SỰ TIẾN HÓA VÀ Ý NGHĨA CỦA NÓ ĐỐI VỚI CON NGƯỜI.PHẢI CHĂNG ĐÓ LÀ MỤC ĐÍCH SỐNG CỦA CHÚNG TA?
BÀI VIẾT CHO NHỮNG AI THÍCH NHỮNG CÂU HỎI VĨ MÔ. THÍCH ĐẶT GIẢ THUYẾT LINH TINH
Lưu ý: Bài viết dưới đây là ý kiến cá nhân mà mình muốn bày tỏ dưới góc nhìn 1 chiều của bản thân nếu bạn có ý kiến khác tôi tôn trọng điều đó
1./ SỰ TIẾN HÓA VÀ Ý NGHĨA CỦA NÓ VỚI MỌI SINH VẬT SỐNG
Tiến hóa là quá trình thay đổi đặc tính của một quẩn thể sinh vật qua các thế hệ của nối tiếp nhau , mục đích là để sinh tồn dựa trên môi trường của quần thể đó đang sinh sống. Chúng ta biết đến tiến hóa rộng rãi nhất là Thuyết Tiến Hóa của Darwin rằng tiến hóa được thông qua chọn lọc tự nhiên
“I have called this principle, by which each slight variation, if useful, is preserved, by the term of Natural Selection.” ---------Charles Darwin----------
“Tôi đã gọi nguyên tắc này, theo đó mỗi biến thể nhỏ, nếu hữu ích, nó xứng đáng được bảo tồn, bằng thuật ngữ Chọn lọc tự nhiên.”-Darwin đã từng nói. Đúng thế,chọn lọc tự nhiên là hiện tượng sẽ phân loại một loài qua khả năng sinh tồn và mức độ sinh sản.Nếu một đặc điểm loài không có ích cho hai mục đích trên.,chúng sẽ bị coi kém thích nghi và dần bị loại bỏ trong một thời gian dài qua các thế hệ từ đó những số ít loài mới dựa trên những loài cũ sẽ tiến hóa để thích nghi với môi trường sống của chúng.Còn những loài tiến hóa kém sẽ dần bị tuyệt chủng.Qua đó ta thấy rằng sự tiến hóa và tuyệt chủng là quan trọng như nhau,tự nhiên đã sinh ra vô số loài và sàng lọc qua hàng tỷ năm vì mục tiêu duy nhất :CÁC DẠNG SỐNG MẠNH MẼ NHẤT
2./LỊCH SỬ VỀ SỰ SỐNG
Trái đất của chúng ta bằng một cách nào đó là một hành tinh may mắn có tất cả các điều kiện để tạo nên sự sống duy nhất trong hệ mặt trời từ vị trí đứng với mặt trời,kiến tạo mảng,mặt trăng để điều tiết,vòng tuần hoàn nước hình thành các đại dương nguyên thủy..vvv.v đã tạo nên một hành tinh đủ để phát triển các dạng sống. Dạng sống đầu tiên ta có lúc này là các dạng sống nhân sơ (Prokaryute)mang những thông tin di truyền quy định mọi hoạt động sống ,đặt những nền móng cho tiến hóa sau này. Và sau đó ta đến với cuộc "lọc mem" đầu tiên của trái đất-Sự kiện Oxy hóa lớn
-Sự kiện Oxy Hóa Lớn hay còn được gọi là Thảm Họa Oxy là sự kiện tăng mạnh nồng độ oxi làm hầu hết 99% các dạng sống bấy giờ tuyệt chủng
-Sau khi kỉ Băng Hà Huronia kết thúc những sinh vật nhân chuẩn ,các sinh vật đa bào và các thể thực khuẩn(là nguồn gốc của virut) xuất hiện đã thực sự là bước tiến hóa đầu tiên của lịch sử sự sống
Khi sinh sản hữu tính xuất hiện lần đầu tiên chúng đẩy nhanh sự tiến hóa và Thời kì băng hà trở lại-sự kiện Quả Cầu Tuyết biến cả địa cầu thành 1 quả cầu băng đúng nghĩa và tan chảy dẫn đến sự xuất hiện của thực vật biển
Tầng Ozon bắt đầu hình thành sau chục triệu năm sau và đó là điều kiện thuận lợi để bùng nổ "dân số" của địa cầu ở sự kiện Vụ Nổ Cambrian là thời kì quan trọng từ những sinh vật đơn bào đơn giản về mặt tiến hóa bùng phát thành những sinh vật đầu tiên trong các ngành động vật quan trọng đã tạo nên sự đa dạng sinh học mạnh mẽ thời bấy giờ
Khi sinh vật có xương sống đầu tiên xuất hiện được coi là tổ tiên của các loài sinh vật có xương sống ngày nay bao gồm cả con người-Cá tiền sử.Nếu không có sự tiến hóa và tồn tại của những con cá này hầu hết những sinh vật tồn tại trên trái đất hiện này đều không tồn tại
3./KHỦNG LONG-DẠNG SỐNG THỐNG TRỊ ĐẦU TIÊN
Tại sao tôi lại khẳng định như vậy.Để đối chiếu tôi sẽ so sánh với những loài đã được cho là những sinh vật to lớn mạnh mẽ đã qua hàng thiên niên kỷ kinh nghiệm sống-Khủng Long
+Những con khủng long với kích thước to lớn cộng với khả năng sinh tồn qua suốt 55 triệu năm từ kỉ Jura đến kỉ Phấn Trắng đã chứng minh được rằng chúng là một trong những sinh vật có xương sống đầu tiên thống trị cả Trái Đất.Chúng cai trị mặt đất với những con T-rex,Đại dương là Spinosaurus và bầu trời với những con Quetzalcoatlus là những con thú săn mồi tiêu biểu
(mặc dù kỷ nguyên đó vẫn có những động vật thuộc các nghành khác có sức mạnh sánh ngang nhưng ở đây ta chỉ nói về khủng long do chúng chiếm đa số quần thể sinh vật tại thời điểm đó)
Mặc cho những tạo vật khổng lồ và đa dạng thế nhưng tạo hóa có lẽ vẫn chưa thỏa mãn sau hàng triệu năm những con khủng long đã tiến hóa đến mức hoàn thiện nhưng có lẽ vẫn chưa hài lòng được các "Đấng tạo hóa" và sau 1 cú thiên thạch theo đó là cú búng tay "bay màu " hầu hết các nhóm khủng long và 3/4 sinh vật thời bấy giờ
Có lẽ sau quá nhiều thời gian đầu tư cho những sinh vật bò sát này đã làm các vị bên trên quá ngán ngẫm qua hàng triệu năm chỉ săn đuổi theo bản năng và thứ duy nhất những con khủng long này phát triển được chỉ là vòng tuần hoàn và những chi mới. Tạo hóa đã xóa chúng đi và làm lại từ đầu :)))).Và từ đó động vật có vú đã soán ngôi các loài bò sát này và thống trị Địa Cầu cho đến tận ngày hôm nay
4./CON NGƯỜI-DẠNG SỐNG MẠNH MẼ BẬC NHẤT
Con người chúng ta có chung nguồn gốc với tinh tinh hay vượn chứ không phải khỉ như nhiều bạn vẫn nghĩ.Chung một bộ linh trưởng như nhau nhưng trớ trêu là chỉ hai nhánh trong cây dòng họ đã tách biệt hoàn toàn ra khỏi các nhánh khác chính là loài Australopithecus-tổ tiên của loài người xuất hiện lần đầu tiên kéo theo đó là sự xuất hiện của các homo-giống người nguyên thủy mà nổi bật trong đó nhất là Homosapien-người tinh khôn
Chúng ta không có móng vuốt hoặc bộ hàm khỏe để cắn xé con mồi, càng không có bộ lông dày để chống chọi qua thời tiết khắc nghiệt, càng không có các giác quan nhạy bén hoặc vượt trội so với các loài khác,kích thước của chúng ta cũng khiêm tốn không to lớn nhưng cũng không hoàn toàn nhỏ bé.Vậy điều gì đã khiến con người hiện đại ngày nay thống trị cả trái đất?.Tất cả đều là nhờ vào sự ăn lông ở lỗ,ăn miếng nhục của tổ tiên ngày xưa chỉ để đầu tư tiến hóa vào bộ não thay vì các bộ phận khác như các loài trước đây.Nên nhớ rằng bộ não chỉ chiếm vỏn vẹn 2 % trọng lượng cơ thể nhưng tiêu tốn lên đến 20 % năng lượng cơ thể,thế nên việc phát triển bộ não thay vì phát triển các bộ phận khác là quá mạo hiểm cho việc sinh tồn của loài người bấy giờ.Phải gọi đây là "Lối đi riêng" đáng giá của con người .Pha đánh cược "được ăn cả ngã về không" này giúp con người đứng trên đỉnh của chuỗi thức ăn sau hàng trăm nghìn năm
Đúng thế.Chính bộ não là thứ mà từ trước tới nay chỉ loài người mới dám tiến hóa-hay có thể coi loài người như những con chuột bạch đầu tiên cho sự tiến hóa về não bộ của các đấng tạo hóa.Cùng với bàn tay khéo léo, linh hoạt, bộ não thông minh cùng với bản năng cạnh tranh và tập tính bầy đàn mạnh mẽ, ta dần dần chinh phục các loại sinh vật to lớn hơn hẳn chúng ta thậm chí là đẩy chúng đến bờ vực tuyệt chủng
Trải qua các thời kì, nhờ sự tò mò vô bờ ta đã tạo ra lửa thứ vũ khí chết chóc với hiểm họa tiềm tàng đã xua đuổi các kẻ săn mồi nhắm vào chúng ta .Tiếp sau đó là lần lượt là các tiến hóa về mặt tư tưởng và từ đó ngôn ngữ và các niềm tin tôn thờ vào các vị thần đại diện cho tự nhiên hay về sau là tôn giáo sinh ra các nền văn hóa đa dạng của nền văn minh nhân loại, cùng các tiến bộ về công nghệ qua các thời kì đồ đá, đồ đồng, đồ sắt cùng các tiến bộ chăn nuôi, may mặc phục vụ cho đời sống con người để bù đắp cho những năm tháng nằm gai nếm mật.Phát triển các nền văn minh làm kéo theo các cuộc xung đột,chiến tranh dẫn đến khai thác khoáng sản ,các cuộc cách mạng công ngiệp sinh ra, con người từ đó khám phá ra hầu hết khắp các ngõ nghách của địa cầu thậm chí là vượt ra ngoài không gian
Tất nhiên, loài người cũng đã sống sót sau bao lần kiểm tra của mẹ thiên nhiên như các dịch bệnh khủng khiếp mà khủng khiếp nhất là đại dịch Cái Chết Đen ,dịch cúm,tả,sốt rét hay gần đây nhất là Corona.Nhưng điều đó cũng không làm khó con người,nhờ vào các tiến bộ về y thuật,dược thuật ta đánh vại các con virus và đẩy lùi bệnh tật
Con người đã đạt được những thành tựu chưa từng có trong lịch sử tiến hóa đưa mình vào danh sách các thời kì hưng thịnh của Trái Đất chỉ trong chưa đầy 200 000 năm.Thế nhưng thứ con người ta vẫn chưa chinh phục được chắc chắn là thiên nhiên lốc xoáy, lũ lụt, sóng thần động đất nhìn chung ta đã biết cách phòng ngừa và phục hồi lại sau mỗi tai họa như thế và tôi nghĩ là chúng ta rồi sẽ còn phát triển vượt bậc hơn thế sau hàng triệu năm, hàng vạn các trường hợp bài kiểm tra cuối kì của con người hay còn gọi là tận thế có thể xảy ra và quét sạch chúng ta và việc mà chúng ta làm là tiến hóa. Thứ mục đích sống tồn tại vĩnh hằng
P/s: Cái này là mình chém gió linh tinh mà mình đột nhiên nghĩ đến.Giờ mới thấy bản thân thật nhỏ bé