NGÀY 8. NHẬN RA NHỮNG HAM MUỐN CỦA TA

"Chúng ta phải từ bỏ nhiều thứ (cứ tưởng chúng là tốt) mà ta đang nghiện. Nếu không, lòng can đảm sẽ biến mất, nên thường xuyên thử nghiệm điều này. Sự vĩ đại của tâm hồn sẽ bị mất đi, không thể kháng cự được trừ phi nó coi thường những gì mà đám đông mong muốn nhất."
Seneca
Những gì chúng ta coi là thú vui vô hại có thể dễ dàng trở thành nghiện hoàn toàn. Chúng ta bắt đầu buổi sáng với một tách cà phê, và chẳng mấy chốc ta không thể bắt đầu buổi sáng mà thiếu nó. Chúng ta kiểm tra e-mail bởi vì nó là một phần của công việc, và rất nhanh ta sẽ cảm thấy có tiếng ro ro ảo diệu của điện thoại rung trong túi vài chục giây một lần. Chẳng bao lâu nữa, những thói quen vô hại này sẽ vận hành cuộc sống của ta.
Những thôi thúc và ép buộc nhỏ bé ấy không những dần dần làm ta mất đi tự do và tự chủ, mà chúng còn che mờ đi sự sáng suốt của ta.
Chúng ta tưởng rằng mình đang nắm quyền kiểm soát - nhưng có thật như vậy không? Như một người nghiện đã nói, nghiện là khi chúng ta “mất tự do để kiêng khem”. Hãy đòi lại quyền tự do đó.
Những ham muốn nào bạn có thể thay đổi: Nước uống có ga? Chất kích thích? Than phiền? Tám chuyện? Internet? Cắn móng tay? Bạn cần cải thiện khả năng tiết chế bởi vì chứa trong nó là sự sáng suốt và tự kiểm soát bản thân.

NGÀY 9. CHÚNG TA KIỂM SOÁT ĐIỀU GÌ.

"Một số thứ thuộc về ta, trong vòng kiểm soát của ta: quan điểm, lựa chọn, khao khát, ác cảm. Chúng ta không thể kiểm soát cơ thể, của cải, danh tiếng, địa vị, tất cả những gì không thuộc về ta. Hơn nữa, sự kiểm soát những thứ trong tầm, bên cạnh bản chất tự chủ, là không có chướng ngại và không bị cản trở, trong khi sự kiểm soát  những thứ ngoài tầm thì yếu ớt, phiến diện, có thể bị cản trở và không thuộc về ta."
Epictetus
Ngày nay, bạn không thể kiểm soát những sự kiện xảy ra bên ngoài. Nó có đáng sợ không? Một chút, nhưng sẽ cân bằng khi ta nhận thấy có thể kiểm soát ý kiến của mình về tất cả những sự kiện đó. Bạn quyết định nó tốt hay xấu, công bằng hay không công bằng. Bạn không thể kiểm soát hoàn cảnh, nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát tất cả những gì bạn nghĩ về nó.
Hãy xem nó hoạt động như thế nào? Mỗi một thứ nằm bên ngoài tầm kiểm soát của bạn - thế giới bên ngoài, người khác, may mắn, nhân quả, bất cứ thứ gì - hiện hữu một vùng tương ứng trong tầm kiểm soát của bạn. Chỉ điều này đã cho chúng ta nhiều thứ để kiểm soát, rất nhiều quyền năng.
Trên hết, sự hiểu biết trung thực về những gì nằm trong tầm kiểm soát mang lại cái nhìn thực sự rõ ràng về thế giới: tất cả những gì ta có là tâm trí của ta. Hãy nhớ rằng ngày nay khi bạn cố gắng mở rộng phạm vi tiếp cận của mình - hướng vào bên trong sẽ tốt hơn và phù hợp hơn nhiều.

NGÀY 10. NẾU BẠN MUỐN VỮNG VÀNG.

"Bản chất của cái thiện là một loại chọn lựa cụ thể và hợp lý, cũng như bản chất của cái ác là một loại khác. Thế còn ngoại cảnh thì sao? Chúng chỉ là nguyên liệu thô cho ta lựa chọn, nhận ra bản chất thiện hay ác khi khai thác. Tìm ra cái thiện thế nào? Không phải bởi sùng bái chất liệu. Nếu những nhận định về dữ liệu ấy chân thật sẽ khiến ta lựa chọn tốt, nhưng nếu những nhận định đó bị bẻ cong, thì những lựa chọn của chúng ta trở nên tồi tệ."
Epictetus
Người khắc kỷ tìm kiếm sự ổn định, chắc chắn và yên tĩnh, những đặc điểm mà hầu hết chúng ta đều khao khát nhưng dường như chỉ trải nghiệm thoáng qua. Làm thế nào để họ hoàn thành mục tiêu khó nắm bắt này? Họ nói về việc sàng lọc thế giới bên ngoài thông qua sự phán đoán, những sự kiện bên ngoài có thể mang tính không trung thực, khó hiểu và áp đảo, những gì lý trí của ta có thể làm là sắp xếp trật tự ngăn nắp suy nghĩ của mình, chứ không thể bằng cách loại bỏ những ảnh hưởng bên ngoài hoặc chạy trốn để tìm đến sự yên tĩnh và cô độc.
Tuy nhiên, nếu những phán đoán của ta không đúng, thì mọi thứ sau đó sẽ sai lệch, và chúng ta sẽ mất đi sự vững vàng trong cuộc sống bộn bề vội vã. Nếu bạn muốn ổn định, nếu bạn muốn thấu suốt, phán đoán đúng đắn là cách tốt nhất.