Chắc hẳn bạn đã quen thuộc cái tên Satoshi Kon với vai trò là director, writer của những bộ anime nổi tiếng với phong cách đặc trưng như Perfect Blue, Milliennium Actress, Paprika, Tokyo Godfathers....nhưng bạn có biết trước khi nổi tiếng với vai trò là một nhà làm phim, Kon-sensei cũng từng là một mangaka với những tác phẩm rất tuyệt không. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho bạn một bộ manga như thế, và nó là Opus.

Manga: Opus
Tác giả: Satoshi Kon
Tag: seinen, action, metacomic

Opus là một series manga được phát hành hai tháng một lần trên tạp chí Comic Guys từ tháng 10/1995 và bị hoãn từ tháng 6/1996, khi mà Kon-sensei phải tập trung vào dự án anime mới của mình là Perfect Blue. Và nó cũng bị trì hoãn hoàn toàn từ đó. Vì thế Opus chỉ có 20 chap truyện, trong đó 19 chap được xuất bản thành hai volum trước đó, và 1 final chap được tìm thấy trong những tập tài liệu sau cái chết của ông bởi căn bệnh ung thư tuyến tuỵ, vì thế nên nó vẫn chưa được hoàn thành, mới chỉ là một bản phác thảo và sẽ mãi mãi là như vậy. Điều đó thật sự là một mất mát rất lớn, Opus rất có tiềm năng và đang đi đến những phân đoạn hay nhất, nhưng sẽ chẳng có ai có thể tiếp nối nó, vì khi Satoshi Kon mất, ông cũng mang đi theo tài năng, phong cách độc đáo của mình đi theo, cái cá tính, cái tâm hồn nghệ thuật mà không có ai có thể mô phỏng lại được. Nhưng dù vậy, dù Opus chưa thực sự tròn vẹn, nhưng nếu bạn muốn chìm vào thế giới huyền ảo pha lẫn thực tại và ảo giác của Kon-sensei một lần nữa, qua một chất liệu khác, thì Opus đáng để bạn dành thời gian của mình, tìm hiểu xem câu truyện mà Kon-sensei kể dưới ngòi bút, khung tranh, dưới vai trò là một mangaka là như thế nào.

Opus có cốt truyện kể về một mangaka tên là Chikaga Nagai đang chạy deadline để kết thúc bộ manga của mình - Resonance - về một nữ điều tra viên có năng lực ngoại cảm Satoko Miura và người bạn esper Lin của mình, cùng nhau chiến đấu chống lại kẻ lãnh đạo của Nameless faith, Masque, kẻ mà chuyên đi tẩy não người khác để hắn có thể dễ bề kiểm soát và phục vụ tôn thờ hắn như thánh thần. Khi Nagai đang thức khuya để hoàn thành bức vẽ cuối cùng, cái kết của câu truyện là Lin chiến đấu và chết cùng Masque, thì bằng một cách thần bí nào đó mà Lin, nhân vật do chính Nagai tạo ra, xuất hiện giận dữ trên khung tranh của anh, cướp đi bức vẽ cuối cùng và kéo Nagai rơi vào thế giới manga mà anh đã vẽ nên. Và thế là những mâu thuẫn, những cuộc phiêu lưu bắt đầu. Lin không chấp nhận rằng mình sẽ chết, không chấp nhận số phận của mình lại được định đoạt bởi một kẻ khác, một mangaka, một God, anh quyết tâm thay đổi cái kết của câu truyện. Và thế là Nagai bị cuốn vào những rắc rối từ những nhân vật của mình, khi họ không nghe lời "người sáng tạo nữa" mà đấu tranh cho sự tồn tại của mình. Đồng hành cùng anh là Satoko đi tìm Lin trong khi Masque vẫn đang truy đuổi hai người ráo riết, và dưới hậu quả quả sự hỗn loạn, thế giới manga của Nagai đang bị biến mất dần. 
Dàn nhân vật chính.
Bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào cách kể truyện và đặt vấn đề của Kon-sensei, truyện đi theo hướng phát triển rất thú vị khi đặt và khai thác những mâu thuẫn tâm lý lên chính những nhân vật ảo được sáng tạo bởi Nagai khi phát hiện mình chỉ là những tưởng tượng, dù vậy họ vẫn có đầy đủ quá khứ, kí ức, suy nghĩ của riêng họ, hay nói cách khác là họ như những con người thật chứ không phải chỉ là nhân vật, những hình vẽ của mangaka kia. Và như mọi lần, các Kon-sensei tài tình làm mờ đi những gianh giới giữa thực tại và viễn tưởng, giữa thế giới trên trang giấy và đời thực, một thế giới được kiến tạo trong một thế giới, giữa những con người mà thực ra chỉ là con người và trí tưởng tượng của họ những vẫn sống động, cuốn hút và mê hoặc người đọc, như đi lạc giữa chốn mộng mị, mơ, Nagai đã tự hỏi bản thân nhiều lần, rằng những truyện điên rồ này có phải là một giấc mơ trên bàn vẽ vì quá mệt mỏi không ?

