Lại một tuần nữa trôi qua, và như thường lệ, Game of Thrones đã trở lại với tập 3 của season 8. Có lẽ đây là một tập phim được nhiều người mong đợi vì nó là tập phim diễn ra trận đại chiến giữa liên quân phương Bắc - Daenerys chống lại quân đoàn xác sống của Night King. Đây hứa hẹn sẽ là một tập phim chủ yếu nói về trận chiến, hoành tráng, mãn nhãn, bi tráng - nếu những gì HBO quảng cáo là đúng. Đây cũng là tập phim dài nhất trong toàn bộ series Game of Thrones với độ dài là 82 phút. Vậy thì tập 3 có thực sự tuyệt vời như HBO nói và nó có xứng đáng với sự chờ đợi bấy lâu? Hãy cùng tôi đánh giá tập phim thứ 3 của season 8 - "The Long Night"
SPOILER ALERT: Vẫn là lời cảnh báo như mọi khi là ai chưa xem hãy bỏ qua bài viết này

Trước khi tập 3 được phát sóng nhiều ngày, thậm chí là nhiều tuần, HBO đã quảng cáo ngay cho tập phim này bằng những con số như sau:
- Tập phim này mất tất cả 55 đêm để quay
- Tập phim này có sự góp mặt của 750 diễn viên (cả chính, phụ đến quần chúng)
- HBO đã chi 15 triệu đô cho riêng tập này
- Là tập phim dài nhất trong toàn bộ series với 82 phút
Bên cạnh đó, HBO còn mạnh dạn nói rằng trận đại chiến Winterfell này sẽ có quy mô lớn hơn cả trận chiến tại Vực Helm trong The Lord of the Rings: The Two Towers. Hơn nữa, đạo diễn cho tập này là Miguel Sapochnik, người cũng đã đạo diễn những tập phim rất hay trước đó như "The Winds of Winter" (tập 10 ss6), "Battle of the Bastards" (tập 9 ss6), "Hardhome" (tập 8 ss5) - những tập phim rất chất lượng, nhất là "Battle of the Bastards" có trận chiến cực kỳ hoành tráng và hấp dẫn. Cho nên, tất cả đều cùng kỳ vọng đây sẽ là một tập phim có một trận đại chiến đỉnh cao, hội tụ đủ cung bậc cảm xúc. Bản thân tôi cũng không đòi hỏi gì ít hơn, đúng ra là tôi rất mong chờ tập này, để xem thật sự chất lượng của tập 3 này có đúng như những gì đã được quảng cáo hay không.
Và thú thực là, tôi đã thất vọng, không ít, mà khá nhiều. 
"The Long Night" không phải một tập phim dở, hẳn nhiên, nhưng nó cũng không phải một tập phim xuất sắc. Nếu nói khắt khe, có người sẽ nói thẳng rằng tập 3 dở, nhưng tôi thì sẽ nói rằng nó chưa xứng đáng với kỳ vọng, chất lượng của tập 3 thực sự là còn nhiều điều để nói.
Rất tiếc phải dập tắt sự hào hứng của nhiều người (tôi biết rất nhiều người cực kỳ phấn khích với tập 3, nhưng ta phải nhìn vào sự thật - tập 3 này còn quá nhiều điều phải cải thiện).

Tập 3 này dành hầu hết thời lượng cho trận chiến, cho nên cũng không có gì nhiều để phân tích về các nhân vật, ngoài chuyện ai sống ai chết, và cái chết của họ như thế nào.
Hóa ra, số người chết trong tập này (chỉ tính các nhân vật chính/phụ thôi nhé, chứ quân lính thì rõ ràng là chết rất nhiều) lại ít hơn dự đoán của nhiều người. Cuối cùng thì cũng chỉ có một vài nhân vật ngã xuống, nhưng ít ra thì những cái chết của họ đều đáng nhớ và ấn tượng chứ không qua loa, đại khái.
Người đầu tiên hy sinh là Edd U Sầu - một trong những thành viên cuối cùng của Đội Tuần Đêm. Cái chết của một trong ba thành viên Đội Tuần Đêm cuối cùng có lẽ không quá bất ngờ vì sau cuộc nói chuyện của cả ba ở tập 2, điềm báo về cái chết đã hiện rõ, chỉ là, ai là người ra đi mà thôi. 
Và người đó là Edd. Anh chết khi chiến đấu cùng Sam, đồng đội của mình, anh em của mình. Với một người lính áo đen, có lẽ không cái chết nào cao quý hơn là chết khi chiến đấu và bảo vệ đồng đội của mình.

