“Thế giới sắp đi vào thời kỳ diệt vong” đó là cụm từ mình vừa đọc trên một trang tin có hàng nghìn người chia sẻ, trang tin lập luận dựa trên các tiên tri, các sự kiện môi trường đang xảy ra gần đây như cháy rừng Amazon - lá phổi của thế giới, cháy rừng ở Úc khiến nửa triệu sinh vật biến mất hay gần đây nhất là dịch Corona đang khiến cả thế giới này lao đao. Người ta chia sẻ như thể họ không có bất kỳ dính dáng nào mà chỉ là do Trái đất đang “tự nhiên dở chứng” mà thôi (à mà thật ra đó cũng chỉ là trang tin, không phải báo chí chính thống thì họ viết gì chả được, đâu ai kiểm duyệt được, nên dư luận bị "dắt mũi" theo một cách dễ dàng như vậy cũng là điều dễ hiểu thôi mà)
Đây không phải là lần đầu tiên con người chịu đựng những cơn dịch, đã có rất nhiều loại dịch khác mà con người đã phải trải qua như AIDS, Ebola, SARS.. suốt hàng chục thập kỷ qua và nguyên nhân hầu hết đều do con người tự ban cho mình cái quyền sát sinh mọi động vật mà họ nghĩ có thể chế biến thành một món ăn gì đó rất ngon, nhưng họ không biết rằng 60% dịch bệnh đều lây lan từ động vật, đặc biệt là động vật hoang dã. Ví dụ như bệnh AIDS lây từ tinh tinh khi con người ăn chúng hay gần đây nhất người ta đặt nghi vấn là dịch Corona này được lây từ dơi khi Vũ hán là nơi đã tiêu thụ món ăn này rất nhiều! Dù không biết thông tin này đã được xác thực chưa nhưng cũng rúng lên hồi chuông cảnh báo cho những người đam mê của lạ và động vật hoang dã
Cơ thể con người có sức đề kháng để chống lại các nguồn bệnh thì thiên nhiên cũng có cơ chế để tự bảo vệ mình, có sinh ắt có diệt, con người chỉ là một phần của hệ sinh thái vậy nên một khi con người tự phá huỷ đi trạng thái cân bằng ấy thì thiên nhiên tự khắc sẽ có cơ chế để đưa nó về trạng thái bình thường. Năm 2019, ngày Trái đất vượt ngưỡng phục hồi đến sớm nhất trong lịch sử khi con người sử dụng tài nguyên thiên nhiên nhanh gấp 1,75 lần so với tốc độ phục hồi của hệ sinh thái và vượt ngưỡng phục hồi trong chưa đầy 7 tháng của năm 2019. Đó là lý do mà các vụ cháy rừng sinh ra liên tiếp, động vật chết đi để chừa lại những khoảng trống sự sống còn ít ỏi cho những loài động vật khác và dịch bệnh xuất hiện để cân bằng lại sự sống giữa các loài động vật trên trái đất này. Nếu bạn chưa biết, mỗi khi người ta chặt phá rừng Amazon đi 4% thì dịch sốt rét tăng 50% vì những con muỗi không còn chỗ trú ẩn nên ẩn nấp vào cơ thể người.
Sự giận dữ của thiên nhiên vẫn sẽ còn tiếp diễn mỗi ngày và chính con người chúng ta, loài vật tự xem mình là cái rốn của vũ trụ sẽ chịu những hậu quả khủng khiếp nhất do chính mình tạo ra. Điều duy nhất có thể cứu chúng ta, cứu tương lai của con em chúng ta là thay đổi nhận thức, chấp nhận chúng ta chỉ là một loài vật trong số hàng triệu loài sinh vật trên trái đất này và sống chan hoà với chúng. Chúng ta đã khiến Trái đất vượt ngưỡng phục hồi vậy thì giờ đây chỉ còn biết cố gắng giúp Trái đất phục hồi nhanh nhất có thể như cắt giảm khí CO2, trồng cây, trồng rừng, hạn chế sử dụng đồ nhựa 1 lần … những cách mà hàng trăm nhà môi trường đang ngày đêm kêu gọi mỗi ngày và bớt đi một chút sự tiện nghi, sống tối giản một cách thanh thản nhất trong tâm hồn
Dù vẫn biết thế giới ngoài kia phẫn nộ nhưng vẫn hy vọng đây là lúc con người thức tỉnh để bảo vệ môi trường sống và tương lai của con em chính chúng ta. Đừng vội hy vọng vào bất kỳ hành tinh nào khác để sống trong tương lai, trước mắt hãy cứu lấy môi trường sống này để con em chúng ta được nhìn thấy ánh mặt trời mọc ngay trên chính quê hương của chúng một cách lành mạnh nhất.
Tìm hiểu thêm thông tin:
- Nguồn gốc HIV & AIDS: https://www.avert.org/professionals/history-hiv-aids/origin
- Bệnh sốt rét liên quan đến chặt rừng: https://news.wisc.edu/incidence-of-malaria-jumps-when-amaz…/