Chân thực hay tính thực tế của trò chơi điện tử, vốn là một yếu tố được nhiều game thủ yêu thích, thậm chí nhiều người chơi, còn coi tính chân thực mới làm nên một tựa game hay, một tựa game chất lượng. Thế nhưng không phải lúc yếu tố này cũng mang lại niềm vui cho người chơi, khi mà có những tựa game hướng đến sự chân thực một cách thái quá như là Escape from Tarkov, Arma, Red Dead Redemption,… khiến cho cảm giác dần trở nên thử thách với người chơi, nhiều hơn là mang lại cảm giác vui vẻ, giải trí  khi chơi. Và trong bài review tôi sẽ không đi vào review một tựa game siêu thực nào cả (bởi cuộc đời chúng ta vốn đã là 1 trò chơi siêu thực tế rồi) mà trái lại, tôi sẽ mang đến cho các bạn một tựa game cực kỳ phi thực tế và đó là Saints Row 4.

Đôi chút thông tin về game 
Saints Row 4 là hậu bản của phần Saints Row The Third, được làm bởi Volition và phát hành bởi Deep Silver (lúc này hãng phát hành Saints Row The Third là THQ đã phá sản) vào năm 2013. Là một game thuộc thể loại hành động thế giới mở. Câu truyện trong Saints Row 4 diễn ra 4 năm sau các sự kiện của phần 3, lúc này nhân vật chính là The Boss, đã không còn cai quản nguyên thành phố Steelport chật hẹp kia nữa, mà đã trở thành tổng thống của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ hay nói cho đơn giản thì là nước Mỹ. Tưởng chừng như câu chuyện sẽ cho chúng ta sát cánh cùng băng nhóm của mình, chống lại các thế lực khủng bố gây nguy hại cho nước Mỹ (hoặc là tụi nó của dầu và vàng). Nhưng không, với những bộ não tràn đầy cần sa của Volition, họ đã quyết định đưa cả băng Saints đối đầu với một kẻ thù khủng bố hơn rất nhiều so với đội đặc nhiệm STAG. Đó là một đế chế đến từ một nền văn minh vượt xa cả nhân loại có tên là Zin Empire, được cầm đầu bởi một kẻ có tên là Zinyak. Với công nghệ vượt xa nền văn mình loài người, đế chế Zin dễ dàng cho 7 tỷ mạng người  cũng như cả hành tinh xanh thành cát bụi, bắt cóc toàn bộ các thành viên của băng nhóm và giam giữ họ trong một thế giới mô phỏng với thế giới thực, hay nói đơn giản hơn là na ná kiểu siêu phẩm phim Matrix năm 1999 của anh/em nhà Wachowski vậy. Và từ đây cuộc chiến trả thù cho toàn bộ nhân loại, và để cứu các thành viên của nhóm Third Street Saints của The Boss bắt đầu.
Saints Row IV Review | USgamer


Gameplay
Ngay khi bước chân vào thế giới ảo, thì điều đầu tiên mà bạn cần nghĩ đến là tính thực tế của game sẽ không còn tồn tại trong thế giới này nữa, bởi đây vốn thế giới chỉ được mô phỏng của Zinyark, đồng nghĩa với đó là bạn có thể làm tất cả mọi thứ mà bạn muốn trong thế giới này.
Nếu như ai đã đọc bài review Saints Row The Third của tôi, tôi có đề cập đến việc Saints Row luôn hướng đến yếu tố giải trí, nhiều hơn là yếu tố thực tế như người hàng xóm GTA IV hay V, thì bước sang phần thứ tư này yếu tố giải trí đó được gia tăng lên đáng kể, khi mà nhà phát triển đã đưa thêm yếu tố siêu sức mạnh vào trong game. Một số siêu sức mạnh có thể kể đến như bật nhảy siêu cao, chạy siêu tốc, điều khiển lửa, băng, điều khiển đồ vật, tạo địa chấn… và trên hết vẫn phải kể đến một trong những động tác ngầu như trái bầu của rất nhiều siêu anh hùng đó là Superhero Landing. Chính yếu tố siêu sức mạnh giúp cho bạn có thể dễ dàng càn quét quân địch hơn rất nhiều, bởi kẻ địch giờ đây vốn đã là những alien chứ không còn là con người như trước nữa. Dĩ nhiên để tránh tình trạng lạm dụng sức mạnh quá đà từ người chơi, hay spam liên tục một kỹ năng khiến cho trò chơi mất đi độ cân bằng và dễ gây nhàm chán cho game, nhà phát triển đã để cho mọi siêu năng lực cần phải có quãng sạc nhất định trước khi được sử dụng lại một lần nữa. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể spam liên hoàn để clear map được mà thay vào đó là hãy phối các sức mạnh lại để có thể dành chiến thắng trước kẻ địch.
GTA 5 vs Saints Row 4 | Compare Them Games
Hệ Thống Superpower khá đa dạng, cho bạn thoả thích quậy phá.

