Chào các bạn, mình là Linh. Hiện nay mình là trợ lý luật sư trong một công ty luật tại Việt Nam.
Ồ, vậy giới thiệu nghề nghiệp thì có liên quan gì đến topic này không zị ?? Thật ra cũng có liên quan chút, vì công việc này cũng là một công viên văn phòng mà đại đa số chúng ta đang làm :> với tính chất nghề nghiệp là ngồi nhiều, tần suất vận động ít, tiếp xúc cả ngày với màn hình máy tính và còn hay căng thẳng nữa thì mình cá là đến gần 90% công việc văn phòng hiện nay đang có xu hướng như vậy.
Hôm nay mình muốn viết một bài nho nhỏ về chủ đề này vì mình sáng nay mình vừa đi khám hô hấp và đã bay vèo gần 3 củ 3 cho cả khám cả thuốc (vì mình khám dịch vụ nên không dùng được BHYT T_T). Còn tuần trước thì mình có dấu hiệu như cúm A nên nằm bẹp gần cả tuần và lại cũng uống một đống thuốc. Còn nữa là mình còn bị dạ dày nên nếu ăn uống, ngủ nghỉ thất thường là bụng lại quặn lên kiểu ối dồi ôi ý huhu.
Đến cuối ngày, mình nhận ra là tiền lương mình kiếm được đều phải chi trả một khoản cho thuốc thang và khám bệnh (nghe như kiểu làm bao nhiêu thì cống hết cho bác sỹ bấy nhiêu ý :<). Thì tính ra, có phải quan niệm đánh đổi sức khỏe để có được những thứ mà mình mong muốn liệu có còn phù hợp không, ít nhất là với mình.
Mình luôn nhớ đến câu nói của một người PT (Personal Trainer) đã nói với mình khi mình luôn than thở vì mãi mình vẫn yếu xìu: "Hôm nay em chỉ nâng được 10kg tạ, thằng kia nâng được 50kg tạ. Nhưng 10 năm nữa, em vẫn chỉ nâng được mức 15kg tạ, còn thằng kia thì bỏ tập, thì em vẫn là người chiến thắng". Nghe hơi "self-help" chút, nhưng sự thật là như vậy. Con người dành gần nửa cuộc đời để đi làm (giả sử chúng ta ra trường năm 22 tuổi, hiện nay theo pháp luật quy định, độ tuổi nghỉ hưu của nữ là 60, còn của nam là 62, thì chúng ta dự tính làm việc khoảng 40 năm cuộc đời). Woa, một con số rất lớn à nha (mình giả sử nếu không có bất kỳ biến cố, thay đổi thời gian nghỉ hữu,...).
Sự nghiệp là một cuộc thi sức bền. Ai ở lại lâu nhất, người đó là người chiến thắng. Vì vậy, tôi đã nghĩ rằng cái cơ thể này - có thể coi là phương tiện để phần hồn của mình có những thứ nó muốn có, cần được giữ gìn nhất. Bao năm tháng trôi qua, chỉ có bản thân mình là ở lại với mình mãi mãi, là thứ duy nhất mình có thể dựa vào, thì cớ sao lại tàn phá nó?
Tôi nghĩ rằng, việc giữ gìn sức khỏe để nó luôn vận hành tốt là điều cực kỳ khó thực hiện thường xuyên liên tục, nhất là trong bối cảnh cuộc sống hiện đại đầy bận rộn và tấp nập. Nhưng thôi, cố gắng để giữ nó, và coi đấy là việc phải làm, tôi nghĩ vậy ấy :>
Tóm lại là tôi nói cái gì từ nãy đến giờ ??? Đó là lắng nghe cơ thể, hiểu tại sao mình cần cơ thể của mình, và làm việc cho nó.