Sát Phá Lang (2005)
Bộ phim kể về cuộc đối đầu giữa một nhóm cảnh sát do thanh tra Trần Quốc Trung (Nhâm Đạt Hoa) đứng đầu và trùm xã hội đen Vương Phá (Hồng Kim Bảo).

Phim bắt đầu từ năm 1994 khi thanh thanh tra Trần suýt chút nữa đã đưa Vương Phá vào tù như đến phút chót thì tên đàn em sát thủ Jack (Ngô Kinh) đã giết được nhân chứng trong vụ án. Do không đủ bằng chứng kết tội Vương Phá được thả ra.
Diễn biến chính của bộ phim diễn ra vào năm 1997 trước thời điểm Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc. Lúc này thanh tra sắp nghỉ việc, chuẩn bị bàn giao lại địa bàn quản lý cho thanh tra Mã Quân (Chân Tử Đan).
Mặc dù rất quyết tâm nhưng thanh tra Trần vẫn chưa thể bắt được Vương Phá. Thậm chí người cảnh sát được thanh tra Trần cài vào hàng ngũ Vương Phá còn bị giết hại dã man.

Cơ hội mở ra khi có người đã quay phim được cảnh Vương Phá tra tấn người cảnh sát chìm đó. Nhưng kẻ giết lại là một tay đàn em của Vương Phá. Do quá nôn nóng bắt Vương Phá, nhóm thanh tra Trần đã xóa cảnh gã đèn em kia giết người trong băng, đồng thời tìm giết hắn nhằm gán tội cho Vương Phá.
Đáng tiếc là người quay phim kia có lưu một bản, chính điều này đã gỡ tội cho Vương Phá.
Trước đó trong một lần truy quét ma túy nhóm thanh tra Trần đã lấy một món tiền lớn của Vương Phá. Ra khỏi trại giam lần này Vương Phá đã cử Jack đi giết hết những cảnh sát dưới quyền để trả thù và ép thanh tra Trần trả lại tiền.
Quá tuyệt vọng, thanh tra Trần cầm một túi giả mang tiền đến nhằm tiếp cận để giết Vương Phá song không thành công.

Mã Quân tuy mới biết nhóm thanh tra Trần, biết những việc làm sai trái của nhóm thanh tra Trần nhưng nghĩ răng cũng chỉ vì mục đích bắt tội phạm. Bản thân anh trước đây cũng đã lỡ tay đánh một nghi phạm trở thành ngớ ngẩn sau đó được những người cảnh sát khác bảo vệ. Thêm nữa việc chính mắt anh đã trong thấy tên sát thủ Jack giết chết 3 cảnh sát của thanh tra Trần đã làm anh nung nấu ý định trả thù. Mã Quân cuối cùng đã trao trả huy hiệu cảnh sát và súng, một mình đi vào sào huyệt của Vương Phá.

Ở trận đánh cuối cùng giữa Mã Quân và Vương Phá, một trận đấu mãn nhãn, sau khi hạ được Vương Phá, Mã Quân đã bất cẩn tưởng rằng Vương Phá đã chết nhưng không ngờ Vương Phá bật dậy sau đó và xô Mã Quân từ trên lầu cao xuống.
Điều Vương Phá không ngờ là Mã Quân đã rơi trúng xe làm chết vợ và con Vương Phá, đứa con hiếm muộn sau nhiều lần người vợ bị sảy thay mới sinh được cho Vương Phá.
Mặc dù còn một ít sạn nhưng có thể nói Sát Phá Lang mà một bộ phim không chỉ có những mà võ thuật mãn nhãn mà còn có nội dung sâu sắc.
Trong Sát Phá Lang các nhân vật được khắc họa như những người bình thường, có đúng, có sai: một vị thanh tra tuy tận tụy với công việc, nhưng lại quá nóng nảy, bất chấp sai trái để kết tội tên trùm xã hội đen hay một tên trùm xã hội đen tuy là một kẻ tàn độc giết người không chớp mắt nhưng trong đau buồn hắn vẵn nhẹ nhàng với trẻ em.

Điểm cuối cùng mà mình đặc biệt ưa thích ở bộ phim này là kết thúc: không như phần lớn những phim khác thường kết thúc với nhân vật chính ở phe thiện bắt hoặc giết được phe ác, trong Sát Phá kết thúc giống với quan hệ nhân quả người xưa vẫn cảnh báo: Vương Phá tuy không bị trừng trị bởi pháp luật nhưng hắn ta đã phải nhận một kết cục đau buồn hơn khi mất đi hai người thân yêu nhất của mình...