Chào cả nhà,
Giáng sinh sắp đến rồi, tớ xin chúc các cậu một mùa Christmas an lành và bình yên, một năm mới thành công và hạnh phúc. Dưới đây là một lá thư ngắn nhưng quá đỗi ấm áp của một cô bé gửi cho ông già Noel, tớ nghĩ là rất đáng đọc.
Dịch từ tác phẩm: Le sémi của Gérald Truchot.
"Noel đến rồi. Giờ là lúc để thắp sáng lại những ngôi sao." - Guillaume Apollinaire
(Nguồn ảnh: Slidetodoc.com)
"Noel đến rồi. Giờ là lúc để thắp sáng lại những ngôi sao." - Guillaume Apollinaire (Nguồn ảnh: Slidetodoc.com)
Gửi ông già Noel,
Cháu là Capucine, cháu sẽ sớm lên chín tuổi và đang học lớp 2 tại trường Grives. Cháu quyết định viết lá thư này cho ông để sa thải ông. Từ “sa thải” này, cháu không hiểu rõ lắm, cháu đã nghe thấy nó vài lần khi bố đang xem tin tức trên tivi. Cháu chỉ biết rằng người ta sa thải ai đó khi họ không hoàn thành tốt công việc của mình, hoặc khi người ta hết việc dành cho họ. Cháu đã nhờ bố hướng dẫn cách viết từ này để không mắc lỗi. Cháu không thích mắc lỗi. Đôi khi cháu tìm thấy nhiều lỗi trong sách và như vậy thật không đẹp. Bố nhìn cháu một cách kỳ cục và hỏi cháu vì sao lại muốn biết từ này. Cháu nói rằng đó là một bí mật.
Cháu quyết định sa thải ông vì lý do liên quan đến món quà mới đây. Giáng sinh đã trôi qua được hai tháng mà cháu vẫn chưa nhận được quà. Bố mẹ đã tặng cháu một ngôi nhà Playmobil, với bếp và phòng ngủ dành cho người lớn. Cháu biết đó không phải là quà của ông. Đó không phải những gì cháu mong muốn. Đây là lần đầu tiên ông quên quà của cháu.
Cậu bạn của cháu, Victor, nói rằng ông già Noel chính là bố mẹ. Có lẽ vậy. Cháu chắc chắn rằng ông tồn tại, nhưng ông chỉ mang quà cho những đứa trẻ ngoan. Victor thường xuyên bị cô giáo phạt, vậy nên bố mẹ cậu ta mới phải thay thế ông. Năm nay cháu đã rất rất ngoan. Cháu thậm chí còn ghi lại tất cả những lần mình tốt bụng vào trang cuối của cuốn sổ làm thơ. Có tất thảy một trăm ba mươi bảy lần. Cháu không biết khi nào ông quyết định một đứa trẻ là tốt bụng, nhưng một trăm ba mươi bảy lần vẫn là rất nhiều. Năm ngoái, cháu đã ít tốt bụng hơn nhưng vẫn nhận được bộ đồ hóa trang tiên nữ băng giá.
Bố nói với cháu rằng sa thải ai đó khiến họ không vui. Mất việc là chuyện nghiêm trọng. Cháu nói với bố rằng nếu không còn công việc nữa thì chúng ta sẽ có những kỳ nghỉ, và tất cả mọi người đều thích nghỉ ngơi. Bố cười và nói rằng thế giới sẽ hạnh phúc hơn nếu được cai trị bởi những đứa trẻ. Hơn nữa, mẹ nói với cháu rằng ông chỉ đi làm duy nhất một ngày trong năm. Dường như thật nhàm chán khi người ta nghỉ ngơi nhiều như vậy.
Vì thế, cháu quyết định sa thải ông, bởi vì ông đã không chịu làm việc. Cháu đã ngoan ngoãn một trăm ba mươi bảy lần trong năm nay, cô giáo chưa bao giờ phạt cháu, vậy nên cháu rất thất vọng. Éloïse không khỏe hơn chút nào. Em ấy vẫn còn ốm và gia đình cháu đến thăm em ấy hằng ngày tại bệnh viện. Ở nhà, cháu thấy căn phòng quá rộng đối với một mình cháu.
Louane nói với cháu rằng ông không chỉ trao tặng đồ chơi. Khi mẹ bạn ấy bị ốm vào năm ngoái, bạn ấy đã viết thư cho ông và ông đã chữa lành cho bà ấy. Cháu cũng nhờ ông chăm sóc em gái, nhưng em ấy vẫn ốm. Bây giờ, em ấy cũng không còn tóc nữa. Tuần trước, bố cháu đã rất tức giận khi cháu cầm máy cạo râu điện của bố để cạo đầu mình. Mọi người luôn nói rằng chúng cháu rất giống nhau, cháu và Éloïse. Nhưng nếu không có mái tóc vàng, em ấy trông giống ông nội Antoine hơn. Cháu đã mang cho em ấy chiếc khăn quàng Hello Kitty của mình, để em ấy không bị cảm lạnh. Cháu luôn thấy lạnh mỗi khi ở trong phòng bệnh. Đó là chiếc khăn yêu thích của cháu; cháu rất nhớ món đồ này khi đi học, nhưng Éloïse cần nó hơn cháu. Với đôi mắt to đen láy, em ấy tựa như một nàng công chúa cướp biển.
Mẹ cháu nói rằng Éloïse mắc một chứng bệnh gọi là “sémi”. Cháu không thể tìm thấy từ này trong từ điển. Ở thư viện cũng không. Cháu nghĩ mẹ đang nói dối, vì mẹ cũng không biết chính xác. Bác sĩ dùng những từ quá phức tạp. Các danh từ rất dài, có đuôi là -ite, -ose hoặc -i. Bố cháu nói rằng bệnh này nặng và Éloïse lả đi rất nhanh. Về phần cháu, cháu thấy mẹ mới là người mệt lả nhất. Bà ấy có đôi mắt đỏ hoe và thường uống thuốc để có thể ngủ sau khi đánh răng. Mẹ dành nhiều thời gian trên máy tính và chúng cháu hầu như không bao giờ đi bể bơi vào thứ Tư nữa. Tuy nhiên, cháu luôn thấy bể bơi là một nơi thích hợp để thư giãn.
Cháu mong ông hãy sớm chăm sóc em gái cháu, vì hôm qua em ấy bị đau đầu nhiều, chúng cháu gần như không thể trò chuyện. Trong phòng ngủ của chúng cháu ở nhà, hằng ngày, cháu lật tung chăn mền lên rồi gấp lại, chải tóc cho những con búp bê yêu thích của Éloïse. Làm vậy, cháu có cảm giác rằng em ấy vẫn còn ở đây một chút.
Ông hãy nhanh chóng hoàn thành công việc của mình và cháu sẽ thu hồi trát sa thải. Cháu biết là còn quá sớm, nhưng năm sau, cháu muốn có một chiếc khăn quàng Hello Kitty nữa. Như vậy, cùng với Éloïse, chúng cháu sẽ là những nàng công chúa hải tặc có mái đầu giống nhau.
Capucine Ledouec.