Về phần vũ khí trong game, mình có cảm giác những vũ khí cơ bản như súng lục, shotgun, smg hay súng trường thậm chí là cả sniper hay RPG chỉ thực sự có một chút tác dụng ở đầu game, còn khi bạn đã cày cuốc để có những khẩu súng khủng bố như Black Hole, Dubstep Gun,… bạn sẽ cảm thấy đống vũ khí kia khá là phèn, hay không còn tác dụng nữa. Tuy nhiên tôi vẫn có lời khen cho Volition khi mà họ đã làm ra một lượng vũ khí không hề nhỏ trong game, khi mà mỗi một khẩu súng, thậm chí là cả vũ khí cận chiến đều có đến 3-4 biến thể khác nhau, thậm chí là màu sơn khác nhau (dĩ nhiên súng chỉ mạnh hơn khi bạn nâng cấp chứ không có chuyện sơn súng là nó mạnh hơn được) cho người chơi thoải mái lựa chọn theo sở thích của mình.
Steam Community :: Guide :: The Complete Saint Row IV Weapons Guide
Hệ thống vũ khí cực kỳ đa dạng (dĩ nhiên trong ảnh đã có cả vũ khí trong DLC).

Saints Row 4 | Dubstep Gun (Industrial) 1 Hour Remix | HD - YouTube
Dubstep Gun : Vũ khí vốn đã quá nổi, trước cả khi game ra mắt


Về phần bản đồ và nhiệm vụ. Tôi có phần hơi thất vọng về phần 4 này về phần thiết kế bản đồ thì Volition đã bê  nguyên toàn bộ map của phần 3 hay thành phố Steelport vào trong phần mới này, thế nên tôi có cảm giác gì đó hãng đã có phần hơi lười biếng trong cách xây dựng map. Có lẽ lý do lớn nhất để bạn có thể đi khám phá lại map Steelport mô phỏng này là việc bạn đi phá các Hospot nhằm dành quyền kiểm soát về tay băng Saints, cũng như trong khắp map sẽ rải rác các máy tính hay đoạn hội thoại ghi âm nhằm giúp người chơi hiểu rõ hơn về các thành viên trong băng cũng như câu chuyện của Zinyark.
Saints row 3 map vs Saints row 4 : gaming
So sánh Map của Saints Row The Third và Saints Row 4, thực sự không có quá nhiều khác biệt, có chăng chỉ là thêm một vài địa điểm bổ sung vào game.

 Bản đồ tuy có phần lười biếng chút là vậy nhưng về phía nhiệm vụ lại được đầu tư tương đối tốt, khi mà xuyên suốt bản đồ luôn rải rác các nhiệm vụ phụ dành cho bạn. Nhiệm vụ có thể chia ra làm 2 kiểu là Main Quest và Side Quest, về phía Side Quest có thể chia ra làm 2 kiểu là Side Quest chỉ có 1 nhiệm vụ duy nhất, những side quest này sẽ giúp cho bạn tìm hiểu về các thành viên trong băng hơn, đồng thời mở ra Super Homie hay đồng minh của bạn giờ đây cũng sẽ có siêu năng lực trong thế giới này. Kiểu Side Quest thứ hai là khi bạn sẽ đi làm một chuỗi các nhiệm vụ vốn đã rải rác sẵn trên bản đồ từ trước, nhưng theo thứ tự của các NPC đưa ra. Hoàn thành những nhiệm vụ này sẽ cho bạn thêm tiền, kinh nghiệm để lên cấp về trên hết là có thể nhận được trang phục, vũ khí và sức mạnh mới cho bản thân mình. Các Side quest cũng được đầu tư ở mức tương đối tốt. Đặc biệt là khi game đã cho các nhiệm vụ có tương tác với chính những siêu sức mạnh của bạn nhằm tăng sự thú vị hơn khi chơi dù cho các side quest có cảm giác bị xào lại của phần ba khá nhiều, ngoài ra Side Quest đã có thêm tính năng xếp hạng cho mỗi nhiệm vụ. Hiểu đơn bạn hoàn thành nhiệm vụ càng nhanh, hoặc kiếm được càng nhiều tiều trong thời gian quy định, khi kết thúc bạn sẽ càng nhận được nhiều tiền và kinh nghiệm hơn.

