Đầu tiên thì, bài viết này chứa nội dung spoil nên những ai chưa xem phim hãy suy nghĩ kĩ trước khi đọc bài.
Nội dung phim thì mình k bàn đến nhiều vì đây k phải trọng tâm của bài. Cái mình bàn ở đây là thuyết thời gian được sử dụng trong bộ phim.
Tại thời điểm nhóm Avengers bàn bạc việc họ sẽ làm gì khi quay ngược thời gian thì Ant-man đã hỏi:" Why don't we kill Thanos when he was born?", và Professor-Hulk đã trả lời là: "Because It doesn's work that way". Sau đó, Hulk giải thích rằng việc giết Thanos khi hắn vừa ra đời thì không thể thay đổi được thực tại của họ, mà chỉ tạo ra một thực tại khác mà thôi. Điều đó có nghĩa là, khi một sự kiện trong quá khứ bị thay đổi thì thời gian thay vì sửa lại toàn bộ dòng chảy của thực tại này lại tạo ra một thực tại khác từ thời điểm bị thay đổi, có nghĩ là bạn không thay đổi được gì cả.Giải pháp cho vấn đề trên được đưa ra, là tập hợp các viên đá trong quá khứ và mang chúng tới tương lai để búng cho mọi người sống lại, sau đó trả đá về như không có gì xảy ra.
Đến cuối phim, Captain Mỹ quay lại quá khứ để trả lại những viên đá, và anh đã quyết định ở lại quá khứ với nàng thơ của mình. Cái này vẫn chả có gì gọi là khó hiểu cả nhỉ? Cái khó hiểu là, ANH VẪN Ở CÙNG THỰC TẠI CỦA PHIM.
Tại sao nó khó hiểu?
- Thứ nhất, việc anh ở lại quá khứ thì k sao, nhưng a lại kết hôn với Peggy. Điều đó chắc chắn đã thay đổi quá khứ, vì Peggy đã kết hôn với một người khác. Luận điểm cho vấn đề này lấy từ việc Peggy đã rất xúc động khi thấy Captain đến thăm mình khi cô ở tuổi già.
- Thứ hai, nếu đã thay đổi quá khứ thì như thuyết ở trên, Captain sẽ đi theo một thực tại khác, nơi mà a là chồng của Peggy đồng thời anh vẫn đang bị đóng băng, và anh biết rất nhiều chuyện sẽ xảy ra sau này.
Nhưng biên kịch và đạo diễn phim vẫn để Captain lại thực tại cũ. Vì như vậy là hoàn toàn vô lý với những gì mà phim đã đưa ra trước đó. Giả dụ như Hulk và Ironman đã sai về thuyết du hành thời gian, thì việc Captain vẫn luôn ở đó nhưng không làm gì cả lại không giống tính cách của nhân vật, người sẽ chiến đấu hết mình cho mọi người.
Trên đây là phỏng đoán của mình, mong sẽ nhận được nhiều phản hồi của các Nhện.