Một tuần nữa lại trôi qua, và chúng ta lại được thưởng thức tập phim tiếp theo của House of the Dragon. Tập phim này tiếp tục khai thác những mâu thuẫn và drama đã bắt đầu nhen nhúm từ tập trước. Tiết tấu của tập 5 vì thế cũng nhanh hơn, đã có những khoảnh khắc cao trào bùng nổ. Vậy thì các sự kiện trong tập phim này có điểm gì thú vị? Hãy cùng đến với những đánh giá và phân tích về tập 5 - “We Light The Way”.
Mở đầu tập phim, người xem chúng ta lần đầu tiên được giới thiệu với người vợ hợp pháp của Daemon - Phu nhân Rhea Royce, người thừa kế Runestone của vùng Thung lũng. Nhà Royce của Rhea là một gia tộc cổ xưa và hùng mạnh của vùng Thung lũng, đồng thời cũng là chư hầu trung thành của nhà Arryn. Vì lẽ đó, cuộc hôn nhân của Daemon với người thừa kế của gia tộc Royce có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho hoàng gia. Tuy nhiên như trong các tập phim trước đã đề cập - Daemon cực kỳ bất bình với cuộc hôn nhân này và anh không hề coi trọng nó, cũng như người vợ hợp pháp của mình chút nào. Ở cuối tập 4, sau scandal với công chúa Rhaenyra, vua Viserys đã kiên quyết bắt Daemon phải trở về vùng Thung lũng. Ông cự tuyệt lời đề nghị hỏi xin cưới Rhaenyra của Daemon, với lý do anh đã có vợ. Và thế là vì những lý do ấy, Daemon đã quyết định phải làm gì đó với cuộc hôn nhân và người vợ mà anh coi không khác gì dây trói tay này.
Theo như trong cốt truyện gốc, trong một lần đi săn, phu nhân Rhea Royce đã bị ngã ngựa, đầu đập vào một tảng đá. Cô hôn mê suốt 9 ngày, trước khi đột nhiên khỏe lại và dậy đi lại được; nhưng chỉ một tiếng sau, Rhea qua đời. Mọi việc chỉ là một tai nạn không may. Tuy nhiên khi lên phim, tình tiết được sửa đổi. Người gây ra cái chết cho Rhea chính là Daemon chứ không ai khác; và chẳng hề có tai nạn nào cả. Đoán biết được thói quen đi săn một mình của Rhea, Daemon đã bí mật trở về vùng Thung lũng và đón đầu cô. Anh đã dọa cho con ngựa để nó hất Rhea xuống đất, và tự tay Daemon dùng một hòn đá để sát hại cô. Mặc dù cảnh này không được chiếu rõ trên phim, nhưng chúng ta biết chắc chuyện gì đã xảy ra. Daemon đã được giải phóng khỏi cuộc hôn nhân đầy miễn cưỡng của mình. Và mặc dù chẳng tỏ ra yêu mến hay thương xót gì người vợ quá cố, Daemon vẫn tìm cách để làm lợi cho mình. Như trong cốt truyện gốc, khi ấy Daemon vẫn đang tham chiến ở vùng Bloodstone, và khi nghe tin về cái chết của Rhea, anh lập tức bay về vùng Thung lũng rồi tuyên bố toàn bộ đất đai, lợi tức cũng như lâu đài Runestone đều thuộc về mình, do Daemon là chồng hợp pháp của cô và hai người không có con. Trên phim thì Daemon cũng đã nhắc đến điều này với người họ hàng của Rhea là Ser Gerold Royce trong bữa tiệc mừng việc hứa hôn giữa công chúa Rhaenyra và Ser Laenor Velaryon. Tuy nhiên, theo cốt truyện thì lãnh chúa tối cao của vùng Thung lũng lúc đó là Phu nhân Jeyne Arryn sẽ bác bỏ yêu sách của Daemon. Dù sao đi chăng nữa, thì Daemon cũng đã đạt được mục đích của mình - thoát khỏi cuộc hôn nhân mà bản thân không mong muốn.
