Tỷ phú Bill Gates có một món quà miễn phí cho những sinh viên Mỹ tốt nghiệp năm nay: cuốn sách yêu thích của ông.
“Mặc dù tôi nghĩ tất cả mọi người nên đọc, cuốn sách đặc biệt hữu ích  cho bất kỳ ai sắp rời trường đại học và bước vào giai đoạn tiếp theo  trong đời”, Gates viết trên blog.
Tác phẩm mang tên “Factfulness: 10 Reasons We’re Wrong About The  World — and Why Things Are Better Than You Think” (tạm dịch: Sự thật: 10  lý do chúng ta sai về thế giới – và tại sao mọi thứ tốt hơn bạn nghĩ)  do chuyên gia y tế toàn cầu Hans Rosling chấp bút.
5 điểm chính trong “Factfulness”:
  • Thế giới đang tốt hơn chúng ta nghĩ.
  • Con người có khuynh hướng chia thế giới thành 2 phe: “chúng ta” đối nghịch với “họ”.
  • Nếu luôn lo lắng về mọi thứ thay vì đánh giá khách quan dựa trên sự  thật, chúng ta có thể mất khả năng tập trung vào những hiểm họa lớn  nhất.
  • Chúng ta thường nhầm tiến bộ là mọi chuyện đang trở nên tồi tệ hơn.
  • Chúng tôi xem truyền thông qua ống kính của “quy tắc sợ hãi”.
Theo vị tỷ phú, người trẻ nên tập trung vào những điều tích cực thay  vì tiêu cực và tin rằng thế giới đang phát triển theo hướng tốt hơn.  “Nếu bạn không tin rằng thế giới đã được cải thiện, bạn có xu hướng nhìn  vào một bi kịch và nghĩ rằng chẳng thể làm gì”, ông nói.
Tất cả sinh viên sắp nhận bằng cử nhân, liên kết hoặc sau đại học tại  một trường của Mỹ chỉ cần đăng ký trên blog của Gates để tải bản e-book  miễn phí.
Ý Nhi

Bill Gates tiết lộ 5 cuốn sách đáng đọc trong mùa hè 2018

5 cuốn sách lần này được Bill Gates lựa chọn hầu hết đều là những tác  phẩm không quá dày nhưng vẫn đủ sức hấp dẫn người đọc với nhiều câu hỏi  lớn được đặt ra.
Như thường lệ, cứ mỗi mùa hè đến, tỷ phú ngành công nghệ Bill Gates sẽ đưa ra danh sách những cuốn sách mà theo ông rất đáng đọc trong mùa  hè. Nổi tiếng là một mọt sách chính hiệu, Bill Gates thường được đông  đảo độc giả trên thế giới tin tưởng về gu chọn sách của mình.
5 cuốn sách lần này được ông lựa chọn hầu hết đều là những tác phẩm  không quá dày nhưng vẫn đủ sức hấp dẫn người đọc với nhiều câu hỏi đặt  ra như: Tại sao những chuyện xấu vẫn cứ xảy ra với người tốt? Loài người  đến từ đâu và đang hướng đến đâu?

Dưới đây là 5 cuốn sách mà theo Bill Gates độc giả có thể tìm thấy niềm yêu thích dành cho chúng ta trong những tháng tới:

1. Leonardo da Vinci - Water Issacson

Bill Gates tiet lo 5 cuon sach dang doc trong mua he 2018 hinh anh 1
Cuốn sách về câu chuyện cuộc đời da Vinci.
Bill Gates cho rằng Leonardo da Vinci là một trong những vĩ nhân thú  vị nhất. Dù được biết đến rộng rãi là một họa sĩ nhưng Leonardo còn có  hứng thú với rất nhiều lĩnh vực khác từ giải phẫu cơ thể người cho đến  nhà hát kịch. Gates còn khen ngợi ngòi bút của Issacson và coi đây là  tác phẩm tuyệt nhất của ông. 
Trong tác phẩm, Issacson đã tập hợp lại tất cả những câu chuyện đời  của Leonardo da Vinci để từ đó giải thích điều gì đã khiến danh họa  người Italy kiệt xuất đến vậy.

Đây là cuốn tiểu sử thứ năm do Water Issacson chấp bút sau sự thành  công của các cuốn sách viết về Henry Kissinger, Benjamin Franklin,  Albert Einstein và Steve Jobs.

2. Everything Happens for a Reason and Other Lies I’ve Love - Kate Bowler

Bill Gates tiet lo 5 cuon sach dang doc trong mua he 2018 hinh anh 2
Cuốn hồi ký hài hước nhưng cảm động của một phụ nữ cận tử.
Khi Bowler, một giáo sư tại trường Duke Divinity đang vật lộn với căn  bệnh ung thư kết tràng giai đoạn cuối, cô đã hiểu ra tại sao điều đó  lại xảy đến với mình. 
Liệu đây có phải là bài kiểm tra dành cho cô hay không? Câu hỏi đó  được giải đáp trong cuốn hồi ký đầy hài hước nhưng cũng rất đỗi cảm động  của một phụ nữ đang dần tiến đến cái chết của đời mình.
Cuốn sách của Kate Bowler cũng gợi nhớ đến tác phẩm nổi tiếng năm 2016, Khi hơi thở hóa thinh không của Paul Kalanithi viết về hành trình đi đến cuối cuộc đời của ông. 
Cả hai cuốn sách của Bowler và Kalanithi đều được Bill Gates lựa chọn vào danh sách yêu thích của mình.

3. Lincoln in the Bardo - George Saunders

Bill Gates tiet lo 5 cuon sach dang doc trong mua he 2018 hinh anh 3
Tiểu thuyết mang về giải Man Booker cho George Saunders.
“Tôi những tưởng mình đã biết mọi thứ về Tổng thống Abraham Lincoln  nhưng cuốn tiểu thuyết này khiến tôi phải suy nghĩ lại về cuộc đời của  ông ấy”, Bill Gates chia sẻ. 
Lincoln in the Bardo được viết dựa trên sự thật lịch sử diễn  ra vào thời Nội chiến Mỹ nhưng lại mang yếu tố giả tưởng khi Lincoln  trò chuyện với những bóng ma trong hầm tối, trong đó có cả bóng ma của  đứa con trai đã chết của ông. Qua cuốn sách của Saunders có thể nhìn  thấy được một vị Tổng thống khắc khổ bị sức nặng của nỗi đau và trách  nhiệm nén chặt. 
Tác phẩm Lincoln in the Bardo đã mang về cho nhà văn người  Mỹ George Saunders giải thưởng Man Booker cao quý vào năm ngoái, và được  bình chọn là một trong mười tác phẩm nổi bật nhất năm 2017 trên  Amazon


4. Origin Story: A Big History of Everything - David Christian

Bill Gates tiet lo 5 cuon sach dang doc trong mua he 2018 hinh anh 4
Sách kể về câu chuyện vũ trụ hình thành như thế nào.
David Christian là nhà sử học, tác giả của cuốn sách mà Bill Gates yêu thích nhất mọi thời đại mang tên Big History. Cuốn sách kể lại câu chuyện vũ trụ hình thành như thế nào kể từ khi vụ nổ lớn cho đến thời xã hội phức tạp như ngày nay. 
Tuy nhiên, với những ai chưa đọc Big History thì Gates khuyên nên đọc Origin Story như một cách khởi đầu tuyệt vời. Kể cả khi đã đọc Big History rồi thì cuốn sách vẫn là một tác phẩm đáng để đọc dành cho bất cứ ai. 
Bằng cách này hay cách khác, Origin Story vẫn sẽ để lại cho độc giả sự trân trọng sâu sắc về vị trí của loài người trong vũ trụ rộng lớn.

5. Factfullness - Hans Rosling, Ola Rosling, Anna Rosling Ronnlund

Bill Gates tiet lo 5 cuon sach dang doc trong mua he 2018 hinh anh 5
Cuốn Factfullness của Hans Rosling.
Đây là cuốn sách mà vị tỉ phú người Mỹ đã khuyên đọc ngay từ khi nó  ra mắt. Tác giả Hans Rosling, một diễn thuyết gia xuất sắc về lĩnh vực  sức khỏe toàn cầu, đã qua đời vào năm ngoái. 
Ông để lại cho đời tác phẩm Factfullness, cuốn sách dẫn dắt  người đọc đến cách tiếp cận mới mẻ để hiểu về những sự thật cơ bản của  thế giới, về việc làm thế nào cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn và ở nơi đâu  thế giới cần phải cải thiện nhiều hơn nữa. 
Những mẩu chuyện không thể nào quên được đến từ những dòng chữ cuối cùng của một người đàn ông xuất chúng, “Factfullness là một trong những cuốn sách hay nhất mà tôi từng được đọc”, Bill Gates nói.

Bill Gates
William Henry Gates III là một doanh nhân người Mỹ, nhà  từ thiện, người đồng sáng lập (cùng với Paul Allen) và cựu chủ tịch tập  đoàn Microsoft. Ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất  trên thế giới và giữ vị trí người giàu nhất thế giới trong phần lớn  khoản thời gian cho đến hiện tại. Trong giai đoạn gần cuối của sự  nghiệp, Gates đã theo đuổi một số nỗ lực từ thiện, quyên góp và ủng hộ  một số tiền lớn cho các tổ chức từ thiện và nghiên cứu khoa học thông  qua Quỹ Bill & Melinda Gates, được thành lập năm 2000.
Bạn có biết: Bill Gates đạt điểm 1590/1600 điểm ở kỳ thi SAT (bài kiểm tra đánh giá  năng lực chuẩn hóa của Mỹ) và ghi danh vào Đại học Harvard trong mùa thu  năm 1973. Tuy nhiên ông đã bỏ học để lập ra công ty Microsoft cùng với  Paul Allen.
  • Ngày sinh: 28/10/1955
  • Vợ: Melinda Gates
  • Con: 3