"Người nào còn sống sau cùng, hãy đốt xác kẻ đã chết"
Edd đã nói như vậy ở tập 2, và anh lại là người không thể hoàn thành lời hứa đó. Phiên gác của anh đã kết thúc, Edd, hãy yên nghỉ.
Cái tên tiếp theo thì lại khá bất ngờ và tôi cho rằng rất ít người muốn điều này xảy ra.
Lyanna Mormont đã ngã xuống. Cô bé đã chọn ở lại chiến đấu cùng người của mình, và cô bé đã dũng cảm đối mặt với cái chết. Tôi không thực sự thích Lyanna Mormont ở những cuộc họp giữa các lãnh chúa, nhưng Lyanna ở chiến trường thì khác hẳn. Dẫu có thế nào thì cô bé vẫn là một người nhà Mormont, một người phương Bắc. Cho dù trước mặt là kẻ thù khủng khiếp đến thế nào, dù bên cạnh không còn ai, Lyanna vẫn tiếp tục xông lên, có lẽ chẳng phải để cầu một con đường sống, mà là chọn một cái chết oanh liệt nhất. Cô bé đã hạ được một tên xác sống khổng lồ, và cô bé đã ngã xuống giữa chiến trường như một người phương Bắc thật sự.


Nhắc đến nhà Mormont... đây quả thực là một tập phim đau đớn với những ai yêu mến các thành viên gia tộc đảo Gấu này. Lyanna đã hy sinh, rồi sau đó là Ser Jorah Mormont. 
Chắc nhiều người đã thót tim ở cảnh đầu tiên, khi Ser Jorah cùng đội kỵ binh Dothraki xông lên trước và bị quét sạch trong tích tắc, rồi lại thở phào khi ông vẫn còn sống sót quay về.
Nhưng cuối cùng, số phận của ông vẫn là cái chết. Ser Jorah chết khi bảo vệ người mà ông yêu - Daenerys Targaryen. Với ông, cái chết này là xứng đáng nhất, và có lẽ ông cũng chẳng hề hối hận chút nào. Chúng ta đã theo dõi Ser Jorah bấy lâu, biết được cuộc đời ông nhiều trắc trở đến thế nào. Cho đến cuối cùng, điều hạnh phúc nhất mà ông có được là có thể bảo vệ cho người mình yêu, và chết trong vòng tay cô ấy.
Đó là một cái chết thật vẹn toàn. 


Một cái chết nữa có lẽ cũng khá nhiều người thấy đau lòng là cái chết của Beric Dondarrion. Người đã chết quá nhiều và cũng được hồi sinh quá nhiều. Có người có thể coi đó là một sự may mắn khi được hồi sinh, nhưng chỉ có ai đã từng trải qua cái chết như Beric mới hiểu, sự hồi sinh này là một lời nguyền. Mỗi một lần quay lại từ cõi chết là một lần mất đi một chút phần người. Nhưng Beric vẫn cứ quay lại, vì đó là ý muốn của Quang Thần. Beric có một vai trò nhất định trong cuộc chiến chống lại quân đoàn xác sống, và ông cũng chỉ còn biết tin như vậy. Chỉ còn biết bấu vào niềm tin như vậy để mà sống, sau bao lần chết rồi lại hồi sinh, chính bản thân Beric cũng đã mệt mỏi, vì vậy mà khi xác sống tràn vào trong lâu đài, Beric đã ở lại để chặn đường cho Chó Săn Sandor Clegane và Arya Stark chạy thoát. Và khi trút hơi thở cuối cùng, Beric đã mỉm cười, có lẽ ông đã nhận ra lý do vì sao ông phải sống đến bây giờ, và cũng có thể vì ông vui sướng khi cuối cùng có thể nghỉ ngơi.


Có người sẽ đau đớn khi Lyanna hy sinh, có người sẽ buồn khi Ser Jorah ngã xuống, với một số người thì có thể là Beric, nhưng cá nhân tôi, cái chết làm tôi buồn nhất và theo tôi đánh giá là phân cảnh xúc động nhất, vẫn là cái chết của Theon Greyjoy.
Tôi không bất ngờ khi Theon hy sinh, ngay từ tập trước, khi Theon xung phong bảo vệ Bran, tôi đã gần như chắc chắn anh sẽ phải chết. Hành trình của Theon bắt đầu ở Winterfell, và cũng kết thúc ở đây, như vậy là vẹn toàn nhất rồi. Những phân cảnh của Theon rất ít, nhưng cảnh nào cũng xúc động. Trong tập 3 này, Theon có hai cảnh. Cảnh thứ nhất là khi trận đánh đang diễn ra, Theon đã quay sang Bran và tiếp tục muốn xin lỗi về những gì anh đã làm. Đáp lại, Bran chỉ nói:
"Những gì anh làm đã mang anh tới nơi đây, tới nơi mà anh thuộc về - Nhà"

Tận sâu trong thâm tâm, Theon vẫn luôn coi Winterfell là nhà, ngôi nhà đúng nghĩa, anh vẫn luôn coi Lãnh chúa Eddard là cha, Robb, Bran, Rickon, Sansa, Arya và Jon là những người anh em của mình. Anh không mang họ Stark, nhưng anh đã là một người nhà Stark từ lâu rồi, từ thuở lên 9 khi anh được đưa về làm con tin. Nhưng chính những người giữ anh làm con tin lại đối xử tử tế với anh hơn cả người mà anh gọi là cha.
Với Theon, Winterfell là nhà. Dù sau này anh có lầm lỡ, có lạc lối thì anh cũng chưa bao giờ thực sự chối bỏ điều ấy. Anh vẫn luôn hối hận khi đã phản bội Robb, anh từng ước giá như có thể chết bên cạnh Robb.
Rút cục, anh cũng có thể hoàn thành được điều ấy. Anh đã không thể bảo vệ Robb hay chết cùng cậu, nhưng anh đã có thể hy sinh khi bảo vệ Bran.
Lúc ấy, anh chỉ còn lại một mình, còn đối diện trước mặt anh là hằng ha sa số kẻ thù, là những tên White Walker khủng khiếp, là Night King mạnh mẽ.
Nhưng rồi anh vẫn xông tới, để làm gì? Theon biết rõ rằng anh không thể thắng, anh không thể làm gì, không còn chút hy vọng nào nữa. Nhưng anh vẫn xông tới. 
Thà chết trong khi cố gắng còn hơn phó mặc xuôi tay mà không làm gì, Theon đã nghĩ như vậy, và anh đã làm đúng như vậy.


"What is dead may never die, but rises again harder and stronger"
"Cái gì đã chết sẽ không thể chết nữa, mà sẽ trỗi dậy mạnh mẽ và cứng rắn hơn"
Theon đã chết một lần khi bị Ramsay tra tấn, và anh trở thành Reek. Nhưng rồi anh đã trở lại một lần nữa, tuy rằng không mạnh mẽ hơn, cũng chẳng thực sự cứng rắn hơn, nhưng anh đã thay đổi. Anh đã trở lại là Theon - một người anh em của những đứa trẻ nhà Stark.
Cầu cho anh được tiệc tùng và chè chén trong cung điện của Thần Chết Chìm, Theon Greyjoy. Anh xứng đáng có được điều đó, sau những gì anh đã làm. 
Vẫn còn một cái chết nữa... nhưng tôi sẽ để đến phần sau nói cho rõ hơn một chút, vả chăng, cái chết đó cũng thực sự là bình thường.
Những cái chết vừa rồi, có cái đoán được, có cái không, nhưng điểm chung là chúng đều ấn tượng và tạo được cảm xúc với người xem, nhất là cảnh của Theon với cá nhân tôi. Nhưng dù sao thì số người ngã xuống ít hơn so với tôi tưởng, và mặc dù có thể nói là hầu hết những cảnh ấn tượng đều là những cái chết, nhưng vẫn còn những cảnh khác ấn tượng không kém. 
Thứ nhất là cảnh Melisandre - Nữ Tu Đỏ đột ngột xuất hiện trước trận chiến và sử dụng phép để biến những thanh kiếm arakh của đoàn kỵ binh Dothraki thành những cây kiếm lửa. 
Việc Melisandre xuất hiện trong season này thì ai cũng biết, vì trong season trước, Melisandre đã nói với Varys rằng cuối cùng thì cả hai sẽ chết ở vùng đất xa lạ Westeros này. Melisandre xuất hiện trước trận chiến cũng chẳng lạ, vì từ đầu đến giờ, bà ta luôn nói rằng sứ mệnh của mình chỉ có một, đó là giúp người sống chiến thắng cái chết. Và giờ, khi cái chết đến gần, Melisandre xuất hiện để thực hiện sứ mệnh của mình.
 
Không quá lời khi nói rằng, Melisandre là MVP của trận này. Đầu tiên bà ta biến những thanh kiếm arakh của quân Dothraki thành kiếm lửa để dễ dàng tiêu diệt xác sống (dù hành động này vô dụng vì ngay sau đó toàn bộ đội kỵ binh bị xóa sổ trong một nốt nhạc)
Thứ hai, Melisandre là người dùng phép tạo vòng tròn lửa bao quanh cả Winterfell, giúp làm chậm bước tiến của xác sống, câu giờ cho quân lính rút vào thành. Việc này ban đầu vốn là của Daenerys cùng con rồng Drogon, nhưng khổ nỗi lúc đó cả hai đang bị mắc trong cơn bão tuyết khủng khiếp mà Night King tạo ra (có lẽ vậy?) nên không nhìn thấy tín hiệu. Do đó Melisandre trở thành cứu tinh của cả thành.

Tất nhiên là sau đó khi Night King xuất hiện thì vòng lửa bị đứt đoạn, xác sống vẫn trèo được vào thành, nhưng ít ra Melisandre đã cho cả thành thêm chút thời gian. 
Và cuối cùng, Melisandre đã gặp lại Arya một lần nữa, đúng như những gì bà ta đã nói với cô ở tập 6 season 3. Melisandre đã nhìn Arya và nói rằng rồi đây, cô bé sẽ "khép rất nhiều cặp mắt vào", đó là những con mắt màu nâu, màu xanh lá, và xanh dương. Xem đến đây chắc ai cũng đoán được mắt màu xanh dương là của ai - của đám White Walker rồi chứ gì nữa. Arya dường như cũng đã hiểu ẩn ý của Melisandre nên vội chạy đi.

Bên cạnh những cảnh của Melisandre, tập 3 còn một số cảnh tương đối ổn nữa, ví dụ như cảnh một cơn bão tuyết khổng lồ bất ngờ kéo đến, che phủ mọi thứ, giảm tầm nhìn của mọi người - đây là phép của Night King để hắn tiện bề hành động. Cơn bão này cũng gợi nhớ đến những truyện kể về Đêm Trường: khi những cơn bão tuyết khổng lồ kéo đến che phủ bầu trời và giá lạnh kinh khủng, Ngoại Nhân sẽ xuất hiện.
Cảnh những con rồng quần thảo với nhau cũng là một điểm sáng khi lần đầu tiên trong suốt 8 seasons, chúng ta được thấy rồng chiến đấu với rồng. 

Ngoài ra thì chúng ta cũng biết thêm một điều: lửa rồng không thể làm gì Night King khi hắn thản nhiên hứng trọn luồng lửa của Drogon mà chẳng hề hấn gì, lại còn mỉm cười với phong cách rất ngạo nghễ nữa. Hắn ngày càng tỏ ra nguy hiểm và chúng ta phải tự đặt câu hỏi: giết thằng cha này kiểu quái gì bây giờ?

Vừa rồi là những gì mà tập 3 làm tôi thấy ấn tượng hoặc ít hoặc nhiều. Còn bây giờ là đến phần chê. Thực sự tôi không nghĩ là tập này lại khiến tôi không hài lòng đến như thế. Tôi sẽ nói ra những suy nghĩ của mình về những gì tôi không hài lòng ở tập 3, để xem có ai cùng ý kiến không, hay là do tôi quá khó tính chăng?
Thứ nhất, tối quá trời tối. Tôi không hiểu tại sao tập này - một trong những tập được đầu tư nhất mà lại có chất lượng ánh sáng kém như vậy. Đành rằng trận chiến diễn ra vào buổi đêm, hơn nữa lại có cơn bão tuyết làm mờ mắt mọi người, nhưng cũng đâu cần làm tối đến mức bật độ sáng màn hình tối đa và đóng hết cửa lại vẫn phải căng mắt ra mới nhìn hơi hơi rõ chứ?
Thôi được, cứ tạm thời bỏ qua chất lượng ánh sáng đi, chúng ta nói thêm về trận đánh nào.
Đúng là nó kéo dài thật, rất dài là đằng khác, nhưng dài có đồng nghĩa với chất lượng hay không? Với trận chiến này thì không. Vấn đề của tập 3 là trận chiến dài thì dài thực, nhưng cao trào hay điểm nhấn không đủ để khiến toàn trận chiến có một lúc nào đó khiến cảm xúc người xem đột ngột vụt lên. 
Đội kỵ binh Dothraki bị diệt hoàn toàn à? Quá chóng vánh và tối hù nên chẳng nhìn thấy gì, chỉ biết là chết hết mà thôi.
Quân loài người bị áp đảo và phải lùi về thành, quân Unsullied đoạn hậu? Ác liệt thật, nhưng cũng chỉ dừng ở mức bình thường như bao trận chiến khác. Có chăng là địch lần này là một lũ xác sống thôi. Lúc chúng nó trèo lên tường đông nhung nhúc cũng ghê đấy, nhưng chính ra thì chúng ta đã chứng kiến ở tập 8 season 5 - "Hardhome" rồi nên cũng không quá bất ngờ và ghê nữa.
Rồng chiến đấu với rồng? Hay đây, nhưng quá ngắn và không có gì đặc sắc.
Các nhân vật suýt chết như Sam, Jaime, Brienne, Podrick, Tormund? Xuất hiện thoáng qua, gần như chẳng có ấn tượng gì. Các nhân vật khác như Varys, Tyrion hay Sansa cũng xuất hiện ít và không có ấn tượng gì mấy, Tyrion và Sansa cũng có một cuộc nói chuyện ngắn, nhưng cũng chẳng có gì đặc biệt.
Những tên White Walker dưới quyền Night King đông đảo thật, nhưng cả tập phim, việc duy nhất bọn này làm là... nhìn và nhìn. Không hề làm gì khác, không hề động tay động chân, trong khi số lượng rất nhiều, có lẽ phải đến cả trăm tên.
Rồi còn đoạn xác chết của những vị vua nhà Stark quá cố trong hầm mộ sống dậy nữa chứ. Cái giả thuyết này thực ra có lâu rồi, nhưng tôi không nghĩ là HBO lại làm thật, bởi vì nó dễ đoán quá và cũng có vẻ... lười biếng quá không nghĩ ra cách gì hay hơn.

Jon và Daenerys, hai nhân vật được mong chờ sẽ là nhân tố gánh team thì cũng có giúp ích được lúc đầu trận khi dùng rồng phun lửa giết bọn xác sống. Nhưng sau khi bão tuyết kéo đến, cả hai đuổi theo Night King, dẫn đến đoạn rồng đấu rồng, tuy khá hay nhưng ngắn và cũng chẳng thể dứt điểm Night King. Jon thì có muốn xông đến đấu tay đôi với Night King, nhưng hắn chả thèm bận tâm đến Jon mà gọi luôn những xác chết quanh đó sống dậy cản đường để hắn đi tìm Bran. Tôi đã mong ít ra Jon có thể ấn tượng hơn khi anh là người đã tập hợp lực lượng để đối đầu với Night King, nhưng rồi cuối cùng Jon vẫn cứ nhạt nhòa trong tập 3 này, trong cuộc chiến mà anh lẽ ra phải nổi bật. Daenerys thì... thực sự cũng chẳng biết nên nói gì vì cũng... nhạt
Bran, cũng được mong chờ sẽ làm cái gì đó hóa ra cũng sắm vai nhạt. Mặc dù những câu nói của Bran với Theon thì hay, nhưng hành động của cậu thì không thú vị cho lắm. Bran nhập xác vào một đàn quạ để... bay đi thám thính, hết. Ngay cả khi Night King đến gần và sắp chết đến nơi, Bran vẫn giữ nguyên vẻ mặt bình thản, cứ như là cậu chắc kèo là mình sẽ không sao vậy.
Ừ thì... đúng là không sao thật, vì Night King ngay sau đó đã bị Arya xử đẹp...

