[SPOILER] Đánh giá về tập 8 season 1 của House of the Dragon
Review và một vài cảm nhận (có spoiler) về tập thứ 8 của House of the Dragon
Đến hẹn lại lên, tập tiếp theo của House of the Dragon đã lên sóng, và mình lại ở đây để đưa ra những đánh giá và phân tích cho tập phim này. Với cá nhân mình, đây thực sự là một tập phim tuyệt vời, và mình nghĩ nó là tập hay nhất cho đến hiện tại của season 1. Vậy có những gì đáng chú ý trong tập vừa rồi? Hãy cùng đến với đánh giá và phân tích cho tập 8 - “The Lord of the Tides”.
Tập 8 bắt đầu vào khoảng 6 năm sau tập 7 - đây cũng sẽ là lần timeskip lớn và đổi diễn viên cuối của phim. Từ tập sau trở đi cho đến hết, dàn diễn viên sẽ không thay đổi giữa chừng nữa, mà chúng ta sẽ gắn bó với những gương mặt này.
Tập phim bắt đầu ở Driftmark - lãnh địa của nhà Velaryon. Trong những tập trước, đã có những báo cáo về việc chiến sự ở Stepstones vẫn chưa lắng xuống, kể cả sau khi Daemon tiêu diệt được tên Craghas Drahar trong tập 3. Đến tập này, ta biết được rằng lãnh chúa Corlys Velaryon đã lại tiếp tục dẫn quân đến chiến đấu ở Stepstones. Tuy nhiên ông đã bị trọng thương và tình trạng trở nên nguy kịch. Trong tình cảnh như vậy, vấn đề thừa kế Driftmark và tước vị lãnh chúa trở nên cực kỳ cấp thiết. Em trai lãnh chúa Corlys là Ser Vaemond đã đề cập thẳng vấn đề này với công chúa Rhaenys - người cai trị thay Corlys hiện tại. Theo đúng luật pháp và truyền thống, tước vị lãnh chúa sẽ được truyền cho Lucerys Velaryon, hay còn gọi là Luke - con trai của Rhaenyra và Ser Laenor. Tuy nhiên, như khán giả chúng ta, cùng rất nhiều nhân vật khác trong phim đã biết, Luke không phải con của Laenor. Do đó, quyền thừa kế sẽ thuộc về Vaemond.
Vấn đề ở đây là, Lãnh chúa Corlys không quan tâm đến huyết thống thực sự, như mình đã nói trong video về tập 7. Cái mà ông quan tâm, là cái tên Velaryon được ghi danh vào sách sử. Kể cả nếu Luke không phải người nhà Velaryon cũng không sao, miễn là cậu có thể giúp gia tộc của ông vang danh, thì thế là đủ. Do đó mà lãnh chúa Corlys luôn xác định rằng Luke sẽ thừa kế. Tuy nhiên em trai ông thì nghĩ khác hẳn. Với Vaemond, huyết thống mới quan trọng. Thực ra mà nói thì với bất kỳ gia tộc nào cũng vậy, huyết thống chân chính luôn được đề cao. Với trường hợp của nhà Velaryon, nó còn quan trọng hơn. Họ là một trong số ít những người còn sống mang huyết thống Valyria, và dòng máu đó phải được gìn giữ. Chính vì vậy, Vaemond kiên quyết phản đối quyết định của Corlys. Ông dự định sẽ đem vấn đề này đến trước Ngai Sắt để đòi quyền lợi của mình, bởi vì ông biết, triều đình sẽ ủng hộ mình. Vua Viserys có thể đã nói rõ rằng sẽ cắt lưỡi bất cứ ai dám đặt nghi vấn về huyết thống các con của Rhaenyra, nhưng hiện tại, triều đình hầu hết nằm trong tay của vương hậu Alicent và Bàn Tay Của Vua. Vua Viserys đã rất yếu, và mạng sống của ông chỉ còn đếm từng ngày mà thôi.
Việc này ngay lập tức được đưa thông tin đến Dragonstone cho Rhaenyra và Daemon. Baela, con gái Daemon hiện đang ở cùng bà ngoại là Rhaenys ở Driftmark, nên cô nhanh chóng gửi thư cho cha. Khi biết thông tin này, Rhaenyra đã lo lắng. Nếu vấn đề này được đem ra tranh luận, cô biết mình sẽ thua. Triều đình nằm trong tay của Alicent và Otto, và họ chắc chắn sẽ ủng hộ Vaemond nhằm truất quyền thừa kế của Luke. Và nếu huyết thống của Luke bị nghi ngờ lần nữa, người ta cũng sẽ đặt câu hỏi về cả Jace - con trai cả của cô. Để ngăn chặn việc này, cách duy nhất là họ phải có mặt tại Red Keep. Vì vậy, Rhaenyra, Daemon cùng tất cả các con khởi hành quay về King’s Landing.
