Thực hiện được mục tiêu mà bản thân đề ra là một trong những vấn đề trăn trở của nhiều người. Mục tiêu khi được chúng ta tạo ra thì dễ, nhưng việc đạt được nó thì đôi khi không phải điều dễ dàng gì. Trong bài viết này, mình sẽ trình bày về sự khác biệt giữa mục tiêu và hệ thống và những điều quan trọng khi thực hiện kế hoạch của bản thân.
   Trước hết, ta cần hiểu  "mục tiêu" và "hệ thống" là gì. Trước hết, mục tiêu là một ý tưởng, một đích đến cho tương lai bản thân chúng ta, là kết quả mong muốn của hành động chúng ta. Còn hệ thống là cách thức mà ta dùng để đạt được mục tiêu đã đề ra. Đơn giản hơn, mục tiêu là đỉnh ngọn núi còn hệ thống là cách để leo lên ngọn núi đó. Ví dụ, nếu mục tiêu của chúng ta là giảm 2 cân thì hệ thống sẽ là tập thể dục hằng ngày và ăn uống điều độ, còn nếu mục tiêu của ta là đạt 7.5 IELTS thì hệ thống là chăm chỉ luyện nghe nói đọc viết hằng tuần. Như vậy, ta đã hiểu rõ sự khác biệt giữa mục tiêu và hệ thống.
Vậy chúng ta cần làm gì để đạt được mục tiêu? Thông thường, những mục tiêu chúng ta thiết lập như giảm cân, đọc sách, hạn chế chơi game đều thất bại. Nói cách khác,  ta thường luôn thất bại với những kế hoạch đã đề ra. Rất nhiều người xung quanh mình luôn tự đặt ra mục tiêu vào đầu năm mới hay năm học mới chẳng hạn, nhưng đều thất bại. Ngay cả mình cũng thế. Mình nhớ có dịp đầu năm mới, mình đặt ra mục tiêu là đọc nhiều sách, ấy vậy mà mình cũng chỉ theo được có đúng hai tuần, sau đó mình bỏ cuộc hoàn toàn luôn. Lúc đó mình nói với bản thân:" theo đuổi mục tiêu này sao mà khó thế nhỉ". Có một sự thật là đối với mọi mục tiêu khi vừa mới bắt đầu, con người chúng ta luôn có trong mình một động lực vô cùng tràn trề, đôi khi thậm chí còn đến nỗi mình cảm tưởng cái gì mình cũng làm được, cũng vượt qua được. Dù vậy, thời gian trôi qua và cái động lực cũng biến mất theo. Và khi động lực biến mất, chúng ta chẳng còn gì để níu kéo với cái đích đến của chúng ta nữa, và thế là ta bỏ cuộc. Tuy nhiên, sau khi mà mình đã tìm hiểu và rút kinh nghiệm từ vô số lần thất bại, mình đã đúc rút được rất nhiều phương pháp quý giá để thực hiện hóa mục tiêu.
PHƯƠNG PHÁP 1: TẬP TRUNG VÀO HỆ THỐNG THAY VÌ MỤC TIÊU
Điều mình đề cập ở trên nghe có vẻ phi lý? Câu trả lời là không, hoàn toàn không vô lý chút nào đâu. Điều mình nói không có nghĩa là bỏ mặc mục tiêu và tập trung toàn bộ thời gian vào thiết lập kế hoạch, bởi vì mục tiêu vẫn quan trọng trong việc nhận thức được rằng chúng ta đang hướng tới điều gì. Tuy nhiên, những người quan tâm đến việc thực hiện mục tiêu phải luôn nhớ rằng bản thân một hệ thống đã đóng góp tới 80% sự tiến bộ của bạn rồi. Thậm chí, kể cả khi không quan tâm đến mục tiêu mà bạn chỉ quan tâm vào kế hoạch mà bản thân đề ra, mình nghĩ khả năng bạn thành công vẫn sẽ cao hơn rất nhiều so với người luôn miệng nói về mục tiêu mà chẳng có kế hoạch rõ ràng gì. Trong cuốn "atomic habits" của  James Clear, tác giả viết rằng:"The goal in any sports is to finish with the best score, but it would be ridiculous to spend the whole game staring at the scoreboard". Ngoài ra, theo kinh nghiệm của mình thì mục tiêu có thể cản trở sự thỏa mãn, hạnh phúc của chúng ta. Đừng lầm tưởng rằng một khi ta đã đạt tới mục tiêu, bạn sẽ trở nên hạnh phúc. Không bao giờ. Đúng là khi chúng ta đến được cái đích mà bản thân ta đặt ra, ta sẽ mãn nguyện và thỏa mãn với điều mà ta đạt được, nhưng mình đảm bảo rằng chắc chắn nó sẽ không kéo dài quá lâu. Chúng ta sẽ trở nên quen với cái mà mình đã vươn tới, rồi dần dần ta sẽ cảm thấy cái mà mình đạt được là bình thường. Còn nếu ta tập trung vào việc thiết lập cho bản thân một kế hoạch tốt, bạn có thể thưởng cho bản thân mình những phần thưởng với những tiến bộ dù nhỏ hay lớn mà ta đạt được. Hơn thế nữa, trong trường hợp kết quả không như kì vọng của bản thân, khả năng rất lớn là chúng ta sẽ rơi vào trạng thái thất vọng ê chề, thậm chí là tự ti do nghĩ rằng năng lực của mình yếu kém.Ngược lại, sẽ có một vài người sau khi đạt được điều mình mong muốn qua hàng tháng nỗ lực, họ ngừng hẳn việc luyện tập. Khi tất cả sức lực bạn đã đều dùng vào việc thực hiện mục tiêu, còn gì sót lại để giúp bạn tiến lên phía trước? Mình có một người bạn từng nói với mình rằng bạn đã hoàn thành mục tiêu giảm xuống 70kg, nhưng kể từ ngày hôm đó, cậu ấy ăn uống không điều độ và cũng không hay tập thể dục nữa, thế là chỉ vỏn vẹn 2 tháng sau cậu ấy tăng vọt lên 80kg dù trước khi thực hiện mục tiêu cậu ấy chỉ đạt mức cao nhất là 75 cân thôi. Qua câu chuyện đó mình thấy rằng việc chúng ta tận tâm hết mình với kế hoạch đề ra, nỗ lực để tốt lên từng ngày mới là cái quan trọng nhất. Thà rằng chúng ta cố gắng để bản thân ta ngày hôm nay tốt hơn dù chỉ một chút so với phiên bản của mình ngày hôm qua thôi cũng hơn nhiều so với việc đạt được thành công rực rỡ rồi lại ngủ quên trên cái ngai vàng của chính mình.
PHƯƠNG PHÁP 2: HÃY THAY ĐỔI QUAN ĐIỂM VÀ CÁCH NHÌN VỀ BẢN THÂN
   Trong quá trình thực hiện mục tiêu, đặc biệt là đối với việc tạo dựng một thói quen, ta luôn cảm thấy khó khăn trong việc hình thành thói quen tốt và dễ dàng sa đà vào những thói quen xấu. Đặc biệt, đối với những thói quen xấu đã tồn tại từ lâu, việc thay đổi sẽ rất là khó vì hành động đó đã ăn sâu vào tiềm thức và não bộ chúng ta. Và sự thật ở đây là: Điều ngược lại cũng sẽ đúng. Nếu chúng ta gắn bó với thói quen tốt đủ lâu, nó sẽ trở thành hoạt động nằm trong tiềm thức của chúng ta và bản thân ta sẽ thực hiện nó mà không cần phải suy nghĩ quá nhiều. Vậy điều này xuất phát từ đâu?
