P/s: Bài viết chỉ để góp ý, không hề có ý chê bai ai cả! Mọi người nếu có ý kiến gì với Spiderum, mình hy vọng có thể thấy mọi người cmt để góp ý và đội ngũ Spiderum có thể thấy và triển khai.
Trước khi viết bài này, mình đã suy nghĩ rất lâu, không biết có nên nói với anh Việt Anh một tiếng trước không. Nhưng mình muốn có một chủ đề tranh luận, để Spiderum lại là Spiderum như trước kia nên mình mạn phép viết bài. Hy vọng đội ngũ Spiderum có thể đọc được bài viết và tiếng lòng của một member lâu năm như mình.
HÀNH TRÌNH ĐẦU TIÊN CỦA MÌNH VỚI SPIDERUM
Mình viết từ những năm cấp ba trên rất nhiều nền tảng, trước là 4rum, sau là wattpad, và 17/11/2021 là lần đầu tiên mình viết bài trên spiderum. Mình có hai account và account nào cũng có bài viết được chuyển thành dạng video.
Spiderum với mình như cái nôi nuôi dưỡng việc viết lách, từ lần đầu vào web, nhìn thấy giao diện bắt mắt, hiện đại và dễ sử dụng cùng cộng đồng văn minh từ bài viết đến bình luận thì mình ưng ơi là ưng. Gắn bó lâu dài, thật đáng tiếc mình lại thấy Spiderum càng ngày càng đi xuống một cách tiêu cực - Ít nhất là với riêng mình.
THIẾU NHỮNG CÂY VIẾT SÁNG TẠO
Mình không chê bài của ai trên spiderum, vì bản thân mình cũng viết, mình hiểu rõ là càng viết thì sự sáng tạo sẽ càng lúc càng giảm - À một phần là còn vì tuổi nữa, như mình già rồi, đôi khi sự sáng tạo cũng chỉ có thể, chất lượng bài viết của mình cũng không nhiều cảm xúc được như trước. Điều mà mình thấy rõ ở bản thân, có thể là càng lớn thì cảm xúc của mình càng vững vàng để khó có thể đem nó vào văn chương như trước, nhưng sao cũng được với mình là thế. Một số người khác thì mình không biết, mặc dù bài viết cũng có nhiều bài rất hay, nhưng mình lại không còn thấy những chủ đề lạ như trước nữa. Ví như trước đây những bài như của anh Limitless về Xấu là Xấu, không lằng nhằng khá thú vị về ngoại hình. Hay các bài về khoa học, ngụy khoa học cũng khá thú vị, thì giờ mình thấy những bài viết về sau có những bài đi theo lối mòn về phân tích, hoặc có những bài thiếu sự tương tác của người dùng khác khá nhiều.
Mặc dù chủ đề của bài viết không thể nào cứ mới mẻ hoài, nhưng mặt bằng chung chủ đề được viết trên Spiderum khá nhiều trước đây, và cộng đồng bình luận cũng khá sôi nổi thì giờ mình thấy những việc này dần mất hút. Chỉ cần nhìn một vòng top 10 bài viết hiện tại trên Spiderum các bạn sẽ thấy, không bài nào quá 10 bình luận, trừ bài viết 10 điều mình nhận ra sau khi bước qua độ tuổi 30.
Nếu trước đây mình khá vui khi bài viết được lên top 10, vì những bài đó thật sự là chất xám và công sức cũng như sự hưởng ứng của mọi người, thì giờ việc bài viết của mình có lên top hay không đã không còn quá ý nghĩa nữa. Không phải là mình quen với việc bài nằm trong TOP, mà là vì nó quá dễ dàng khi rất ít bài viết được đăng cũng như là hưởng ứng từ độc giả. Điển hình là bài viết mình viết vội ở chỗ làm chủ ý là lảm nhảm về cuộc sống cũng chiễm chệ nằm top . Việc này thôi cũng đủ thấy chất lượng các bài viết cũng như sự hưởng ứng của mọi người đi xuống đến mức nào.
THIẾU CÁC CUỘC THI VỀ VIẾT
Spiderum là nền tảng cho mọi người viết, nhưng có lẽ Spiderum đã tìm cho mình một hướng đi khác là sản xuất podcast cũng như xuất bản sách nên việc viết đã không còn quá được coi trọng chăng ? Hiện tại thì các video trên Spiderum vẫn ra đều đặn, nhưng rõ ràng các cuộc thi viết đã không còn. Lần cuối cùng một cuộc thi viết diễn ra là khi nào mình cũng chẳng nhớ nổi. Mình tha thiết hy vọng Spiderum có thể tổ chức các cuộc thi viết lại, không phải vì phần thưởng mà vì mình muốn mọi người có động lực viết, và sáng tạo theo chủ đề được đưa ra. Với mình phần thưởng từ Spiderum không nhiều để thu hút mọi người viết, thứ mọi người thích có lẽ là sự giao lưu ý tưởng và cách để viết lách. Một bài viết hay trong cuộc thi có thể thu hút hơn cả trăm bình luận, họ thích đọc, đánh giá, và các cây viết có thể khiến độc giả bất ngờ với sự sáng tạo của mình nên cũng sẽ thu hút người xem nhiều hơn. Nên việc không có cuộc thi nào trong những năm gần đây khiến mình khá khó hiểu.
Phải chăng việc mất đi các cuộc thi viết cũng khiến mọi người nhạt dần với Spiderum chăng ?
SỰ MẤT HÚT CỦA CÁC CÂY VIẾT KÌ CỰU
Ở một bài chê Spiderum trước đây thì có nhắc vấn đề này, dạo gần đây mình để ý thì đúng là các cây viết kì cựu không còn đăng bài nhiều nữa. Còn các cây viết mới thì lại không viết thường xuyên. Việc viết thường xuyên không phải chỉ là để tăng kĩ năng, mà còn là cách để mọi người nhận dạng các cây viết. Nên việc thiếu hụt những người viết thường xuyên cũng khiến Spiderum nhạt dần.
Nói thật dù ngày nào mình cũng lên Spiderum nhưng để mình kể tên những cây viết nổi bật gần đây thì thật sự mình không ấn tượng với ai cả. Thật sự xin lỗi, nhưng không phải vì bài viết các bạn không hay mà vì các bạn đăng không thường xuyên, nên mình chỉ để ý vài ba bài thật sự ấn tượng với mình thôi.
KẾT
Ngày nào mình cũng check spiderum, mình hy vọng có thể thấy các độc giả lẫn tác giả lại sôi nổi như trước. Văn hóa đọc khá tốt với giới trẻ, nên việc tiếp tục phát triển một nền tảng thú vị như Spiderum để khuyến khích các bạn viết và đọc với mình ý nghĩa vô cùng, nên hy vọng đội ngũ Spiderum có thể tái khởi động các cuộc thi cũng như tìm một hướng đi nào đó khác để thúc đẩy tinh thần của mọi người.
Mình biết là do Spiderum đã có một hướng đi khác, cũng như vì là công ty startup nên khá khó để cân bằng, nhưng nếu các bạn thật sự mong muốn khiến Spiderum lại là Spiderum hơn cả như xưa, thì đừng ngại tìm các bạn cộng tác viên nhé. Mình luôn sẵn sàng giúp đỡ, mà mình nghĩ ai ở Spiderum lâu cũng sẽ sẵn sàng với việc này.