Nếu không tiện đọc bài viết, các bạn có thể xem video clip ở đây:
Có lẽ nhắc đến Game of Thrones, hay Trò chơi vương quyền thì không mấy ai là không biết - một trong những loạt phim truyền hình đình đám và nổi tiếng nhất thập niên vừa qua. Tuy nhiên, thật đáng buồn khi loạt phim lại kết thúc với một season 8 tệ hại và chịu vô số lời chê bai. Thêm vào đó, những lùm xùm xung quanh cặp đôi David Benioff và D.B Weiss cũng khiến danh tiếng của thương hiệu Game of Thrones giảm sút rất nhiều. Vì lẽ đó, khi HBO công bố các dự án tiền truyện liên quan tới vũ trụ Game of Thrones, phần lớn người hâm mộ đều không mấy hứng thú. Tuy nhiên, sau khi tung ra các đoạn trailer cho loạt phim House of the Dragon, phản ứng của khán giả bắt đầu thay đổi. Nhiều người bắt đầu quan tâm tới dự án này, và hy vọng về một loạt phim chất lượng có thể xóa bỏ đi những thất vọng về các season cuối của Game of Thrones.
Và hôm nay, tập đầu tiên của House of the Dragon đã chính thức lên sóng. Vậy chất lượng của tập đầu này như thế nào? Có đáp ứng được yêu cầu từ những người hâm mộ thương hiệu Game of Thrones, kể cả phim lẫn tiểu thuyết gốc hay không? Sau đây sẽ là những cảm nhận, đánh giá và phân tích của mình về tập phim đầu tiên - có tên là “Heirs of the Dragon”.
SPOILER ALERT: Anh chị em nào mà chưa xem phim và muốn có một trải nghiệm đầy đủ và trọn vẹn nhất, hãy dừng đọc, xem phim và quay lại đọc bài sau nhé.
Đầu tiên, nói qua một chút về bối cảnh. Trọng tâm của loạt phim sẽ xoay quanh thời gian cai trị của vua Viserys Đệ Nhất nhà Targaryen (ông ở ngôi từ năm 103 đến năm 129), quan trọng nhất chính là cuộc nội chiến khủng khiếp trong lịch sử vương triều này. Đó là cuộc nội chiến mang tên Vũ Điệu Của Rồng, là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự tuyệt chủng của loài rồng tại Westeros và làm suy yếu gia tộc Targaryen trầm trọng. Như đã biết, loạt phim Game of Thrones bắt đầu vào năm 298, vậy tức là House of the Dragon diễn ra gần 200 năm trước. Vẫn là các gia tộc đó, vẫn là các địa danh đó, nhưng sẽ không có một nhân vật quen thuộc nào của Game of Thrones xuất hiện.
House of the Dragon có đoạn mở đầu nói lược qua về sự kiện Đại Hội Đồng năm 101, khi mà vị vua già Jaehaerys Đệ Nhất triệu tập tất cả các lãnh chúa lớn nhỏ trong vương quốc để cùng chọn ra một người kế vị, vì các con trai ông hoặc đều đã mất, hoặc đều đã bỏ quyền thừa kế. Trong câu chuyện gốc, sự kiện này khá rối rắm vì nó liên quan nhiều đến gia phả của nhà Targaryen, và kể cả người đã đọc rất kỹ như mình cũng cảm thấy đau đầu. Bởi vậy, phim đã tối giản hóa việc này và chỉ nêu ra rằng có hai ứng viên lớn nhất cho người kế vị. Một là Công chúa Rhaenys Targaryen, cháu nội lớn nhất của nhà vua. Người kia là Viserys Targaryen, em họ của Rhaenys, và là cháu trai lớn nhất của nhà vua. Cuối cùng, các lãnh chúa đã chọn Viserys làm người kế vị, tránh được một cuộc chiến nổ ra giành ngôi. Theo mình, việc giản lược sự kiện này là hợp lý. Bởi vì như vậy có thể tránh cho người xem bị lạc lõng giữa một rừng tên tuổi lạ hoắc mà sau này không liên quan gì đến câu chuyện.
Phân cảnh Đại Hội Đồng năm 101 trong phim
Phân cảnh Đại Hội Đồng năm 101 trong phim
Chuyện phim tiếp tục vào năm thứ chín sau khi Viserys kế vị, tức là khoảng năm 112. Toàn bộ thời lượng của tập 1 dùng để thiết lập bối cảnh, giới thiệu một số nhân vật chủ chốt. Nội dung của tập 1 cũng như tiêu đề của nó - cũng xoay quanh chuyện người kế vị, nhưng lần này là người sẽ kế vị vua Viserys. Nhà vua mới chỉ có một con gái - công chúa Rhaenyra, một em trai - vương tử Daemon, vì vương hậu đã nhiều lần sảy thai, sinh non. Và với việc vương hậu của ông một lần nữa mang thai, nhà vua thêm một lần nữa hy vọng về một người con trai. Vì lẽ đó, ông quyết định cho tổ chức một giải đấu lớn để ăn mừng sự ra đời của đứa con tiếp theo.
Trong tập này, phim đã lần lượt giới thiệu cho người xem một số nhân vật chính sẽ đóng vai trò quan trọng trong cốt truyện về sau. Một số mới chỉ được giới thiệu tên chứ chưa đóng góp gì quá nhiều vào câu chuyện. Câu chuyện của tập phim xoay quanh vua Viserys, em trai Daemon và công chúa Rhaenyra; mâu thuẫn giữa Daemon và Viserys và cuối cùng nó dẫn đến việc nhà vua bỏ quyền kế vị của em trai mà chọn con gái cả của mình. Đây cũng là lần đầu tiên một vị vua Targaryen chọn con gái làm người kế vị. Nhìn chung, vì là tập phim thiết lập bối cảnh nên cao trào chưa có nhiều, tuy nhiên điều ấy cũng là dễ hiểu, khi loạt phim này chú trọng nhiều đến mưu kế, chính trị; mối quan hệ và mâu thuẫn giữa các nhân vật được xây dựng dần dần để chờ đến một thời khắc bùng nổ. Về khoản này, mình thấy tập đầu tiên đã làm được khá tốt. Người xem đã ngay lập tức nắm được sơ qua về quan hệ giữa các nhân vật, mâu thuẫn giữa họ, và có thể là cả tính cách của họ nữa. Mặc dù vậy, cũng mới chỉ có vua Viserys và Daemon là mới thể hiện được tính cách một cách rõ ràng, còn lại đều chưa thể hiện được nhiều. Diễn xuất của các diễn viên cũng mới chỉ có Viserys và Daemon là ấn tượng hơn một chút, còn lại đều mới chỉ dừng ở mức tròn vai mà thôi. Thế nhưng với một tập mở đầu, như vậy đã là rất ổn rồi.
Vương tử Daemon Targaryen, do nam diễn viên Matt Smith thủ vai
Vương tử Daemon Targaryen, do nam diễn viên Matt Smith thủ vai
Phần hình ảnh và quay phim cũng là một điểm mạnh nữa. Vì kinh phí của một tập House of the Dragon rơi vào khoảng từ 15 - 20 triệu đô, cho nên dễ thấy nó được trau chuốt khá kỹ lưỡng. Ngay đầu phim, chúng ta đã được chiêm ngưỡng cảnh công chúa Rhaenyra cưỡi rồng bay lượn, nhờ đó ta được quan sát kinh thành King’s Landing từ trên cao - một quang cảnh hùng vĩ. Thiết kế phục trang, địa điểm và CGI cũng đều rất tốt và có thể coi là nhỉnh hơn hẳn so với Game of Thrones, nhất là phần phục trang. Chưa có nhiều đại cảnh, nhưng kể cả thế thì phần hình ảnh đã đủ ấn tượng rồi, nhất là trường đoạn cưỡi ngựa đấu thương trong phim. Đó cũng là trường đoạn có âm thanh ấn tượng nhất trong tập đầu tiên. Ngoài ra, tiêu chí của Game of Thrones ngày trước và House of the Dragon luôn là chân thực, thậm chí đến mức trần trụi, nên những cảnh chiến đấu, máu me, 18+ đều được thể hiện đầy đủ, không cắt xén, không che, không giảm bớt. Vì vậy, rất có thể nhiều người sẽ cảm thấy kinh hãi, thậm chí là ghê sợ trước một số phân cảnh, mà đây hiện mới chỉ là tập đầu tiên thôi đấy. Nhìn chung, mình hoàn toàn hài lòng với hình ảnh và âm thanh của tập đầu tiên. Chỉ có một chút hơi tiếc khi chưa được thấy đoạn intro của phim. Tất cả chúng ta đều quá rõ đoạn intro nổi tiếng của Game of Thrones rồi, phải không nào? Hy vọng từ tập sau, sẽ có một đoạn intro và nhạc nền đặc trưng cho House of the Dragon.
Nói thêm một chút về các chi tiết trong phim. House of the Dragon đã thay đổi một số tình tiết và mốc thời gian trong câu chuyện gốc. Đầu tiên là việc vương hậu qua đời khi sinh. Theo như phim, bà mất năm 112, tuy nhiên trong truyện gốc thì bà qua đời từ năm 105 - tức là 7 năm trước đó; lý do qua đời thì phim giữ nguyên, chỉ thay đổi mốc thời gian mà thôi. Thứ hai là mối quan hệ giữa công chúa Rhaenyra và Alicent Hightower. Phim đã biến họ thành bạn bè thân thiết, trong khi theo truyện gốc thì Rhaenyra và Alicent không hề như vậy. Thay đổi như vậy theo mình là một điểm hay, vì sau này phim sẽ có thể xoáy sâu hơn vào mối quan hệ cũng như mâu thuẫn giữa hai người, tạo nên nhiều drama kịch tính hơn. Tiếp nữa là trong phim, phải đến sau khi vương hậu qua đời cùng đứa con mới sinh, và Daemon bị trục xuất khỏi kinh thành, nhà vua mới quyết tâm chọn Rhaenyra làm người kế vị thì trong truyện, ông dường như đã kiên định chọn công chúa nối ngôi từ lâu.
Cuối cùng, có một chi tiết quan trọng trong tập 1. Đó là cảnh mà vua Viserys kể với Rhaenyra về giấc mơ của vua Aegon Đệ Nhất - người đã chinh phục Westeros và sáng lập vương triều Targaryen. Theo đó, lý do mà Aegon quyết định chinh phạt lục địa này không chỉ vì tham vọng, mà còn vì ông nằm mơ thấy cảnh Bóng Trắng trỗi dậy từ phương bắc một lần nữa. Để chống lại giá lạnh của chúng, thì cần có lửa rồng. Do đó, Aegon lên kế hoạch chinh phạt Westeros, không chỉ vì tham vọng của mình, mà còn vì nỗi lo sợ Bóng Trắng. Ông tin rằng một ngày nào đó chúng sẽ trở lại, nhưng không biết khi nào, cho nên bí mật về giấc mơ này chỉ được nói cho các vị vua kế nhiệm. Người xem bình thường có thể chỉ nghĩ đây là một chi tiết nhằm kết nối với các sự kiện sau này trong Game of Thrones, nhưng kỳ thực đây vốn là một giả thuyết đã tồn tại khá lâu trong cộng đồng hâm mộ truyện gốc. Có nhiều fan đã nghĩ ra giả thuyết này, và gọi nó là giả thuyết “Giấc mơ của Aegon”, và dùng nó để giải thích một số chi tiết khó hiểu trong truyện. Giả thuyết này vốn khá điên rồ và nhiều người hâm mộ chỉ coi nó là trò đùa, nhưng nay với tập 1, nó đã trở thành một phần chính thức của cốt truyện. Bản thân tác giả truyện gốc George RR Martin cũng có tham gia giám sát và sản xuất loạt phim, nên chắc hẳn đây cũng là chủ ý của ông. Chưa biết rồi sau này biên kịch sẽ khai thác điều này ra sao, nhưng cá nhân mình thấy đây là một chi tiết thú vị, làm sâu thêm cho cốt truyện và mở ra nhiều giả thuyết, hướng đi mới.
Tóm gọn lại, cá nhân mình cho rằng đây là một tập mở đầu đầy hứa hẹn. Thiết lập bối cảnh, câu chuyện tốt; hình ảnh, quay phim và âm thanh tốt; giới thiệu nhân vật vừa đủ, khán giả không bị quá ngợp; các yếu tố đặc trưng của Game of Thrones vẫn đầy đủ. Tập phim đã đáp ứng được kỳ vọng về nhiều mảng, và cho mình quyền để hy vọng về những tập tiếp theo còn hay hơn nữa.
Đánh giá cá nhân cho tập 1 season 1 - "Heirs of the Dragon": 8/10.
Vậy còn bạn, cảm nhận của bạn về tập phim này như thế nào?