[STOICSM] 366 NGÀY THỰC HÀNH KHẮC KỶ - LỜI GIỚI THIỆU PHẦN 3
The Daily Stoic: 366 Meditations on Wisdom, Perseverance, and the Art of Living. Tác giả Ryan Holiday. Người dịch Kiều bạch Vân
MỘT CUỐN SÁCH TRIẾT HỌC CHO CUỘC SỐNG UNG DUNG TỰ TẠI.
Một số người bị căng thẳng. Những người khác làm việc quá sức. Có lẽ bạn đang cố gắng với trách nhiệm mới của vai trò làm cha mẹ? Hoặc bạn đang giải quyết tình trạng hỗn loạn của một liên doanh mới? Hay bạn thành công và phải bám sát các bổn phận của quyền lực hoặc ảnh hưởng? Đang vật lộn với một cơn nghiện? Yêu sâu đậm? Hay chuyển từ mối quan hệ rạn nứt này sang mối quan hệ khác? Bạn sắp đến thời kỳ vàng son của mình? Hay tận hưởng lạc thú tuổi trẻ? Bận rộn và năng động? Hay cực kỳ chán nản?
Dù bất cứ gì bạn đang trải qua, sự thông thái từ các nhà Khắc kỷ đều có thể giúp bạn. Trên thực tế, trong nhiều trường hợp, họ đã giải quyết khó khăn bằng những thuật ngữ hiện đại một cách đáng kinh ngạc. Chúng tôi sẽ tập trung vào những điều đó trong cuốn sách này.
Lấy trực tiếp từ các nhà Khắc kỷ kinh điển, chúng tôi trình bày tuyển tập bản dịch gốc những văn bản vĩ đại nhất từ ba nhân vật chính - Seneca, Epictetus và Marcus Aurelius - cùng với một số câu nói khác từ những người khắc kỷ tiền nhiệm của họ (Zeno, Cleanthes, Chrysippus, Musonius, Hecato). Kèm theo mỗi trích dẫn, chúng tôi cố gắng kể một câu chuyện, cung cấp ngữ cảnh, đặt câu hỏi, gợi ý một bài tập hoặc giải thích quan điểm của người khắc kỷ đã nói điều đó, để bạn có thể hiểu sâu hơn về điều bạn đang tìm kiếm.
Các tác phẩm của người khắc kỷ luôn mới mẻ và hợp thời, bất kể giòng lịch sử thăng trầm. Chúng tôi tìm kiếm, sắp xếp và trình bày trí tuệ tập thể rộng lớn của các nhà Khắc kỷ theo một hình thức dễ tiếp cận, dễ tiêu hóa và mạch lạc nhất trong khả năng của mình. Người ta có thể - và nên - chọn các tác phẩm gốc của người khắc kỷ ở dạng nguyên bản. Nhưng ở đây, đối với những độc giả bận rộn và năng động, chúng tôi đã nỗ lực tạo ra một cuốn kinh sách thực hành hàng ngày có chức năng đúng mức của các triết gia khắc kỷ. Với cuốn sách này, chúng tôi không có ý định sửa chữa, hiện đại hóa hoặc làm mới nó (có rất nhiều bản dịch xuất sắc trên mạng). Và theo truyền thống Khắc kỷ, chúng tôi đã thêm một ít tài liệu vào sách để khêu gợi và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa ra những câu hỏi lớn.
Ba nguyên tắc (Nhận thức, Hành động và Ý chí) được sắp xếp thứ tự và được phân chia thành các chủ đề quan trọng, bạn sẽ thấy rằng trong mỗi tháng có một chủ đề cụ thể và mỗi ngày họ đưa ra một cách mới để suy nghĩ hoặc hành động. Các lĩnh vực mà phái Khắc kỷ quan tâm nhiều đều xuất hiện ở đây: đức hạnh, cái chết, cảm xúc, nhận thức bản thân, thái độ, hành động đúng đắn, giải quyết vấn đề, chấp nhận, tinh thần minh mẫn, chủ nghĩa thực dụng, suy nghĩ không thiên vị và bổn phận.
Người Khắc kỷ đi tiên phong trong các nghi lễ buổi sáng và buổi tối: chuẩn bị vào buổi sáng, suy tư vào buổi tối. Chúng tôi đã viết cuốn sách này để giúp ích cả hai. Một lần suy niệm mỗi ngày cho mọi ngày trong cả năm. Nếu bạn cảm thấy có khuynh hướng như vậy, hãy ghi chép lại và trình bày rõ những suy nghĩ và phản ứng của bạn, giống như những người thuộc trường phái Khắc kỷ thường làm.
Mục đích của cách tiếp cận triết học thực hành này là giúp bạn có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Chúng tôi hy vọng rằng những từ ngữ diễn giải Seneca trong cuốn sách này, đều có thể trở thành hành động.
Sau cùng, xin trao cho bạn cuốn sách này.

Truyền cảm hứng
/truyen-cam-hung