Truyền thông xã hội đầu độc thế giới bằng loại virus mang tên "sự phù phiếm" - Kellie Elmore
Có lẽ trên mũi chúng ta đều có một sợi dây. Nhưng không có nghĩa tất cả chúng ta đều là những chú bò đang bị dắt mũi. Đa phần chúng ta đều đang sống dưới những định hướng của những kẻ điều khiển truyền thông, và những sợi dây kia chỉ tồn tại hóa những vấn đề luôn được quan tâm nhưng lại cố gắng kìm nén của loài người.
Một điều rõ ràng rằng, xã hội này rất quan tâm đến đến S.e.x. Dù ngàn năm phong kiến, cái nhìn của cổ nhân với tình dục vẫn khá cởi mở, suy cho cùng, đất nước ta từ thuở lập nước đã tín ngưỡng thiên nhiên và sự sinh nở. Hơn một trăm năm kháng chiến, tạm bỏ qua mấy vui thú của con người, gom góp một đất nước vẹn toàn từ non sông đổ nát. Đói khổ lâu quá, người ta chẳng còn nghĩ đến mấy loại suy nghĩ ấy. Rồi mấy chục năm làm kinh tế, phong trào văn hóa vô sản, người ta vẫn cố gắng đối xử với nhau văn minh ý nhị như sách vở. Chắc vậy mà khi đời sống đã khấm khá hơn thì họ mới quay lại với những thứ đã bị đè nén quá lâu, "ăn no ấm cật, dâm dật khắp nơi", nhưng cũng vì lẽ ấy, nên xã hội giờ đây vừa coi tình dục là một điều dơ bẩn, vừa không thể dứt mình khỏi nó.

Cách đây không lâu cả xã hội xôn xao vì một cầu thủ nổi tiếng trong làng túc cầu bị một hacker xâm nhập trang cá nhân và tung ra nhiều bằng chứng liên quan đến những phi vụ canh tác rau sạch ở Hồ Tây, hay gần đây là một cô ca sĩ không biết hát đứt gánh tình bạn với cô người mẫu ảnh không cảm được gu. Tựu chung hai vụ tai tiếng của những người này đều ầm ĩ vì họ là người của công chúng và những scandal này ít nhiều có bóng dáng tình dục.
Tình dục trở thành một điều đương nhiên nhưng ý nhị. Nên hết sức tinh tế, người ta nói về tình dục mọi lúc, mọi chỗ và với mọi quan điểm. Tình dục cũng trở thành chiêu trò của cánh truyền thông xã hội. Từng nghe chưa chìa khóa 3S không thể bỏ qua của giới làm marketing là Shock, Sex và Sến. Từng nghe chưa người người nhà nhà đều coi Team content của một thương hiệu về sản phẩm tình dục là hình mẫu của những người sáng tạo nội dung. Tình dục, đã và luôn trở thành thứ mà xã hội này luôn né tránh và khao khát.

Sau ánh hào quang, không phải là phía sau một showbiz hoa lệ đầy thị phi. Mà là phía sau những gì truyền thông đang dẫn dắt con người. Phía sau sự khát khao và tò mò về tình dục của một nhóm người là nỗi đau của một nhóm người khác. Một trang tin giới trẻ đưa tin về một vụ án h.i.e.p d.a.m với những ngôn từ phỉ báng và kích động. Những lời lẽ cay nghiệt và cợt nhả về chuyện tình dục đã dìm chết bao nhiêu người. Và chừng nào cư dân mạng còn bận tâm về những điều như tình dục và giới tính với một thái độ khiếm nhã, thì chắc chắn ngoài kia sẽ còn người phải khóc.

Có lẽ một xã hội bị đè nén quá lâu đã vỡ toang khi cơn bão truyền thông và những văn hóa tình dục phương Tây tràn vào. Chúng ta học quá nhanh những sự phù phiếm bên ngoài, nhưng mất đi sự bảo vệ an toàn bên trong. Sự cởi mở tình dục giờ đây đến từ tầng lớp rất trẻ, và đi kèm đó là những sai lầm không thể sửa chữa. Và lạ thật rằng chúng ta đang sống trong một xã hôi mà tình dục ẩn mình mọi nơi, nhưng lại đặc biệt e thẹn trong giáo dục gia đình và nhà trường. Giống như vứt một tờ giấy trắng vào chậu mực, dù có từng trắng đến đâu, sau cùng cũng không thể viết lên bất cứ thứ gì.

Trái Cấm đã được hái, và sợi dây trên mũi chúng ta, có lẽ ngày một dài thêm...
Bài viết cũ tháng 1/2020