Kiểu tóc slick back từ lâu đã là một biểu tượng của sự chỉn chu, khác biệt và tỏa sáng. Nó hào nhoáng và bóng bấy(shinyyyyyy) là một thứ gì đó chỉ để dành cho việc trở thành mục tiêu để người khác ngoái nhìn. Từ những tài tử điện ảnh Hollywood tới các sải bước sàn diện catwalk, mái đầu slickback như muốn nói lên rằng "ở đây, tôi là nhân vật chính!". Vậy thì bạn cần biết gì về một phần phong cách của những ngôi sao này?
Có nhiều cột mốc trong lịch sử đánh dấu sự nổi lên của phong cách tóc slick back. Như gần đây là qua series Peaky Blinders với những chàng mobster máu lạnh mà lịch lãm.
Thực tế trong lịch sử, có rất nhiều giả thuyết cho nguồn gốc của mái tóc slick back. Như trong thời kỳ của Peaky Blinders(thời kỳ Edwardian - khoảng những năm đầu thế kỷ 20), đây là mái tóc kiểu undercut cho nam giới tầng lớp lao động bắt nguồn từ những người thợ cắt tóc thiếu tay nghề khi họ không thể blend phần tóc mai với phần tóc đỉnh đầu.
Kiểu tóc slicked back trong Peaky Blinders.
Kiểu tóc slicked back trong Peaky Blinders.
Nếu đi xa hơn về quá khứ, nhiều người còn cho rằng kiểu tóc slick back bắt nguồn từ một phi tần của vua Louis XV. Bà có cái tên rất mang tính gợi nhắc đó là Madame de Pompadour(ý nói đến kiểu tóc pompadour). Tại thời điểm bấy giờ, kiểu tóc chải ngược về sau của bà là một biểu tượng phong cách với phải nữ, cùng với đó cũng đi kèm với hình ảnh một người phụ nữ mạnh mẽ, tự tin, với sự sắc sảo đủ để vua Louis trao cho bà quyền hành trong chuyện chính sự lúc đương thời.
Madame de Pompadour.
Madame de Pompadour.
Đóng góp một phần quan trọng cho ý nghĩa của kiểu tóc slickback là thời kỳ nhưng năm 50 60 tại Mỹ. Các greasers(những kẻ mỡ màng?!) là thế hệ các thanh niên trẻ chọn cách đi ngược với văn hóa đại chúng lúc bấy giờ, họ chọn phong cách sống nổi loạn với đồ da đen bóng, cưỡi trên những chiếc motor phân khối lớn như những cao bồi kiểu mới, đi ngược lại với các chuẩn mực xã hội khô khan. Khi ấy thì để làm được một kiểu tóc bóng mượt như vậy, họ phải dùng các loại mỹ phẩm với nguồn gốc từ các loại mỡ(grease) như mỡ gấu, mỡ heo, điều này góp phần giải thích cho cái tên của nhóm tiểu văn hóa greasers.
Kiểu tóc slickback với cả hai giới là một biểu tượng cho sự tự yêu bản thân, tin tưởng vào đôi cánh của mình ở bất cứ hoàn cảnh nào. Ta có thể thấy qua những hình ảnh của Don Draper trong Mad Men, chàng đại gia Gatsby của The Great Gatsby, James Bond của series 007, các tài tử và ngôi sao thời hiện đại như Marlon Brando, Brad Pitt, G Eazy,... tới các cô đào của ngành giải trí như Kristen Stewart, chị em nhà Hadid,...
Ưa chuộng trên các sàn diện.
Ưa chuộng trên các sàn diện.
Có một fact không bất ngờ đó là trong điện ảnh có một luật bất thành văn là tất cả các nhân vật với mái tóc slick back đều là nhân vật chính và đa phần là nhân vật phản diện chính. Là những kẻ tham lam, toát lên một sự không đáng tin hay thậm chí là sát nhân(như trong American Psycho). Họ thật đáng ghét cũng thật đáng nhớ!
Một case study khá hay về việc diện mái đầu slickback đó là về ứng cứ viên tổng thống Mỹ Mitt Romney. Ông luôn thể hiện hình ảnh cá nhân của mình trong các chiến dịch tranh cử là một người đàn ông chỉn chu, với một chất gì đó rất "nghệ" và nổi loạn. Ông đã chọn cách đi ngược với "đám đông chính khách" khi mà cái tiêu chuẩn của vị trí này là một phong cách càng đơn giản và gần gũi càng tốt. Việc mang một mái đầu quá là lượt và chăm chút, một phong thái lãng tử, là một chủ đề ưa thích để làm mục tiêu tấn công của truyền thông. Nhưng giới báo chỉ biết phải làm gì ngoài những suy luận công kích cá nhân? Romney quá tự tin!
Mitt Romney với slicked back.
Mitt Romney với slicked back.
Dù là một kiểu tóc với lịch sử 100 năm, slick back giữ vững là một biểu tượng của sự nổi bật, dũng cảm, sẵn sáng trước những cái nhìn của xã hội. Đơn giản là vì những người sẵn sáng bỏ thời gian để yêu bản thân, để chăm chút cho mái tóc slickback, biết cách bắt chúng ta phải chú ý và ghen tị với sự tự tin họ. Cứ nghĩ đến việc bạn bước tới chốn đông người và nhìn thấy một mái tóc slicked back, bạn sẽ cảm thấy sao? Còn tôi, tôi nghĩ là tôi đã nhìn thấy mái tóc này trong gương trước khi đến đây rồi!
Hãy theo dõi những nội dung mới nhất của Vietnam Fabrics tại: