Hầu hết các Startup đều định hướng phát triển sản phẩm dựa trên phép thử Minimum Viable Product (Sản phẩm khả thi tối thiểu), sản phẩm được tạo ra nhanh nhất có thể nhằm giải quyết vấn đề cốt lõi của khách hàng, “ngửi mùi” thị trường và nhận định sản phẩm có tiềm năng hay không, qua đó quyết định có phát triển theo sản phẩm gốc hay “pivot” cho đến khi nào sản phẩm đạt được Product/Market Fit thì thôi. Tuy nhiên, với nhiều sản phẩm dịch vụ thì phép thử MVP đôi khi lại không chính xác. Hãy cùng đến với một khái niệm khác đến từ Andrew Chen: “Sản phẩm mong muốn tối thiểu”.
MDP và MVP — những khái niệm Startup cần biết:
Sản phẩm mong muốn tối thiểu (Minimum Desirable Product) được Andrew Chen đưa ra thảo luận trong một blog gần đây của anh, định nghĩa là: “trải nghiệm đơn giản nhất để chứng minh một sản phẩm có giá trị cao, thỏa mãn được nhu cầu của người tiêu dùng; Và độc lập với khả năng tồn tại của doanh nghiệp”.
Chúng ta cần phân biệt khái niệm “Sản phẩm mong muốn tối thiểu” (Minimum Desirable Product) với khái niệm “Sản phẩm khả thi tối thiểu” (Minimum Viable Product) do bậc thầy về Khởi nghiệp tinh gọn — Eric Ries đưa ra, được hiểu là sản phẩm giải quyết các vấn đề cốt lõi của khách hàng, mang tính thử nghiệm, có thể bán trước khi được tạo ra để kiểm tra tính khả thi của chúng trên thị trường, từ đó đưa ra định hướng kinh doanh cho doanh nghiệp.
Eric Ries đưa ra ý tưởng cụ thể cho MVP rằng: Bạn có thể tạo một trang đích, kiểm tra số lượt nhấp chuột và đăng ký để đo được sự hứng thú của khách hàng với sản phẩm này. Thậm chí có thể niêm yết giá của sản phẩm lên trang để xem nó có ảnh hưởng gì đến việc mọi người đăng ký hay không.
Bức ảnh giúp bạn phân biệt MVP, MDP và mục tiêu của bạn
Để làm rõ hai khái niệm trên, Andrew Chen đã lấy một số ví dụ:
  • Nếu bạn xây dựng một trang web hẹn hò có lợi nhuận, có nhiều người mua gói sử dụng hàng tháng, nhưng họ lại không tìm được ai để hẹn hò với mình thì trang web của bạn là một MVP, chứ không phải MDP.
  • Nếu bạn tạo ra một chiếc hộp thần kỳ, cứ bấm nút là tiền sẽ xuất hiện thì đó là một mong muốn, chứ không có tính khả thi.
  • Nếu bạn tạo ra được một trò chơi mà gia đình và bạn bè của bạn rất yêu thích, thường xuyên chơi chúng, nhưng bạn lại không thể thành lập một công ty để kinh doanh trò chơi đó, thì bạn đã tạo ra một sản phẩm MDP, không phải MVP.
Như vậy, MVP có xu hướng tập trung vào quan điểm kinh doanh, doanh nghiệp tạo ra một MVP có thể đánh giá được tiềm năng của sản phẩm định phát triển, doanh số và quy mô thị trường. Từ đó xác định khách hàng mục tiêu, bối cảnh thị trường để xây dựng các sản phẩm mang lại lợi nhuận.
Còn sản phẩm mong muốn tối thiểu MDP sẽ tập trung chủ yếu vào việc bạn có đang cung cấp trải nghiệm sản phẩm tuyệt vời và tạo ra giá trị cho người dùng hay không. Để xây dựng được MDP, bạn cần các công cụ nghiên cứu định tính để đánh giá dữ liệu về lợi ích của khách hàng sau khi trải nghiệm sản phẩm của bạn, chứ không đơn thuần là một trang đích để đo tỷ lệ nhấp chuột và doanh thu.
Internet Startup thực sự cần MDP/MVP?
Hầu như các công ty khởi nghiệp bằng Internet đều không bao giờ chú ý tới việc họ có thương vụ nào có thể thành công trong một thời gian ngắn hay không.
Andrew Chen cho rằng: Nếu Startup đang xây dựng một tài khoản Internet tiêu dùng lớn, hoặc một dự án viral hay quảng cáo, thì bạn cần đi nhanh hơn, làm lớn hơn.
Điều này đặc biệt đúng đối với các trang web được hỗ trợ quảng cáo — nơi mà bạn cần vượt qua một giới hạn nhất định để có thể bắt đầu nói chuyện với các đại lý quảng cáo có thể trả CPM.
MDP hay MVP chính là lối tắt có thể giúp bạn đạt được mục tiêu product /market fit và tìm ra mô hình kinh doanh phù hợp cho doanh nghiệp của mình.
Mô hình IDEO: Với hướng tiếp cận sản phẩm lấy trải nghiệm khách hàng làm gía trị cốt lõi, Founder nên chọn MDP
MDP không phải lối tắt đến thành công cho mọi sản phẩm
Một công ty dược chuyên về điều trị ung thư thì vấn đề đáng quan tâm không phải tính khả thi, khi họ đã có một phương pháp điều trị ung thư là họ chắc chắn có thể tồn tại được. Tương tự như vậy, bạn không cần tập trung vào mong muốn của khách hàng, vì “có bệnh thì vái tứ phương”, miễn là cơ hội kéo dài sự sống họ đều sẽ thử.
Bạn không cần tạo ra các trang đích hoặc nghiên cứu nhu cầu của người tiêu dùng để xác định việc chữa bệnh ung thư là một thị trường lớn giàu tiềm năng.
Thay vào đó, doanh nghiệp nên quan tâm đến sản phẩm có tính khả thi tối thiểu là làm thế nào để biến một sản phẩm trong phòng thí nghiệm thành một sản phẩm đáng tin cậy có thể tiêu thụ được mà không mất nhiều công sức nhất.
Như vậy, MVP hay MDP đều có thể trở thành công cụ hiệu quả nhất trong thời gian ngắn nhất nếu doanh nghiệp xác định được đúng đắn và sử dụng chúng đúng cách.
Nguồn: Andrewchen.co