Sau phân đoạn ngắn đầu phim ở vùng Thung lũng, phim chuyển trở về tuyến truyện của vua Viserys và công chúa Rhaenyra. Ở tập trước, cô đã chấp nhận làm theo lệnh của vua cha - đó là kết hôn với Ser Laenor Velaryon, con trai lãnh chúa Corlys và cũng là người thừa kế Driftmark. Và không để chậm trễ, vua Viserys quyết định đích thân đến đảo Driftmark để đề nghị liên hôn. Ông đưa công chúa Rhaenyra cùng Bàn Tay Của Vua mới nhậm chức là lãnh chúa Lyonel Strong đi cùng. Ta thấy được rằng lúc này sức khỏe của nhà vua đã suy giảm đi nhiều. Ông dễ dàng bị say sóng, rất dễ xuống sức. Thậm chí Viserys còn bắt đầu bị một chứng bệnh về da, có thể là bệnh phong - như sau đó ta được thấy cánh tay trái đầy mụn nhọt và mưng mủ của nhà vua. Có lẽ chính vì biết sức khỏe mình đang ngày càng suy giảm, cho nên Viserys mới muốn mau chóng thúc đẩy cuộc hôn nhân giữa Rhaenyra và Ser Laenor. Cuộc hôn nhân này có thể hàn gắn mâu thuẫn giữa nhà Targaryen và nhà Velaryon - chư hầu trung thành nhất của họ và hiện đang cực kỳ giàu có, hùng mạnh. Có nhà Velaryon hậu thuẫn, quyền kế vị của Rhaenyra sẽ được củng cố.
Việc hứa hôn giữa Rhaenyra và Ser Laenor diễn ra thuận lợi và gần như chẳng có trở ngại nào. Rhaenyra và Laenor là anh em họ và đã lớn lên cùng nhau, nên không phải lo về một cuộc hôn nhân lạnh nhạt và căng thẳng như giữa Daemon và Rhea Royce. Cả Rhaenyra và Laenor đều nhận thức được tầm quan trọng của cuộc hôn nhân này, nên họ sẽ làm tròn bổn phận của mình. Rhaenyra đã thẳng thắn chia sẻ như vậy, và cô còn đề nghị rằng mặc dù sẽ kết hôn và làm tròn nhiệm vụ, nhưng họ vẫn sẽ được thoải mái và tự do làm những gì mình muốn.
Đối với Laenor, điều này rất có ý nghĩa, bởi vì như chúng ta đã thấy trên phim, anh là một người đồng tính, và người tình của Laenor chính là một hiệp sĩ luôn ở cạnh anh - Ser Joffrey Lonmouth. Tuy vậy, công chúa Rhaenys vẫn lo lắng rằng kể cả với một cuộc hôn nhân như thế này, cũng vẫn sẽ không đủ để đảm bảo quyền kế vị cho Rhaenyra. Hơn ai hết, bà biết rất rõ các lãnh chúa của Westeros sẽ không hề muốn một người phụ nữ ngồi lên Ngai Sắt. Đại Hội Đồng năm 101 đã chứng minh điều đó, và không có lý do nào để họ thay đổi suy nghĩ của mình. Khi vua Viserys qua đời, rất có thể Rhaenyra sẽ không được bình yên mà kế vị. Sẽ có những lời phản đối, và thậm chí chiến tranh sẽ nổ ra. Các lãnh chúa của Westeros có thể đã quỳ xuống thề trung thành khi Rhaenyra được phong làm người kế vị, nhưng đó là chuyện xảy ra trước khi nhà vua có con trai. Sẽ có bao nhiêu lãnh chúa thực sự coi Rhaenyra là người kế vị thực sự, thay vì em trai cùng cha khác mẹ của cô là Aegon? Sẽ có bao nhiêu lãnh chúa đứng lên ủng hộ cô trở thành Nữ vương? Chắc chắn không phải tất cả, và nguy cơ chiến tranh là rất cao. Một lời dự báo đầy đáng sợ của công chúa Rhaenys, và rất có thể nó sẽ trở thành sự thật, khi mà vua Viserys luôn kiên định trong việc Rhaenyra sẽ kế vị.
Lại nhắc đến vua Viserys, thì trong tập 5, có một phân đoạn khá hay của ông, và càng chứng tỏ rằng nam diễn viên Paddy Considine đã thực sự làm tốt phần việc của mình. Đó là cảnh nhà vua ngồi trước lò sưởi sau khi được khám bệnh, và ông đã tâm sự thật lòng với lãnh chúa Lyonel Strong. Sâu trong thâm tâm, Viserys luôn trăn trở không biết sau này sử sách sẽ đánh giá mình như thế nào. Ông làm vua ra sao? Ông có xứng đáng là một vị vua tốt hay không? Sinh ra và lớn lên trong thời bình, cả cuộc đời Viserys chưa thực sự từng phải đối mặt với một hiểm họa nào lớn cả. Ông đã từng là kỵ sĩ của con rồng huyền thoại Balerion, nhưng chỉ bay cùng nó một lần trước khi con rồng chết già. Ông không phải một chiến binh như em trai Daemon. Ông chưa từng chiến đấu hay chinh phạt, chưa từng thất bại hay chiến thắng. Ông không thông thái như ông nội mình là vua Jaehaerys. Cả cuộc đời Viserys đều trôi qua khá bình lặng khi vương quốc trải qua cảnh tương đối yên bình. Đó là một sự may mắn, nhưng đôi lúc Viserys vẫn mong được thử thách, được trải qua nghịch cảnh. Nếu như vậy, biết đâu ông sẽ được tôi luyện để mạnh mẽ và quyết đoán hơn. Nhưng chính bản thân Viserys cũng sợ rằng nếu gặp phải những thử thách thực sự, ông sẽ sụp đổ và gục ngã, không đủ mạnh mẽ để trở thành một vị vua vĩ đại như Aegon Nhà Chinh Phạt.
Theo mình, đây là một phân cảnh tuy ngắn, nhưng rất đáng giá. Nó cho ta thấy được những khao khát và nỗi sợ sâu kín nhất của Viserys. Nó cũng cho thấy được rằng ông đang phải trải qua những áp lực lớn đến nhường nào. Cơ thể yếu đuối bệnh tật, lại thêm những rắc rối liên quan tới chính những người ruột thịt; tất cả đã bào mòn cả tâm trí và sức khỏe của Viserys. Trong khoảnh khắc ấy, ông không còn là vua Viserys Đệ Nhất, mà chỉ còn là Viserys Targaryen với một gia đình đầy sóng gió, và những mối quan hệ đã rạn nứt. Viserys không mong gì hơn là được nghỉ ngơi và chấm dứt mọi sóng gió liên quan tới chuyện kế vị và mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên thật đáng tiếc, khi mọi chuyện chỉ mới bắt đầu mà thôi.
Nhân vật tiếp theo mà mình muốn nói đến trong tập phim này chính là vương hậu Alicent Hightower. Qua những tập phim trước, ta đã có thể thấy rằng cô không thực sự hạnh phúc khi kết hôn với Viserys. Việc bản thân chỉ là một quân cờ để cha mình điều khiển trong việc nâng cao địa vị gia tộc khiến Alicent chán nản, buồn bực. Mối quan hệ rạn nứt với công chúa Rhaenyra cũng khiến Alicent cô độc. Mặc dù hai người họ tưởng như đã phần nào trở lại được như xưa ở đầu tập 4, thế nhưng vụ scandal giữa Rhaenyra và Daemon đã phá hủy chút hàn gắn ấy. Alicent đã chọn tin Rhaenyra, và điều ấy góp phần dẫn đến việc cha cô bị cách chức Bàn Tay Của Vua. Alicent không hề muốn trở thành một phần của cuộc đấu đá chính trị này, nhưng ở vị trí của cô, đó là điều không thể tránh khỏi. Cô là vợ của nhà vua, và con trai cô là một mối đe dọa với Rhaenyra, dù muốn hay không. Đó là điều mà Ser Otto Hightower đã nói thẳng với cô trước khi chia tay. Vua Viserys sẽ không sống được đến già, và khi ông qua đời, vương quốc sẽ rơi vào hỗn loạn. Chiến tranh sẽ xảy ra, nếu Rhaenyra lên ngôi, bởi vì vương quốc sẽ không chấp nhận một người phụ nữ ngồi lên Ngai Sắt. Những đứa con của Alicent sẽ là sự đe dọa tới vị thế của Rhaenyra, và mạng sống của chúng sẽ bị đe dọa. Alicent sẽ buộc phải lựa chọn giữa các con của mình và người từng là bạn bè thân thiết như ruột thịt. Cho dù muốn hay không, thì Alicent sẽ buộc phải tham gia vào trò chơi đầy hiểm nguy ấy - trò chơi vương quyền, nơi mà những người chơi chỉ có hai lựa chọn: hoặc thắng, hoặc chết. Alicent biết điều ấy, nhưng cô không muốn chấp nhận nó. Cô bị giằng xé và không biết phải làm như thế nào. Và có lẽ Alicent sẽ khó có thể hạ quyết tâm… nếu như cô không phát hiện ra lời nói dối của Rhaenyra.