Trước hết, ta cần phải nhận thức rằng những thói quen của chúng ta và những hành động chúng ta làm hằng ngày đều có liên quan đến đặc tính  con người bạn. Ví dụ, nếu bạn tập thể dục hằng ngày, bạn là một người quan tâm đến sức khỏe. Nếu bạn luyện tập viết lách mỗi ngày, bạn là một nhà văn hoặc đơn giản là người thích công việc viết. Tóm lại, những thói quen bạn có hiện nay gắn liền với đặc tính cá thể của bạn, và đặc tính ấy chính là thứ cốt lõi làm nên thói quen.
Điều nãy dẫn chúng ta tới một điều: Liệu rằng khi chúng ta thực hiện mục tiêu, chúng ta đã tập trung vào đúng điều quan trọng không? Phần lớn mọi người khi bắt đầu có những ý nghĩ về những mục tiêu mới, họ thường quan tâm đến kết quả nhất. Tuy nhiên, họ thường phớt lờ đi những đặc điểm có liên quan đến mục tiêu ấy cũng như con người họ hiện tại. Ví dụ, một người đàn ông cảm thấy rằng anh ta cần phải đọc nhiều sách hơn, thế là anh ta đặt ra mục tiêu đọc 3 quyển sách mỗi tháng, kèm với kế hoạch là mỗi tối dành ra 1 tiếng để đọc sách. Thế nhưng, anh ta lại là một người nghiện game và hay có tính trì hoãn, vì vậy anh ta gặp khó khăn trong việc tuân thủ theo quá trình ấy. Cuối cùng, anh ta tự nhận thức rằng mình thật kém cỏi và không phải người phù hợp với việc đọc sách thế nên bỏ cuộc chính là phương án tốt nhất cho anh ta. Đây là một quan điểm vô cùng sai lầm. Bởi lẽ, chính những câu thãn vãn dạng như: "Mình thật là ngu dốt nên mình không làm được gì cả" hay "mình không thông minh nên không đời nào mình học giỏi được" đã khiến cho chúng ta càng ngày càng đi lùi. Nếu đặt ra và thực hiện mục tiêu mà vẫn mang trong mình những quan điểm tiêu cực về năng lực của mình, kết quả vẫn sẽ mãi là thất bại.
Theo mình, để giải quyết được vấn đề này thì không gì khác ngoài việc thay đổi cách nhìn nhận bản thân mình và biết được những đặc điểm cần phải cải thiện. Thay vì chê trách bản thân yếu kém, tại sao bạn không một lần tự tin khẳng định giá trị con người mới của mình? Chính những khẳng định ấy sẽ kích thích sự nhiệt huyết, tinh thần phấn đấu và sự tự tin trong bản thân. Chúng ta sẽ tin vào giá trị của con người mình và sẽ có động lực để phấn đấu hướng tới thành công. Thay vì nói rằng bạn tư duy kém nên có cố gắng đến mấy cũng không học giỏi toán được thì hãy nói rằng bạn không hề như vậy và sẽ cố gắng để chứng minh cho bản thân và mọi người thấy. Nếu như chúng ta có lòng tin, chưa chắc ta đã đạt tới thành công mà ta mong đợi nhưng nếu không có lòng tin ta sẽ luôn thất bại.
  PHƯƠNG PHÁP 3: THIẾT LẬP MỤC TIÊU+KẾ HOẠCH RÕ RÀNG VÀ CỤ THỂ
  Có một vấn đề mà rất nhiều người mắc phải khi bắt đầu một mục tiêu đó là thiết- lập mục tiêu không rõ ràng. Một bạn học sịnh muốn học học giỏi tiếng anh hơn nên đã đặt ra mục tiêu như sau: NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH. Có thể thấy rằng, đây là một mục tiêu khỏng rõ ràng một chút nào. Rốt cuộc, bạn học sinh ấy muốn đạt đến trình độ tiếng anh ở mức nào với khoảng thời gian thực hiện là bao nhiêu bạn đó chưa hề nói ra. Với một mục tiêu như thế này, bạn ấy rất dễ bị lạc lối trong tiến trình thực hiện mục tiêu. Cũng có một trường hợp khác, đó chính là quá quan tâm vào việc nghĩ ra mục tiêu ban đầu, do đó muc tiêu quá cụ thể và phức tạp. Như ở phần trước, mục tiêu rất quan trọng trong việc hình dung thứ mà ta muốn đạt được, nhưng việc quá tập trung vào mục tiêu là rất không cần thiết.Tóm lại bạn phải nhớ rằng, bạn cần có một mục tiêu thông minh và cụ thể nhưng nó nên ở mức mà bạn cảm thấy hài lòng về điều mà mình hướng tới.
