Day 29. ĐƠN GIẢN HÓA MỌI THỨ

"Trong từng khoảnh khắc hãy giữ vững tinh thần như  một chiến binh La Mã đang làm nhiệm vụ, hãy thực hiện như một con người nghiêm túc và giản dị cùng với lòng tự trọng và thiện chí, tự do và công lý - để bản thân khỏi phải lưu tâm đến thứ khác. Có thể làm được nếu bạn tiếp cận từng nhiệm vụ như thể đấy là việc cuối cùng. Hãy từ bỏ mọi xao lãng, cảm xúc phá hủy lý trí, kịch tính, phù du, và phàn nàn vì nhiều thứ tồi tệ. Bạn có thể thấy kiểm soát hoàn toàn được một vài thứ thì cuộc sống phong phú và đầy đức tin - nếu bạn tiếp tục dõi theo những điều này, thượng đế sẽ không yêu cầu gì thêm."
Marcus Aurelius
Mỗi ngày chúng ta đều lo nghĩ quá nhiều về mọi thứ. Tôi nên mặc gì? Họ thích tôi không? Tôi ăn đủ chất không? Điều gì xảy ra tiếp theo? Sếp hài lòng về công việc của tôi không? 
Hôm nay, hãy tập trung vào những gì ở ngay trước mắt. Ta nên theo châm ngôn mà huấn luyện viên của đội bóng New England Patriots - Bill Belichick đã dạy các cầu thủ của ông: "Hãy làm việc của mình đi!". Giống như một chiến binh La Mã, như một nghệ nhân lành nghề. Ta không cần phải lạc lối trong hàng ngàn thứ gây xao lãng hoặc xen vào chuyện của người khác.
Marcus nói hãy tiếp cận từng việc như đó là nhiệm vụ cuối cùng, bởi rất có thể như vậy. Thậm chí nếu không phải thế, thì làm hỏng thứ ngay trước mắt bạn cũng chẳng giúp ích được gì. Hãy đơn giản hóa công việc bạn làm ngay hôm nay.

Day 30. BẠN KHÔNG CẦN GIỎI TẤT CẢ MỌI THỨ

Nếu muốn tiến bộ, hãy bằng lòng khi không biết gì hoặc ngu ngơ trong những vấn đề không có ý nghĩa với bạn - đừng ra vẻ hiểu biết. Và nếu ai đó coi bạn là quan trọng, thì đừng tự tin vào bản thân.”
Epictetus
Sống trong thế giới truyền thông 24/7 siêu kết nối của chúng ta, một thứ đầy quyền năng bạn có thể làm, đó là nói: "Tôi không biết." hoặc khiêu khích hơn nữa: "Tôi không quan tâm". Phần lớn mọi người trong xã hội cho rằng, người ta phải biết tất tật về mỗi sự kiện hiện tại, phải xem tất cả các tập của mọi phim truyền hình được giới phê bình tung hô, phải theo dõi tin tức một cách cẩn thận và trình diễn với người khác như bản thân là một nhà thông thái trong thế giới loài người. 
Nhưng mà bằng chứng nào cho thấy nó thật sự cần thiết? Đó là nghĩa vụ phải làm, nếu không sẽ bị cảnh sát bắt? Hay bạn e ngại thấy mình có vẻ ngớ ngẩn tại buổi dạ tiệc? 
Vâng, nói chung bạn có bổn phận phải biết những sự kiện có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất nước và gia đình của bạn, và đó là tất cả. 
Bạn sẽ có thêm nhiều thời gian, năng lượng và trí tuệ thuần khiết nếu bạn giảm hẳn mức sử dụng truyền thông của mình. Nếu bạn không còn hào hứng và phẫn nộ trước mấy vụ bê bối, mấy chuyện giật gân, và những cuộc khủng hoảng tiềm ẩn (phần lớn chúng đều không xảy ra) thì hiện tại bạn sẽ cảm thấy khỏe mạnh và năng động sau khi được nghỉ ngơi.

Day 31. TRIẾT HỌC LÀ LIỀU THUỐC CHO TÂM HỒN

"Đừng nghiên cứu triết học theo kiểu bạn phải nhận một nhiệm vụ nặng nề, mà hãy xem mình là một bệnh nhân được điều trị đôi mắt đau, hoặc băng bó vết thương hoặc bôi thuốc mỡ lên vết bỏng. Để ý điều này, bạn sẽ tuân theo lý trí không cần phô trương và yên tâm trong sự chăm sóc của nó."
Marcus Aurelius
Càng bận rộn, chúng ta càng học tập, đọc và làm việc nhiều hơn, và có lẽ cũng trôi dạt xa hơn. Chúng ta đi vào chung một nhịp điệu. Chúng ta kiếm tiền, sáng tạo, được kích thích và luôn bận rộn. Dường như mọi thứ đang tiến triển tốt. Nhưng ta cũng dần dần rời xa triết học. Sau cùng thì sự lơ là này sẽ góp phần gây ra vấn đề - sự căng thẳng tích tụ, tâm hồn ta trở nên u tối, và quên đi những gì quan trọng - hậu quả là bị tổn thương. Khi điều đó xảy ra, quan trọng là ta phải nhấn phanh - gạt mọi động lực và thời điểm sang một bên. Trở lại chế độ luyện tập thứ mà ta biết rằng nó bắt nguồn từ sự sáng suốt, khả năng phán đoán tốt, nguyên tắc đúng đắn và sức khỏe tốt. Chủ nghĩa khắc kỷ được thiết kế để làm liều thuốc cho tâm hồn. Nó giải cứu chúng ta khỏi chứng dễ bị tổn thương của cuộc sống hiện đại Nó khôi phục sức sống ta cần để phát triển. Hôm nay hãy để nó đến cùng ta và thực hiện việc chữa lành của nó.