Kể chuyện hồi hôm qua đi phụng sự khoá tu, buổi chiều sau khi tụng bài kinh sám hối xong thì đến tiết mục hát của ban đạo ca, nhưng hơi chán, nói thiệt là chán, tại vì hôm qua số lượng bạn trẻ đến khoá tu đã không đông, mà khi tập cho mấy bạn hát, thì lại không chọn bài gì có giai điệu vui tươi, mà lại chọn bài giai điệu hơi đằm, nên nghe mà hết hứng luôn =)), thấy ngồi đó tâm không được hoan hỷ nên lật đật chạy xuống tầng trệt bịn rịn nắm tay Phật xin sám hối vì những suy nghĩ và hành động bất thiện dạo gần đây, tức đã bị tâm ma lôi kéo...
Con xin thành tâm sám hối...
Con xin thành tâm sám hối...
Sau đó ngồi cài kết nối điện thoại với smart-watch cho Thầy, cũng rị mọ gần cả tiếng mới có thể kết nối được, do dòng điện thoại và dòng smart-watch khác nhau nên quá trình kết nối có hơi bỡ ngỡ, với cả dùng hệ điều hành iOS quen rồi nên quay sang cài bên máy Android có hơi lác tí... Ban đầu cài mãi mà chẳng được, cũng hơi bối rối, sau ngồi gặm ổ bánh mì chay, ngồi nhìn cái điện thoại đang load (mà không có dấu hiệu Hoàn Thành), sau đó tắt app tiến hành kết nối lại, bỏ qua những bước đăng nhập gmail, cuối cùng lại được!!! Mừng quá trời, cầm điện thoại sắp hết pin với smart-watch lại trả Thầy bảo: "Con làm được rồi!" Không biết cái "mừng" này nên diễn tả thế nào, nhưng chung là vui vì mình đã làm được. Dù hơi tốn thời gian...
Ái chà, kể một hồi mới thấy mình đi hơi xa rồi, nhưng nói chung là chia sẻ cho mọi người vậy đó. Làm gì cũng làm cho tới bến, đừng bỏ giữa chừng nghen!
Hồi chiều sám hối về tâm ma vậy đó, mà tối về ghé ngôi chùa gần nhà, mà Sư Cả hay bảo chùa theo phái cổ mộ, do đất chùa được xây từ mộ, xung quanh vẫn còn những ngôi mộ chưa bốc. Vốn là Sư mời ghé để ăn chè, nhưng lúc qua tới thì các Sư mới tụng kinh xong, sau đó Sư Cả mới mời qua bàn uống trà và Sư giảng nguyên bài Pháp về MA.
Nhắc đến MA thì chắc mọi người sẽ nghĩ đến những con ma giống trong The Ring, tóc dài, áo trắng, vân vân và mây mây. Nhưng MA mà Sư Cả nói chính là TÂM MA trong mình nè. Do bài Pháp cũng dài, vì Sư Cả nói chắc cũng hơn 1 tiếng lận, nên mình chỉ vắn tắt như sau:

Có tổng cộng 5 tâm ma, thật ra là 4, thứ 5 chính là 4 cái trên hợp lại:

Phần này cần một số kiến thức Phật học nên nếu bạn nào thấy khó hiểu quá nên thì lướt qua thôi nghen, đọc qua thôi chứ đừng suy nghĩ gì nhiều, mắc công nghĩ lệch thì nguy mất!
1. Phiền não ma Nói đơn giản dễ hiểu chính là vô minh (vô minh là không được sáng dạ, ở đây ý nói là không có trí tuệ nhìn thấy "sự thật" - chứ không nhắc đến trí thông minh IQ gì đó đâu nhen), hoặc có thể là "tà kiến" (ngược lại với chánh kiến - cái nhìn đúng đắn, tức nhìn mọi sự vật như nó đang là, không để cảm xúc cá nhân chi phối).
Do những suy nghĩ không đúng đắn, lệch lạc nên mới dẫn đến sự luân hồi và chịu những sự khổ Sinh-Lão-bệnh-Tử.
2. Tử thần ma Do có phiền não ma nên dẫn đến đi tái sanh, nghĩa là đối diện với cái chết, ai mà chẳng sợ chết?! Nên tu chính là chuẩn bị hành trang để sẵn sàng đối diện khi những trắc trở rập rình đến.
3.Ngũ uẩn ma Ngũ uẩn => sắc (sắc thân), thọ (cảm thọ), tưởng (tưởng tri) , hành (hành vi), thức (nhận thức) Con này cũng liên quan, đi từ cái gốc trên, nghĩa là suy nghĩ, nhận thức sai lầm thì sẽ dẫn đến hành vi sai lầm, xét theo 12 nhân duyên thì đó là nguyên nhân dẫn đi tái sanh.
4. Chư Thiên ma Xin lỗi, khúc này lại không nhớ rõ lắm, chỉ nhớ là có nhắc đến ông Ma Vương từng phá Bồ Tát khi Ngài sắp chứng đắc đạo quả Chánh Đẳng Chánh Giác. Ý chỉ những loài đi phá người tu?
5. Tâm ma = 4 ma trên hợp lại Hết sức nguy hiểm!
------------------------------------------------------------------------------------------------
Mình tóm tắt vậy thôi, nếu ai muốn tìm hiểu sâu hơn thì nên học giáo lý cơ bản trước, từ từ thuận duyên thì sẽ được biết thêm thôi. Sau đó còn một số câu chuyện hơi tâm linh khác nữa, mỗi lần nói là em gió cũng tinh ý, thổi nhè nhẹ qua gáy, kèm theo khí lạnh do mưa, ôi giồi ôi bây giờ ngồi viết nhớ lại cũng thấy rợn gáy.
Thêm một lời khuyên, chưa thấy chưa gặp không có nghĩa là không có, dù vậy cũng đừng nên liều lĩnh thách thức hay gì nghen, tới công chuyện luôn á. Và khi đi đến những chỗ lạ, nhớ là luôn xin phép nhé!
Mình hay có thói quen, khi đi phượt, đi trải nghiệm, vào khu vườn thiền hay trong chùa cũng hay có vắt sẵn mấy cái võng, đương nhiên là chúng ta được sử dụng đó, nhưng thường mình sẽ xin phép trước: "Dạ cho con xin phép nằm ạ!", sau khi dùng xong thì "Dạ con xin cảm ơn ạ!". Dù không có ai ở đó đâu, nhưng chung là thói quen, xin phép với cảm ơn cũng là những lời dễ nói, mà cũng an toàn đối với mình.
Khi vào địa phận của người khác, việc xin phép luôn là phép tối thiểu, chứ không khéo có cái gì thì tui không biết đâu đấy, không sớm thì muộn thôi, nên mình cứ tự giữ mình thôi hen!
Mình cũng không muốn hù doạ ai hay là tỏ vẻ nguy hiểm gì, nhắc để mọi người biết mà cư xử cho đúng đắn ấy mà ^^! Mình xin phép dừng tại đây ạ, cảm ơn mọi người đã đọc tới đây.
Chúc mọi người luôn được sự an vui nhé!