Sapien - Lược sử của một giống loài đau khổ?
"Hầu hết sách lịch sử tập trung vào những ý tưởng của các nhà tư tưởng vĩ đại, sự dũng cảm của các chiến binh, sự từ tâm của các vị thánh và sự sáng tạo của các nghệ sĩ. Những cuốn sách đó có nhiều điều để nói về sự đan xen và tháo gỡ các cấu trúc xã hội, về sự thăng trầm của các triều đại, về sự khám phá và lan toả của những công nghệ. Tuy nhiên, chúng không hề đề cập tới cách mà tất cả những điều này ảnh hưởng đến hạnh phúc và đau khổ của mỗi cá nhân. Đây là khiếm khuyết lớn nhất trong sự hiểu biết của chúng ta về lịch sử. Tốt hơn là chúng ta nên bắt đầu bổ sung những kiến thức này"
(Sapien - Lược sử loài người)

Nói về hạnh phúc và đau khổ thì chắc không ai nói nhiều như ngài Tất-đạt-đa. Nguyên tắc đầu tiên của Phật giáo là "Đau khổ luôn tồn tại. Làm thế nào để tôi thoát khỏi nó?". Và Đức Phật còn truyền lại bốn chân lý cơ bản để cho các Phật tử tự mình giải thoát khỏi đau khổ gọi là "tứ diệu đế". Thế nhưng xem ra để thấu hiểu và thực hành được những giáo lý này thì "chúng sinh" thà chọn cách lao vào vòng "ngạ quỷ", có lẽ bớt đau khổ hơn.
Các nhà hiền triết, các đấng tiên tri, các giáo chủ tôn giáo sau này cũng dành cả đời mình để nghiên cứu và giảng giải về hạnh phúc và khổ đau. Thế nhưng chắc không ai đau khổ như Chúa Jesus, khi những bài giảng về lòng từ bi và tình yêu thương lại khiến Người trả giá bằng mạng sống trên thập tự giá. Nhưng có lẽ việc bị đóng 3 cây đinh và đâm một mũi giáo vào ngực cũng không đau khổ bằng việc chứng kiến hàng chục vạn tín đồ của Người sát hại lẫn nhau nhân danh "tình yêu Thiên Chúa", 15 thế kỷ sau đó.
Các nhà khoa học thì có cách giải thích về hạnh phúc tương đối "đơn giản" hơn. Đó chỉ là một hệ thống các dây thần kinh, các neuron, các synapse, và nhiều hợp chất khác như serotonin, dopamine và oxytocin. Có lẽ vì vậy mà "hạnh phúc" có thể được nén lại thành viên, hay nghiền ra thành bột, mà nhờ đó người ta có thể mua được "hạnh phúc" một cách dễ dàng. Thế nhưng tác dụng phụ của những loại "hạnh phúc" này cũng mang lại không ít đau khổ cho gia đình và quốc gia của những người lạm dụng nó.
Ngày nay con người ta lại có xu hướng tìm kiếm hạnh phúc thông qua một loại "tôn giáo" mới gọi là "chủ nghĩa tiêu dùng". Có lẽ đây là "tôn giáo" đầu tiên không có những giáo điều, mà còn khuyến khích các tín đồ tự do làm điều mình thích. Thế nhưng liệu việc đánh đổi tài nguyên thiên nhiên, môi trường, công sức, và tiền bạc để thoả mãn thói quen mua sắm có mang lại cho chúng ta hạnh phúc dài lâu?
Phải chăng hạnh phúc cũng chỉ là một sản phẩm của trí tưởng tượng, mà loài Sapien đã đau khổ dành cả cuộc đời để kiếm tìm? Câu trả lời không có trong cuốn sách này. Nhưng nó mở ra nhiều vấn đề khiến chúng ta suy ngẫm, và có cái nhìn sáng tỏ hơn về bức tranh của lịch sử loài người.
Đọc thêm:

Sách
/sach

Trần Nam
Hic, bài viết này ngoài cái ảnh minh họa khá ý tưởng, còn lại thì nội dung toàn copy ỳ sì trong sách ra
Nói về cuốn này thì khá hay ho ở luận điểm và cách chứng minh của tác giả :
- 2 chương đầu về bình minh loài người là cuộc cách mạng nhận thức và cách mạng nông nghiệp khá hay. Duy chỉ có 1 chỗ là tác giả nói về quan điểm "người hái lượm săn bắt sống tốt hơn người nông dân" !?! Tác giả ko hề nhắc đến chuyện "dư thừa lương thực" và "bùng nổ dân số" giai đoạn này, thế mà đã khẳng định "người nông dân khổ cực lao động đến còng lưng trên đồng lúa" chắc chắn khổ hơn "người săn bắt hái lượm sống trong rừng, bữa sáng vài quả chuối và 1 con thỏ cho bữa trưa...blabla". Btw, rất thích câu này của tác giả : "Ko phải con người thuần hóa cây lúa mà là cây lúa đã thuần hóa con người"
- Chương về dòng chảy đồng tiền cũng hay, giải thích cho các bạn ko hiểu tại sao mấy nước nho nhỏ ở Châu Âu như Bồ, Hà Lan, Bỉ cũng trở thành đế quốc được
- Chương về tôn giáo thì nói thật là nếu các bạn chưa tìm hiểu nhiều về tôn giáo qua các cuốn sách chuyên khác hoặc đọc các quan điểm trái chiều thì nên gấp gọn lại để đọc sau. Tại sao ? Chương này ngoài sự phát triển của tôn giáo đa thần thì còn lại sặc mùi "cánh tả" của tác giả. VD như tác giả tả về cảnh giết hại hơn 10k tín hữu kháng cách của Kito, rồi tả giáo hoàng ăn mừng ra sao, vẽ tranh cảnh giết hại như thế nào nhưng ko hề đả động đến các nghien cứu khoa học thực nghiệm trong hệ thống nhà thờ Kito đã giúp chưa bệnh cho dân chúng thế nào, rồi các giáo sĩ, thừa sai của Kito hữu đã đi nghiên cứu thực địa các vùng đất và phan loại sinh vật ra sao,... Noah Harari ko hề đả động đến chuyện này trong cuốn Sapien, cả cuốn Homo Zeus (2014) cũng thế. Nói chung là Noal là 1 người do Thái thì anti Kito cũng dễ hiểu, nhưng là 1 tiến sĩ sử học mà viết trong cuốn sách của mình 1 nội dung ko khách quan như thế thì cũng đáng phê phán !
- Chương cuối gần như là phần giới thiệu cho cuốn sau (Homo Zeus 2014 - cuốn này chưa có bản tiếng Việt) Đại khái cũng khá hợp lý, chắc tác giả cũng tham khảo mấy nhà tương lai học khác. Nói chung là nên google thêm mấy cái dự án về "hậu tiến hóa có nhận thức" mà tác giả đề cập

Bino Bolobala
Ngoài đoạn mở đầu trích dẫn trong sách ra thì chỗ nào là "copy ỳ sì trong sách ra" vậy bạn?

Nguyên Lê Hoàng
Haha, do lúc đó ảnh hưởng của tôn giáo quá lớn, những người duy nhất biết chữ là những giáo sĩ và nhà thờ tại trợ cho các nghiên cứu về khoa học.Tuy nhiên so với việc bóc lột dân chúng thì giá trị đem lại chẳng bao nhiêu, tới giờ thành tựu nổi tiếng nhất chỉ là việc đặt nên móng di truyền học và thuyết nhật tâm. Cơ mà nếu bạn có biết điều j mình không biết thì mình sẵn sàng lắng nghe

Mr.Bluee
Sách hay