Khi trở về Red Keep, Rhaenyra đã nhận ra ngay sự khác biệt. Đầu tiên là không có một phái đoàn nào ra đón tiếp, dù cô là người kế vị Ngai Sắt. Thứ nữa là lâu đài đã được trang trí khác hẳn, đầy những hình ảnh liên quan đến Thất Diện Giáo. Lâu đài đã thay đổi nhiều đến mức cô không còn nhận ra đây từng là nhà của mình nữa. Điều này ám chỉ rõ ràng hơn về ảnh hưởng của Alicent và nhà Hightower lên tòa lâu đài nói riêng và cả triều đình nói chung. Như trong buổi họp hội đồng, ta thấy rằng Alicent đã ngồi vào ghế nhà vua, mặc dù theo truyền thống thì khi nhà vua vắng mặt, ghế đó để trống. Các thành viên hội đồng hầu hết cũng đều thuộc về phe của nhà Hightower, và khi vấn đề thừa kế Driftmark được nhắc đến, họ đều đã có sự đồng tình về việc ủng hộ ai. Và ở đoạn sau, khi Vaemond đến Red Keep và gặp riêng Alicent cùng Otto trong phòng hội đồng, chúng ta đã biết rõ họ sẽ làm gì. Alicent và Otto sẽ ủng hộ Vaemond trở thành người thừa kế Driftmark, và nếu thành công, lực lượng của nhà Velaryon sẽ thuộc về họ.
Về phần Rhaenyra với Daemon, việc đầu tiên mà họ làm khi quay về, chính là đến thăm Viserys. Chúng ta thấy rằng tình trạng của ông tệ đến mức nào. Viserys đã rất yếu, gần như nằm liệt trên giường, da thịt bị hoại tử nhiều chỗ nên phải băng bó khắp người. Viserys hiện cũng đã bị lệ thuộc nhiều vào sữa anh túc - một loại thuốc giảm đau, nhưng tác dụng phụ của nó là làm trí óc không được tỉnh táo. Ông thường xuyên bị những cơn đau hành hạ, nên buộc phải liên tục uống sữa anh túc để giảm đau, và điều đó càng làm cho thần trí Viserys kém tỉnh táo đi. Daemon đã cố gắng nói chuyện với Viserys về vấn đề thừa kế Driftmark, nhưng chứng kiến tình trạng hiện tại của anh trai, Daemon biết rằng họ đã gặp phải bất lợi rất lớn.
Trong tập phim này, chúng ta cũng có một cái nhìn thoáng qua về hai người con của Rhaenyra với Daemon: Aegon cùng Viserys. Chúng ta cũng có biết thêm về các con của Alicent: Aemond đã trở thành một tay kiếm đáng nể khi có thể đánh tay đôi thắng được Ser Criston. Aegon thì đã kết hôn với Helaena, nhưng bản tính của anh chàng này vẫn không đổi. Aegon vẫn sống hết sức buông thả, tùy tiện - việc cậu ta cưỡng hiếp cô hầu gái là một ví dụ cho thấy tính cách của Aegon vẫn chẳng khá lên chút nào.
Trong phân cảnh sau đó, chúng ta được chứng kiến cuộc trò chuyện giữa Rhaenyra và Rhaenys trong rừng thiêng. Mục tiêu của Rhaenyra rất rõ ràng: cô muốn Rhaenys ủng hộ quyền thừa kế của Luke. Bà dù sao cũng là vợ của lãnh chúa Corlys, và trên danh nghĩa vẫn là bà nội của các con của cô với Laenor. Thế nhưng cái chết của Laenor đã tạo ra sự lạnh nhạt giữa hai người. Chúng ta biết rằng Laenor chưa chết, nhưng ngoài Daemon và Rhaenyra, không ai khác biết sự thật ấy. Ở đây, mình có một chút khó hiểu khi cô vẫn không nói sự thật cho vợ chồng lãnh chúa Corlys, dù đã nhiều năm trôi qua. Hơn ai hết, họ có quyền được biết về con trai của mình. Hoặc nếu Rhaenyra không nói, ít nhất Laenor cũng nên báo cho cha mẹ biết mình còn sống. Tuy nhiên nếu nghĩ kỹ lại, thì mình thấy việc đó cũng không quá khó hiểu. Mấu chốt của kế hoạch là không ai được biết Laenor còn sống, để tất cả tin rằng anh đã chết. Điều ấy vừa giúp Rhaenyra có thể kết hôn với Daemon, vừa giúp Laenor được sống tự do, vừa khiến kẻ thù của họ lo ngại. Mặc dù để vợ chồng lãnh chúa Corlys tin rằng Laenor đã chết thực sự tàn nhẫn với họ, nhưng nếu họ biết chân tướng kế hoạch, có thể họ còn cảm thấy bị xúc phạm hơn. Vì vậy, không nói cho họ biết, ít ra là cho đến khi Rhaenyra kế vị, là một lựa chọn hợp lý. Kể cả Laenor cũng vậy - anh không gửi tin tức gì có lẽ cũng là vì lo ngại việc mình còn sống sẽ bị lộ ra.
Tuy nhiên, mặt trái của kế hoạch này, như mình đã nói, là nó khiến mối quan hệ giữa Rhaenyra với Rhaenys tệ đi. Như rất nhiều người, bà cũng tin rằng Daemon và Rhaenyra đứng sau cái chết của con trai. Và lúc này Rhaenyra lại càng cần sự ủng hộ của bà hơn bao giờ hết. Cô đã cố gắng nói chuyện với Rhaenys, thề rằng mình không liên quan gì đến cái chết của Laenor, và dù bà có tin hay không, thì cô thực sự yêu quý anh. Tuy nhiên, Rhaenys cũng chẳng hoàn toàn tin những lời của Rhaenyra, và mình hoàn toàn hiểu cảm xúc của bà. Thậm chí ngay cả khi Rhaenyra đề nghị hứa hôn cho Jace và Luke với Rhaena và Baela, bà vẫn tỏ ra khá dửng dưng và không bày tỏ một thái độ nào rõ ràng. Rhaenys tuyên bố sẽ đứng trung lập trong cuộc tranh luận ngày hôm sau về quyền thừa kế Driftmark, và với Rhaenyra, điều ấy có nghĩa là cô gần như đã thua.
Chán nản, tuyệt vọng và buồn khổ, đêm đó Rhaenyra đã tìm đến cha. Dù hiện giờ chỉ là một ông già yếu ớt, bệnh tật, thần trí không tỉnh táo, nhưng Viserys vẫn là vua, và quan trọng hơn cả, ông vẫn là cha của cô. Trong những lúc tuyệt vọng nhất, con người ta thường tìm đến cha mẹ, và Rhaenyra hoàn toàn không ngoại lệ. Hơn bao giờ hết, cô cần được cha bảo vệ. Gánh nặng của Rhaenyra không chỉ là Ngai Sắt, mà còn là việc phải chống lại một kẻ thù bí ẩn nào đó từ cực bắc xa xôi. Gánh nặng ấy quá lớn, như chính cô đã thừa nhận và bật khóc sau đó. Thế nhưng khi chứng kiến chỗ dựa lớn nhất của mình yếu ớt và gần như mê sảng như vậy, Rhaenyra đã hoàn toàn suy sụp.
Sự kiện đáng chú ý trong tập phim này chính là buổi quyết định quyền thừa kế Driftmark được diễn ra công khai tại Đại Sảnh Red Keep. Vì tình trạng sức khỏe, cho nên vua Viserys không xuất hiện, và Otto Hightower sẽ đứng ra thay mặt nhà vua. Hai người đứng ra giành quyền thừa kế là Luke và Vaemond. Dường như mọi lợi thế đều thuộc về Vaemond: Ông là em trai của lãnh chúa Corlys, huyết thống không thể bị nghi ngờ. Ông là một hiệp sĩ, một người trưởng thành và có kinh nghiệm, trong khi Luke thì mới chỉ là thiếu niên, sống ở Dragonstone nhiều hơn là ở Driftmark. Hơn thế nữa, những lời xì xào về huyết thống của cậu là điểm mấu chốt khiến lợi thế của Luke dường như mất hết. Trên danh nghĩa, Laenor là cha của Luke, nhưng nhiều người biết rõ rằng đó chỉ là một lời lấp liếm.
Lúc bấy giờ, dường như việc triều đình tuyên bố Ser Vaemond trở thành người thừa kế chính danh chỉ còn là vấn đề thời gian… cho đến khi nhà vua bước vào.
