ngôn ngữ, thể xác, tình dục. Nguyên nhân chủ yếu đến từ sự quá khác biệt trong hệ giá trị của hai bạn. Nếu như có thể dung hòa được thì thực sự tuyệt vời, nhưng nếu như bạn hoặc đối phương cứ bảo thủ, để cái tôi lấn át thì mối quan hệ sớm hay muộn sẽ đi đến ngõ cụt.
Một nguyên nhân khác tạo nên mối quan hệ tiêu cực chính là sự thiếu không gian và thời gian riêng. Điều này xảy ra rất nhiều đối với những cặp đôi đang trong giai đoạn đầu của mối quan hệ. Việc hai bạn dành thời gian cho nhau không hề sai, nhưng đến mức khiến cho đối phương cảm thấy ngột ngạt, bí bách thì việc mối quan hệ kết thúc còn nhanh hơn cả sự khác biệt bên trên.
Hãy dành cho nhau sự tin tưởng ở đối phương và cho đối phương và cả chính bạn không gian riêng để phục hồi năng lượng và cả phát triển bản thân, theo đuổi sở thích riêng hay hoàn thành công việc, để khi cả hai đều rảnh rỗi và tràn đầy năng lượng lại rồi thì tình yêu của bạn mới có thể thú vị và hào hứng như những ngày đầu được.
Và khi đã tin tưởng nhau rồi thì sẽ đến việc đòi hỏi nỗ lực hơn đó là chấp nhận con người của đối phương, từ ưu đến khuyết điểm. Việc chấp nhận này không bắt bạn sẽ phải sống chung với nó, nhưng nó sẽ giúp cho bạn và đối phương có thể hiểu và thông cảm cho nhau hơn, và từ đó dần dần gỡ bỏ những cái yếu kém và cổ vũ để phát triển những điểm mạnh của đối phương.

Tình Yêu vs. Sự Nghiệp

Mình đã từng nghe rất nhiều người nói rằng họ sẽ chọn tình yêu trước khi có sự nghiệp vững chắc, số khác thì đợi rằng có được sự nghiệp ổn định mới bắt đầu tìm kiếm tình yêu. Mình hoàn toàn tôn trọng ý định của các bạn, thế nhưng bạn đã thử để cho cả hai cùng song hành với nhau chưa? Khi đó ta sẽ có một hệ thống như sau:
Tình yêu sẽ thúc đẩy sự nghiệp, và sự nghiệp sẽ nuôi dưỡng tình yêu.
Hệ thống này sẽ hoạt động rất hiệu quả, giúp cho các bạn có được một cuộc sống cân bằng và hạnh phúc. Thế nhưng nhược điểm sẽ bộc lộ khi sự nghiệp, công việc bị mất đi thì rất khó tìm hay xây dựng lại được, và trong trường hợp tình cảm của cả hai chưa đủ lớn để gắn kết với nhau để vượt qua giai đoạn khó khăn này, thì bạn sẽ mất luôn cả chì lẫn chày. Hay trong tình huống ngược lại, bạn gặp một vấn đề tình cảm và bị xuống dốc tinh thần trầm trọng, nếu không vực dậy được thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả công việc cũng như hiệu suất làm việc.
Tùy vào mỗi người mà sẽ có cách ưu tiên khác nhau trong hệ thống trên. Tuy nhiên, sự cân bằng hoàn hảo cho cả hai sẽ chỉ đem đến áp lực cho chính bạn mà thôi. Tốt hơn hết vẫn là nhờ sự giúp đỡ từ đối phương một số khía cạnh bạn không thể hoàn thành tốt được trong thời điểm hiện tại, nhằm giúp cân bằng cuộc sống, mối quan hệ của cả hai và giúp cho hai bạn trở nên gắn kết hơn nhờ vào sự giúp đỡ lẫn nhau này.

"Đối tượng hoàn hảo" không bao giờ tồn tại

selective focus photography of woman wearing denim jacket
(Nguồn: Unsplash - Vadim Fomenok)
Hoàn toàn không có khái niệm "Đối tượng hoàn hảo" theo đúng như 100% hình mẫu của mình đặt ra ban đầu. Vì khi bạn đã yêu rồi, theo như cách nói của cư dân mạng là "đánh rơi liêm sỉ và hình mẫu cùng một lúc". Thế nên khả năng chúng ta gặp được con người lý tưởng như ta tưởng tượng cực kỳ thấp, và giả sử như ta gặp được một người như thế, chắc gì ta và họ đã hình thành nên một mối quan hệ. Chỉ có những con người đến với nhau ban đầu vì cảm xúc và qua thời gian, cả hai sẽ phải dung hòa lẫn nhau để đạt được một mối quan hệ tích cực, nơi mà cả hai cùng có lợi và cùng phát triển được như mình đã đề cập ở trên.
Đồng thời, việc có những hình mẫu về "Đối tượng hoàn hảo" hay "Tình yêu hoàn hảo" hay tệ hơn là "Tình yêu đúng chuẩn" (với đa phần những quy chuẩn đó đều được lấy nguyên xi từ những trang fanpage Ngôn tình trên Facebook) sẽ khiến cho ta đòi hỏi và kỳ vọng ở đối phương theo những thứ họ không hề có hoặc không hề muốn. Ta rồi sẽ đặt câu hỏi "Tại sao người khác làm như này được mà người yêu mình không làm được?" để rồi cả hai cùng rơi vào trạng thái tiêu cực của mối quan hệ vì những sự thất vọng mà lẽ ra nó chẳng bao giờ xảy ra.
Thay vào đó, ta nên dẹp bỏ tất cả những thứ mà ta đã đặt ra, chỉ ngoại trừ những giới hạn và quy tắc của bản thân. Để rồi biết ơn những gì mà cả hai đã trao cho nhau, tôn trọng những ưu khuyết điểm của đối phương như cái cách mà chúng ta đã tôn trọng chính bản thân mình. Nếu như đối phương làm điều gì đó đi ngược những giới hạn và quy tắc của ta một cách khó lòng chấp nhận thì vẫn nên ưu tiên việc đối thoại và giải quyết vấn đề.

Sex, là một nhu cầu, và là một thỏa thuận

Đòi hỏi tình dục hoàn toàn không hề sai, vì nó vốn là những gì thuộc về bản năng sinh học của con người. Thế nhưng sự đòi hỏi đó sẽ phải được chấp nhận khi và chỉ khi cả hai đều đồng ý với nhau và có sự chuẩn bị kĩ lưỡng. Bạn hoàn toàn không thể ép đối phương, người quan trọng sự truyền thống và tiết hạnh, lại đi have sex với bạn trước khi cưới được.
Trong trường hợp cả hai đều sẵn sàng cho việc have sex rồi thì phải có một sự trao đổi nghiêm túc về giá trị quan của cả hai, về những thứ In-sex như những mong muốn và nhu cầu của mình và đối phương và After-sex như cách giải quyết khi "chuyện không mong muốn" xảy ra. Khi đó, niềm tin của cả hai bạn được xây dựng hoàn toàn từ việc đối thoại và tôn trọng lẫn nhau, thế nên việc cần làm bây giờ là bảo vệ an toàn cho đối phương thật tốt mà thôi.
Và tóm lại, tình yêu chỉ là một phần của cuộc sống. Có tình yêu, cuộc sống của bạn sẽ được thúc đẩy và có được niềm vui mới. Còn nếu không có thì chẳng sao cả, bạn cứ việc sống tốt, trời xanh sẽ tự khắc an bài.