Tôi thì không có vấn đề gì với việc Arya là người xử Night King, cũng xứng thôi vì tập này Arya lên hình khá nhiều và cũng khá ấn tượng. Mặc dù nếu là Arya thì cái giả thuyết khá rắc rối của tôi ở bài review tập 2 về mối liên hệ giữa bài hát "Jenny of Oldstones" với cảnh Jon tiết lộ thân phận thật coi như bỏ. Nhưng dù sao thì đó cũng là minh chứng cho việc đôi khi không nên nghĩ sâu xa quá, vì có khi biên kịch cũng chả nghĩ đến đâu.
Arya là người giết Night King, không có vấn đề, thực ra ai giết cũng được, cái vấn đề là tại sao Night King bị giết... nhanh thế? Đường đường là boss cuối của đám White Walker, được xây dựng rất mạnh, rất ngầu, cuối cùng không có nổi một trận đấu tay đôi mà lại chết một cách lãng xẹt trong chớp mắt.
Thôi được, không có đấu tay đôi cũng được vậy, chết nhanh gọn cũng được vậy, nhưng làm cách nào mà cả đám White Walker lẫn xác sống đứng ở ngoài không nhận ra Arya đằng sau? Cứ cho rằng Arya là một sát thủ lão luyện, có khả năng ẩn nấp và di chuyển nhẹ nhàng, không để cho bọn xác sống phát hiện đi (như đoạn trong lâu đài đã chứng tỏ Arya có thể di chuyển nhẹ đến mức bọn xác sống không biết được), nhưng còn đám White Walker thì sao? Bọn này vô dụng đến mức thế sao? 
Cảnh giết Night King có thể tóm gọn lại trong một câu: "Nó như thế là vì biên kịch muốn nó như thế". Cũng chẳng cần suy xét đến sự logic làm gì, bởi tôi có cảm giác là biên kịch cũng không biết làm cách nào để xử Night King hợp lý hơn. Thôi thì cũng đành chấp nhận...
Cảnh cuối phim cũng là cái chết cuối cùng trong tập - cái chết của Melisandre. Như bà ta đã nói với Ser Davos ở đầu tập lúc mới đến Winterfell: "Không cần xử tử tôi làm gì, tôi sẽ chết trước khi bình minh lên thôi"
Và quả đúng là thế thật, sau khi quân đoàn xác sống tan rã vì Night King cũng như toàn bộ những tên White Walker còn lại bị tiêu diệt, Melisandre bước ra khỏi cổng thành, tiến về hướng mặt trời mọc, cởi bỏ chiếc vòng cổ ma thuật ra. Lúc đó, bà ta trở lại nguyên hình là một bà lão nhăn nheo, xấu xí, Melisandre dần gục xuống tuyết trong khi cơ thể tan ra từng mảnh.

Cái chết của Melisandre là báo hiệu cho việc mối hiểm họa từ White Walker đã thực sự chấm dứt. Vì Melisandre chỉ có một sứ mạng duy nhất, đó là chống lại chúng. Bây giờ thì Night King đã chết, bà ta không còn gì phải lưu luyến nữa nên hẳn nhiên cái chết là sự lựa chọn của Melisandre. Sứ mạng của bà ta đã hoàn thành. 
Cuộc đại chiến chống lại binh đoàn xác sống đã kết thúc với phần thắng thuộc về phe con người. Tổn thất là tương đối nhiều, nhưng cũng không thảm khốc như tôi nghĩ. Nhiều nhân vật chính vẫn sống sót, và dù ở tập này có nhạt thì thôi cũng hy vọng khi phim đã quay lại cuộc chiến giữa người với người thì họ sẽ bớt nhạt hơn. Jaime, Tyrion, Jon, Daenerys, Sansa,... hy vọng là họ sẽ có những màn trình diễn hay hơn trong 3 tập cuối cùng, khi giờ đây kẻ thù của họ chỉ còn lại một: Cersei Lannister (và Euron, hy vọng thằng cha này làm gì đó nguy hiểm hơn cho xứng với cái tên Euron Mắt Quạ).

Thêm nữa là, xem preview tập 4 thì có vẻ như quân số của phe Daenerys vẫn còn tương đối dồi dào, hai con rồng còn sống nguyên, và hình như phương Bắc cũng đã bắt đầu ủng hộ cô. Chúng ta còn được thấy hạm đội Targaryen đang dong buồm, liệu Daenerys đang dong buồm đến Đảo Sắt, nơi Yara Greyjoy đóng quân, hay dong buồm đến tấn công King's Landing? Mọi chuyện sẽ được sáng tỏ ở tập 4. Còn tập 3 thì đã kết thúc rồi, một tập phim không phải là dở, nhưng thật sự không quá xuất sắc và không có nhiều yếu tố bất ngờ. Rõ ràng là HBO đã quảng cáo hơi quá lố cho tập này. Battle of Winterfell vẫn chưa sánh được với các trận chiến kinh điển khác trong series như Battle of Blackwater Bay hay Battle of the Bastards, mặc dù có thời lượng và quy mô, cũng như số người chết nhiều hơn hẳn, nhưng vấn đề của Battle of Winterfell là nó thiếu điểm nhấn, kéo dài quá mức cần thiết và một màn giết boss cuối cực kỳ hụt hẫng.
Đánh giá cá nhân cho tập 3 - "The Long Night": 7/10 (lẽ ra cho khoảng 7,5/10 nhưng trừ 0,5 vì HBO quảng cáo quá lố)

Đọc thêm: