[STOICSM] 366 NGÀY THỰC HÀNH KHẮC KỶ - NGÀY 26, 27, 28.
The Daily Stoic: 366 Meditations on Wisdom, Perseverance, and the Art of Living. Tác giả Ryan Holiday. Người dịch Kiều bạch Vân
Day 26. QUYỀN NĂNG CỦA THẦN CHÚ
"Xóa bỏ những tạp niệm trong tâm trí bằng cách thường xuyên nhắc bản thân mình rằng: Tôi có năng lực bên trong để có thể nhìn thấu bản chất của sự vật, hiện tượng và có cách xử lý công bằng trong mọi vấn đề, để thoát khỏi xấu xa, ham muốn hay băn khoăn xáo trộn. Hãy luôn nhớ tới nguồn sức mạnh mà thiên nhiên ban tặng cho bạn."
Marcus Aurelius
Bất kì ai tham gia một lớp học yoga hay tiếp xúc với tư tưởng Phật giáo hoặc Ấn độ giáo đều có nghe nói về khái niệm thần chú. Trong tiếng Phạn “mantra” có nghĩa là "lời nói thiêng liêng”, về cơ bản đó là một từ hay cụm từ, một ý niệm hay thậm chí một âm thanh – với mục đích soi sáng hoặc chỉ dẫn tâm linh. Câu thần chú có thể đặc biệt hữu ích trong quá trình thiền định bởi nó ngăn chặn ta suy nghĩ đến mọi thứ xung quanh khi đang cố gắng tập trung.
Do đó thật phù hợp khi Marcus Aurelius gợi ý về "Câu thần chú khắc kỷ". Một lời nhắc nhở hay một cụm từ được sử dụng khi chúng ta cảm thấy những ấn tượng sai lầm, xao lãng hoặc áp lực trong cuộc sống thường ngày. Câu thần chú về cơ bản nói rằng “Trong tôi có sức mạnh để ngăn ngừa điều đó, tôi có thể nhìn ra sự thật”, thay đổi cách diễn tả tùy theo ý bạn, nhưng hãy luôn có và sử dụng một câu thần chú để tìm kiếm sự thông suốt mà bạn mong ước.
Day 27. BA LĨNH VỰC ĐÀO TẠO
"Có ba lĩnh vực mà người giỏi giang khôn ngoan cần phải được huấn luyện. Điều thứ nhất liên quan đến ham muốn và ác cảm, có lẽ người ta chẳng bao giờ thôi khát vọng và thường tránh xa những gì người ta chán ghét. Điều thứ hai liên quan đến động lực thúc đẩy hành động - và rộng hơn là bổn phận - người ta nên hành động có chủ ý vì những lý do chính đáng chứ không phải do bất cẩn. Điều thứ ba liên quan đến nhận thức rõ ràng thoát khỏi dối gian và điềm tĩnh phán đoán,. Trong ba lĩnh vực này, điều chủ yếu và cấp bách nhất liên quan đến đam mê, vì những cảm xúc mạnh mẽ chỉ nảy sinh khi ta thất bại trong những mong muốn và chán ghét của mình. "
Epictetus
Hôm nay, hãy tập trung vào ba lĩnh vực đào tạo mà Epictetus đã đặt ra cho chúng ta. Thứ nhất, cần xem xét những gì nên mong muốn và những gì nên ghét. Tại sao? Để ta biết muốn những gì tốt lành và tránh những thứ xấu xa. Nếu chỉ lắng nghe cơ thể mình thôi thì chưa đủ, bởi vì sự hấp dẫn thường khiến ta lạc lối.
Tiếp theo, cần phải kiểm soát động lực hành động của ta. Có phải ta làm vì lý do đúng đắn? Hay ta làm bởi vì đã không ngừng lại được để suy nghĩ? Hay làm bởi tin rằng mình phải làm một cái gì đó.
Cuối cùng, đó là sự phán đoán của ta. Khi sử dụng lý trí - món quà tuyệt vời từ thiên nhiên trao tặng - ta có thể nhìn thấy mọi thứ rõ ràng và đúng đắn.
Đây là ba lĩnh vực khác biệt, nhưng trong thực hành, chúng gắn bó chặt chẽ với nhau. Phán đoán của ta ảnh hưởng đến những gì ta mong muốn, những ham muốn tác động đến cách ta hành động, do đó phán đoán quyết định cách ta hành động. Nhưng ta không thể mong đợi nó tự nhiên xảy ra, mà phải thật sự tập trung tư tưởng và nghị lực vào từng lĩnh vực đó trong cuộc sống.
Làm được như vậy, ta sẽ thật sự thấu suốt và thành công.
Day 28. QUAN SÁT NGƯỜI KHÔN NGOAN
"Hãy quan sát kỹ những người khôn ngoan giữ vững nguyên tắc của họ. những gì họ tránh xa, những gì họ tìm kiếm."
Marcus Aurelius
Seneca đã nói, "Nếu không dựa vào nguyên tắc, bạn không thể tạo ra ngay thẳng chân thật mà là quanh co dối trá."
Đấy là vai trò của người khôn ngoan trong cuộc sống chúng ta, để làm hình mẫu và truyền cảm hứng. Để đối chiếu ý tưởng và kiểm nghiệm các giả định của chúng ta. Người đó là ai thì tùy bạn. Có thể là cha mẹ, là một triết gia, một nhà văn, một nhà tư tưởng hoặc Chúa sẽ là hình mẫu cho bạn. Chọn lấy một người, xem họ làm gì (và họ không làm gì), rồi cố gắng hết mình để hành động tương tự.

Truyền cảm hứng
/truyen-cam-hung