Việc viết ra mục tiêu cũng rất quan trọng. Mọi thứ sẽ không khả thi nếu bạn chỉ nghĩ trong đầu về mục tiêu bạn muốn đạt được. Bởi vì, khi đó mọi thứ sẽ không rõ ràng và bạn sẽ không có sự thúc đẩy dẫn tới những hành động cụ thể, vì mọi thứ chỉ giới hạn trong phạm vi ý tưởng mà thôi. Vì vậy, khi có một mục tiêu nào đó mới, hãy kiếm một tờ giấy nhỏ và sau đó viết ra. Sau đó, bạn có thể dán chúng nên tường hoặc để chúng ở vị trí dễ thấy để mỗi khi bạn nhìn vào chúng bạn đều nhận thức được nhiệm vụ của mình. Bạn cũng có thể gắn mục tiêu hoặc kế hoạch của bản thân vào màn hình chính điện thoại cho dễ thấy. Chỉ hành động nhỏ như thế này thôi cũng góp một phần rất quan trọng trong việc thực hiện hóa mơ ước của bản thân rồi, nên hãy viết ra một mục tiêu mà bạn chuẩn bị bắt đầu đi.
Ngoài ra, khi thiết lập một mục tiêu, bạn cũng cần phải để ý đến tính khả thi của chúng.  Bạn không thể đặt ra một mục tiêu quá xa vời hay đòi hỏi phải được thực hiện trong một thời gian quá ngắn. Hãy cân nhắc đến các khía cạnh của mục tiêu trước khi bước những bước chân đầu để đạt được chúng. Để có thể nhận diện tốt mục tiêu, bạn cũng có thể tham khảo một phương pháp được gọi là "phương pháp 5W". Nội dung của phương pháp đó như sau:
Why: tại sao lại làm điều đó?
What: thực hiện điều đó bằng cách nào?
Who: nó liên quan đến ai?
When: khi nào thì hoàn tất?
Where: cần tìm nguồn hỗ trợ ở đâu?
 Ví dụ, bạn có một mục tiêu là đạt 7.5 IELTS. Bạn làm điều đó vì muốn đỗ được ngôi trường mơ ước của bạn là Học Viện Ngoại Giao (trả lời cho câu hỏi Why). Bạn thực hiện điều đó bằng việc học từ vựng, luyện tập các kĩ năng hằng ngày. (trả lời cho câu hỏi What). Bạn theo học các thầy cô dạy tiếng anh nên bạn cần phải làm bài tập đầy đủ thầy cô giao (trả lời câu hỏi Who). Thời gian bạn cần để bạn đi từ 5.0-7.5 IELTS là 1 năm rưỡi (trả lời cho câu hỏi When). Trong quá trình học, bạn có thể nhờ tới sự hỗ trợ của bạn bè và ở trên mạng ( trả lời cho câu hỏi Where). Với việc cân nhắc đến các yếu tố này, bạn sẽ có được một mục tiêu và kế hoạch thông minh cho bản thân hơn rồi đấy.
Qua bài viết trên mình đã trình bày những kiến thức của mình về việc thực hiện mục tiêu. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ có được những kiến thức cần có để có thể thành công trong việc đạt được mục tiêu của bản thân đề ra. Bản thân mình cũng đang thực hiện một mục tiêu viết lách của bản thân, và đây cũng là bài viết đầu tay của mình nên nếu các bạn muốn góp ý điều gì để mình có thể cải thiện khả năng viết lách hơn nữa thì có thể để lại dưới phần bình luận nhé.