Đến hẹn lại lên, sau một tuần chờ đợi, khán giả khắp thế giới lại được thưởng thức tập tiếp theo của House of the Dragon. Sau một tập 3 tương đối máu lửa với trận chiến ở cuối phim thì tập 4 này đặt hoàn toàn trọng tâm vào những drama chốn triều đình. Đồng thời, tập phim này cũng đẩy mối quan hệ giữa nhiều nhân vật lên một nấc mới, làm tiền đề cho những xung đột về sau. Nhìn chung thì đây là một tập phim với tiết tấu tương đối chậm, vẫn tập trung vào mối quan hệ cũng như mâu thuẫn giữa các nhân vật là chính. Vậy thì cụ thể có những điểm gì đáng nói? Sau đây sẽ là review và giải thích về tập 4 - “The King of the Narrow Sea”.
Trong tập phim trước, sự xa cách giữa vua Viserys và công chúa Rhaenyra đã phần nào được giảm bớt nhờ cuộc nói chuyện của hai cha con. Tuy nhiên, giảm bớt chứ không có nghĩa là biến mất hoàn toàn, và như ta đã biết thì một phần nguyên do gây nên sự bất đồng và căng thẳng giữa họ chính là hôn nhân của Rhaenyra. Trên cương vị của cả một người cha lẫn một vị vua, Viserys tất nhiên trông đợi Rhaenyra thực hiện nghĩa vụ của một công chúa cũng như người kế vị, đó là kết hôn với một người thích hợp nhằm củng cố địa vị. Tuy nhiên với Rhaenyra thì cô không thích và cũng không có ý định kết hôn. Hơn nữa, việc vua Viserys thúc ép cô phải nhanh chóng kết hôn còn bị Rhaenyra hiểu nhầm là hành động muốn đẩy cô ra khỏi triều đình; bởi vì hiện nay ông đã một con trai là Aegon. Tuy nhiên, sau cuộc nói chuyện ở cuối tập 3, Rhaenyra dường như đã hiểu hơn về ý định của ông và đồng ý thực hiện bổn phận của mình. Điều này dẫn đến cảnh đầu tiên trong tập này - công chúa Rhaenyra ngồi cạnh Lãnh chúa Boremund Baratheon trong đại sảnh của lâu đài Storm’s End, và ở dưới là một hàng dài các lãnh chúa hoặc hiệp sĩ với mong muốn trở thành hôn phu của cô. Đây là một phần của chuyến công du mà vua Viserys yêu cầu Rhaenyra thực hiện - đi thăm các vùng đất thay mặt hoàng gia, đồng thời cho những ứng viên cầu hôn cơ hội nói chuyện và chứng tỏ tài năng trực tiếp. Số người đứng ra tranh giành vị trí hôn phu của công chúa Rhaenyra cực kỳ nhiều và cũng cực kỳ đa dạng, như ta đã thấy, thậm chí có cả những người đã lớn tuổi như lãnh chúa Dondarrion hoặc thậm chí một thiếu niên như cậu bé nhà Blackwood. Nếu như có thể lọt vào mắt của công chúa và trở thành hôn phu của cô, thì người đó sẽ được lợi rất lớn, vì vậy cũng thật dễ hiểu khi họ sẵn sàng mỉa mai, tranh cãi và thậm chí là cả rút vũ khí ra chiến đấu với nhau. Mặc dù vụ xô xát giữa cậu bé nhà Blackwood và thanh niên nhà Bracken còn một phần do sự thù hận giữa hai gia tộc này, nhưng việc tranh giành vị trí hôn phu của Rhaenyra dẫn đến ẩu đả là có thật. Tuy vậy, bản thân Rhaenyra thì quá mệt mỏi và chán ngán với những trò này, nên cô quyết định bỏ ngang chuyến công du và quay về King’s Landing.
Trên đường quay về King’s Landing, đoàn của Rhaenyra bắt gặp con rồng Caraxes cũng bay về hướng thành phố. Điều này đồng nghĩa với việc Daemon cũng đã quay về sau cuộc chiến ở Stepstones. Đám cướp biển ở nơi đó gần như đã bị dẹp yên, Daemon khải hoàn trở về, nhưng với cương vị là “Vua Biển Hẹp”, một tước vị tự xưng và có thể bị khép tội phản nghịch, chống lại Ngai Sắt. Tuy nhiên, lần này Daemon đã tỏ ra biết điều hơn khi anh tự nguyện từ bỏ vương miện và tước vị đó. Vua Viserys và Daemon trao nhau một cái ôm, để biểu lộ sự hàn gắn trong mối quan hệ giữa họ. Điều này không khó hiểu, vì như mình đã phân tích trong review các tập trước, dù bề ngoài Viserys và Daemon có tỏ ra giận dữ với nhau như thế nào, thì trong thâm tâm họ vẫn yêu quý nhau, dù không biểu lộ ra ngoài.
Viserys và Daemon cũng không phải những người duy nhất có mối quan hệ được cải thiện và thay đổi. Mối quan hệ giữa Rhaenyra và Alicent cũng đã không còn xa cách và lạnh lẽo như trước. Nếu trong tập 3, chúng ta thấy rõ được sự lạnh nhạt giữa Rhaenyra và Alicent thì sang tập này, mọi thứ đã thay đổi. Tất nhiên Rhaenyra và Alicent sẽ không thể trở về thân thiết hoàn toàn như ngày trước, tuy nhiên so với sự xa cách trước đó thì đây vẫn là một cải thiện đáng kể, và cũng hoàn toàn hợp lý thôi. Họ đã từng là bạn bè thân thiết như chị em, và sâu trong thâm tâm, họ đều cô đơn tại King’s Landing. Rhaenyra thì không cần nói, khi mà dù được công nhận là người kế vị, nhưng dường như không mấy ai thực sự coi trọng cô, dẫn đến việc cô trở nên cực kỳ lẻ loi. Alicent cũng không khá hơn là bao, khi cô nói rằng mọi người giờ đây chỉ nhìn cô với tư cách là Vương hậu của nhà vua, chứ không còn là Alicent Hightower như ngày trước.
Lời tâm sự của Rhaenyra với Alicent và sau đó là cuộc nói chuyện với Daemon cũng cho chúng ta hiểu thêm được về những suy nghĩ và cả những cay đắng của cả hai người họ. Rhaenyra là người kế vị Ngai Sắt, nhưng hầu như không ai coi trọng điều ấy, mà họ đều hướng đến đứa em trai mới 3 tuổi Aegon của cô, chỉ vì Aegon là con trai, còn cô thì không. Vô số lãnh chúa, hiệp sĩ giành giật nhau cơ hội trở thành hôn phu của Rhaenyra, nhưng phần lớn là nhắm đến tước vị, nhắm đến cơ hội vươn cao hơn trong chính trị. Alicent Hightower là vương hậu, nhưng kỳ thực cô cũng chỉ là một công cụ. Đó là công cụ của cha mình - Otto Hightower, để nhắm đến một vị trí chính trị vững chắc, củng cố tương lai gia tộc. Với hoàng gia, cô là người mang trách nhiệm sinh con cho nhà vua, củng cố vững chắc vị thế của nhà Targaryen. Tất nhiên không thể nói là Viserys không có tình cảm với Alicent, nhưng cũng không thể phủ nhận rằng với tư duy ở thời đại đó, thì đàn ông vẫn chưa nhìn nhận phụ nữ đúng với tài năng và con người họ. Chứng kiến những điều này, Rhaenyra mới quyết tâm phải trở thành Nữ vương để thay đổi mọi thứ, và đó cũng là nguồn cơn cho những mâu thuẫn của cô với vua cha.
Rhaenyra và vua Viserys có thể xa cách, mâu thuẫn; nhưng mối quan hệ giữa cô và Daemon lại hoàn toàn trái ngược. Ngay từ tập đầu tiên, phim đã cho chúng ta thấy được sự thân thiết giữa hai chú cháu. Rhaenyra có thể mặc kệ việc Daemon cả gan tự tiện ngồi lên Ngai Sắt mà đùa cợt. Daemon có thể ngang nhiên thách thức anh trai và Otto khi tự ý chiếm đóng Dragonstone và lấy trộm một quả trứng rồng; nhưng khi Rhaenyra ra mặt, anh lại thỏa hiệp dễ dàng. Rhaenyra và Daemon cũng thường xuyên nói chuyện với nhau bằng tiếng Valyria - một minh chứng nữa cho thấy sự gần gũi giữa họ. Viserys có thể là cha của Rhaenyra, nhưng chắc chắn Daemon mới là người thân thiết hơn với cô. Trong tập 4, mối quan hệ giữa Daemon và Rhaenyra thậm chí còn lên một mức cao hơn - gần như là tình yêu. Nếu các bạn xem phim rồi chắc sẽ thắc mắc tại sao mình dùng cụm từ “gần như tình yêu”, khi mà họ rõ ràng đã có những hành động như vậy và còn suýt quan hệ với nhau rồi? Đây sẽ là phân tích và lý giải của mình.
Đầu tiên, chúng ta phải khẳng định là Daemon và Rhaenyra rất thân thiết với nhau, và họ thực sự có tình cảm. Bạn có thể thấy điều này hơi sai sai, khi họ là chú cháu ruột. Tuy nhiên cũng nên nhớ rằng họ đều là người nhà Targaryen, là người Valyria. Phong tục của người Valyria là ưu tiên kết hôn cận huyết để duy trì dòng máu thuần chủng. Bởi vậy nên việc anh chị em ruột hay chú cháu kết hôn là điều bình thường với người Valyria. Tất nhiên là sau khi Đế quốc Valyria sụp đổ và nhà Targaryen trở thành vua của Westeros thì phong tục này cũng ít nhiều được hoàng gia hạn chế, do lo ngại xung đột với luân thường đạo lý của dân bản địa. Tuy nhiên nên nhớ rằng hạn chế không có nghĩa là bỏ đi, cho nên nếu Daemon và Rhaenyra có yêu nhau thì điều đó cũng bình thường trong con mắt của nhà Targaryen. Và quả thực là những diễn biến trên phim cho ta thấy là họ quả thực có tình cảm. Daemon là người đã rủ Rhaenyra cải trang trốn ra khỏi Red Keep để đi chơi trong thành phố, khi nhận ra sự buồn phiền của cô. Khi thấy Rhaenyra bực tức vì vở hài kịch, Daemon cũng đã giúp cô vui lên. Rồi cả những hành động vuốt ve mơn trớn của hai người trong nhà thổ. Thật dễ để kết luận rằng đến lúc này Daemon và Rhaenyra đã yêu nhau.
Nhưng có thực sự vậy không? Họ có tình cảm, điều ấy không thể bàn cãi. Nhưng liệu tình cảm ấy đã đến mức tình yêu chưa? Mình thì cho là chưa. Với Rhaenyra, việc xảy ra trong nhà thổ phần lớn là kết quả từ một phút bốc đồng và dục vọng nổi lên. Bởi vì ta thấy rằng ngay sau đó, khi Daemon bỏ đi giữa chừng, Rhaenyra chạy về phòng mình và thực hiện đúng những hành động trêu đùa, quyến rũ ấy với Ser Criston Cole. Tất nhiên điều này cũng đồng nghĩa với việc cô cũng có tình cảm với Ser Criston, cũng không khó hiểu, khi anh có thể coi là một trong số ít người thân thiết với cô trong vài năm qua. Chi tiết này theo mình khá hay, bởi vì trong truyện gốc không hề nói rõ rằng Rhaenyra và Ser Criston có quan hệ như thế nào. Tuy nhiên, bởi vì về sau Ser Criston đem một lòng căm hận khó tả đối với Rhaenyra, cho nên chắc chắn phải có lý do nào đó. Phim đã cụ thể hóa mối quan hệ giữa họ, và mình nghĩ đó sẽ là một phần lý do dẫn đến sự thù địch về sau giữa Ser Criston và Rhaenyra.
Còn với Daemon, có lẽ mọi chuyện không đơn giản như thế. Dĩ nhiên Daemon cũng có tình cảm với Rhaenyra, đủ để anh làm những điều như vậy với cô. Nhưng mình tin rằng Daemon còn có một mưu tính khác. Không phải ngẫu nhiên mà Daemon dẫn Rhaenyra đến nhà thổ - nơi có đủ loại người. Nên nhớ rằng trước đó, Daemon đã cất công cải trang để giấu đi mái tóc bạch kim của cả hai, vậy không lý nào anh lại bất cẩn đến mức để lộ chúng ở nơi công cộng được. Vậy là có thể Daemon cố tình làm vậy, nhưng để làm gì? Daemon biết rằng khi nhìn thấy anh và Rhaenyra cùng những đặc điểm quá đặc trưng như vậy, không khó để một kẻ nào đó nhận ra. Những lời đồn sẽ xuất hiện, và chẳng sớm thì muộn nó cũng đến tai Viserys và Tiểu Hội đồng. Và quả thực là một trong những gián điệp đã đem tin đến cho Otto Hightower, và ông lập tức báo lại cho Viserys.
Vậy, nếu thực sự mọi chuyện đều nằm trong dự định của Daemon chứ không phải bất cẩn, thì mục đích của nó là gì? Thực ra mà nói, kể cả nó có là mưu tính của Daemon hay không thì kết quả vẫn như nhau. Viserys sau khi nghe tin do Otto báo lại đã giận dữ, ông không dễ tin vào một lời đồn đoán hoặc kết tội vô căn cứ như vậy. Nếu Otto muốn thuyết phục nhà vua, ông buộc phải thừa nhận mình có cho người theo dõi công chúa. Điều ấy cũng đồng nghĩa với việc Viserys có thể nhận thức rõ hơn về tham vọng của Otto, như chính ông đã nói thẳng vào mặt Otto. Viserys cực kỳ giận về việc này, đến mức ông quyết định trục xuất Daemon khỏi King’s Landing lần nữa. Nếu Viserys không phải một người bình thường vốn hiền hòa, thì có lẽ ông đã cắt cổ Daemon ngay tại đại sảnh rồi, chứ không chỉ đơn thuần là trục xuất. Nhưng dù sao thì việc Viserys hung hãn như vậy cũng cho ta thấy được cơn giận của ông lớn đến mức nào. Những hành động của anh không khác nào một sự lăng nhục tới danh dự của hoàng gia, tới danh dự của chính Rhaenyra. Và khi Daemon mở lời xin Viserys gả Rhaenyra cho mình, thì ông đã nhận ra tham vọng thực sự của em trai mình. Không chỉ đơn thuần là Rhaenyra, mà nó là Ngai Sắt. Rhaenyra là người kế vị của Viserys, cho nên nếu Daemon cưới Rhaenyra, anh cũng sẽ nắm được quyền lực trong tay. Viserys đã quá mệt mỏi, quá chán chường, và ông không còn muốn nhìn mặt Daemon nữa. Ông cũng quyết định phải cứng rắn hơn, với cả Rhaenyra, và Otto Hightower.
Mình nghĩ rằng Viserys là một điểm nhấn trong tập phim này. Suốt 4 tập phim, hiếm có lúc nào mà Viserys lại quyết đoán và lạnh lùng như vậy. Ông yêu cầu Rhaenyra phải kết hôn với Ser Laenor Velaryon, con trai lãnh chúa Corlys, nếu không cô sẽ mất quyền kế vị. Ông cũng nhận ra những mưu tính, những tham vọng của Otto Hightower. Từ việc để Alicent đến an ủi ông sau khi vương hậu Aemma qua đời, rồi đến việc theo dõi Rhaenyra, tất cả đều nhằm mục đích củng cố địa vị cho Otto và gia tộc Hightower. Otto là một người tận tụy và phục vụ đắc lực, nhưng tham vọng quá lớn, và đến lúc này Viserys đã nhận ra điều đó. Bởi vậy, vua Viserys quyết định cách chức Bàn Tay của Otto. Một phần quyết định này đến từ lời nhắc nhở của Rhaenyra. Một điều nữa, là Rhaenyra đã thề rằng mình còn trong trắng, và Alicent tin cô, nói đỡ cho cô trước Viserys. Tuy nhiên ở cuối phim, Viserys vẫn cho người đem trà mặt trăng - một thứ thuốc phá thai đến cho Rhaenyra, chứng tỏ ông cũng không hoàn toàn tin vào điều cô nói, và muốn cẩn thận không để xảy ra hậu quả nào. Việc Rhaenyra góp phần vào việc Otto bị cách chức, cộng thêm việc cô nói dối về việc bản thân còn trong trắng sẽ là một phần lý do dẫn đến mối quan hệ giữa Alicent và Rhaenyra xấu đi hơn nữa, đến một lúc nào đó không còn cứu vãn được.
Ngoài ra trong tập phim này, còn một chi tiết nhỏ nữa, cũng liên quan đến chi tiết về Giấc mơ của Aegon đã được nhắc đến trong tập 1. Đó là lời tiên tri về Hoàng tử được chọn. Lời tiên tri này đóng vai trò quan trọng và được nhiều người biết đến trong thế giới của Game of Thrones. Lời tiên tri này xuất hiện khoảng 5000 năm trước, và nó dự báo rằng một ngày nào đó một hoàng tử sẽ được sinh ra giữa muối và khói, dưới một ngôi sao chảy máu. Người đó sẽ là “bài ca của băng và lửa”, là vị anh hùng Azor Ahai tái sinh, người sẽ lãnh đạo loài người chống lại bóng đêm một lần nữa. Aegon tin rằng Hoàng tử được chọn này sẽ là một hậu duệ của nhà Targaryen, và ông không phải người duy nhất tin vào điều ấy. Rhaegar Targaryen - một nhân vật không quá xa lạ với những người từng xem Game of Thrones - cũng rất tin vào lời tiên tri này. Đầu tiên anh tin rằng mình chính là Hoàng tử được chọn, nhưng sau này anh lại tin đó là con trai Aegon của mình. Đồng thời, anh cũng cho rằng mình phải có ba người con, vì Rhaegar tin là “con rồng phải có ba đầu”. Điều ấy dẫn tới những hành động của Rhaegar về sau, và chúng dẫn đến Cuộc biến loạn của Robert. Đây là một chi tiết tuy nhỏ, nhưng cũng góp phần gắn kết hai loạt phim lại với nhau và cũng là một easter egg nho nhỏ tới những người tìm hiểu về bộ truyện gốc.
Tựu trung lại, đây là một tập phim chất lượng. Toàn bộ thời lượng của nó dành để nói về mối quan hệ của các nhân vật và những mâu thuẫn mới nảy sinh. Đây sẽ là những chi tiết quan trọng và sẽ nảy sinh thêm nhiều drama cho các tập về sau. Đánh giá cá nhân của mình cho tập 4 - “The King of the Narrow Sea” sẽ là 8/10.
Vậy còn các bạn, cảm nhận của các bạn về tập phim này như thế nào?