Một điều thú vị nữa là cách Kon-sensei xây dựng thế giới trong manga của truyện, những chi tiết, những toà nhà, những lỗi cẩu thả trong vẽ background của anh mangaka kia được thể hiện rất sáng tạo, những trang tiếp nối trang và những khoảng lỗi để các nhân vật nhảy vào, những bất ngờ tạo hiệu ứng thị giác mà khiến tôi phải trầm trồ rất nhiều lần về khả năng sáng tạo của Kon-sensei. Cốt truyện cũng phát triển nhiều hướng chứ không một chiều nhàm chán, có những nhân vật mang vai trò support như Mei - em gái Lin, hai chú chó AtomUran, bạn gái của Nagai..., qua từng chap, ta dần tìm hiểu dần về nội dung của Resonance, về nguồn gốc của villian Masque, và vụ án rợn người trong quá khứ, kế hoạch của Lin, sự thay đổi nhận thức của SatokoNagai. Nagai đã hiểu được rằng mình phải có trách nhiệm hơn đối với những nhân vật anh sáng tạo mà cho họ một cái kết xứng đáng, chứ không đơn thuần là tạo drama, các chi tiết truyện gây shock độc giả để bán chạy mà không tôn trọng và cảm thông với nhân vật của mình, còn Satoko cũng đã thấy được là thế giới nào cũng tàn khốc như nhau và điều cô có thể làm là đấu tranh. Hay Lin với những suy nghĩ ích kỷ, bồng bột, cố gắng làm mọi thứ để bản thân tồn tại mà không nghĩ đến hậu quả. Và cứ thế, những cảnh hành động, những đoạn suy ngẫm sâu sắc, sự phát triển nhân vật và plot truyện, những khúc cao trào nối tiếp nhau, như những thước phim tua nhanh trong đầu mà đẩy lên đỉnh điểm....và rồi dừng lại ở chap 19, một khoảng lặng, dẫn đến chap 20, bản phác thảo cuối cùng với một cú plotwist vội những vẫn thú vị đến dòng thoại cuối cùng.
Chú chó trắng là Atom, chú chó đen là Uran.
Và như tôi đã nói ở trên Opus có tiềm năng phát triển dài hơn những cuộc phiêu lưu của Nagai và các nhân vật của anh thêm nhiều nhiều chap nữa, nhưng rất tiếc nó bị hoãn và dừng lại ở số chap là 20. Nhưng dù Opus chưa có cái kết trọn vẹn, tôi vẫn không hối hận vì đã đọc và biết đến nó dù mong muốn biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo khiến tôi ít nhiều buồn rầu, nhưng thà để vậy, đợi đến ngày có người đủ tài năng tiếp tục những gì Satoshi Kon còn dang dở, còn hơn và phá hỏng và cho nó một cái kết cháp vá phải không nào. Và theo như tôi tìm hiểu dự án đưa Opus lên màn ảnh rộng đang được tiến hành, cùng đọc và chờ đợi những điều kì diệu tiếp đến trong thế giới manga của Nagai, một cái kết, như chúng ta mong đợi.
Bài báo về việc sản xuất movie Opus: