Lam Vũ - Câu chuyện Bắc Kinh

(Cảnh báo: review sẽ tiết lộ các tình tiết trong phim. Bộ phim có chứa một vài cảnh nhạy cảm và một số tình tiết gây đau buồn nên trước khi tìm xem, hãy cân nhắc.)
Đây là một bộ phim cũ và không hề được trình chiếu công khai tại Trung Quốc vì sự kiểm duyệt gắt gao của "Thuần phong mỹ tục" và những định kiến nặng nề về người đồng tính những năm 2000. Song không vì thế mà bộ phim bị chôn vùi. Cùng với sự lan truyền của mạng Internet, khả năng nhập vai ăn ý xuất thần giữa diễn viên gạo cội Hồ Quân và chàng diễn viên mới vào nghề Lưu Diệp, "Lam Vũ" lột tả trần trụi sự đau khổ mơ hồ của người đồng tính tại Trung Quốc lúc bấy giờ, thuật lại những mâu thuẫn trong tình yêu của một ông chủ giàu có cùng cậu sinh viên bất hạnh và hơn cả, dù đoạn kết không có màu hồng, "Lam Vũ" đã góp tiếng nói mạnh mẽ và to lớn vào cộng đồng LGBT tại một đất nước châu Á đầy định kiến.

Cuốn phim mở đầu bằng hình ảnh Hán Đông (Hồ Quân đóng) cùng Lam Vũ (Lưu Diệp đóng) đang thực hiện cuộc trao đổi tình dục và tiền bạc. Hán Đông cần thỏa mãn ham muốn (vốn bị coi là kì dị khi ấy) của bản thân còn Lam Vũ cần tiền để được đi học tiếp ngành Kiến trúc đắt đỏ. Đó là bước đi đầu tiên đầy hạnh phúc mở đầu cho mối tình đẫm nước mắt của cậu sinh viên nghèo quê mùa Lam Vũ. Hán Đông dường như nhận được nhiều hơn sau cuộc trao đổi. Đó không chỉ là sự thỏa mãn ham muốn mà nhà doanh nhân đại tài còn nhận được tình yêu ngây thơ của Lam Vũ.
Hãn Đông từng bước chinh phục trái tim Lam Vũ - cậu thiếu niên mới lớn lớn lên trong sự day dứt về đồng tiền. Tiền đã phá nát gia đình bốn người hạnh phúc, kéo theo cái chết tức tưởi của mẹ cậu và cuộc sống cơ cực với người mẹ kế sau này. Trái tim vốn không còn màu đỏ của tình yêu đã tìm được một người thân để dựa vào trong chốn phố thị độc đoán và lạnh lùng - Hãn Đông. Ngay cả khi Hãn Đông cảnh báo cậu về kết cục tất yếu nếu rơi vào tình yêu "Khi nào chúng ta hiểu nhau quá rõ, anh và em phải dừng lại.", cậu vẫn tha thiết hy vọng rằng hai người chưa hiểu gì về nhau.
"Nghe này. Khi nào chúng ta hiểu nhau quá rõ, chúng ta chia tay."
Lam Vũ đáng thương đang sống những ngày tháng đẹp thì tia sét đánh ngang qua bầu trời của cậu: Hãn Đông đã yêu và sẽ lấy một người phụ nữ làm vợ. Buổi sáng ngày cậu rời đi, Lam Vũ một mình ngồi dưới căn bếp. Những xung đột không thể hóa giải bằng tình cảm kết thúc bằng giọt nước mắt ngậm ngùi và cái cúi đầu cay đắng của Lam Vũ: "Từ nay, em sẽ không để ai làm tan vỡ trái tim em một lần nữa".
Vài năm trôi qua, Hán Đông ly dị vợ và muốn quay trở về bên Lam Vũ nhưng cậu trai với trái tim tan vỡ năm nào đã không còn. Lam Vũ dường như trả lại cho Hán Đông bằng những câu nói khách sáo, thái độ thờ ơ hay những quá khứ rõ mười mươi nhưng "tôi quên hết những điều không đáng nhớ rồi". 

Thế nhưng, trái tim của Lam Vũ bắt đầu điên cuồng trở lại vì tình yêu đang dang dở cùng Hán Đông bấy lâu nay. Cái ôm của Hán Đông và nỗi nhớ về mùi dầu gội của cậu như ngọn gió nhỏ thổi bùng viên than của tình cảm và thủy chung trong cậu. Hai người quay trở về bên nhau nhờ sự chân thành của Hán Đông và sự yêu thương đong đầy nơi Lam Vũ.

Thực lòng, cái kết của phim làm rất nhiều khán giả bàng hoàng và đau đớn. Lam Vũ ra đi bất ngờ khi chưa kịp thực hiện những hoài bão, chưa thể nhận lại những gì cậu cho đi và hy sinh. Cậu từ bỏ ước mơ đi đến trời Tây, từ bỏ mọi vật chất để cứu Hán Đông khỏi tù tội. Sóng gió qua chưa được bao lâu thì chiếc xe chở Lam Vũ gặp tai nạn kinh hoàng ở Bắc Kinh. Cái kết vốn bị rất nhiều khán giả phản đối, song đây có thể là lời nhắc nhở chân thành của đạo diễn Quan Cẩm Bằng tới bất cứ ai đang yêu: Hãy trân trọng những điều mình đang có. Không ai biết được ngày mai bạn sẽ được gì, mất gì, nhưng điều đáng quý nhất là tình yêu chân thành mà bạn dành cho người mình yêu hôm nay. 
"Lam Vũ" được chuyển thể từ "Bắc Kinh Cố Sự" - một tự truyện có thật về chàng trai tên Lam Vũ. Đọc truyện sẽ mang lại cho độc giả những lý giải sâu kín hơn về tâm lý của nhân vật, những biến cố mà dung lượng của bộ phim chưa thể bao trùm hết. Song song với đó, diễn xuất chân thật và đĩnh đạc của Hồ Quân, ánh mắt buồn rượi và nét mặt hao gầy của Lưu Diệp sẽ mang lại cho khán giả những cảm xúc rất riêng khác và suy tư. Tựu chung lại, chính giá trị nhân văn sâu sắc của cuốn phim là dòng máu đỏ nóng hổi làm thước phim này luôn có màu sắc riêng và ý nghĩa với những thế hệ sau này.
8
0
790 lượt xem
8
0
0 bình luận