Vậy là hè đã về, VF muốn giới thiệu với những ai chưa biết về phong cách Normcore, phong cách sẽ giải quyết cho việc bạn không biết chọn những outfit thế nào cho mùa hè sắp tới.
Normcore là gì?
Normcore là một phong cách sống/thời trang với tên gọi được kết hợp từ 2 từ NORMal và hardCORE. Phong cách này được giới thiệu lần đầu tiên với ý nghĩa là một phong cách thời trang được vào năm 2013 bởi nhóm K-hole lúc bấy giờ là một nhóm nghiên cứu xu hướng thời trang độc lập.
Phong cách normcore được tạo ra vào thời điểm mà sự sáng tạo, sự mới mẻ và khác biệt đã trở nên quá phổ biến đến nỗi bản thân việc trở nên khác biệt đã không còn là một cái gì đó khác biệt nữa. Normcore được tạo ra với một cách tiếp cận ngược khi phong cách này được thể hiện qua các món đồ rất bình thường, mang tính chất hàng ngày và ít phán ánh cách phong cách thời trang đương thời ví dụ như một outfit gồm các món như quần khaki, áo polo, các dòng giày dép classic, các colorways trung tính,... sao cho không ai có thể nói răng bạn đang mặc một bộ đồ theo một hiện tượng thời trang nào cụ thể mà chỉ như một set đồ thường nhật và không mang những nét nhận diện đặc trưng của các hãng thời trang thiết kế như logo, monogram, sự cầu kỳ...
Normcore là một sự hòa vào đám đông một cách có chủ đích.(Ảnh Highsnobiety)
Normcore là một sự hòa vào đám đông một cách có chủ đích.(Ảnh Highsnobiety)
Sinh ra trong bối cảnh mà thời trang dần trở nên quá tải và choáng ngợp, từ việc có quá nhiều lựa chọn, mà lụa chọn nào cũng quá khác biệt. Sự sẵn có này làm những "người mặc đẹp"(fashionable) trở nên quá nhiều và phổ biến. Tự việc trở nên nhạt nhẽo và bình thường đặt giữa môi trường nơi mà tất cả mọi người đều đã và đang làm những việc sáng tạo với bộ trang phục của họ một cách gián tiếp làm sự bình thường trở nên nổi bật, và đặc biệt giữa một rừng những sự đặc biệt khác.
Nhưng đừng nhầm Normcore với lười biếng nhé, Normcore không đơn giản là vớ bất cứ một món đồ nào trong tủ đồ của mình, để mặc Normcore đẹp cũng thể hiện trình độ mix & match của người mặc. Một outfit Normcore xuất sắc cũng nên bao gồm những item chất lượng, vừa vặn với cơ thể hài hòa về sắc độ như thể một pallette màu,... sao cho bản thân nhìn bình thường một cách thời trang nhất.
Để hình dung rõ nhất về Normcore thì ta có thể nói rằng đây là phong cách ăn mặc khi mà những người hiểu biết thời trang chọn việc mặc như thể họ không biết về thời trang vậy, hay là như việc người giàu chọn các mặc bình dân. Một ví dụ điển hình về làn sóng normcore là chính là phong cách thời trang của Kanye West giai đoạn cuối 2014 và 2015 khi anh bắt đầu với Yeezy season 1 và season 2 với các set đồ tối giản, những màu pastel trung tính với quần áo nỉ, hoodie, các dòng t-shirt và những chiếc jacket trơn. Một siêu sao khác trong giới normcore chính là diễn viên Shia Labeouf với phong cách phối đồ tuy không có những món đồ cầu kỳ hào nhoáng của các hãng designer nhưng anh có một mắt thẩm mỹ xuất sắc khi luôn tạo ra một tổng thể set đồ rất chất và cháy. Nếu xem normcore là một tư tưởng thì Steve Jobs mới là người mở mang cho đại chúng phong cách này khi ông luôn xuất hiện với dadshoes của New Balance, áo len cổ lọ đen trơn và quần Jean bạc xanh. Chắc chắn đây là một sự phối hợp có ý đồ cho việc xây dựng hình ảnh của Steve.
Shia LeBeouf
Shia LeBeouf
và Kanye West là 2 nghệ sĩ với style Normcore rất đặc trưng và có ảnh hưởng rộng tới đại chúng.
và Kanye West là 2 nghệ sĩ với style Normcore rất đặc trưng và có ảnh hưởng rộng tới đại chúng.
Phong cách normcore là một hiện tượng lạ hơn hẳn so với các phong cách thời trang khác khi bản thân việc sinh ra và mặc normcore đã là một nghịch lý. Tôi mặc normcore như một sự nhận diện trong bạt ngàn những sự nhận diện khác của logo Gucci, Dior, SLP... Từ chối sự hào nhoáng để bản thân trở nên đặc biệt, lười biếng một cách không lười biếng, tôi tỏ ra sự gai góc của mình mà không thể hiện qua một bộ bộ đồ gai góc. Tôi hòa đồng với mọi đám đông, nhưng con người tôi vẫn khác biệt với họ. Chính vì sự là một phong cách mà như không phải này làm Normcore trở thành một thời trang sống không bao giờ lỗi thời.
Nếu bạn thấy thích những nội dung thời trang, hãy theo dõi page của chúng mình tại: