Đăng bài

Trước hết mình xin nói trước là hệ thống đăng bài sẽ được cập nhật liên phiên bản mới, hiện tại mình hướng dẫn đại khái cho phiên bản cũ, nhưng về cơ bản thì hệ thống mới sẽ dễ dàng hơn, có lẽ không cần phải có hướng dẫn gì thêm. Hiện tại phiên bản này hơi khó nên mình sẽ hướng dẫn trong bài này.
1. Trước hết, bạn vào trang https://sosub.org/v1/, bạn sẽ thấy nút đăng nhập ở góc phải bên trên (có thể web sẽ lỗi hiển thị vì đây là web cũ).
2. Bạn chọn tab "Đăng ký" để điền thông tin vào. Nếu muốn trở thành người đăng bài thì không nên dùng tính năng "Đăng nhập qua Facebook" vì khó đăng nhập qua các hệ thống khác.
Đăng ký tài khoản dành cho người đăng tải phụ đề (hệ thống mới có thể sẽ khác)
3. Sau khi đăng ký xong thì gửi thông tin tài khoản về cho admin SOSUB để kích hoạt tính năng đăng bài (gửi trong group Facebook dành cho cộng tác viên, hoặc trên forum nhé).
4. Đăng nhập ở trang https://sosub.org/v1/, ở góc phải, bạn bấm vào mục "Cá nhân" để vào trang cá nhân. Nếu tài khoản đã được kích hoạt, bạn sẽ thấy nút đăng bài ở đây. 
Bạn sẽ thấy nút đăng tải video ở bên góc phải sau khi đăng nhập, nếu tài khoản đã được kích hoạt tính năng đăng bài. (Hệ thống mới có thể sẽ khác)
5. Điền thông tin vào các mục yêu cầu như hình. Ở đây chú ý YouTube ID, đây là đoạn mã trong URL của video mà bạn đã làm phụ đề trên web YouTube. 
Ví dụ: https://www.youtube(.)com/watch?v=Re-CQWALY2I thì ID là phần in đậm, nằm sau: ?v=
Bạn điền tất cả thông tin yêu cầu xong thì bấm "Đăng" là xong! Chỉ việc chờ duyệt thôi!

Chờ duyệt, nhận góp ý

Như đã nói trong bài 2, rằng một trong những điều khó khăn lớn nhất đối với người làm công tác dịch thuật nói chung, và dịch phụ đề nói riêng, chính là cái tôi quá lớn. Khi lòng tự ái của bạn quá cao, không sẵn sàng đón nhận ý kiến phản hồi chỉnh sửa của người khác thì rất khó để có thể hợp tác làm việc với bất kỳ ai, trong đó có SOSUB.
Tất cả chúng ta, cả ban biên tập và người dịch đều phải ghi nhớ và liên tục nhắc nhau nhớ rằng chúng ta đều hướng đến một mục đích chung. Đó chính là tạo ra một tác phẩm tốt nhất cho người xem, chứ không phải là xem ai đúng ai sai, ai giỏi hơn ai.
Vậy nên SOSUB rất mong là bạn có thể đón nhận những ý kiến đóng góp từ ban biên tập một cách cởi mở, đừng nghĩ nó hướng đến công kích cá nhân (don't take it personally), và hãy cùng ban biên tập thảo luận để có thể hoàn thiện tác phẩm đến mức tối đa nhé!

Chút xíu về SEO (Search Engine Optimization)

SEO đơn giản là làm sao đó để bài của bạn dễ được tìm thấy hơn khi người khác muốn Google về nội dung của bài đó, hoặc đơn giản là xem lâu rồi giờ muốn xem lại thì phải tìm như thế nào?
Vậy nên cách tốt nhất là bạn làm hẳn 1 series, có thể một bài thì người ta sẽ dễ quên, nhưng series thì rất khó quên.
Thứ hai là bạn nên viết mô tả có đầy đủ chi tiết, đặc biệt là những chi tiết "chuyện ngoài lề" đủ gây ấn tượng mạnh. Bên cạnh đó, phần mô tả nên có đầy đủ tên tác giả, tên sách, hoặc các yếu tố liên quan mà người khác có thể tìm lại được video của bạn từ chi tiết đó.
Thứ ba, để tăng đánh giá xếp hạng của Google thì bài của bạn nên có tương tác xã hội càng cao càng tốt. Ví dụ như like, share, và comment. Tốt nhất là bạn nên chia sẻ với bạn bè và cộng đồng có liên quan, và comment để gợi mở cho mọi người cùng thảo luận.

Danh mục bài đăng trong series "Hướng dẫn làm phụ đề":