Saints Row IV - FINAL MAP! 100% Simulation Hacked 60fps Full HD ...
Nhiệm vụ trong game khá nhiều, ngoài ra game còn có cả những nhiệm vụ co-op giúp tăng giá trị chơi lại cho game.

Cốt truyện 
Nếu như ở phần 3 cốt truyện vẫn còn theo một chút motif phim xã hội đen khi  băng đảng của The Boss phải đối đầu với những băng đảng khác, nhằm chiếm quyền kiểm soát thành phố Steelport và để rồi khi game đã đi được 2/3 chặng đường, cốt truyện đã được lái sang thành chống lại cả một thế lực quân đặc nhiệm, cũng như tiêu diệt Zombie (đúng rồi đó, có zombie). Thì bước sang phần 4 này game mang thiên hướng là những bộ phim Sci-fi nhiều hơn. Cốt truyện có cảm giác nặng nề hơn, nhưng vẫn có sự hài hước được nhồi nhét vào trong đó. Hay hiểu đơn giản nếu như phần 3 là một phim xã hội đen với cốt truyện vốn đã rất hài rồi, thì ở phần 4 nó là một bộ phim khoa học viễn tưởng vừa pha hài mà lại vừa nghiêm túc, khiến cho không khí nhiều lúc dù căng như dây đàn nhưng rồi lại phá lên cười với cách xử lý như lời thoại của các nhân vật trong game. Để nói tổng thể cốt truyện của Saints Row 4 thì nó kiểu như một mớ Parody Siêu To Khổng Lồ từ các bộ phim cho đến game thuộc thể loại khoa học viễn tưởng vậy (Matrix, Mass Effect, Metal Gear Solid,…). Với dàn nhân vật cũ cũng có mà mới cũng có, thậm chí là có cả sự quay lại của một nhân vật vốn rất được fan yêu quý cũng quay trở lại trong game, làm cho câu chuyện trở nên thú vị hơn.
23 Saints Row IV HD Wallpapers | Background Images - Wallpaper Abyss
Có thể nói Saints Row 4 là một mớ Parody các bộ phim, game Sci-fi nổi tiếng.

ĐỒ HOẠ
Phải nói là đồ hoạ của game có phần hơi bị thụt lùi so với phần 3. Bởi dù là phần hậu bản nhưng Saints Row 4 lại có nhiều phân đoạn độ phân giải Texture bị tụt lùi lại so với phần 3. Một điều đáng nói nữa là bản đồ của game hay chính xác hơn là môi trường trong game có phần nhàm chán khi suốt cả game mọi thứ lúc nào cũng chỉ một màu tím chủ đạo bao quanh một màn đêm u tối. Thậm chí kể cả khi hoàn thành game người chơi dù được chỉnh ngày hay đêm nhưng thế thôi so với phần 3 vẫn là chưa đủ.
Steelport Hero : SaintsRow
Xuyên suốt game tông màu chủ đạo chỉ màn đêm tối có phần ảm đạm.

Tổng kết 
Saints Row 4 có thể không hoàn hảo, thậm chí còn nhiều khiếm khuyết, nhưng nó vẫn là một tựa game thế giới đáng chơi với những ai yêu thích thể loại hành động viễn tưởng hay thế giới mở, Saints Row là một lựa chọn không tồi để bạn có thể trải nghiệm.
Chấm điểm :
Điểm cộng
Gameplay cực vui
Nhạc trong game nghe rất Phê (dù không còn bài Power của Kanye West)
Sức mạnh cho đến vũ khí trong game cực kỳ đa dạng
Hệ thống trang phục khá đẹp
Tính hài hước và giải trí được gia tăng lên nhiều trong phần này
Game dành cho cả SJW bởi bạn có thể … với mọi thành viên trong băng không quan trọng giới tính, màu da, tuổi tác. Thậm chí game còn cho phép bạn tuỳ chỉnh body của nhân vật tuỳ theo sở thích, và nó không hề gây ảnh hưởng gì tới trải nghiệm của người chơi (Cyberpunk 2077 ???)
Điểm trừ
Đồ hoạ của game hơi thụt lùi
Side Quest kiểu làm một chuỗi nếu chơi liên tục cảm giác nhàm chán là rất lớn.
Map có phần lười biếng
Side Quest có cảm giác chỉ là xào lại của phần 3
Siêu sức mạnh tuy vui nhưng vô hình chung lại khiến việc dùng xe cộ trở nên khá thừa thãi
Điểm : 8,75/10
Saints Row IV Wallpaper HD Wallpaper | Background Image ...