Khi ở trong rừng thiêng ở lâu đài, Alicent đã gặp Larys Strong, con trai của lãnh chúa Lyonel Strong. Và khi nói chuyện với anh ta, cô tình cờ phát hiện ra việc Grand Maester đã đưa một loại trà đến cho Rhaenyra ngay cái đêm vụ scandal diễn ra. Thứ trà duy nhất hợp lý chỉ có thể là trà mặt trăng - một loại thuốc ngừa thai. Alicent đã bất ngờ, và cô bắt đầu nghi ngờ lời nói của Rhaenyra, dù công chúa đã thề rằng mình còn trong trắng. Alicent rất muốn tin tưởng lời nói của Rhaenyra, nhưng mặt khác, sự nghi ngờ vẫn dâng lên, đến mức cuối cùng cô tìm gặp cận vệ riêng của Rhaenyra là Ser Criston Cole để mong có được câu trả lời thực sự.
Nói về Ser Criston Cole, thì mặc dù trong tập 4, việc quan hệ với Rhaenyra phần nhiều do anh tự nguyện, nhưng điều ấy không có nghĩa là Ser Criston không cảm thấy tội lỗi. Anh là một hiệp sĩ, hơn thế nữa lại còn là một Vệ Vương. Khoảnh khắc mà Ser Criston khoác lên mình bộ áo giáp trắng của Vệ Vương, anh đã thề sẽ không lấy vợ sinh con, không để tình yêu cản trở nhiệm vụ của mình. Vậy cho nên những gì xảy ra với công chúa khiến Ser Criston cảm thấy cực kỳ tội lỗi, đến mức anh nói rằng mình đã vấy bẩn tấm áo choàng trắng của Vệ Vương. Ser Criston có tình cảm với Rhaenyra, đó là điều không thể chối cãi. Đó là lý do anh muốn thuyết phục Rhaenyra từ bỏ những tranh đấu trong triều đình, từ bỏ những áp lực và hiểm nguy mà vị trí của cô đem lại. Ser Criston mong muốn cùng Rhaenyra bỏ đi và sống một cuộc đời tự do, lúc ấy anh có thể cưới cô, và như vậy thì danh dự của cả hai sẽ không bị tổn hại. Tuy nhiên Ser Criston đã quá ngây thơ trong chuyện này. Rhaenyra không thể cứ thế mà bỏ lại hết tất cả. Bổn phận của cô không cho phép, và cô cũng không muốn như vậy. Cô từ chối Ser Criston, và muốn cả hai tiếp tục mối quan hệ như hiện tại, không hơn. Điều này đã tổn thương Ser Criston sâu sắc, và nó càng khiến cảm giác tội lỗi và ô nhục trong anh trở nên lớn hơn. Chính vì như thế nên khi gặp Alicent, Ser Criston đã thú nhận việc mình đã làm. Lúc này, Ser Criston chỉ muốn được chết, để chấm dứt cảm giác tội lỗi, để không làm vấy bẩn danh xưng Vệ Vương thêm nữa. Còn với Alicent, lời thú nhận của anh như một cái tát vào mặt cô, khi nó chứng tỏ rằng Rhaenyra đã không hề thành thực với cô - người mà cô từng coi như chị em ruột thịt. Đến thời điểm này, mối quan hệ giữa Alicent và Rhaenyra đã hoàn toàn sụp đổ, không còn có thể cứu vãn được nữa. Và mình tin rằng điều này là một phần không nhỏ dẫn đến việc Alicent hạ quyết tâm tham gia vào trò chơi vương quyền, đối nghịch với Rhaenyra, và cả Ser Criston Cole cũng vậy.