Trong sự ngỡ ngàng của tất cả những người có mặt trong Đại Sảnh, cửa phòng mở ra, và vua Viserys xuất hiện. Yếu ớt là thế, đau đớn là thế, nhưng ông vẫn quyết tâm chứng tỏ mình là một vị vua. Và đúng như thế, khi Viserys bước từng bước một đến Ngai Sắt, thậm chí có thể nói là lết từng bước, và gần như gục ngã, nhưng ông vẫn không để ai đỡ mình. Đối với mình, đây là phân cảnh mình thích nhất trong cả tập phim. Nhiều người có thể nói Viserys yếu đuối, và quả thực là trong phần lớn thời gian, điều ấy có thể coi là đúng; nhưng ông vẫn là một vị vua, và Viserys muốn chứng minh rằng có lúc ông cũng có thể mạnh mẽ đến mức nào. Khi mà thân thể gần như không còn chút sức lực nào, thì ý chí là thứ duy nhất có thể giúp Viserys vẫn lê từng bước tới Ngai Sắt. Một chi tiết nữa cũng rất cảm xúc, đó là mặc dù không để ai giúp đỡ mình lên, nhưng khi đó là Daemon, thì Viserys lại đồng ý. Sau tất cả những mâu thuẫn, những lần tranh cãi suốt mấy chục năm, thì họ vẫn là anh em, và họ vẫn yêu quý nhau. Cảnh mà Daemon giúp Viserys ngồi lên ngai và đội lại vương miện cho ông, có lẽ là một trong những cảnh hay nhất của tập 8 nói riêng và cả season 1 này nói chung.
Và với việc vua Viserys xuất hiện, tình hình lập tức đảo ngược chiều 180 độ. Vua Viserys tuyên bố rằng trong việc này, người có quyền lên tiếng nên là công chúa Rhaenys. Đây là một chi tiết khá hay. Nó thể hiện sự tôn trọng mà Viserys dành cho chị họ mình, và nó cũng cho Rhaenys quyền phát biểu về một vấn đề hệ trọng trong triều đình. Đó là những thứ mà bà hiếm khi nhận được, và ta có thể thấy là chính Rhaenys cũng khá bất ngờ trước lời nói của Viserys. Cuối cùng, bà quyết định ủng hộ Luke, đồng thời công khai xác nhận lời hứa hôn mà Rhaenyra đã đề nghị. Với sự ủng hộ của Rhaenys, vấn đề thừa kế đã được xác định một lần sau chót: Luke sẽ là người trở thành lãnh chúa Velaryon nếu Corlys qua đời. Dĩ nhiên là Vaemond không vui vẻ gì, và ông lớn tiếng phản đối quyết định ấy. Vaemond đã giận dữ đến mức công khai gọi các con của Rhaenyra là con hoang, và thậm chí còn gọi cô là một con điếm. Ngay lập tức, vua Viserys nổi giận, và ông còn rút dao ra đòi cắt lưỡi Vaemond, nhưng Daemon đã hành động trước. Chẳng hề do dự, anh chém bay đầu Vaemond, như một lời khẳng định rằng đó sẽ là số phận những kẻ dám công khai nhục mạ Rhaenyra. Với cái chết của Vaemond, vấn đề đã chấm dứt.
Vào buổi tối hôm ấy, vua Viserys đã hạ lệnh tổ chức một buổi tiệc nhỏ dành cho mọi thành viên trong hoàng tộc. Đây là một dịp hiếm hoi mà các thành viên trong gia đình có mặt ở cùng một chỗ, nên ông muốn tận dụng nó làm cơ hội để thử một lần cuối cùng hàn gắn rạn nứt. Thực sự mà nói, tâm điểm của cả tập phim không ai khác chính là vua Viserys, và diễn viên Paddy Considine một lần nữa có màn trình diễn xuất sắc, phải nói là đỉnh cao nhất cả season. Viserys tự biết bản thân mình chẳng còn sống được bao lâu nữa, và điều duy nhất ông mong muốn, là một gia đình hòa thuận. Đó có lẽ là mong ước cuối cùng của ông, không phải với tư cách một nhà vua, mà với tư cách một người cha, người anh, người ông; với tư cách một ông già yếu ớt, bệnh tật và gần đất xa trời.
Và quả đúng là trong buổi tiệc, những người còn lại đã cố gắng cho Viserys thấy một cảnh tượng hòa thuận hiếm thấy. Họ chúc tụng nhau, cười đùa, nhảy múa - một khung cảnh yên bình. Mặc dù đó chỉ là bề ngoài, khi mà họ vẫn thì thầm những lời khiêu khích, nhưng tất thảy đều cố gắng kiềm chế để không làm hỏng không khí. Ở trong khoảnh khắc hiếm hoi đó, tất cả đều cố để khiến Viserys vui lên, dù chỉ một chút. Thế nhưng tất cả chúng ta đều thấy, và đều hiểu, đây chỉ là một sự bình yên giả tạo, một chút bình yên trước cơn bão sắp tới. Và ngay khi Viserys đi nghỉ, những lời nhục mạ bóng gió đã được nói ra công khai, và suýt nữa thì ẩu đả đã xảy ra. Cuối cùng thì, mâu thuẫn giữa hai phe phái đã không còn có thể được hàn gắn từ rất lâu rồi. Những sự bình yên cuối cùng rồi sẽ biến mất, và nhường chỗ cho nó chỉ có một thứ mà thôi: bão tố.
Trong phân cảnh cuối cùng của tập phim, vua Viserys đã gần như mê sảng. Ông không còn nhận ra Alicent nữa, và nhầm đó là Rhaenyra, như buổi tối trước đó. Viserys đã chợt nhớ lại câu hỏi của Rhaenyra vào đêm trước, khi cô đến tìm ông lúc suy sụp. Rhaenyra đã hỏi rằng rốt cuộc ông có thực sự tin rằng giấc mơ của Aegon là thật không? Ông có tin rằng “Bài ca về Băng và Lửa” thực sự có thật? Và bởi vì lúc này, ông nghĩ người ở cạnh mình là Rhaenyra, nên Viserys đã khẳng định một lần nữa, rằng ông tin tất cả đều là thực. Ông tin vào Giấc mơ của Aegon, tin vào một người là Hoàng Tử Được Chọn, một người sẽ đoàn kết cả vương quốc chống lại giá lạnh từ phương Bắc. Viserys tin rằng đó là Rhaenyra, và ông đã nói điều đó với Alicent, bởi vì lúc này ông tưởng mình đang nói chuyện với con gái. Chỉ có điều, Alicent rõ ràng không hiểu hết những lời nói đứt quãng và khó hiểu của Viserys. Cô không biết ông đang nói về điều gì, và cô cũng tưởng ông đang nói chuyện với mình. Thế nhưng giữa những lời nói đó, có ba từ mà Alicent hiểu: “Aegon”, “người được chọn”, và “thống nhất vương quốc”. Alicent cho rằng Viserys đang nhắc đến con trai họ là Aegon, nhưng thực chất ông đang nhắc tới tổ tiên của mình. Và do đó, Alicent tự cho rằng ý nguyện cuối cùng của Viserys là Aegon sẽ trở thành vua.
Mình thấy có một vài bạn không hiểu, hoặc không thích chi tiết này lắm, khi mà nó dường như cho Alicent một động cơ để thực hiện kế hoạch đưa con trai lên ngôi. Tuy nhiên, cá nhân mình thì nghĩ khác. Hơn ai hết, Alicent biết rõ rằng từ đầu đến cuối, người kế vị của Viserys chỉ có một, đó là Rhaenyra. Không có lý nào tự nhiên ông lại định chuyển quyền kế vị sang cho Aegon. Và cô cũng biết quá rõ những lời của Viserys lúc ấy không dành cho mình, và ông đang nói về một điều gì đó lạ lẫm, khó hiểu. Việc mà Alicent làm, là tin vào những gì cô muốn tin, hoặc có thể nói cách khác là tìm ra một lý do để biến những việc làm của mình thành chính đáng. Cô có thể sử dụng chính những lời nói của Viserys lúc lâm chung để phục vụ cho mục đích của mình.
Và khi những hơi thở nặng nhọc, gấp gáp của Viserys dần nhỏ đi và cuối cùng tắt hẳn, cũng là lúc tập phim kết thúc. Đây cũng chính là điểm khởi đầu cho giông tố sắp tới. Thời gian bình yên mong manh đã chấm dứt, và bão tố trong cuộc tranh giành quyền kế vị sẽ nổi lên.
Tựu trung lại, đây là một tập phim xuất sắc với cá nhân mình. Không có quá nhiều sự kiện xảy ra, và mọi thứ tưởng chừng như rất chậm rãi. Thế nhưng như mình đã nói, đây là một sự bình lặng trước khi cơn bão ập tới, giống như khi ta hít thở sâu trước khi lao mình xuống nước vậy. Trên bề mặt là sự bình thường, nhưng dưới nó là cuồn cuộn bão tố. Hai phe phái đã hình thành rõ ràng, và với cái chết của nhà vua, vương quốc sẽ chao đảo. Chiến tranh quả thực đã gần kề.
Đánh giá cá nhân của mình cho tập 8 - “The Lord of the Tides” sẽ là 9/10. Một tập phim xuất sắc và đầy cảm xúc. Vậy còn các bạn thì sao? Các bạn đánh giá về tập này như thế nào?
Phim
/phim