Kĩ năng làm việc với database là kĩ năng hàng đầu trong thập kỉ tới.
Hình 1 - SQL phổ biến và trở thành kỹ năng được yêu cầu nhiều nhất các vị trí data
Hình 1 - SQL phổ biến và trở thành kỹ năng được yêu cầu nhiều nhất các vị trí data
Theo báo cáo The Future of Job 2020 của tạp chí kinh tế Thế Giới, kĩ năng quan trọng nhất trong 5 năm tới là kĩ năng Analytic thinking hay nói theo ngôn ngữ Việt Nam đó là kĩ năng nhảy số nhanh.
Analytic thinking là khả năng chia nhỏ một vấn đề lớn, phức tạp thành các bộ phận cấu thành nhỏ hơn. Một người có khả năng phân tích sắc sảo là người nhìn thấy "bức tranh lớn" và xác định các phần quan trọng, chính yếu trong bước tranh đó. Kỹ năng này giúp phát hiện ra các xu hướng và hình mẫu, cho phép chúng ta hành động một cách có chiến lược để phù hợp với nhu cầu, thị hiếu trong tương lai.
Để có thể nhìn được “bước tranh lớn” hiệu quả hơn, chúng ta cần làm việc với database để thu thập những thông tin, sự kiện quan trọng kết hợp với quá trình suy nghĩ sâu. Quá trình này là 1 quá trình kéo dài, lặp đi lặp lại của việc đưa ra những hypothesis và dùng data để kiểm chứng. Sau rất nhiều vòng loop thì “bức tranh lớn” sẽ ngày càng rõ ràng hơn.
Hình 2 - Analytic thinking là 1 kĩ năng advance
Hình 2 - Analytic thinking là 1 kĩ năng advance
Analytic thinking là 1 kĩ năng advance mà các bạn thường thấy ở level senior, C-level. Có 1 cách nhanh hơn để cải thiện kĩ năng này đó là hãy tương tác với dữ liệu thật nhiều. Tập làm quen với nó, chơi cùng nó, sử dụng nó để ra quyết định. Đến khi bạn chơi với nó đủ nhiều thì bạn sẽ dần dần hình thình Analytic thinking.
Hiện tại ở các công ty Tech, có văn hóa data-driven mạnh thì data được ứng dụng ở mọi phòng ban, không chỉ ở phòng Data. Ở Tiki, công ty cũ của mình, data được phổ cập tới tất cả các phòng ban từ Sale, Marketing, Finance, Operation… Các bạn ở mỗi phòng ban có thể tự kéo số và chủ động ra quyết định nhằm ra quyết định nhanh hơn, chính xác hơn, giảm đi cảm tính trong quá trình ra quyết định. Database giống như máu của doanh nghiệp vậy, chính vì vậy, mỗi chúng ta nên chuẩn bị những kỹ năng về database để có thể làm việc hiệu quả hơn trong thời đại số hóa mạnh mẽ như hiện nay.
Hình 3 - Database lưu thông trong doanh nghiệp
Hình 3 - Database lưu thông trong doanh nghiệp
Nếu bạn cần 1 chương trình giúp bạn tiếp cận database bài bản và cam kết chất lượng đầu ra thì hãy comment để mình gửi thông tin chi tiết nhé!
———————
Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về Data Analyst tại đây:
- Group chia sẻ chân thành về DA: https://www.facebook.com/groups/vietnamdataanalyst
- Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/DataCoaching1on1