Trường đoạn cuối phim hoàn toàn được dành cho bữa tiệc mừng việc hứa hôn giữa công chúa Rhaenyra và Ser Laenor Velaryon. Và như một truyền thống tai hại về các bữa tiệc cưới của Westeros, thì tiệc mừng này cũng mở đầu với âm nhạc và vui vẻ và kết thúc chẳng mấy hay ho đẹp đẽ gì. Daemon xuất hiện trong bữa tiệc, và làm Viserys chẳng mấy vui vẻ. Điều tương tự cũng xảy ra giữa Alicent với công chúa Rhaenyra, khi Alicent hoàn toàn tỏ ra lạnh nhạt với cô. Có thể nói là ở thời điểm này, tình bạn giữa họ đã thực sự chấm hết. Hơn nữa, trong khi bữa tiệc diễn ra, Daemon lại chủ động tiếp cận với Rhaenyra. Ta có thể thấy rõ ràng là cô vẫn chưa tha thứ cho Daemon vì những gì anh đã làm. Tuy vậy thì ở trên bục cao, Viserys chỉ thấy được sự gần gũi giữa họ và điều này càng khiến ông tức giận hơn nữa. Ngoài ra thì trong bữa tiệc, Ser Joffrey Lonmouth và Ser Laenor đã nhận ra Ser Criston Cole chính là tình nhân của công chúa Rhaenyra. Lúc này, Ser Joffrey đã làm một việc khá dại dột là tiếp cận Ser Criston và nói với anh về mối quan hệ giữa mình với Laenor, giữa Criston với Rhaenyra. Vốn đã chịu nhiều sự dồn nén cảm xúc từ trước đó, Ser Criston đã bộc phát nó bằng cách tấn công Ser Joffrey. Hỗn loạn xảy ra ngay trong bữa tiệc, và nó dẫn đến việc Ser Joffrey bị Ser Criston giết chết. Đây là một hành động thuần về cảm xúc, không hề có chút lý trí nào, vì như ta thấy ngay sau đó, Criston rời bữa tiệc, đến rừng thiêng và chuẩn bị tự sát. Anh dám giết chết Ser Joffrey, tấn công Ser Laenor, vì anh không còn quan tâm đến hậu quả nữa. Criston Cole đã sẵn sàng chết, nhưng đúng lúc đó, vương hậu Alicent lại xuất hiện để ngăn cản. Có lẽ đây là lúc mà Alicent thuyết phục Ser Criston chuyển sang trợ giúp cho cô.
Cuối cùng, tập phim kết thúc bằng một lễ cưới ngay trong chính đại sảnh, khi mà bàn ghế vẫn còn vứt lung tung khắp nơi, máu của Ser Joffrey vẫn còn chảy trên nền, và chẳng một khách khứa nào còn ở lại. Theo đúng như dự định, thì sau bữa tiệc sẽ là một cuộc đấu thương ngựa diễn ra suốt 7 ngày, và lễ cưới sẽ được tổ chức sau đó. Tuy nhiên với tất cả những hỗn loạn đã xảy ra, vua Viserys không muốn đêm dài lắm mộng nữa. Ông muốn kết thúc những sự điên rồ này càng sớm càng tốt, và đó là lý do Viserys cho tổ chức lễ cưới ngay lập tức. Tuy vậy, khi mà những quân cờ đã vào vị trí, những mâu thuẫn đã không thể hóa giải, thì hỗn loạn sẽ ngày càng gia tăng, và nguy cơ của một cuộc chiến, đã ngày càng lớn hơn bao giờ hết.
Tựu trung lại, đây là một tập phim với nhiều cao trào. Một số mâu thuẫn được tích tụ đã bùng nổ, một số mâu thuẫn mới được thiết lập. Tập phim này cũng đánh dấu sự tan vỡ hoàn toàn của tình bạn giữa vương hậu Alicent và công chúa Rhaenyra. Hai người họ rồi sẽ đứng ở hai phe đối nghịch sau này, và trong tập sau, mốc thời gian sẽ được đẩy lên 10 năm sau, khi họ đã trưởng thành. Đoạn giới thiệu của tập 6 cho ta thấy được phần nào sự căng thẳng và đối nghịch giữa họ trong triều đình. Ngoài ra, tập sau cũng sẽ giới thiệu những đứa con của cả Rhaenyra và Alicent, cùng mâu thuẫn giữa họ - điều sẽ rất quan trọng trong những sự kiện về sau. Mình tin rằng kể từ tập này trở đi, nhịp độ sẽ chỉ có tăng chứ không có giảm, và mức độ căng thẳng sẽ còn tăng lên cao nữa.
Đánh giá của mình cho tập 5 - “We Light The Way” sẽ là 8,5/10 điểm. Tập phim này cũng là tập cuối cùng mà chúng ta còn được đồng hành với hai nữ diễn viên Milly Alcock và Emily Carey với nhân vật của họ là Rhaenyra và Alicent trẻ. Màn thể hiện của họ là rất ấn tượng và đáng ghi nhận. Kể từ tập sau, chúng ta sẽ đồng hành với Emma D’Arcy và Olivia Cooke, khi họ đảm nhận phiên bản trưởng thành của Rhaenyra và Alicent. Với chất lượng các tập phim như hiện tại thì mình cực kỳ mong đợi vào những tập tiếp theo của House of the Dragon.
Vậy còn các bạn, đánh giá của các bạn về tập phim này như thế nào?