Đợt rồi mình nhận được khá nhiều câu hỏi của mọi người về cách luyện Stoicism, trong đó một cậu em có hỏi về cách luyện Stoicism theo nhóm. Sau khi rà lại một loạt các hội nhóm Facebook mình thấy có vẻ không hiệu quả lắm, hầu hết chỉ xào đi đảo lại các câu quote của 3 "ông lớn", mà không có đường lối rõ ràng.
Và, thực tâm mình nghĩ hội nhóm online sẽ rất khó mang lại cho bạn được kết quả, vì ngay cả có đi sâu vào vấn đề thì cũng chỉ toàn là lý thuyết suông qua câu chữ, rất khó để chạm đến được cảm xúc cũng như thay đổi suy nghĩ hành động của một người.
Vậy nên bài này mình muốn đề xuất một gợi ý nho nhỏ:

Tại sao mọi người không thử làm một nhóm offline đàng hoàng để cùng nhau luyện tập?

Về nội dung, có mấy thứ mình nghĩ được:

P1: Nói cho nhau nghe về những phẩm cách trong cuộc sống

Mỗi người sẽ có từ 3-5 phút để chia sẻ về một (hoặc một vài) đức tính và những ví dụ mà các bạn quan sát được trong thực tế xung quanh mình. Cái này đến từ lời khuyên của Marcus Aurelius:
Khi ta cần sự khích lệ, hãy nghĩ đến phẩm cách của những người xung quanh ta: nghị lực của người này, sự giản dị của người kia, hay sự rộng lượng của người khác, và những thứ tương tự. Không gì có thể mang tính khích lệ hơn là nhận ra những phẩm cách trong chính những con người quanh ta, khi chúng như tưới mát cho ta. - Trích Meditations, Quyển 6, #48
(Thực ra mình nghĩ việc có một nhóm để chia sẻ cùng nhau thế này sẽ là nguồn động lực rất lớn để mọi người để ý hơn đến việc quan sát những đức tính ấy trong cuộc sống. Cái này giống như thí nghiệm tâm lý về việc khi bạn muốn mua xe BMW chẳng hạn, bạn sẽ bất ngờ thấy xung quanh mình rất nhiều BMW luôn).

P2: Tưởng tượng tiêu cực

Cái này mọi người có thể chuẩn bị trước tình huống, hoặc nếu không các thành viên tham dự trong từng buổi có thể xung phong chia sẻ những thứ mà các bạn đang lo lắng. Rồi làm theo lời khuyên của Seneca: với bất cứ thứ gì bạn lo lắng, hãy chuẩn bị cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra, bằng cách ngồi tưởng tượng về nó.
Có thể chọn 1 đến 2 tình huống để tưởng tượng cho mỗi buổi. Các thành viên có thể chỉ ngồi im nhắm mắt tưởng tượng, hoặc viết ra nếu muốn. Sau 5-10 phút, hai hay ba thành viên (lấy tự giác xung phong là chính) có thể chia sẻ về trải nghiệm tưởng tượng ấy của mình, cũng như các cách mà bạn nghĩ bản thân - như một người Stoic - sẽ sử dụng để giữ được sự bình thản của tâm trí trong hoàn cảnh ấy.

P3: Stoicism và cuộc sống quanh ta

Rộng hơn, cả nhóm có thể chọn lấy 1 vấn đề mà các bạn nhận thấy trong chính cuộc sống xung quanh mình, trong thành phố, hoặc thậm chí phạm vi hẹp hơn như quận, khu phố. Sau đó mọi người sẽ cùng nhau thử nghĩ xem biện pháp cụ thể, thiết thực nào người Stoic sẽ làm để giải quyết, hoặc ít nhất là cải thiện vấn đề đó. Rồi khi thực hiện biện pháp ấy, điều gì có thể xảy ra, khó khăn nào sẽ phải đối mặt.
Nếu cuối buổi mọi người đồng lòng, hãy thử thực hiện chính biện pháp đề ra ấy trong một hoạt động khác của nhóm. Coi đó chính là bài tập thực hành Stoicism tiếp theo.
Mỗi buổi như thế mình nghĩ sẽ kéo dài khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng. Lúc đầu mình nghĩ nên làm 1 tháng 1 buổi thôi, rồi sau đó nếu mọi người cảm thấy có ích và muốn duy trì thường xuyên hơn thì có thể nâng lên 1 tháng 2 buổi.
Tuy nhiên, có một vài lưu ý nho nhỏ:
_ Nên lường trước là 1 2 buổi đầu tiên sẽ hơi khó khăn và gượng một chút, vì mọi người chưa thực sự quen nhau và tạo dựng được kết nối. Vậy nên 1 2 buổi đầu đừng đặt quá nhiều áp lực. Có thể thay 1 hoặc thậm chí 2 phần trong 3 phần trên bằng việc lần lượt chia sẻ tại sao mọi người lại tìm đến với Stoicism, và bài học/đoạn trích nào khiến bạn ấn tượng nhất (nếu được thì tại sao).
_ Điều quan trọng nhất để tạo nên thành công cho mỗi buổi gặp, hay nói rộng hơn là cho khả năng duy trì của nhóm, là thái độ. Nếu mọi người đều thực sự mong muốn thử trải nghiệm thực tập nhóm; luôn tôn trọng nhau; không mỉa mai, không tranh cãi, mà luôn giữ sự bình thản và cố gắng xây dựng, thì mình tin buổi gặp sẽ cực kỳ có ích cho mỗi bạn. Tuy nhiên, hãy áp dụng cả tưởng tượng tiêu cực vào đây, bằng việc lường trước sẽ có một vài thành phần tỏ ra nguy hiểm đến chỉ để chế giễu, cợt nhả, vv. Khi ấy, hãy coi họ như chính bài tập của các bạn: hãy cứ thử đối xử thật tốt, thật chân thành với họ. Nên nhớ, chính Marcus - như một hoàng đế - còn cố làm thế cơ mà (thay vì bảo đem họ đi chém). Cái quan trọng chỉ là tìm được những người anh chị em cùng chung chí hướng, nên đừng để một vài cá nhân làm mất đi sự bình thản tâm trí bạn cũng như quyết tâm theo đuổi con đường này.
Nhắc nhẹ: Ra mái hiên (Stoa Poikile) cùng nhau ngồi đàm đạo chính là khởi thủy của trường phái chúng ta nhé!
Nhắc nhẹ: Ra mái hiên (Stoa Poikile) cùng nhau ngồi đàm đạo chính là khởi thủy của trường phái chúng ta nhé!
Cuối cùng, tất cả trên đây chỉ là gợi ý. Vậy nên, hãy cứ thử đi, nếu thấy phần nào không hay, chính các bạn hãy cùng nhau suy nghĩ và đưa ra ý tưởng của mình, để làm sao buổi gặp là của các bạn, vì các bạn, và mang lại nhiều lợi ích nhất cho chính các bạn nhé!
P.s. Ước gì sớm được nghe tin thành lập của một vài nhóm Stoicism ở VN trong thời gian tới!
A Dreamer