Mở đầu năm mới trong hân hoan và nhiều điều tươi mới và hạnh phúc, chúc mọi người năm mới bình an, vui vẻ, vạn sự như ý !!
Trong ngày mùng 1 tết này thì đáng ra phải đi chơi dạo khắp nơi rồi nhưng năm nay dịch bênh diễn ra hạn chế đi lại chút xíu nên cũng hạn chế đi lại và ở nhà.
Và mới đầu năm mới nhưng lại ở nhà và viết vài dòng chuyện kể đỡ tâm trạng vậy.
Nói đến tết thì từ lúc nhận thức được và có ấn tượng về ngày tết mình cũng chả nhớ chính xác được lúc nào nhưng chắc là tầm lớp 1 2 gì đó đối với mình, nhà mình thì ở quê, anh em ông bà nội ngoại cũng gần nên tết đến thì cũng sum vầy lắm.
Từ khi nhận biết mỗi năm mới sẽ có dịp mọi người sắm sửa, lau dọn và cũng họp mặt đầy đủ con cháu, anh em trong gia đình lại để cùng đón một năm mới, thì mình cũng có nhiều ngóng chờ và phấn khích khi mỗi dịp tết gần đến.
Cấp 1 còn nhỏ tuổi, gia mình cũng chưa có nhiều điều kiện, mọi thứ còn đơn sơ hơn tết chỉ đến cố, ông bà và chúc mừng năm mới đầu tiên, lúc đó thì còn chưa hiểu nhiều về phong tục lắm nên không để ý và chẳng nhớ gì, nhưng sự hân hoan và niềm vui thì như không bao giờ hết, vui vẻ cả ngày ,mong chờ bác, cậu, chú, gì.... Mừng tuổi lì xì năm mới, hồi đó vui lắm cứ nhìn mấy món đồ chơi trước tết là mê nhất đòi mẹ mua cho được để vào tết khoe với mấy anh( khi đó bên ngoại thì có 3 đứa cháu trai, mình với 2 anh họ cũng gần tuổi nhau và chơi với nhau từ nhỏ) , còn bên nội mình thì có mình là cháu đầu với 1 em con o nhưng ở xa. Và khi ấy thì thích về ngoại chơi cùng các anh hơn vì cũng mấy đứa nhỏ thì thích chơi với nhiều đứa cùng tuổi hơn mà, hồi đó điện thoại bàn( dùng dây để kết nối) mà vẫn bày được nhiều trò chơi với nhau mà chẳng bao giờ chán. :))
Cấp 2 có nhiều cái để chuẩn bị sắm sửa hơn nhưng tiền lì xì chủ yếu vẫn là ông bà và các bác,cậu, gì..(giờ vẫn vậy) đã đi làm nhưng khi đó vẫn ít em nên vẫn được nhiều tiền về và cũng vui chơi thoải mái chẳng để ý gì, hồi đó có máy tính và nhiều trò chơi trên Zing Me nghiện ghê gớm lắm mở đầu phải kể như Khu Vườn Trên Mây, Gunny, Võ Lâm Chi Mộng, Đảo Rồng, Bang Bang... Nhiều game tuổi thơ lắm và dịp tết thì những đứa như tụi mình sẽ có nhiều tiền nhất trong năm( lì xì nhiều tiền mà :))) đấy là sự mong ngóng mòn mỏi, sự đợi mong, thao thức sao cho nó đến thật nhanh để giấu 1 ít tầm 20k-100k khỏi mắt mẹ để mua card nạp game :)) ui nhớ cái lúc mà mẹ hỏi từng nghìn ai lì xì để kẻ đâu và mình có thể giấu giếm qua được thật là suy nghĩ từng trường hợp như thế nào khi được hỏi và né từng lượt mà giờ nghĩ lại thật kích động nha. Tết của những năm ấy là những ngày nghỉ để đi chúc tết, vụ vẻ ăn kẹo bánh ngập mồm, tiền cầm trong tay như là 'triệu phú' , nhưng niềm vui khi ấy cũng đơn giản là nạp được tiền vào game và sắm sửa up tài khoản của mình vippro để khè với lũ bạn trên lớp, tính ra thì hồi Zing me ấy là cộng đồng game thủ tập trung và lớn chứ không phân tán nhiều như bây giờ.
Rồi thì thời gian cũng qua, các chú, cậu, o, gì.. cũng người đi làm rồi cũng lập gia đình và đại gia đình của mình lại thêm nhiều thành viên nhí và tiền lì xì năm mới và nhiều thứ bị đe dọa( thật ra thì mỗi năm tiền được nhiều hơn :)) nhưng vẫn sân si 1 chút với mấy đứa em nhưng niềm ưa thích nhiều thứ biến mất, tiền cũng được đưa đầu tư vào tài khoản dài hạn( mẹ) như bao năm trước thôi nhưng cái tuổi chẳng còn quá bé để vui thích mua đồ chơi hay chơi nạp game nữa, cũng chưa lớn quá để sắm soạn nhiều đồ( đơn giản là mấy bộ mẹ mua còn mới vẫn dùng tốt) và cũng một phần nhìn nhận là tiền bố mẹ làm ra khó chẳng muốn xin mua những thứ không cần thiết nữa. Những năm cấp 3 thì có lớn hơn đi chơi với lớp nhiều hơn, họp rủ nhau đi thầy cô nhiều hơn cũng có niềm vui riêng với nhau nhất là rủ ae vào chơi game( LQ) hồi mới ra và giờ sự provip của mấy thằng là có điện thoại bố mẹ cho dùng riêng( cảm ứng chơi game ok ) .
Gần tết thì sẽ được bố mẹ bảo dọn nhà làm công việc từ nhẹ(lau bàn ghế, quét nhà) tới nặng hơn 1 chút (dọn sạch nhà, dọn vườn làm tất cả..)
Và cũng lớn dần thì sự tiếp xúc anh em họ hàng cảm nhận nhiều hơn về tình cảm gắn kết mọi người hơn trước, đích tôn 1 nhánh cũng được ông nội đưa đi nhiều hơn, cũng quen với nhiều người hơn và để ý nhiều vấn đề hơn. Cũng trưởng thành hơn một chút về tuổi đời và nhận thức.
Nói về hàng xóm láng giềng thì làng tôi là cùng một gốc dời từ 1 vùng lên vùng mới để khai hoang cũng như sinh sống và đi quanh làng ở đâu cũng có một chút anh em gắn bó, chẳng xa cách và ai cũng thân thiện, gần gũi, sinh ra và lớn lên ở miền quê nhưng có những thứ tình cảm không ở đâu có được.
Tết ở nhà mình cũng truyền thống một chút, 23 thì neo cây nêu đưa ông táo về trời, 26 27 đi tảo mộ rồi 27 28 mổ lợn chuẩn bị thịt gói bánh, 28 29 gói bánh rồi nấu bánh chờ tết đến, trưa or tối 30 thì sẽ làm mâm mời ông bà tổ tiên về ăn tết. Đêm 30 cúng giờ giao năm thường nhà mình sẽ làm 1 con gà trống, và đêm 30 cũng bùng nổ nhất các năm vì ngoài những giờ đầu ở nhà xem Táo Quân ở xóm sẽ tổ chức lửa trại tụ tập mọi người đến chung vui uống nước ăn kẹo, thanh niên thì bật nhạc quẩy năm mới. Đến 12h thì mọi người về nhà bên gia đình đón năm mới ( quê mình pháo nổ nhiều lắm xem đã mắt ) xong thì thanh niên lại tụ tập nướng gà... Nhậu nhẹt chơi bời gần sáng thì tan. Còn người lớn tuổi thì có thể đi xông đất nhà hàng xóm anh em gần nhà rồi về nghỉ . Sáng m1 sẽ đi chúc cố, ông bà nội ngoại rồi họ hàng anh em một chút lại về nhà để soạn mâm cỗ mời các cụ : tùy nhà anh em sẽ chia từng ngày để soạn mâm ở họ tộc hay mời cha mẹ( đã mất) ... Và ti tỷ thứ lễ mà ngày mùng 1 và mùng 2( cỗ đưa các cụ đi ) còn có mùng 1 tết nội- mùng 2 tết ngoại nữa...mà cái gì cũng tùy nhà ứng biến và lên kế hoạch chơi tết trước rồi . Nhà gần đông anh em sẽ có nhiều việc để mọi người sum vầy bên nhau, còn con đi xa không về thì có thể gưởi làm hộ.
Tính đến mùng 3 mới có hết công và đi chơi tết với bạn bè, đi thầy cô, đi chùa các thứ... Và thứ mà càng lớn càng ngán ngẩm nhất ngày tết là đk đâu cũng có chúc rượu bia ạ🍺......
Rồi cứ vài năm thì mùng 4 sẽ là làm lễ yến mừng thọ cho các cụ trong làng( con cháu trong làng sẽ ủng hộ quyên góp và tổ chức một bữa ăn chung) để thể hiện lòng kính trọng cũng như tình cảm của con cháu mừng năm mới các bậc đi trước năm mới mạnh khỏe, vơi đi bệnh tật và sống lâu sum vầy cùng con cháu dài dài .
Đấy là cơ bản của nhà mình tết các năm, nhưng năm nay dịch bệnh nhiều chú, cậu, thanh niên trong làng đi làm xa không về quê được thì cũng tổ chức nhỏ lại, hạn chế nhiều nhiều cũng hơi buồn nhẹ một xíu đêm về kể lại để thấy mình đã có những tết sum vầy vui vẻ như thế nào năm mới mà cố gắng. Heehee
Vạn sự như ý
Tỉ sự như mơ
Triệu triệu bất ngờ
Ngập tràn hạnh phúc. ❤❤❤